Exhibit-Love ตามหาความรักผ่าน Bangkok Design Week 2022

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเราไปเติมพลังใจด้วยการเสพงานศิลป์ที่ Bangkok Design Week 2022 นอกจากความตื่นเต้นที่มีต่อแนวคิดของผลงานแล้ว อีกมุมหนึ่งที่เราสัมผัสได้จากงานนี้คือ ทุกผลงานเต็มไปด้วย ‘ความรัก’ แน่นอนว่าศิลปิน ภันฑารักษ์ และทีมงานทุกคนล้วนจัดงานนี้ขึ้นมาด้วยความรักที่มีต่องานศิลปะทั้งสิ้น 

 

        คอนเซปต์ความรักในมุมมองของเราที่ได้จากนิทรรศการครั้งนี้ หยิบจับออกมาได้ 3 รูปแบบด้วยกัน คือ Self-love สำหรับบางคนที่อาจกำลังตามหาความรักในตัวเอง หลังจากประสบกับสภาวะจิตใจไม่มั่นคง Romantic Love ความรักอันหอมหวานระหว่างคู่รัก ซึ่งงานจัดในช่วงสัปดาห์ของวันวาเลนไทน์พอดิบพอดี และสุดท้าย Bond Love เป็นความรัก สายใย และความสัมพันธ์ในถิ่นฐานบ้านเกิดของตัวเอง 

Self-love ถ้าไม่รักตัวเองก่อน จะไปรักใครเขาได้ 

    ‘Mental-Verse จักรวาลใจ’ จากทีม Eyedropper Fill เป็นงานแรกที่เราตัดสินใจไปชมโดยไม่ลังเล ซึ่งงานนี้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพจิตในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดีแบบจัดวาง (Immersive Documentary) จึงไม่ยากที่จะสามารถดึงดูดผู้คนที่กำลังประสบกับสภาวะความไม่มั่นคงทางความรู้สึก โดยเฉพาะเรื่องราวของความรัก ได้เป็นอย่างดี   

        เนื้อหาของภาพยนตร์ประกอบด้วย 3 เรื่องราวของผู้ป่วย 3 คน ที่ต้องเผชิญกับภาวะโรคซึมเศร้าซึ่งมีสาเหตุจากผลพวงของมิติทางสังคมซึ่งกดทับพวกเขาอยู่ ตั้งแต่ในระบบเล็กอย่างสถาบันครอบครัว สังคม เศรษฐกิจ ไปจนถึงโครงสร้างใหญ่ทางการเมืองที่ต่างส่งผลกระทบต่อทุกคน

        สารคดีได้เล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายจากคลาส Photography Workshop ซึ่งเจ้าของเรื่องได้มีส่วนร่วมในออกแบบในการแบ่งปันเรื่องราว เพื่อสะท้อนโลกภายในจิตใจสู่ผู้คนภายนอก นำไปสู่ความเข้าใจในมุมมองของคนที่กำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้าอยู่ 

        สามารถติดตามกิจกรรมต่อไปของเหล่าทีมงาน Eyedropper Fill ได้ที่เฟซบุ๊ก Eyedropper Fill 

        ต่อมาในบริเวนโซนจัดงานเดียวกัน (River City Bangkok) เราก็ได้เข้าไปดูนิทรรศการของ ‘น้องมะม่วง’ คาแรกเตอร์จากปลายปากกาของ ‘ตั้ม’ – วิศุทธิ์ พรนิมิต นักวาดการ์ตูนไทยที่โด่งดังในญี่ปุ่น ซึ่งในครั้งนี้เขาได้นำเสนอน้องมะม่วงออกมาในประเด็นของ การสะท้อนตัวตนเองตัวเองจากการมองสิ่งรอบตัว

        เขาตั้งชื่อนิทรรศการว่า UOY MA I “ฉันก็คือเธอนั่นแหละ” ซึ่งได้ไอเดียมาจากการสะท้อนภาพจากกระจกเงา เวลาที่เรามองตัวเองในกระจก ก็เหมือนกับเราเห็นตัวเองอีกคนหนึ่ง

        การชมนิทรรศการน้องมะม่วงในครั้งนี้ หากดูเผินๆ อาจรับรู้แค่ความน่ารักของคาแรกเตอร์เด็กผู้หญิงคนนี้ แต่หากพิจารณาแล้วราวกับเขากำลังบอกให้เรากลับมามองตัวเอง เพื่อสะท้อนตัวเองให้มากขึ้น แล้วเราจะเห็นข้อดี ข้อเสีย หรือมุมที่มีเสน่ห์ในตัวเองที่ไม่เหมือนใคร นับว่าเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่อาจทำให้คนที่กำลังตั้งคำถามกับตัวเองอยู่ ได้ฉุกใจว่าแท้จริงฉันดีพอแล้ว 

        สามารถชมนิทรรศการ UOY MA I ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565 ณ โซน RCB Galleria ชั้น 2 River City Bangkok ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

