ikea work from home

เคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนห้องพักให้กลายเป็นมุมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผ่านการ Work From Home กันมาระยะใหญ่แล้ว หลายคนคงรู้สึกแบบเดียวกันว่า ‘บ้าน’ ไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะกับการทำงานไปด้วยอย่างที่เคยวาดฝันไว้ และเราเองก็ไม่รู้ว่าในอนาคตรูปแบบการทำงานจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน แต่ในหลายๆ องค์กรเริ่มปรับตัวและมองเห็นว่าการ Work From Home นั้นทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของหลายคนดีขึ้น แต่นั่นก็แลกมาด้วยความไม่สะดวกในชีวิตจริง นั่นเป็นเพราะเราไม่ได้ออกแบบให้บ้านเป็นที่ทำงานอย่างแท้จริง เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นจึงไม่เหมาะสำหรับการนั่งทำงาน ในเมื่อชีวิตต้องปรับตัว เราจึงชวนคุณมาดูไอเดียปรับห้องให้เป็นมุมทำงานสวยๆ ด้วยข้าวของเครื่องใช้จากอิเกียกัน

เริ่มต้นที่พื้นฐาน 

        สิ่งสำคัญที่สุดของการทำงานจากที่บ้านคือตำแหน่งและท่าทางการนั่งทำงานที่ถูกต้องเหมาะสม เพราะตอนนี้หลายคนก็เริ่มมีอาการปวดเมื่อยที่เรียกว่า Office Syndrome เกิดขึ้นกันบ้างแล้ว และบางรายอาจถึงขั้นต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ควรกังวลเป็นอันดับแรก ดังนั้น เรามาเริ่มต้นจัดท่าทางในการทำงานให้ถูกต้องกันเสียก่อน 

        เริ่มจากดูที่ตำแหน่งการวางแขนและพนักพิง ซึ่งเก้าอี้ที่เหมาะสมในการนั่งทำงานนั้น พนักพิงควรปรับเอนได้ และปรับพนักพิงให้ตั้งตรง ส่วนที่วางแขนนั้นควรอยู่ในระนาบเดียวกับขอบโต๊ะ (หรือใกล้เคียง) เพราะเราจะสามารถวางแขนได้โดยไม่รู้สึกปวดเมื่อยตรงช่วงบริเวณหัวไหล่ 

        เก้าอี้ทำงานนั้นเมื่อเวลานั่งต้นขาควรขนานกับพื้น และสามารถวางเท้าลงบนพื้นได้พอดี หากใครที่นั่งแล้วไมได้ระดับอาจแก้ไขด้วยการหาที่รองเท้ามาช่วยเสริมเพื่อให้ได้ท่านั่งที่เหมาะสมมากขึ้น 

        ต่อด้วยเรื่องเก้าอี้อีกนิดว่าควรเป็นเก้าอี้ที่มีที่นั่งนุ่มสบาย พนังพิงหลังรองรับกับสรีระของเรา และวางคอมพิวเตอร์ให้ห่างออกไปประมาณหนึ่งช่วงแขน หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาหรือมีระดับต่ำลงได้นิดหน่อย แต่ตำแหน่งของคีย์บอร์ดควรอยู่ตรงกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ 

ikea work from home

Recommended Items

        01 เก้าอี้หมุน รุ่น RENBERGET (เรียนเบอร์แย็ต) ราคา 1,790 บาท เป็นตัวเลือกเริ่มต้นในการหาเก้าอี้นั่งทำงานที่เหมาะสมกับคุณ

        02 เก้าอี้สำนักงานมีที่วางแขน HATTEFJÄLL (ฮัตเตฟแยลล์) ราคา 9,990 บาท ตัวเบาะรองนั่ง ตะเข็บเย็บอย่างประณีต ทั้งถูกหลักสรีรศาสตร์ มีกลไกปรับเอนและปรับความสูง คงความสบายตลอดการใช้งานที่ยาวนาน 

        03 เก้าอี้ ALEFJÄLL (อาเลฟแยลล์) ราคา 9,990 บาท ทำจากหนังเกรนแท้ นุ่ม นั่งสบาย และใช้งานได้ยาวนาน ที่นั่งและพนักพิงปรับเอนและปรับความสูงได้ เพื่อความผ่อนคลายสูงสุด 

