Hotel Art Fair

เร่เข้ามาเราจะพาเข้าโรงแรม! เปิดห้องเสพงานศิลปะใน Hotel Art Fair 2019

“ศิลปะต้องมีอยู่ในสังคม แต่มันจะมีอยู่ได้อย่างไรถ้าปราศจากการสนับสนุนของทุกคน”

‘เหิร’ – ต่อลาภ ลาภเจริญสุข ผู้ก่อตั้ง, คนงาน, ศิลปิน และอื่นๆ อีกมากมายของ Gallery Seescape พูดถึงการเติบโตของวงการศิลปะไทย ที่ตอนนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในแกลเลอรีหรือพิพิธภัณฑ์อีกต่อไป แต่ผสมผสานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันอย่างใกล้ชิด ทุกวันนี้เราได้เห็นการจัดแสดงศิลปะบนถนน ในสวนสาธารณะ ในห้าง หรือแม้กระทั่งในโรงแรมสไตล์โมเดิร์นย่านสาทรอย่าง W Bangkok ที่ปีนี้ได้ปรับเปลี่ยนห้องพักของชั้น 7-8 กว่า 36 ห้อง เป็นแกลเลอรีศิลปะสำหรับงาน Hotel Art Fair 2019

     สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับงานนี้ เราขอเล่าก่อนว่า Hotel Art Fair คืออีเวนต์ที่จัดขึ้นโดย FARMGROUP ซึ่งเขารวบรวมผลงานศิลปะและการออกแบบในหลากหลายรูปแบบมาจัดแสดงในห้องพักของโรงแรม และมีเป้าหมายหลักเพื่อสร้างศูนย์รวมเพื่อให้คนรักศิลปะ แกลเลอรี ศิลปินและนักออกแบบทั้งชาวไทยและต่างชาติให้มาอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน

     โดยปีนี้จัดเต็มกว่าที่ผ่านๆ มาเพราะได้รวบรวมผลงานระดับมาสเตอร์พีซของศิลปินจากทั่วทั้งเอเชียให้มีความหลากหลายมากที่สุด เรียกได้ว่าแค่มางานนี้ก็เหมือนได้เดินชมแกลเลอรีและงานเจ๋งๆ จากหลากมุมโลกในที่เดียวเลยล่ะ

     และนี่คือไฮไลต์ 12 ห้องที่เราไปเก็บภาพมายั่วใจคุณ ถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศและเสพงานแบบเต็มๆ งานแสดงถึงวันอาทิตย์นี้เท่านั้นที่โรงแรม W Bangkok สาทร

 

Hotel Art Fair

PURIN PHANICHPHANT

ภูรินทร์ พานิชพันธ์ | Artist

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     ‘เรียบง่าย ซุกซน มีปฏิสัมพันธ์’ คือนิยามความเป็นตัวตนในงานศิลปะของ ภูรินทร์ พานิชพันธ์ ซึ่งในงาน Hotel Art Fair 2019 นี้ เป็นห้วงเวลาที่เขาอยู่ในความเรียบง่ายของสีขาวและดำ รวมถึง ‘ความจริง’ ที่มีเพียงหนึ่งเดียว แต่อยู่ที่มุมมองของผู้ชมว่ามองจากด้านไหน รวมถึงการเล่นกับ ‘4 letter words’ ที่อยากนำเสนอในแง่มุมที่ไม่ได้มีแค่ ‘F*** word!’

 

Hotel Art Fair

KOREA Tomorrow

Hong Somi & Park Sumin | Curators

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     Hong Somi และ Park Sumin สองสาวผู้มีความสนใจในศิลปะร่วมสมัย และมีความตั้งใจที่จะนำเสนอผลงานที่หลากหลายของศิลปินเกาหลีวัยเยาว์ ให้เข้ามาโลดแล่นในวงการงานศิลปะในประเทศไทยผ่านทาง Hotel Art Fair 2019 ครั้งนี้ ซึ่งตัวงานหลายๆ ชิ้นบ่งบอกถึงความเป็น KOREA Tomorrow ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะงานที่ทาสแมวทั้งหลายเห็นแล้วต้องใจเต้นตูมตาม

 

Hotel Art Fair

GALLERY SEESCAPE

ต่อลาภ ลาภเจริญสุข | Artist & Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     ‘เหิร’ – ต่อลาภ ลาภเจริญสุข ผู้เป็นเจ้าของ, ศิลปิน, คนงาน (เขาบอกเราแบบนี้) ผู้เป็นทุกอย่างแห่งสตูดิโอ Gallery Seescape และเป็นเจ้าของคำกล่าว “ศิลปะต้องมีอยู่ในสังคม แต่มันจะมีอยู่ได้อย่างไร ถ้าปราศจากการสนับสนุนของสังคม”

     นั่นคือเหตุผลที่เขายังคงมาร่วมในงาน Hotel Art Fair 2019 เพื่อให้ศิลปะยังดำรงอยู่ได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะในงานหรือในแกลเลอรีเท่านั้น

 

CORE DESIGN GALLERY

Scarlette Lee | Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     Core Design Gallery จากมาเลเซีย เป็นอีกหนึ่งสตูดิโอต่างประเทศ มี Scarlette Lee เป็นผู้กุมบังเหียน เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการนำวัฒนธรรมของมาเลเซียมาเผยแพร่ผ่านทางงานศิลปะหลากรูปแบบผ่านผลงานของหลายๆ ศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นงานบาติกเผาไฟ (แค่ชื่อก็น่าชมแล้ว) หรือการนำเสนอภาพถ่ายบุคคลผ่านการเรียงร้อยของคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ นับว่าเป็นห้องที่มีความหลากหลายทางผลงานมากที่สุดห้องหนึ่งในงานนี้เลย

