ยามเช้า

Viewfinder | กรุงเทพฯ ยามเช้า อุ่นไอแสงอาทิตย์แห่งการเริ่มต้นวันใหม่ พร้อมทักทายอรุณสวัสดิ์

ธรรมชาติมอบทุกอย่างให้กับสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้อย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดอันอบอุ่น หรือยามกลางคืนที่มืดมิด ซึ่งธรรมชาติก็บอกเราอยู่เสมอว่า ไม่มีสิ่งใดเป็นนิรันดร์ เมื่อกลางคืนผ่านไป เช้าวันใหม่ก็มาเยือน เป็นอย่างนี้มาไม่รู้กี่คืนกี่วัน เราอยากชวนทุกคนมาลองสำรวจยามเช้าของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ กันบ้าง ด้วยฝีมือของ ‘อูด’ – ชาคริต ลีลาชูพงศ์ ช่างภาพรุ่นใหม่ที่เรามอบโจทย์ ‘ยามเช้า’ ให้

     เขาบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่ายที่เทใจให้กับแสงอาทิตย์แรกของวันในบรรยากาศเงียบสงบบวกกับช่วงเวลาที่ยังไม่วุ่นวายมากนัก ภาพเหล่านี้อาจเป็นมุมที่คุณเห็นอยู่ทุกวัน หรืออาจไม่เคยหยุดสักนาทีและตั้งใจมองจริงๆ เลยก็ได้ แต่สุดท้ายภาพทุกภาพ เปรียบเสมือนของขวัญที่จะมาปลุกคุณให้ลุกขึ้นจากเตียง และเอ่ยคำว่า ‘อรุณสวัสดิ์’ ไปกับเรา

 

ยามเช้า

 

     “เรารอเวลาเพื่อให้ได้จังหวะพระอาทิตย์กำลังจะขึ้น ซึ่งก็สื่อสัญลักษณ์ของเช้าวันใหม่ได้อย่างดี แล้ววันนั้นเป็นวันที่พระอาทิตย์กลมโตแล้วก็เห็นได้อย่างชัดเจนด้วย”

 

ยามเช้า

 

     “เราอยู่บนห้างแห่งหนึ่ง แล้วสังเกตเห็นว่าลวดลายข้างล่างมันสวยดี เลยรอให้มีอะไรบางอย่างผ่านเข้ามา ก็จับภาพเป็นคนขี่จักรยานได้”

 

ยามเช้า

 

     “เราถ่ายตอนตี 5 เห็นคนกวาดถนนโล่งๆ เขายืนอยู่คนเดียวในท้องถนนที่ไม่มีใครเลย ด้านหลังก็เป็นห้างที่ยังไม่เปิด บ่งบอกว่ามันยังเช้ามาก”

 

ยามเช้า

 

     “แบ็กกราวนด์ด้านหลังมันสวยอยู่แล้ว เป็นสวนข้างๆ พระบรมมหาราชวัง”

 

ยามเช้า

 

     “ตึกไทยซีซีชั้นดาดฟ้าในเวลา 7 โมงเช้า มีวิวแบบนี้ เราสนใจตรงที่มันมีเส้นถนนที่ชัดเจน แล้วตึกอาคารก็เป็นเหมือนกรอบของรูปนี้”

 

ยามเช้า

 

     “คนขับรถเมล์ที่กำลังจอดรถรอผู้โดยสารในเวลาเช้า เป็นอารมณ์จริงๆ ที่เขารู้สึก โดยต้องรอทั้งแสงแล้วก็มุมกว่าจะถ่ายแบบนี้ได้ เราถ่ายให้เห็นอนุสาวรีย์อยู่ไกลๆ เพื่อให้รู้ว่าที่นี่ที่ไหน”

 

ยามเช้า

 

     “พอมีเรือเข้ามาในภาพนี้ ก็จะเห็นสเกลความแตกต่างของขนาดเมื่อเปรียบเทียบกับชิงช้าสวรรค์ของเอเชียทีค”

 

ยามเช้า

 

     “เรากำลังถ่ายรูปบนสะพานกรุงเทพอยู่ แล้วคุณลุงก็เข็นจักรยานข้ามสะพานมาเรื่อยๆ พอเขาเห็นเราถ่ายก็เลยหยุดเข็น แล้วเขาก็ยืนมองวิวบนสะพานไปเรื่อยๆ เราก็เลยเดินมาถ่ายคุณลุงเพราะมันดูเหงาๆ แล้วก็เป็นธรรมชาติดี”