        04 เก้าอี้สำนักงาน MARKUS (มาร์กุส) ราคา 4,990 บาท สามารถปรับความสูงและองศาการนั่งได้ มีผ้าตาข่ายตรงพนักพิงช่วยระบายอากาศ เพิ่มความผ่อนคลายยิ่งขึ้น และมีความทนทานใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

ikea work from home

คุมโทนให้เป๊ะ 

        การเลือกโทนสีของมุมทำงานก็เป็นเรื่องสำคัญ​เพราะการจับคู่สีที่ออกมาแล้วลงตัว ในทางจิตวิทยานั้นจะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ให้เราได้ ถ้าใครไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ลองใช้หลักพื้นฐานสามข้อนี้ก่อน 

        หนึ่ง กำหนดสีจากตัวห้อง: ลองดูภาพรวมของห้องว่าผนังเป็นสีอะไร และมีโทนประมาณไหน ถ้าสีผนังนั้นเป็นสีโทนเข้ม ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เป็นสีเข้ม เช่น โต๊ะที่มีพื้นผิวสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ และเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กหรือตัวรองเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือสีครึม ก็จะเพิ่มความน่าสนใจให้กับบริเวณนั้นได้

 

ikea work from home

 

        สอง สีขาวดำคลาสสิกตลอดกาล: วิธีเพลย์เซฟที่สุดในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หากยังคิดอะไรไม่ออกแต่ต้องรีบแล้ว ให้เลือกของใช้ที่เป็นสีขาวและสีดำเป็นหลัก เพราะสองสีนี้สามารถเข้ากับทุกสภาพแวดล้อมในบ้านคุณได้ และข้อดีของการเลือกสีคลาสสิกนี้คือ ทำให้บริเวณที่ทำงานดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดตา และสามารถเติมของกระจุกกระจิกน่ารักลงเพื่อเพิ่มสีสันได้ง่าย

 

ikea work from home

 

        สาม เติมชีวิตชีวาด้วยของเล็กๆ: เมื่อเราจัดมุมทำงานได้แล้ว ขึ้นตอนต่อมาคือการเติมสีสันให้กับพื้นที่ โดยดูว่าบริเวณนั้นมีบรรยากาศอย่างไร เช่น ถ้าโทนดูจริงจังไปหน่อยคุณอาจเอากระถางต้นไม้ใบเล็กๆ มาตั้งเพื่อให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หรือติดกระดานสำหรับแขวนอุปกรณ์ไว้ที่ผนังและปักหมุดใส่รูปภาพสวยๆ ไว้สักใบ ถ้าเบื่อก็แกะออกแล้วเปลี่ยนรูปใหม่ ก็จะช่วยสร้างความไม่จำเจ และไม่ทำให้ผนังเลอะเทอะได้ด้วย โดยคุณอาจจะนำตุ๊กตาหรือของที่ระลึกบางชิ้นมาตั้งไว้บริเวณชั้นวางของสักหนึ่งหรือสองชิ้น เพื่อสร้างความผ่อนคลายก็ได้แต่ต้องไม่ให้มากไปกว่านี้เพราะไม่อย่างนั้นจากมุมทำงานจะกลายเป็นห้องเก็บของแทน

ikea work from homeRecommended Items

        01 กระถางต้นไม้รุ่น CHIAFRÖN (ชียะฟรอน) ราคา 119 บาท เหมาะสำหรับปลูกต้นลิ้นมังกร พลูด่าง ว่านหางจระเข้ เดหลี สับปะรดสี กล้วยไม้ จั๋ง และเฟิร์น 

        02 ชุดแผ่นเส้นใยไม้อัดสีขาว SKÅDIS (สกัวดิส)ขนาด 56×56 ซม.ราคา 1,150 บาท

        03 โต๊ะทำงานที่แนะนำเบื้องต้นคือโต๊ะพร้อมชั้นวางของ รุ่น PÅHL (พอห์ล) ที่มีขนาด 96×58 ซม. ราคา 2,580 บาท

        04 ที่วางเท้า รุ่น DAGOTTO (ดาก็อตทู) ราคา 490 บาท

 

ikea work from home

จัดมุมทำงานตามสายอาชีพ

        งานแต่ละสายอาชีพก็มีความต้องการใช้สอยพื้นที่แตกต่างกัน เราลองมาดูแนวทางการจัดห้องทำงานที่เหมาะสมในแต่ละอาชีพดูว่าแบบไหนจะเหมาะสมหรือใกล้เคียงกับความต้องการของเรากัน

