เล่าเรื่องผ่านเส้นด้ายไปกับงานศิลปะที่เรียกว่า ‘สตริงอาร์ต’

ประโยชน์ของเส้นด้ายไม่ได้เอาไว้แค่ใช้สำหรับซ่อมแซมเสื้อผ้าหรือเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของชุดที่เราใส่เท่านั้น และถ้าคุณนึกไม่ออกว่าจะเอาเส้นด้ายนั้นมาทำอะไรได้อีก นอกจากการมัดเป็นเส้นวงกลมแล้วเล่นพันด้ายกับเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างๆ เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับงานศิลปะที่เรียกว่า ‘สตริงอาร์ต’ (String Art) ผ่านสองศิลปินที่พร้อมใจมาแสดงให้เห็นว่า เส้นด้ายที่กำลังพันอยู่บนมือคุณนั้น สามารถนำมาทำเป็นงานคราฟต์สวยๆ ได้หมือนกัน

_

Onusa Suthamsamai

_

มาฟังเรื่องราวของ ‘แนน’ – อรอุษา สุธรรมสมัย ศิลปินสตริงอาร์ต เจ้าของแบรนด์ Bangkok Artisan ผู้ใช้เส้นด้ายร้อยเรียงเรื่องราว ที่ทำให้เราอยากทำงานศิลปะแขนงนี้แบบจริงจัง

สตริงอาร์ต

01 The Staring Point

เราเริ่มต้นจากการที่เป็นคนชอบทำงานฝีมือต่างๆ อย่างการถักโครเชต์หรือถักนิตติ้งมาก่อน แล้วต่อมาก็ทำงานเครื่องหนังแฮนด์เมดจนมีแบรนด์ของตัวเองชื่อ บางกอก Artisan จนมาเจอกับงานศิลปะที่เรียกว่าสตริงอาร์ต เลยลองศึกษาและแกะเทคนิคการทำด้วยตัวเอง ซึ่งก็เป็นที่น่าพอใจ พอมอบให้เพื่อนเขาก็ชอบ ทำชิ้นใหม่ขึ้นมาก็มีคนขอ กลายเป็นว่าทำมากี่ชิ้นก็ยกให้เขาหมด (หัวเราะ) จนกระทั่งมีคนบอกว่าให้เราเปิดเวิร์กช็อปสอนทำสตริงอาร์ต เราเลยลองดู ก็มีคนให้ความสนใจจำนวนมาก คงเป็นเพราะบ้านเราในตอนนั้นยังไม่มีคนที่ทำงานแบบนี้อย่างจริงจัง แต่ตอนนี้เราก็เริ่มเห็นศิลปินหลายคนเอาเทคนิคของการทำสตริงอาร์ตมาประยุกต์ใช้เป็นงานประติมากรรมขนาดใหญ่กันบ้างแล้ว

สตริงอาร์ต

02 The Strings Attached

เสน่ห์ของงานสตริงอาร์ตจะแตกต่างจากงานวาดเส้น เราเป็นคนที่วาดรูปไม่เก่ง ถ่ายภาพก็ไม่ได้สวยอะไรมากนัก งานสตริงอาร์ตจึงเป็นเทคนิคที่เราถนัดและได้สนุกไปกับมัน ข้อดีของอีกอย่างก็คือจากที่เราเป็น perfectionist จนกลายเป็นคนเครียด พอได้ทำงานสตริงอาร์ตก็รู้จักปล่อยวางมากขึ้น ถ้าผิดพลาดก็แก้ไขได้ หรือถ้าไขว้เส้นผิดก็ไม่เป็นไร มันก็ยังสวยงามอยู่ ตะปูจะตอกเบี้ยวไปบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะเดี๋ยวเส้นด้ายก็จะพันตัวตะปูจนมองไม่เห็นความบิดเบี้ยวนั้น ถ้าเราพอใจแล้วก็พันปมปิดจบเก็บงาน

สตริงอาร์ต

03 Creative String Art

งานชิ้นนี้เราตั้งใจทำเป็นรูปพระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพราะอยากถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน จากนั้นก็หาภาพต้นแบบมาวางลงบนแผ่นไม้ ซึ่งควรเป็นภาพที่มีรายละเอียดไม่ซับซ้อน ตอกตะปูลงไปเป็นช่องๆ แล้วนำสีทาลงไปในแต่ละช่องนั้น มันจะยากแค่ตอนเริ่มต้นวางแผน พอเราตอกตะปูแบ่งโซนต่างๆ ครบแล้ว ก็เริ่มเอาด้ายมาพันไขว้กันไปมา ซึ่งทักษะตรงนี้ก็ต้องอาศัยพื้นฐานของศิลปะสักหน่อย เพราะเราจะต้องดูว่าใช้ด้ายแบบไหนพันกันแล้วเป็นเลเยอร์ที่สวย เพราะด้ายแต่ละชนิดมีสีสัน ความตึง และความฝืดที่ไม่เท่ากัน

สตริงอาร์ต
ภาพ : มณีนุช บุญเรือง

04 Everyone Can Enjoy 

ถ้ามองดูชิ้นงานแล้วอาจจะคิดว่าทำยาก แต่ถ้าได้ลองทำดูจะรู้เลยว่าง่ายมาก สามารถเป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ได้ ให้คุณพ่อเป็นคนตอกตะปู ส่วนคุณแม่กับลูกก็เป็นฝ่ายคอยสานเส้นด้าย ซึ่งจากที่เราเคยเปิดเวิร์กช็อปมา เด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะชอบตอนที่พันด้ายกันมาก งานของบางคนก็ใช้เส้นด้ายขึงแค่โครงสร้างหลักๆ ในสไตล์มินิมอลก็มี ถ้าเราไปลองเสิร์ชดูจะพบว่าบางคนก็ใช้เทคนิคนี้ทำเป็นรูปเขากวางแบบทรงเรขาคณิต ซึ่งอยู่ที่การพลิกแพลงของเราว่าจะเล่นกับเส้นด้ายหรือเชือกอย่างไร

