SLEEEP BKK Silom

SLEEEP BKK Silom: เปลี่ยนให้เป็นโหมดง่วงนอนด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์มินิมอลบนที่นอนแคปซูล

ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่โหมดกระตุ้นความง่วง ที่เริ่มตั้งแต่ทางเข้า ไล่ระดับความสว่างจากน้อยๆ ไปจนถึงมืดสนิทด้านใน เพื่อดำดิ่งเข้าสู่ภาวะของการนอนที่แท้จริงภายในยูนิตเล็กๆ หรือ ‘สลิปเปอร์’ ที่นอนแคปซูลขนาดพอดีคน ออกแบบโดย ‘หนึ่ง’ – เอกาภาพ ดวงแก้ว สถาปนิกจาก EKAR Architects ร่วมกับบริษัท POAR นำโดยสถาปนิกอย่าง ‘โจ้’ – พัชระ วงศ์บุญสิน  

SLEEEP BKK Silom

SLEEPING SIGN ธรรมชาติของการนอนหลับ

        ระหว่างที่ใช้เวลาสั้นๆ เดินสำรวจ เรารู้สึกว่าสถานที่แห่งนี้ค่อยๆ โอบกอดเราให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างช้าๆ ผ่านบรรยากาศรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอโรมาอ่อนๆ ความสลัวจากแสงไฟที่มีน้อยนิด การตกแต่งภายในก็แทบจะไม่มีอะไรเลย แต่กลับตอบโจทย์ทุกความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ทั้งยังไร้เสียงรบกวน ยกเว้นแค่เพียงเสียงจากพื้นที่ก่อสร้างข้างๆ หรือความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ ซึ่งหนึ่งบอกกับเราว่า ที่นี่ต้องเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำตลอด 24 ชั่วโมง เพราะจะช่วยให้คนเรารู้สึกสบายตัว หลังจากที่ต้องเผชิญกับความร้อนด้านนอกมาหมาดๆ 

        ระหว่างที่เรากำลังนั่งพักให้หายร้อนบริเวณล็อบบี้ที่ออกแบบให้เป็นโถงกลมรีทรงไข่ไก่ ทำจากอิฐก่อสร้าง เพื่อให้เกิดความรู้สึกเหมือนกำลังถูกโอบอุ้มและปลอดภัย หนึ่งบอกว่า เขาตั้งใจทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น เมื่อมาเช็กอินที่บริเวณนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นความง่วงให้กับผู้เข้าพักตั้งแต่วินาทีแรก

        “การนอนที่ดีจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคนเราอย่างแท้จริง” เขายืนยัน ก่อนจะอธิบายถึงกระบวนการนอนในหนึ่งรอบของคนเราว่า แต่ละรอบของการนอนจนถึงตื่นนั้น ร่างกายจะมีกลไกในการปรับเปลี่ยนเสมอ เริ่มเราเข้านอน หลับตา เข้าสู่ช่วง Awake หรือช่วงเวลาสั้นๆ ที่ตื่นขึ้นมาในขณะหลับ ต่อด้วยช่วงระยะของการหลับที่ไม่มีการกลอกตาอย่างรวดเร็วหรือที่เรียกว่า NREM (non-rapid eye movement) ตามด้วยช่วงการหลับที่กลอกตาอย่างรวดเร็ว REM (rapid eye movement) ส่วนนี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ เรื่อยไปถึงการหลับตื้น หรือ Light Sleep ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดต่อสมอง เมื่อร่างกายผ่อนคลายได้ที่แล้วก็เข้าสู่การกลับลึก หรือ Deep Sleep ซึ่งสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน และยังเป็นช่วงที่ร่างกายฟื้นฟูตัวเอง ทั้งกระบวนการนี้จะสลับไปมาจนถึงเวลาตื่นนอน ดังนั้น ช่วงเวลาระหว่างการนอนนี้เป็นไปอย่างสมดุล การนอนก็จะมีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง 

 

