นาโกย่า

นาโกย่า: ปล่อยใจฝันสักครั้ง แล้วให้เมืองเป็นฝ่ายพาเราเข้าสู่เขตความสงบของญี่ปุ่น

ความรู้สึกแทบทุกครั้งที่กำลังจะเดินขึ้นเครื่องเพื่อเดินทางจากแดนดินถิ่นไทย สำหรับผม มีความรู้สึกคล้ายๆ กับที่เหล่าตัวละครในการ์ตูนเรื่อง One Piece ได้ออกเดินทางไปยังดินแดนซามูไรที่ชื่ออาณาจักรวาโนะคุนิ โดยจุดหมายที่ผมเลือกไปลงคือเมืองนาโกย่า (หรือจะออกเสียงว่า นาโงยะ) ประเทศญี่ปุ่น และเลือกเปิดเพลงปลุกใจตัวเองให้เข้ากับสถานที่ที่จะไปผ่านโทรศัพท์มือถือรุ่นเดอะที่คอยทำหน้าที่เป็นผู้แจกจ่ายความสุขผ่านบทเพลงหลากหลายสัญชาติ

        ซึ่งแน่นอนว่าวัยรุ่นอย่างเราต้องฟังเพลงเจ-พ็อพแน่นอน และเพลง I Love You ของ 一風堂 (Ippu-do) ก็เป็นเพลงที่ผมสามารถฟังวนไปวนมาจนสามารถร้องได้หนึ่งท่อนถ้วน (ฮา) ซึ่งการเดินทางไปแต่ละที่ เราก็จะมีเพลย์ลิสต์ที่เตรียมไว้แตกต่างกันไป แล้วเพลย์ลิสต์ของคุณที่ใช้สำหรับฟังในการเดินทางล่ะมีเพลงอะไรบ้าง 

        ผมเป็นคนชอบเดินทาง ซึ่งนิสัยนี้น่าจะได้อิทธิพลมาจากความชื้นสัมพัทธ์ที่สัมผัสได้ในทุกวันของเมืองร้อนอย่างบ้านเรา จนมีประโยคที่นิยมใช้ต่อท้ายเวลาที่เราไปเที่ยวที่ไหนตามมาว่า “ไป… ไม่หนีร้อน ก็หนีรัก” ซึ่งประโยคนี้เราจำมาจากหนังเรื่อง เพื่อนสนิท (ศิษย์ส่ายหน้า) เอ้ย ไม่ใช่ เพื่อนสนิท (Dear Dakanda) ต่างหาก หนังที่ทำให้ใครหลายคนอยากเรียนคณะจิตรกรรม อยากเป็นเด็กวิจิตรฯ อยากมีซีนบอกรักเพื่อนแบบไข่ย้อยพระเอกของเรื่อง และเป็นเหตุผลของผมในการออกเดินทางมาเยือนนาโกย่า ซึ่งถือเป็นการพักรบหลบลมร้อนอย่างแท้จริง 

 

นาโกย่า

        A Walk in the Clouds: การรอจับจังหวะภาพเจ้าหน้าที่คนหนึ่งซึ่งกำลังเดินผ่านเข้ามาตรงฝาท่อน้ำมันบนลานจอดเครื่องบินที่ปกคลุมไปด้วยหิมะคล้ายกับก้อนเมฆ ทำให้จินตนาการไปว่าผมได้บันทึกภาพเทวดาบนทรวงสวรรค์

วิถีแห่งลูกผู้ชาย

        นาโกย่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคชูบุ ซึ่งอยู่ในภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วยเมืองท่องเที่ยวที่ขาเที่ยวญี่ปุ่นจะต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต ครั้งแรกที่มาเมืองนี้ก็ในฐานะของนักท่องเที่ยวที่มากับทัวร์แบบเร่งรีบ ได้สัมผัสกับเมืองแบบผิวเผิน หลังจากนั้นผมก็หาโอกาสกลับมาซ้ำที่เมืองนี้อีกหลายครั้ง จนทำให้รู้ว่านาโกย่าเป็นฐานการผลิตรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และทางโตโยต้าก็เป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอล Nagoya Grampus Eight ซึ่งเป็นทีมใน J-League ที่มีตัววาฬเพชฌฆาตเป็นสัญลักษณ์ประจำสโมสร

