pips cafe

The PIPS Cafe | คอมมูนิตี้ของผู้รักปากกาหมึกซึมที่สนทนากันผ่านตัวอักษร

แม้เราจะออกตัวว่าไม่มีพื้นฐาน Calligraphy จนถึงขั้นจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่เราบรรจงคัดลายมือคือเมื่อไหร่ แต่เมื่อเดินเข้าร้าน The Pips Cafe ร้านปากกาหมึกซึมขนาดจิ๋วในตึกธนิยะ สีลม ‘เอ็ม’ – กนก รัตนมณีจรัส เจ้าของร้าน ก็ชวนเรานั่งคุยเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับปากกาหมึกซึมของเขา จนมือใหม่อย่างเราเผลอฝึกเขียนเพลินไปเกือบครึ่งหน้ากระดาษ

pips cafe

 

     ภายใน The PIPS Cafe อบอวลและแวดล้อมด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง ที่แห่งนี้จึงไม่ใช่แค่ร้านเครื่องเขียนธรรมดาๆ แต่เป็นคอมมูนิตี้สุดชิลที่คนรักการเขียนตัวหนังสือมักแวะเวียนมาเพื่อสร้างเรื่องราวความทรงจำบนหน้ากระดาษร่วมกัน

     “จุดเริ่มต้นของร้านคือ เมื่อก่อนผมรู้สึกว่าการสั่งปากกาหมึกซึมเป็นเรื่องยุ่งยาก ต้องสั่งจากต่างประเทศ คนไทยที่ใช้ก็ไม่ค่อยรู้จักกัน เหมือนเรายังหากันไม่เจอ ไม่มีคอมมูนิตี้เป็นเรื่องเป็นราว จึงอยากทำร้านนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องทุกยี่ห้อ แล้วก็เป็นที่พบปะกัน” เอ็มเริ่มเล่าที่มาของร้าน พลางชี้ให้ดูน้ำหมึกที่ตั้งเรียงรายอยู่บนชั้น

 

pips cafe

 

     ภายในร้านสีน้ำเงินขนาดเล็ก มีหมึกนำเข้าจากต่างประเทศวางขายอยู่ 7-8 ยี่ห้อ ซึ่งมีสีสันและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งมีกระดาษ สมุด ปากหมึกซึม และปากกาหัวแร้งหลายขนาดหลายดีไซน์ เพื่อการใช้งานหลากรูปแบบ

     เรากวาดสายตาไปจรดกับผนังร้านที่แขวนกรอบรูปบรรจุข้อความเขียนมือสไตล์ Calligraphy เนื้อหาน่ารักหลากหลายความหมาย เอ็มจึงเล่าให้เราฟังว่า “เป็นผลงานของลูกค้าทั้งหมด ไม่มีการซื้อขายอะไรกันเลย ผมแค่ซื้อกรอบมาใส่ไว้ แล้วก็บอกกับลูกค้าว่าใครอยากเอาอะไรมาติดก็มาได้เลยนะ หลายๆ รูปก็เกิดขึ้นที่นี่แหละ นั่งคุยกันไป เขียนเล่นกันไป พอเขียนเสร็จผมก็ขอไปเข้ากรอบ (หัวเราะ)”

 

pips cafe

 

     “สมัยก่อนมันจะมีคำที่บอกว่า ‘ฉันจำลายมือเธอได้’ แต่ตอนนี้ ครั้งสุดท้ายที่คนจำลายมือคุณได้คือเมื่อไหร่ แล้วมันหายไปได้ยังไง หรือความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมันทำให้เราจำลายมือกันไม่ได้อีกแล้ว

     “เดี๋ยวนี้ลูกค้าหลายๆ คนก็แวะเวียนมานั่งเล่น ซื้อบ้างไม่ซื้อบ้าง นั่งคุยกัน 3-4 ชั่วโมง บางทีไม่ได้อะไรเลย แต่ว่าสนุกมาก (หัวเราะ) คุยจนกลายเป็นเพื่อนกันไปหมดแล้ว ผมไม่ได้อยากให้มีบรรยากาศเป็นร้านค้า แต่อยากให้เป็นคอมมูนิตี้”

     เอ็มย้ำว่าเขาแทบไม่อยากเรียนตัวเองว่าเป็นพ่อค้า แต่เป็นแค่คนหาของสนุกๆ มาให้คนอื่นลองเล่นก็เท่านั้น

     “ของ 99% ในร้าน ผมเป็นลูกค้าคนแรกของตัวเอง ผมเลือกเข้ามาเพราะเป็นของที่อยากเล่น และหวังว่าหลายๆ คนคงชอบเหมือนกัน”

 

pips cafe

 

WHERE TO FIND THE PIPS CAFE

Facebook: The PIPS Cafe

Website: www.thepipscafe.com

\