SLEEEP BKK Silom

SLEEP CONDITION กระตุ้นโหมดความง่วงด้วยการออกแบบความสว่าง

        “ความสว่างกระตุ้นให้เราขับเคลื่อนร่างกายผ่านการทำงานในรูปแบบต่างๆ ส่วนความมืดผลักดันให้เราต้องหลับเพื่อพักผ่อน แต่ทุกวันนี้เมื่อแสงสว่างหมดลง ผู้คนมากมายรวมทั้งผมก็ยังทำงานอยู่ เราใช้เวลานอนจริงๆ เพียง 3-4 ชั่วโมงต่อคืน ในเมื่อเวลา 24 ชั่วโมง มีเท่าเดิม แต่การนอนก็สำคัญ และการตื่นนอนก็สำคัญ เราจึงคิดวิธีสร้างผลลัพธ์ของการนอนที่สั้นที่สุด แต่มีคุณภาพที่สุดเท่าที่จะทำได้ SLEEEP แห่งนี้จึงเกิดขึ้น” 

        บรรยากาศภายใน SLEEEP เริ่มตั้งแต่บันไดทางขึ้นชั้นสองสู่พื้นที่แรก คือส่วนกลางของผู้เข้าพัก ที่มีเพียงแสงสว่างธรรมชาติจากฟาซาดด้านหน้าเล็กน้อย พร้อมกับไฟสีส้มอ่อนๆ เพียงน้อยนิด ที่นี่ไม่มีการตกแต่งใดๆ ให้กวนสายตา เราจะเห็นแค่เพียงตู้ล็อกเกอร์ โต๊ะยาว เก้าอี้สูง และห้องอาบน้ำหลังประตูบานเล็ก

        “เราออกแบบลำดับการเข้าใช้งานส่วนต่างๆ ด้วยแสงสว่างที่ค่อยๆ ไล่แสง จากสว่างจ้าในตอนกลางวัน ปรับลดเป็นสว่างปานกลางที่โถงด้านล่าง ค่อยๆ มืดลงเรื่อยๆ และมืดสนิทที่ชั้นแคปซูล เพื่อปรับสภาวะจิตใจของผู้เข้าพักให้สงบลงด้วยสัญชาตญาณตามธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ต่างจากการนั่งสมาธิ แต่เราทำเพื่อส่งทุกคนให้เข้านอน

        “ดังนั้น ที่นี่จึงถูกออกแบบด้วยวัสดุสีดำทั้งหมด เพื่อกระตุ้นความง่วงให้เริ่มทำงาน อีกอย่างเรามองว่าสิ่งของน้อยชิ้นจะช่วยให้หลับได้ดีขึ้น ดังนั้น ผู้เข้าพักจึงต้องฝากทุกอย่างยกเว้นของมีค่าไว้ที่ล็อกเกอร์เท่านั้น”

 

SLEEEP BKK Silom

SLEEEP BKK Silom

SLPer [Slip-per] นวัตกรรมที่นอนสไตล์แคปซูล

        จากชั้นสองสู่ชั้นห้องพักด้านบน ประกอบไปด้วยโซน Lady Only ที่มีความปลอดภัยไปจนถึงการใส่รหัสเพื่อเข้าห้องน้ำ ถัดไปเป็นโซนห้องพัก Mixed รวมชายหญิง และโซนส่วนตัวชั้นบนสุด ซึ่งทุกชั้นและทุกที่นอนมีลักษณะแบบเดียวกันคือเป็นแคปซูล ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีต้นกำเนิดมาจากการทำรีเสิร์ชในโปรเจ็กต์ SLPer (สลิปเปอร์) ของทั้งคู่ที่เคยทำไว้ตอนที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด 

        หนึ่งเล่าว่า แคปซูลนี้ออกแบบเพื่อให้นอนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จากการค้นคว้าและทดลอง เขาก็พบว่าที่นอนรูปทรงโค้งขนาด 2×1 เมตร เป็นขนาดที่กำลังพอดีของมนุษย์ที่ทำให้รู้สึกปลอดภัย ให้ความรู้สึกลึกๆ เหมือนอยู่ในครรภ์ของแม่ ด้านในมีฟังก์ชันที่ส่งเสริมการนอน ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงธรรมชาติ ระดับความสว่างที่สบายกับรูม่านตา จนถึงมืดสนิท ความนุ่มของเตียงและหมอน รวมไปถึงอุณหภูมิความเย็นที่เหมาะสมต่อการนอน 

