ปารีส

Viewfinder | addcandid ขอชวนไปลองมอง (ปารีส) ดูสิเออ

‘งามจนต้องชม เป็นประโยคที่ ‘แอ๊ด’ – พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ หรือ addcandid บอกเราตอนที่ส่งรูปเซตปารีสที่เขาได้ไปเยี่ยมเยือนมา ซึ่งเมื่อเราได้ลองไล่ดูแต่ละรูปของเขาก็รู้สึกคล้อยตามไปด้วย และเข้าใจเลยว่าทำไมเขาถึงตั้งชื่อโปรเจ็กต์นี้ว่า ‘ลองมองดูสิเออ ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าคงตั้งขึ้นมาล้อกับคำว่า Monsieur แต่ตอนนี้เราอยากให้คุณได้ลองมามองรูปสวยๆ เหล่านี้กันดูสิเธอ

 

ปารีส

วิวปารีสเป็นฉากหลังของศิลปินที่กำลังแสดงการเดาะฟุตบอล

 

ปารีส

Centre Georges Pompidou by Richard Rogers and Renzo Piano

 

ปารีส

French Kiss at Pont de Bir-Hakeim

 

ปารีส

ปารีส

Life in Métropolitain

 

ปารีส

Notre Dame de Paris

 

ปารีส

ปารีส

ปารีส

ปารีส

Villa Savoye (1929-1931) ถูกออกแบบและเริ่มสร้างในสไตล์โมเดิร์น ที่มีความขาว (หมวย) สวย เก๋ ตามหลักแนวคิดทางการออกแบบ โดยผ่านแนวคิดสัดส่วนที่เรียกว่า Modular และแนวคิด 5 ประการ (Five Points of Architecture) ในการออกแบบงานสถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนไบเบิลของการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น “The house is a machine for living.”

 

ปารีส

กิ่งไม้ยังโค้งคำนับ สอดรับให้กับความงามของเธอ หอไอเฟล

 

ปารีส

Puzzles

 

ปารีส

ร้านขายโปสต์การ์ดบนถนน Champs-Élysées

 

ปารีส

พีระมิด ถ่ายโดย พีรพัฒน์

 

ปารีส

Musée d’Orsay ดัดแปลงมาจากสถานีรถไฟเก่า

 

ปารีส

Musée du Louvre

 

ปารีส

Palais de Tokyo

 

ปารีส

Shakespeare & Company (1951) บรรยากาศในร้านรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นของชั้นวางหนังสือที่ทำด้วยไม้โบราณ กลิ่นของไม้ผสมกระดาษหนังสือทำให้อบอุ่นยิ่งขึ้น (แน่นอนสิ นอกร้านอากาศ 8 องศาหนิ)

 

ปารีส

ร้านขายหนังสือทั่วปารีสนั้นมีอยู่นับไม่ถ้วนครับ คงไม่มีแฟนภาพยนตร์ Before Sunset คนไหนที่จะไม่รู้จักร้านหนังสือที่มีความเก่าแก่และมีผู้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนเพื่อบันทึกภาพ (นอกร้าน) อย่าง Shakespeare & Company ไว้เป็นที่ระลึกอย่างแน่นอน