เมฆ

Viewfinder | แหงนหน้ามองท้องฟ้า แล้วจรดปากกาแต่งแต้มจินตนาการลงบนก้อนเมฆ

เวลาเห็นก้อนเมฆสวยๆ ที่ลอยผ่านมา เราอาจจะหยุดยืนมองพร้อมกับอมยิ้มเล็กๆ เพราะคิดในใจเล่นๆว่าเมฆก้อนนั้นมีลักษณะคล้ายตัวอะไรสักอย่าง แล้วก็หันไปทำอย่างอื่นต่อ

แต่สำหรับ ‘อ้อ’ – อรพรรณ กีรติธรรมกุล เจ้าของเพจ Cloudalive มัณฑนากรหญิงคนนี้ นอกจากจะถ่ายรูปก้อนเมฆเก็บเอาไว้ เธอยังได้เติมจินตนาการของตัวเองลงไปบนรูปเมฆ เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับคนอื่นๆ ที่เห็นด้วย

ทุกวันนี้ถ้าเราเอาแต่ก้มหน้าก้มตาทำงานไม่เคยเงยหน้าขึ้นมามองท้องฟ้าเลย เราก็จะไม่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ธรรมชาติสร้างไว้

เมฆ
เวลามองก้อนเมฆเรามักจะจินตนาการว่าเป็นรูปร่างของตัวการ์ตูนตัวนั้นตัวนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว จนกระทั่งมีอยู่วันหนึ่งเรากำลังจะกลับบ้าน ก็เป็นจังหวะที่เราเงยหน้าไปมองก้อนเมฆ และจินตนาการว่าเมฆก้อนนั้นเป็นรูปแพะกำลังยิ้ม ก็เลยหยิบแทบเล็ตขึ้นมาถ่ายรูปและใช้ปากกา stylus วาดลายเส้นลงไป รูปแพะตัวนี้ จึงเป็นรูปแรกที่ทำให้เราเริ่มต้นวาดลายเส้นลงไปบนก้อนเมฆ

เมฆ

ต่อมาเราได้เข้าไปเป็นสมาชิกของเพจ ชมรมคนรักมวลเมฆ ตอนแรกก็กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะโพสต์รูปที่เราวาดลงไปดีไหม เพราะสมาชิกท่านอื่นๆ เขาถ่ายท้องฟ้ากันสวยๆ ทั้งนั้น จนกระทั่ง ดอกเตอร์ บัญชา ธนบุญสมบัติ มาเห็นรูปของเรา ท่านก็เข้ามาให้กำลังใจและบอกว่าท่านเอารูปของเราไปใช้สอนเด็กๆ เด็กเห็นตัวการ์ตูนที่เราวาดไว้ก็หัวเราะ มีความสุข จึงเป็นแรงผลักดันให้เราสร้างผลงานออกมาอีกเรื่อยๆ

ถึงเราจะไม่มีกล้องถ่ายรูปเจ๋งๆ หรือเลนส์ดีๆ แบบคนอื่น แต่เรามีมุมมองของความรักก้อนเมฆเป็นต้นทุนที่ดี ถึงแม้จะมีคนบอกว่าเราไม่ควรวาดลายเส้นลงไปบนก้อนเมฆเพราะเป็นการจำกัดจินตนาการของคนดู ซึ่งเราก็รับฟังและเข้าใจ

แต่ก็มีคนที่ชอบรูปของเรา เขาบอกว่าดูแล้วหายเครียด เห็นแล้วยิ้มไปกับรูปภาพของเรา

เมฆ

เมฆ

เมฆ

เมฆ

เมฆ

ทุกวันนี้ถ้าเราเอาแต่ก้มหน้าก้มตาทำงานไม่เคยเงยหน้าขึ้นมามองท้องฟ้าเลย เราก็จะไม่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ธรรมชาติสร้างไว้ พอเราวาดรูปลงไปบนก้อนเมฆมากๆ เราก็จะเริ่มศึกษาเกี่ยวกับเมฆประเภทต่างๆ ไปในตัว เช่น เมฆฝนก้อนเล็กๆ จะชื่อว่า คิวมูลัส การได้เดินออกมาจากตึก ได้มองท้องฟ้า แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ทำให้เรามีความสุข หายเครียด และเป็นความสุขที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อ และถ้าเราไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ เมฆน่ารักๆ ที่เราเจอก็จะลอยหายไป

เมฆ

เมฆ

ภาพ : อรพรรณ กีรติธรรมกุล