        ทั้งหมดนี้ผ่านการทดลองจริงมาแล้วเป็นเวลา 2 ปี บนเกาะฮ่องกงในพื้นที่เพียง 8×8 เมตร ก่อนจะมาเปิดจริงจังที่กรุงเทพฯ โดยเลือกทำเลจากพิกัดที่ผู้คนเดินทางสะดวก และเป็นโซนที่ไม่เคยหลับใหล มีความคึกคักทั้งยามเช้าและยามค่ำคืน เพื่อเปิดโอกาสให้คนกลางวันและคนกลางคืนได้มางีบและนอนหลับ เพื่อชาร์จพลังก่อนเริ่มต้นเวลาใหม่ในชั่วโมงถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

        นอกจากนี้ยังมีโซนสปาเท้า ที่ออกแบบเก้าอี้คล้ายกับที่นั่งในชั้นเฟิสต์คลาสบนเครื่องบินพาณิชย์ ที่แยกเป็นสัดส่วน สามารถเลือกกลิ่นอโรมาที่ชอบได้ เลือกระดับความสว่างได้ และยังมีโซนสปาตัว โดยดัดแปลงมาจากห้องพักคนงานที่ใช้ระหว่างการก่อสร้าง ดังนั้น ทุกพื้นที่แห่งนี้จึงไม่มีส่วนใดเหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

 

SLEEEP BKK Silom

AWAKENING SPACE คนหลับ อาคารตื่น

        ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลของที่นี่ แม้จะมีความเรียบง่ายจนดูเหมือนห้องโล่งๆ ที่แทบจะไม่มีอะไร แต่กลับแฝงรายละเอียดมากมายซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนปลั๊กไฟไว้ใต้โต๊ะ ห้องน้ำและห้องแต่งตัวมีอุปกรณ์น้อยชิ้นแต่ทุกชิ้นใช้ง่าย แค่ใช้มือสัมผัส แสงไฟจากหลอดเล็กๆ ก็ซ่อนอยู่ตามขอบผนังด้านบนทำให้ไม่กวนสายตา และไม่มีของหรูหราฟุ่มเฟือยอยู่ในตึกแห่งนี้เลย

        “เพราะเป้าหมายของที่นี่คือการนอน ดังนั้น เราจึงลดทอนสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้อง โดยสิ่งที่เกี่ยวข้องทั้งหมดล้วนแล้วเป็นของที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างที่นี่ อย่างฟาซาดของตึก จะเป็นผ้าใบสีดำคลุมกันฝุ่นระหว่างก่อสร้าง หลังจากติดตั้งระบบต่างๆ เรียบร้อย เราจึงกรีดผ้าใบขาดออกจากกันเล็กน้อย เพื่อให้ลมเข้าออกได้ และลดแสงสว่างจากด้านนอกอีกชั้น 

        “อีกอย่างเวลาที่เครื่องปรับอากาศของแต่ละชั้นทำงาน คอนเดนซิงยูนิต (Condensing Unit) หรือคอมพ์แอร์ จะเป่าลมใส่ผ้าใบ ทำให้ผ้าใบมีการขยับตัวตลอดเวลา เราตั้งใจทำแบบนี้ เพื่อสื่อสารกับคนภายนอกว่า ตึกแห่งนี้ตื่นตลอด 24 ชั่วโมง”

 


WHERE TO FIND ‘SLEEEP BKK Silom’

เวลาทำการ: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

โทรศัพท์: 0-2006-2536

การเดินทาง: BTS ศาลาแดง MRT สีลม

เฟซบุ๊ก: Sleeep Bkk Silom

เว็บไซต์: https://sleeep.io/experience/bkk/silom