สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

กระเตงลูกเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว: ผจญภัยไปกับสัตว์ป่าตัวจริงที่ชิดใกล้แค่ปลายนิ้วมือ

เมื่อลูกชายอายุได้ประมาณ 10 เดือนกว่า เขาเริ่มเดินได้อย่างมั่นคง เราจึงคิดว่าเวลานี้ล่ะที่ต้องพาลูกออกไปเจอกับสัตว์ป่าตัวจริง ที่ไม่ได้มีชีวิตอยู่แค่ในหนังสือนิทานก่อนนอนที่เราเล่าให้ฟังทุกคืน และเพื่อส่งเสริมให้เขารู้จักการเชื่อมโยงระหว่างจินตนาการกับความเป็นจริง เราจึงเลือกสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ สามารถขับรถเข้าไปด้านในบริเวณคอกสัตว์และเข้าชมสัตว์ต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ใกล้ชิดกับละมั่งริมทาง

        เราเพิ่งรู้ว่าสวนสัตว์แห่งนี้เปิดมากว่า 60 ปีแล้ว เพราะเราเห็นว่าที่นี่ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา ล่าสุดก็ปรับจุดซื้อตั๋วเข้าชมในด่านแรก จากป้อมเล็กๆ ตอนนี้ให้เป็นสัดส่วนและกว้างขวางขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

        จุดที่ต้องจอดแวะอันดับต้นๆ คือสวนละมั่ง พวกมันจะกระจายตัวเดินเล่นอยู่บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ สามารถจอดรถไว้ริมทางแล้วเดินมาถ่ายรูป นอนเล่น สามารถให้อาหารละมั่งอย่างแครอต ถั่วฝักยาว หรือหญ้าได้ เมื่อลูกชายเห็นละมั่ง เขาไม่มีทีท่าว่าจะกลัวเลยแม้แต่น้อย ซ้ำยังพยายามเดินไปหา พยายามเอื้อมมือไปสัมผัส เราจึงไปซื้อหญ้ามาหนึ่งกำลองให้ลูกป้อน แต่ทว่าเจ้าละมั่งคงเบื่อหญ้าจึงเดินไปทางอื่น ทำให้มนุษย์จิ๋วคนนี้เดินตามอย่างไม่ลดละ ท้ายสุดมีครอบครัวหนึ่งเข้ามาและนำแครอตมาให้พวกมันกิน เจ้าละมั่งตัวเดิมจึงยอมกลับมาในที่สุด

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ตื่นเต้นไปกับช้างดำน้ำ

        10.15 น. คือเวลาโชว์ช้างดำน้ำ ซึ่งเป็นกิจกรรมแรกของสวนสัตว์ พวกเราตั้งใจไว้แล้วว่าจะไม่พลาดรอบนี้ จึงรีบขับรถมุ่งหน้าไปที่ Elephant Learning Center ซึ่งเป็นอาคารแสดงของช้างในอิริยาบถใต้น้ำ เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งของโลกที่มีการจัดแสดงนี้ ที่รู้มาก็มีอยู่ที่สวนสัตว์ไลป์ซิก ในประเทศเยอรมนี หรือที่สวนสัตว์ซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

        ด้านขวามือของอาคารจะเป็นลานช้าง สามารถให้อาหารได้ ส่วนด้านซ้ายมือภายในอาคารจะเป็นที่ชมช้างดำน้ำ เมื่อเข้าไปจะเจอกับบ่อน้ำขนาดย่อม เวลานี้ช้างตัวโตได้ลงไปอยู่ในน้ำเรียบร้อย เราจึงรีบอุ้มลูกลงบันไดไปด้านล่างสุดของอาคาร เพื่อให้ลูกได้เข้าใกล้ช้างแบบชิดริมกระจก ที่บริเวณนั้นเด็กเล็กและเด็กโตเยอะมาก เจ้าหน้าที่จะประกาศให้เด็กๆ ไม่ยืน และวิ่งตามช้างที่เคลื่อนตัวไปมา เพราะด้านในค่อนข้างมืด อาจเกิดการพลัดหลงหรือได้รับอุบัติเหตุได้ โชคดีที่เด็กๆ เชื่อฟังและปฏิบัติตาม ทำให้มนุษย์จิ๋วคนนี้ ได้ยืนมองช้างตาไม่กะพริบอย่างจุใจ ก่อนจะออกมาดูช้างตัวใหญ่ด้านนอกอีกครั้ง

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

พาเหรดเพนกวิน

        เมื่อดูตารางอีกครั้งและพบว่า 11.00 น. จะมีพาเหรดเพนกวินรอบแรก เมื่อมาถึงบ้านของเพนกวินจำลอง ที่มีลักษณะเป็นตู้กระจกขนาดใหญ่ติดเครื่องทำความเย็น ด้านในมีเจ้าเพนกวินกระโดดลงน้ำดำผุดดำว่ายอยู่ เราสามารถเกาะกระจกดูเพนกวินกระโดดลงน้ำได้เลย