        การที่ผมจำชื่อสโมสรได้แม่นเป็นเพราะวัยเด็กชอบเล่นเกมวินนิ่ง (Winning Eleven) ของเครื่องเพลย์สเตชันมากๆ มันเป็นกีฬาลูกผู้ชายอย่างแท้จริง ความสัมพันธ์ของดวงตา ประสาทสัมผัสการควบคุมจอยผ่านนิ้ว ส่งไปยังสมอง และกลั่นออกมาเป็นคำพูด (วินนิ่งไหมสาส…) ที่มีศักดิ์ศรีลูกผู้ชายเป็นเดิมพัน 

        เมื่อรู้ว่าต้องเดินทางไปเยือนนาโกย่า โดยไปพร้อมกับทีมงานนิตยสารท่องเที่ยวหัวหนึ่งของประเทศไทย ผมก็หาข้อมูลเพิ่มเติม และได้รู้ว่านาโกย่าและโอซาก้าเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในญี่ปุ่น นาโกย่าเป็นเมืองที่มีทุกอย่างแบบที่โตเกียวมีและมาอยู่รวมกันในเมืองนี้ ผู้คนที่นี่แต่งตัวดี มีรถสปอร์ต ข้อดีคือนักท่องเที่ยวในเมืองไม่เยอะ เป็นเมืองที่สามารถเดินเท้าได้อย่างสบาย มีอาหารภาคกลางที่ขึ้นชื่อถึงขนาดแตกมาเป็นแฟรนไชส์ในบ้านเราคือไก่ทอดยามะจัง ที่มีโลโก้เป็นผู้ชายหน้าตาคล้าย เซอร์พอล แม็กคาร์ตนีย์ ส่วนลำตัวเป็นไก่สวมใส่ชุดญี่ปุ่นสีน้ำเงินถือธงแดงส้มและชูสองนิ้ว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของความคิขุอาโนเนะในแบบเจแปนิสสไตล์ขนานแท้ และที่สำคัญ นาโกย่าเป็นเมืองที่เหมาะกับการถ่ายภาพสตรีทอย่างมาก

 

นาโกย่า

        ยิมนาสติก: อิริยาบถขณะอ่านหนังสือของชนชาวญี่ปุ่น มีลักษณะคล้ายกับการเล่นยิมนาสติก และคล้ายการแปลอักษรตัวคันจิ

 

นาโกย่า

        Crane Games:  บรรยากาศการขนย้ายของที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องคีบตุ๊กตาที่เราเห็นกันอย่างคุ้นชิน แต่นี่มันสเกล 1:1 เลยนะ

 

นาโกย่า

        เสื้อแดงน่ารักมากค่ะ: หนูน้อยหมวกแดงกำลังวิ่งกลับไปเก็บหมวกที่หล่นอยู่บนดาดฟ้าของอาคาร Oasis 21 

ก้าว (ทีละก้าว)

        ทางเดินเท้าและการเคารพกฎจราจรของประเทศญี่ปุ่น ทำให้การเดินถ่ายรูปมีความสนุกพร้อมกับความรู้สึกปลอดภัยในทุกย่างก้าว การเตรียมร่างกายให้พร้อม เตรียมท้องให้อิ่ม แล้วออกเดินพร้อมรองเท้าคู่ใจไซซ์ 8.5 ไปพร้อมกับอวัยวะที่ 33 (กล้องถ่ายรูป)