 

_

Nutcha Poudom

_

‘ปุ้ย’ – ณัฐชา โพธิ์อุดม เจ้าของ Sweet no Sugars Studio คือศิลปินอิสระผู้สร้างสรรค์งานศิลปะด้วยเทคนิคการพันเส้นด้ายบนตะปู จนเกิดเป็นลวดลายอันงดงามที่ไม่มีขีดจำกัดของคำว่ารูปแบบและกฎเกณฑ์

สตริงอาร์ต

01 The Staring Point

เมื่อก่อนเราเป็นศิลปินที่สตูดิโออื่นมาก่อน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของเราในการถ่ายทอดทำเวิร์กช็อป และถ่ายทอดความรู้และทักษะทางศิลปะให้กับทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนหลากหลายช่วงวัย ด้วยความที่เราเรียนมัณฑนศิลป์ จึงถูกหล่อหลอมให้เป็นเหมือนสายลงมือทำ (ยิ้ม) เราจะเป็นคนที่เวลาคิดอะไรแล้วก็ลงมือทำเลย เหมือนอย่างงานสตริงอาร์ตที่พอเราเห็นรูปแบบแล้วก็เลยลองหาไม้กระดาน ตะปู และด้าย มาทดลองทำ อันแรกพังก็ไม่เป็นไร ก็ลองทำใหม่

สตริงอาร์ต

02 The Strings Attached

ในการเลือกรูปมาทำงานสตริงอาร์ต ส่วนสำคัญคือความถี่ของตะปูที่จะตอกลงไป ถ้ารูปมีความคดเคี้ยวมาก มีรายละเอียดมาก ตะปูที่ตอกลงไปก็ยิ่งต้องถี่สอดคล้องไปกับรอยหยักรอยโค้งของภาพ แต่ถ้าจะให้อาร์ตไปกว่านั้น ก็สามารถใช้ไม้เก่า แผ่นไม้จริงๆ แล้วเอาวัสดุที่มีเท็กซ์เจอร์สวยๆ อย่างผ้ากระสอบหรือกระดาษสาปิดพื้นผิว ก็จะได้ความสวยงามไปอีกแบบ

สตริงอาร์ต

03 Creative String Art

งานสตริงอาร์ตไม่ใช่เรื่องใหม่ ชาวต่างชาติเขาทำกันมานานแล้ว เพียงแค่เราลองใช้มือแทนพู่กัน ใช้เส้นไหม เส้นเชือก ผ้า แทนสีที่นำมาแต่งแต้ม เราก็หาตัวตนของเราไป ใช้ทุกอย่างที่เป็นวัสดุมาทำงานศิลปะ ตอนหลังเราเปิดเป็นเวิร์กช็อปให้คนได้มาลองทำ ก่อนจะเปิดสอนเป็นเวิร์กช็อปให้คนอื่น ตัวเราต้องทดลองทำดูก่อนว่าแพตเทิร์นแบบนี้มันยากไปไหม คนทั่วไปที่ไม่มีพื้นฐานด้านศิลปะจะสามารถทำความเข้าใจได้รึเปล่า เช่น การเลือกโทนสีของเส้นเชือกก็จะมีทั้งแบบสีเดียว โทนเดียว หรือเป็นการไล่โทนสี ซึ่งเราจะเลือกสีอะไรหรือตรงไหนก็ขึ้นอยู่กับเอฟเฟ็กต์ของแสงและเงาที่ต้องการ ส่วนรูปแบบการพันเส้นเชือกหรือเส้นด้ายก็มีวิถี มีทิศทางของมันอยู่ เช่น จะพันเป็นกลีบดอกไม้ จะต้องพันไปในทิศทางไหน เพื่อให้เกิดความพลิ้วไหว

สตริงอาร์ต
ภาพ : วงศกร ยี่ดวง

04 Everyone Can Enjoy

สำหรับเรา การทำงานศิลปะชนิดไม่มีข้อจำกัด ไม่จำเป็นต้องอ้างอิงความจริงว่าต้นไม้ต้องเป็นสีเขียว เพราะมันก็เป็นรูปแบบหนึ่งของการสื่อสารด้วยงานศิลปะจากตัวตนและความชอบของศิลปินเอง เสน่ห์ของสตริงอาร์ต สำหรับเราคือจังหวะของเส้นด้าย เส้นเชือกที่สร้างเป็นลวดลาย ซึ่งความจริงมันเป็นเหมือนการบำบัดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะงานชนิดนี้มันสร้างสมาธิสุดๆ เป็นงานที่หยุดแล้วจะขาดตอน เส้นด้ายควรจะต่อเนื่องไปเลยทั้งชิ้นงาน มีปมแค่ตอนเปิดและปิดตัวชิ้นงาน ซึ่งเส้นแต่ละแบบก็บอกถึงบุคลิกของคนทำที่ต่างกัน อย่างเวลาเราไปเปิดเวิร์กช็อป แค่เห็นการพันเชือก เราสามารถบอกได้เลยว่าคนนี้เป็นคนมีระเบียบ ผ่านการมองความถี่และลวดลายของเส้นเชือกที่เขาพันบนตะปูเท่านั้น (ยิ้ม)