        คนทำงานไอที: พื้นฐานของคนทำงานนี้ต้องการความสะดวกคล่องตัวและใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ เพราะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงมากมาย  ดังนั้นอาจจะต้องยอมกลั้นใจไม่วางของตกแต่งมุมทำงานเลย เพราะทุกตารางเซนฯ เป็นที่ของอุปกรณ์และคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงเครื่องมือต่างๆ อีกสารพัด

ikea work from homeRecommended Items

        โต๊ะเวิร์กสเตชัน FREDDE (เฟรดเด) ขนาด 185x74x146 ซม.ราคา 7,490 บาทราคา  สำหรับคนทำงานในสายงานที่ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง รวมถึงช่างภาพ นักออกแบบ หรือนักเล่มเกมก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องหามุมสำหรับเสียบปลั๊กให้กับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเป็นระเบียบด้วย 

 

ikea work from home

        งานที่เน้นความคิดสร้างสรรค์: คนทำงานประเภทนี้ต้องคอยมองหาแรงบันดาลใจตลอดเวลา ดังนั้น ตำแหน่งทำงานควรอยู่ใกล้หน้าต่างหรือระเบียง เพื่อให้สามารถมองวิวทิวทัศน์ข้างนอกที่พักอาศัยได้ง่ายๆ แต่ก็ต้องระวังเรื่องของแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในช่วงบ่าย ซึ่งของใช้กระจุกกระจิกหลายๆ ชิ้นที่จัดวางอย่างเป็นระเบียบก็จะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้  และสร้างความผ่อนคลายไปในตัว

ikea work from homeRecommended Items

        โคมไฟ LED และที่ชาร์จไร้สาย RIGGAD (ริกกอด) ราคา 2,890 บาท เป็นทั้งโคมไฟและที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือไร้สาย มีส่วนประกอบที่ทำจากไม้เบิร์ช ช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณอบอุ่นขึ้น 

 

ikea work from home

 

        ที่นอนที่ทำงานก็ที่เดียวกัน: สำหรับคนที่อยู่ห้องแบบสตูดิโอ ก็ใช่ว่าจะมีมุมทำงานดีๆ ไม่ได้ ลองใช้โต๊ะงานแบบเข้ามุม และใช้ตู้เก็บของมาเป็นพาทิชันสำหรับสร้างสำนักงานเล็กๆ ได้ แถมมีข้อดีตรงที่ทำงานเหนื่อยๆ อยากหยุดพักแค่เดินไม่กี่ก้าวก็ล้มลงนอนบนเตียงนุ่มๆ ได้แล้ว แต่อย่านอนเพลินจนลืมงานที่ทำค้างไว้เสียละ 

ikea work from home

Recommended Items

        ตู้ลิ้นชักมีล้อเลื่อน IDÅSEN (อิดัวเซน) สีน้ำตาลทอง ขนาด 42×61 ซม. ราคา 4,000 บาท ข้อดีคือเคลื่อนย้ายง่าย สามารถปรับเปลี่ยนมุมได้ตลอดเวลา จะใช้เป็นพาทิชันเล็กๆ ตอนทำงาน และเป็นรถเข็นตอนนั่งกินข้าวก็ได้เพราะด้านบนออกไว้ให้วางของได้หลากหลายชนิด 

 

Conclusion

        ไม่ว่าจะพื้นที่เล็กหรือใหญ่สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกอุปกรณ์ที่ตอบรับกับท่าทางในการทำงาน เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นก็มีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน และบรรยากาศรอบตัวที่ทำให้เรารู้สึกไม่กลัวที่จะต้องตื่นมาทำงานก็จะช่วยให้เราทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ หวังว่าไอเดียการจัดบ้านวันนี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับองค์ประกอบแวดล้อมในการทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึงประสิทธิภาพในการทำงานก็จะเพิ่มขึ้นด้วยแล้วกัน

        และตอนนี้ทาง IKEA ก็กลับมาเปิดให้บริการแล้ว ถ้าว่างๆ ก็ลองพาตัวเองไปผ่อนคลายด้วยการเลือกซื้อเลือกดูของใช้อื่นๆ กันได้ทั้งสาขาบางนา และบางใหญ่ แต่หากคิดว่าจะซื้อของชิ้นใหญ่ๆ อยู่แล้ว การเข้าไปดูคอลเล็กชันต่างๆ ที่ www.ikea.comก็ได้ เพราะเขามีบริการจัดส่งพร้อมประกอบและติดตั้งให้ถ้าคุณต้องการ