        นาโกย่าเป็นเมืองที่ผมสะสมก้าวแต่ละก้าวได้มากมาย ค่าเฉลี่ยอย่างต่ำวันละ 30,000 ก้าว (ขอร้องว่าอย่านำไปเปรียบเทียบกับพี่ตูนนะครับ) การเดินถ่ายภาพโดยอาศัยองค์ประกอบที่ดีของเมืองทำให้เราสามารถสร้างสรรค์มุมมองไปพร้อมกับรอยยิ้มจากการได้สังเกตพฤติกรรมคน และสิ่งแวดล้อมที่พร้อมมอบแรงบันดาลใจให้ก้าวทุกก้าวและภาพทุกภาพ #ใช้ชีวิตให้สนุกครับ 

สงบ สตรีท อารมณ์

        ในทุกๆ เมือง ทุกๆ สถานที่ มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป นาโกย่าก็เช่นกัน บางย่านค่อนข้างสงบเพราะอยู่ในเขตที่อยู่อาศัย อยู่นอกแหล่งท่องเที่ยว “แล้วคุณจะเดินไปทำไม” ไม่ต้องสงสัยหรอก เพราะผมเข้าร่วมโครงการสะสมก้าวในต่างแดนเป็นที่เรียบร้อย เป็นโครงการคู่ขนานกับก้าวทีละก้าวของพี่ตูน (ฮา) การเดินออกจากโซนเมืองเข้าสู่เขตความสงบของญี่ปุ่น เหตุเกิดจากความตั้งใจในการเดินจากจุดจุดแรกไปยังจุดหมายปลายเท้าด้วยการเดินตาม Google Maps

        คำกล่าวที่ว่า ‘ระยะทางพิสูจน์ม้า’ ใช้ได้จริงๆ กับการย่ำเท้าก้าวไปข้างหน้าครั้งนี้ บรรยากาศข้างทางเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อาจเป็นด้วยการเดินตามใจมากกว่าตามแผนที่ที่สร้างเส้นทางไว้ให้ไปถึงยังจุดหมายได้รวดเร็วที่สุด ‘กาลเวลาพิสูจน์คน’ การเดินทางโดยรู้จุดหมายแต่ร่างกายสั่งการให้ไปตามบรรยากาศ แสงเงา สิ่งต่างๆ รอบตัวได้พัดพาผมออกจากเส้นทางที่แผนที่กำหนด การเดินข้ามไปข้ามมา และมองหาสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจรอบๆ ตัว พร้อมกับเสียงที่คอยบอกตัวเอง ‘จุดหมายไม่ไกลเกินจริง’

 

นาโกย่า

        อย่ามองตาได้ไหม (ถ้าเธอไม่แคร์): คุณโชเฟอร์ส่งประสานสายตามายังผมด้วยรังสีของความปลง 

 

นาโกย่า

        ต่อหัวต่อหาง: การเลือกเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยไม่ได้คาดหวังว่าจะเจอกับอะไรข้างหน้า ทำให้ผมได้เจอสุนัขสองหัวในตำนานของประเทศญี่ปุ่นเข้าโดยบังเอิญ

 

นาโกย่า

        วัยซน: เด็กๆ กำลังสนุกสนานกับการฝึกฝนทักษะการปีนป่ายกับภูเขาไฟฟูจิแบบจำลองที่สนามเด็กเล่นแห่งหนึ่งใกล้กับโอสึคันนง

 

นาโกย่า

A(dd)-perture 

        คุณเคยสงสัยไหมว่าก่อนที่ช่างภาพจะกดชัตเตอร์ออกไป เขากำลังจินตนาการถึงอะไรอยู่? พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ บอกคำตอบนี้ไว้ใน A(dd)-perture (ราคา: 350 บาท) หนังสือที่เล่าเรื่องราวหลังเลนส์ของเขา ตั้งแต่การมีโอกาสเป็นช่างภาพประจำตัวอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ไปจนถึงการโดนกระโดดถีบเข้าที่กลางหลังอย่างจังระหว่างการถ่ายภาพด้วยภาษาแบบแอ๊ดแอ๊ดที่คุณจะอมยิ้มไปจนถึงอาจหัวเราะออกมาได้อย่างไม่รู้ตัว 

       รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/2o2ObPl สั่งซื้อได้ที่ https://godaypoets.com