         ไฮไลต์จริงๆ อยู่ที่พาเหรดเพนกวิน พวกมันจะเดินออกมาจากบ้าน ผ่านทางเดินที่มีระดับประมาณหน้าอกผู้ใหญ่ จนถึงบ่อให้อาหารด้านหน้า โดยมีเจ้าหน้าที่อธิบายและเล่าเรื่องเพนกวินให้ฟัง ที่จำได้ เขาบอกว่าเพนกวินที่ออกมาเดินโชว์เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายตัวซึ่งเป็นแม่ลูกอ่อน กำลังดูแลลูกๆ อยู่ด้านใน ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ก็ประกาศเพิ่มเติมว่าอย่ายื่นมือไปสัมผัสเพนกวินเพราะอาจทำให้พวกมันสะดุด และกลิ้งลงมาได้รับบาดเจ็บได้ เราจึงอุ้มมนุษย์จิ๋วให้ดูอยู่ด้านบนของอัฒจันทร์ ป้องกันการคว้าขาเพนกวินที่เราคาดไม่ถึง

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

เกาะลีเมอร์กลางน้ำ

        เรามาพักกินมื้อกลางวันกันที่ดอยช้างคาเฟ่ ตั้งอยู่เหนือเกาะลีเมอร์ จากจุดที่เราป้อนข้าวลูกสามารถมองเห็นบรรดาลีเมอร์พระเอกตัวเล็กของมาดากัสการ์ลายขาวดำกระโดดโลดเต้นอยู่ที่เกาะกลางน้ำ สามารถนั่งแพข้ามน้ำขึ้นเกาะเพื่อไปชมในราคาคนละ 50 บาท และป้อนอาหารให้กับลีเมอร์ราคาชุดละ 20 บาทได้อย่างใกล้ชิด แต่เสียดายที่เราไม่รู้มาก่อนว่ามีเวลาเปิดปิดเกาะ ก็เลยอดไปดู แต่มนุษย์จิ๋วก็ไม่ได้รู้สึกผิดหวัง แถมยังสนุกกว่าเดิม เพราะได้เดินเล่นเหวี่ยงแขนกับพี่ๆ ที่ตามมาสมทบทีหลังแทน

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

แอฟริกัน ซาวันน่า

        ข้างๆ เกาะลีเมอร์ คือป่าแอฟริกาจำลองบนพื้นที่ 5 ไร่ เปิดโล่ง ให้ความรู้สึกอิสระ กว้างขวาง แต่มีความปลอดภัยเพราะมีคูน้ำที่แห้งล้อมรอบ โดยมีสัตว์ตัวใหญ่หลายชนิดอยู่ในส่วนจัดแสดงเดียวกัน เท่าที่ตาเราเห็นก็มีนกกระจอกเทศและครอบครัวสิงโตขาว ที่เวลานี้พวกมันกำลังนอนบนลานกินอย่างสบายอารมณ์ เราสามารถเดินเข้าไปดูพวกมันผ่านกระจกใสได้ แต่เส้นทางนี้ก็ปิดปรับปรุง อดดูอีกแล้วครับท่าน (ฮา)

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ป้อนแครอตให้ยีราฟตัวโต

        ในพื้นที่เดียวกัน หากต้องการใกล้ชิดกับยีราฟตัวสูงคอยาวระยะใกล้ตา จะต้องซื้อแครอตมาป้อนชนิดยื่นให้กับปาก จากที่เราเคยเห็นยีราฟอยู่ไกลๆ ก็รู้สึกเฉยๆ แต่เมื่อพวกมันมาใกล้แค่เอื้อมถึง เราก็รู้สึกอึ้งไปกับความใหญ่โตของพวกมัน ส่วนมนุษย์จิ๋วไม่มีทีท่าว่าจะแปลกใจหรือตกใจ ยังคงพยายามจะเอื้อมคว้าเพื่อลองสัมผัสให้ได้ เราจึงจับมือน้อยๆ ยื่นแครอตให้พอดีกับปากของยีราฟ แต่… มนุษย์จิ๋วกลับไม่ยอมปล่อยแครอต เราก็กลัวว่ายีราฟจะงับเข้าไปทั้งมือ ก็เลยบอกให้ลูกขว้างลงไปให้ลิงที่มานั่งรออยู่ด้านล่างแทน

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

แรดขาวผู้โดดเดี่ยว

        จริงๆ แล้วที่นี่ยังมีอีกหลายโซนให้เข้าไปเยี่ยมชมในโซนลึกๆ อาทิ หุบป่าเสือ โซน Wide Life Wonderland ที่มีแมวน้ำและฮิปโปฯ แคระ หรือ โซน Outback Australia ที่มีทั้งจิงโจ้ โคอาลา มานาตี วัลลาบี ให้ได้ชม แต่เราเองไม่รู้เพราะไม่ได้ขอแผนที่มาด้วยจึงพลาดไปอย่างน่าเสียดาย เราจึงจบการเข้าชมสวนสัตว์ด้วยภาพของแรดขาวที่ยืนอยู่นิ่งๆ ราวกับยืนไว้อาลัยให้กับความพลาดของเรา ดังนั้น ใครมาที่นี่ อย่าลืมขอแผนที่เพื่อจะได้เข้าชมให้ครบทุกจุดจนจุใจ

 


<<ตอนที่แล้ว          ตอนถัดไป>>