 

ยามเช้า

 

     “คนออกกำลังกายในตอนเช้าน่าจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในกิจกรรมยามเช้าแบบนี้”

 

ยามเช้า

 

     “เราตั้งใจจะถ่ายให้เห็นโครงสร้างของทางเชื่อมรถไฟฟ้าช่องนนทรีไป BRT แต่อยู่ๆ ก็มีคนมาหยุดดื่มน้ำที่กลางเฟรม เลยทำให้ภาพนี้น่าสนใจมากขึ้น”

 

ยามเช้า

 

     “ที่นี่คือทางเข้าวัดสระเกศฯ จึงแน่นอนเลยว่าช่วงเวลาเช้าจะต้องมีคนเข้ามาทำบุญ ใส่บาตร หรือคุยกับพระ แต่เราอยากให้การกระทำนั้นมันเด่นขึ้น เลยถ่ายแบบให้มีฉากหน้าเบลอๆ ด้วย”

 

ยามเช้า

 

     “แถวตลาดเช้าวัดรางบัวจะมีเป็นร้านขายหนังสือพิมพ์เล็กๆ มันน่ารักที่คนขายหนังสือพิมพ์กำลังอ่านหนังสือพิมพ์ ซึ่งการซื้อขายหนังสือพิมพ์ก็บ่งบอกว่าเป็นเวลาเช้าด้วย”

 

ยามเช้า

 

     “เวลา 6 โมงเช้า เราขึ้นไปที่ลานจอดรถของสยามพารากอน เพื่อจะถ่ายพระอาทิตยขึ้นออกมาจากตึกเซ็นทรัลเวิลด์”

 

ยามเช้า

 

เบื้องหลังความคิดที่ก่อเกิดภาพถ่ายชุด ‘ยามเช้า’

     “ทุกครั้งที่เราไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เราจะตื่นเช้ามากเสมอเพื่อออกไปถ่ายพระอาทิตย์ขึ้น และรู้สึกแปลกใหม่กับสิ่งที่เจอ แต่อยู่กรุงเทพฯ เราไม่เคยตื่นเช้าเพื่อมาถ่ายรูปเลย นี่เป็นครั้งแรกที่เราตื่นตี 5 ออกมาเดินเล่นและถ่ายรูปไปเรื่อย ทำให้เราค้นพบว่ากรุงเทพฯ ที่เราอยู่มาตั้งนานก็ยังมีมุมแปลกและมุมสวยที่เรายังไม่เคยเห็นอีกเยอะ เป็นเมืองหนึ่งที่มีเสน่ห์มาก ซึ่งเวลาเช้ามันให้อารมณ์ของภาพและความรู้สึกที่แตกต่างจากทุกๆ ช่วง เพราะแม้จะเป็นภาพพระอาทิตย์เหมือนกัน แต่ตอนเช้ามันคือความสงบ ส่วนตอนเย็นเราจะเห็นดวงไฟและความคึกคักอะไรบางอย่าง

     “เราเป็นคนกรุงเทพฯ แต่กำเนิดอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้ตื่นเต้น โดยเฉพาะเวลาเช้า เราคิดว่ามันก็ไม่ได้พิเศษไปกว่าเวลาไหนๆ ก็เหมือนกับคนกรุงเทพฯ บางคนที่ไม่เคยไปวัดพระแก้วเหมือนกัน เพราะสิ่งใกล้ๆ ตัว เราก็มักจะมองข้ามมันไปเสมอ แต่พอได้ตื่นเช้าๆ ร่างกายของเราก็สดชื่นแล้ว พอออกมาถ่ายรูป เดินเล่นหรือขับรถเล่นในเวลาที่รถโล่ง ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึดสดชื่นและเห็นอะไรใหม่ๆ

     “เวลาเช้ากับเวลาเย็น การใช้ชีวิตของผู้คนก็แตกต่างกัน ถ้าไปตลาดเช้าชีวิตก็จะมีความสงบ ไม่เร่งรีบ และไม่วุ่นวายมาก แต่ถ้าเทียบกับชีวิตในเมืองแล้ว มันมีความแตกต่างกัน เพราะคนในเมืองเร่งรีบตลอดเวลา ทั้งที่ก็เป็นเวลาเดียวกัน แล้วก็อยู่ในกรุงเทพฯ เหมือนๆ กัน”