ดุสิตธานี

Viewfinder | ภาพถ่ายสะท้อนลมหายใจห้วงสุดท้ายของดุสิตธานี ก่อนจะปิดตำนานมนต์รักศาลาแดง

อีกไม่นานภาพจำของอาคารสถาปัตยกรรมที่ทรงเสน่ห์ แสดงความเป็นไทยไปพร้อมๆ กับการเริ่มต้นยุคสมัยแห่งวงการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมยุคใหม่บนมุมถนนพระรามที่ ๔ ตัดกับถนนสีลมจะกลายเป็นภาพจำในใจของผู้ที่สัญจรผ่านมุมถนนแห่งนี้… 

หากว่าเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้าย่านศาลาแดงแล้วไม่เห็นยอดแหลมสีทอง คงรู้สึกใจหายอยู่ไม่น้อย

ดุสิตธานี

 

บันทึก (จากลูกผู้ชาย)

     อะไรคือดุสิตธานีในมุมมองของคุณ? นี่คือสิ่งที่ คุณชนินทธ์ โทณวณิก (รองประธานกรรมการ/ประธานคณะกรรมการบริหาร หรือบุตรชายคนโตของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้งโรงแรมดุสิตธานี) ได้ตั้งคำถามไว้ให้ศิลปินหลากหลายท่านได้ตีความและยังได้มอบโอกาสให้ผมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์ พร้อมยังเปิดโอกาสให้ผมได้บอกเล่ามุมมองของโรงแรมดุสิตธานีผ่านภาพถ่ายจากมุมมองของชายผู้ต้องมนต์เสน่ห์แลนด์มาร์กแห่งศาลาแดง

 

ดุสิตธานี

 

ประกายแสงสีทองแห่งดุสิตธานี

     ยอดมงกุฎและฉากกั้นระหว่างระเบียงห้องของอาคารได้เลือกใช้วัสดุสีเหลืองทอง มีการผสมผสานรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยตั้งแต่รากฐานทรงสามเหลี่ยมที่ค่อยๆ สอบลดหลั่นขึ้นมาจนถึงชั้นสูงสุด ประกายแสงสีทองที่อาบแสงอาทิตย์และแสงจันทร์มาเป็นระยะเวลาเข้าปีที่ ๕๐ ผมเองในฐานะอดีตนักศึกษาภาควิชาสถาปัตย์ซึ่งอดใจไม่ได้ทุกครั้งที่ผ่านจะต้องหยิบกล้องหรือมือถือขึ้นมาเพื่อบันทึกภาพเอาไว้เป็นที่ระลึกอยู่เสมอๆ

 

ดุสิตธานี

 

สระอโนดาต

     การออกแบบสระว่ายน้ำทรงหกเหลี่ยมเปี่ยมล้นไปด้วยความเชื่อมโยงกับกลุ่มอาคารที่โอบล้อมตัวสระและรูปทรงเรขาคณิตของน้ำตกที่หลายคนมองว่าเป็นอีกสองสิ่งที่เติมเต็มความเป็นดุสิตธานี แสงแดดทอดลงมายังกลุ่มอาคารเพื่อเพิ่มมิติให้กับสระว่ายน้ำแห่งนี้ ให้เปรียบเสมือนแอ่งน้ำแห่งชีวิตที่ทำให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้รับความสุข เพลิดเพลินกับบ้านที่นามว่า ‘ดุสิตธานี’

 

ดุสิตธานี

 

วิจิตรบรรจง

     ‘ห้องเบญจรงค์’ คือห้องอาหารไทยสุดประณีต ตั้งแต่การตกแต่งด้วยผลงานศิลปะระดับปรมาจารย์ ท่านกูฏ – ไพบูลย์ สุวรรณกูฏ เสาไม้เสาใหญ่ที่บรรจงวาดลายไทยและลงสีไว้อย่างงดงาม รวมถึงภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังทางเข้าอย่างบรรจง ทางโรงแรมแจ้งว่าจะมีการเก็บเสาสองต้นนี้ไว้เพื่อเป็นส่วนสำคัญของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ของประเทศไทยและโรงแรมดุสิตธานีสืบไป

 

ดุสิตธานี

๑๕๐๒

     การบริการที่อบอุ่นและเป็นกันเองของพนักงานทำให้ความรู้สึกของผม แขกผู้เคยมาใช้บริการ ณ ห้อง ๑๕๐๒ ประทับใจในทุกรายละเอียด ความสะอาด ชุดยูนิฟอร์ม ฯลฯ รอยยิ้มและแววตา ของพี่ๆ พนักงานที่สามารถถ่ายทอดออกมาภายใต้การให้บริการในแบบฉบับของโรงแรมดุสิตธานี

 

ดุสิตธานี

 

๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๓ – ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒

     กว่า ๕ ทศวรรษที่โรงแรมดุสิตธานีอยู่เคียงคู่กับถนนสีลม เป็นจุดรวมสายตาจากมุมมองภายในสวนลุมพินี อีกไม่นานแสงอาทิตย์ของวันที่ 5 มกราคม ปีหน้าจะร่วมอำลาอาคารแห่งนี้ไปด้วยแสงสุดท้าย

 


เรียบเรียงและบันทึกภาพโดย: พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ (addcandid)

ขอขอบคุณภาพประกอบส่วนหนึ่งที่ได้รับการอนุเคราะห์จาก โรงแรมดุสิตธานี