Romantic Love เพราะเธอคืนส่วนหนึ่งที่มาเติมเต็มหัวใจ

        ‘Love Letter to Bangkok’ นิทรรศการของศิลปินลายเส้นขวัญใจวัยรุ่น ‘Sundae Kids’ ที่เล่าเรื่องของความรักชายหญิงคู่หนึ่ง ที่มักจะชอบทำอะไรเหมือนๆ กัน และไม่ว่าจะต้องห่างกันกี่ครั้งแต่โลกก็เหวี่ยงให้พวกเขากลับมาพบกันอีกอยู่ดี โดย ‘โป๊ยเซียน’ – ปราชญา มหาเปารยะ ให้รายละเอียดไว้ว่า “งานชุดนี้ถ่ายทอดผ่านบรรยากาศของกรุงเทพฯ ที่เราคุ้นเคยดีแต่อาจจะหลงลืมไป และเซ็นทรัลเวิลด์ก็เป็นจุดหมายใจกลางเมืองที่รวมไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของผู้คนทุกรูปแบบ สะท้อนสีสันของการใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างชัดเจน”

        นิทรรศการนี้แบ่งเป็น 2 โซนเริ่มจากใน Groove Gallery Walk ที่บอกเล่าเรื่องราวของคนกรุงเทพฯ ที่พร้อมจะเริ่มต้นอีกครั้งหลังจากที่พบเจอกับวันแย่ๆ กันมา แล้วชมต่อได้ที่ Zone I นอกจากจะนำเสนอบรรยากาศการใช้ชีวิตของคนในเมืองแล้ว ยังมีภาพวาดประกอบโควตเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้คนที่มาชมอีกด้วย

        สามารถชมนิทรรศการของ ‘Sundae Kids’ ในรูปแบบ Vertical Art Exhibition ณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 และบริเวณ Zone I ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2565 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

        อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Bangkok Design Week 2022 ณ บริเวนลานด้านหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก คือตลาด Pinkoi Gift Guide ซึ่ง Pinkoi เป็นแพลตฟอร์มตลาดงานดีไซน์ทั่วเอเชียที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ซึ่งครั้งนี้ Pinkoi ยกงานดีไซน์คัดสรรจากทั่วเอเชียมาโชว์ไว้ในที่เดียว

        กิมมิกที่น่าสนใจ และคงจะโดนใจคู่รักไม่น้อยคือโซนทางเข้าด้านใน ซึ่งมีบูธนำเสนอว่าของขวัญที่คนแต่ละประเทศในเอเชียให้แก่คนรักนั้นมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง และยังชวนให้เราได้เล่นเกมทายใจ เพื่อเลือกของขวัญให้ตรงใจผู้รับ รวมถึงการได้ดูไอเดียของขวัญโดนใจให้คนสำคัญ

        อีกทั้งยังมีเซียมซีให้เสี่ยงทายเพื่อเลือกของขวัญให้ตัวเองสำหรับคนโสด หรือจะไม่โสดก็ได้ในวันวาเลนไทน์นี้อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Pinkoi 

Bond Love ความรัก สายใย และความสัมพันธ์ในถิ่นฐานบ้านเกิด

        งานสุดท้ายที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ทุกคนต่างพูดถึงคือ นิทรรศการ New World x Old Town ซึ่งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ร่วมกับ HUI Team Design, Saturate Designs, คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และภาคีนักออกแบบอิสระ กลุ่มแสงปลากบเกสรลำพู เสน่ห์บางลำพู และประชาคมบางลำพู สร้างงานศิลปะแบบจัดวาง (installation art) ที่บอกเล่าความเป็นย่านบางลำพูผ่านการออกแบบแสง และเสียง ภายในห้างเก่าอย่างนิวเวิลด์ ย่านบางลำพู  

        มีคำพูดหนึ่งขณะฟังบรรยายถึงที่มาของนิทรรศการนี้ ซึ่งเราค่อนข้างประทับใจมาก ผู้บรรยายเล่าว่าในสายตาคนนอกห้างนิวเวิลด์คือห้างเก่าที่ดูน่ากลัว แต่กับผู้คนในย่านบางลำพูแล้วกลับมีภาพความทรงจำคนละชุด สำหรับพวกเขา สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยความทรงจำเมื่อครั้งที่ย่านนี้มีชีวิตชีวา หากเปรียบเทียบกับห้างใหญ่ตอนนี้ก็คงเป็นย่านเซ็นทรัลเวิลด์ และสยามพารากอน ที่มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย 

        นิทรรศการนี้แบ่งออกเป็นจุดย่อยถึง 9 จุด เพื่อจัดวางงานศิลปะที่สะท้อนถึงความเป็นย่านบางลำพูที่หลากหลาย ทั้งการฉายภาพในอดีต การนำสิ่งของที่เป็นเอกลักษณ์ของย่านมาจัดวางในรูปแบบงานศิลปะ รวมถึงการนำเสียงของผู้คน และสิ่งรายล้อมที่เกิดขึ้นในย่าน หรือที่เรียกว่า Ambient มานำเสนอเพื่อให้เกิดมิติในการรับรู้มากยิ่งขึ้น New World x Old Town จึงเป็นนิทรรศการที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังที่เกิดจากความรักของผู้คนที่อาศัยในย่านนี้ และหวังให้บางลำพูกลับมาคึกคักเช่นในอดีต 

        หากสนใจไปเยือนถิ่นบางลำพูหลังจากนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เสน่ห์บางลำพู


เรื่อง: คุลิกา แก้วนาหลวง | ภาพ: แพรวา ชัยแสงจันทร์