 

Hotel Art Fair

LIK AND VORRAVUT

Lik Sriprasert | Artist & Curator

Hotel Art Fair
     ลิค ศรีประเสริฐ ผู้มีความพึงใจในสิ่งที่ทำ หนึ่งในศิลปินผู้ร่วมงานในนาม Lik and Vorravut ให้นิยามตัวเองเป็นจิตรกรหรือนักระบายสี ด้วยเนื้องานของลิคที่มีที่มาจากความนึกสนุกของเขาที่นำภาพถ่ายมาพัฒนาเป็นงานเพนต์ และถ่ายรูปซ้อนไปอีกที แถมเพนต์ซ้อนเข้าไปอีก ทำให้ตัวงานมีอย่างน้อย 2-3 เลเยอร์ ภายใต้สไตล์ Modernism

 

Hotel Art Fair

CHIN’S GALLERY

ฐิติพล รามสูต | Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     ‘ทิม’ – ฐิติพล รามาสูต นักดนตรีและผู้จัดการแห่ง Chin’s Gallery ผู้มีความนิยมในงานศิลปะ นำพาผลงานจากศิลปินต่างชาติที่หลากหลายสู่งาน Hotel Art Fair 2019 ในครั้งนี้ ด้วยความตั้งใจที่ให้ผลงานของศิลปินเหล่านั้นเป็นที่รู้จักในประเทศไทย

     “เวลาผมไปติดงานให้ลูกค้าที่ซื้อไป แค่เห็นเขายิ้ม เขามีความสุข ผมก็มีความสุขไปด้วยแล้ว” นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่เขาเลือกที่จะมายืนอยู่ตรงนี้

 

Hotel Art Fair

LA LANTA FINE ART 

สุคนธ์ทิพย์ ประหารภาพ | Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     แกลเลอรีที่จัดโชว์ผลงานที่หลากหลาย ทั้งงานเซรามิกของศิลปินญี่ปุ่น งานเหล็กของศิลปินอิสราเอล งานจิตรกรรมของศิลปินไทย ไปจนถึงงานไม้ โดยงานส่วนใหญ่มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน โดยเฉพาะงานของ ลำพู กันเสนาะ ที่เป็นงานเกี่ยวกับการล้อเลียนและเสียดสีสังคม ภายใต้ชื่อผลงาน ‘จะคลอดต่อหรือพอแค่นี้’

 

Hotel Art Fair

KALWIT STUDIO & GALLERY

กิต จิรชัยสกุล | Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair
      การรวบรวมผลงานที่มีเอกลักษณ์ของแกลเลอรี เช่น งานกราฟิกที่มีวิธีการทำแบบตัดทอนรายละเอียด เริ่มจากทำขาวดำแล้วค่อยเติมสีภายหลัง โดยศิลปินเจ้าของผลงานตั้งใจให้ผู้ชมมีอิสระในการคิด สามารถจินตนาการไปกับงานได้ว่าภาพที่เห็นคืออะไร หรือเป็นงานของศิลปินที่ทำขนมหวาน เลยนำขนมหวานมาสร้างเป็นงานศิลปะแนวอุปมาอุปไมย ซ่อนความหมายเอาไว้ในภาพให้ได้ฉุกคิด

     รวมไปถึงงานของศิลปินสเปนที่มีเอกลักษณ์ในการสร้างภาพด้วยการวนเส้นลงไปในภาพโดยภาพส่วนใหญ่เป็นเหมือนไดอารีบันทึกความทรงจำของเขา นอกจากนี้ยังมีงานภาพพิมพ์สีพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และในหลวง 10 ที่พิมพ์ออกมาทีละสี แสดงถึงความละเอียดในการสร้างสรรค์ผลงานได้ดี

 

S.A.C.

จงสุวัฒน์ อังคสุวรรณศิริ | Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     คัดสรรผลงานไซซ์เล็ก สะสมง่าย เริ่มต้นง่าย ราคาไม่สูงมากตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงราคาหลายหลัก ทั้งงานวาด งานภาพถ่าย งานสามมิติ งานเซรามิก และงานเรซินรูปช้างที่วาดลายให้เหมือนหินอ่อน ซึ่งขายเฉพาะแค่ประเทศไทยเท่านั้น เอาใจนักสะสม โดยเฉพาะนักสะสมรุ่นใหม่ ให้มีนิสัยรักการสะสม

     ซึ่งงานส่วนใหญ่ที่นำมาจัดแสดงก็จะเป็นงานของศิลปินรุ่นใหม่ที่เริ่มมีชื่อเสียง และได้ไปออกงาน Art Fair ที่ต่างประเทศมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง รวมถึงสหรัฐอเมริกา

 

Hotel Art Fair

DE’ LAPAE ART SPACE NARATHIWAT

ปรัชญ์ พิมานแมน | Curator

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     แกลเลอรีจัดแสดงผลงานที่เดินทางมาจากนราธิวาส ภายใต้ธีม Under The Line (ใต้เส้นเขตแดน) งานส่วนใหญ่เป็นงานที่มีเอกลักษณ์ของคนใต้ที่ชัดเจน มีทั้งศิลปินมุสลิมที่ได้แสดงงาน Bangkok Art Biennale หรือแม้กระทั่งกลุ่มศิลปินที่ทำงานศิลปะเงียบๆ อยู่ที่บ้าน แต่ผลงานมีพลังมาก ซึ่งผลงานที่สวยสะดุดตาจะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ของทางภาคใต้ และภาพเรือกอและที่สร้างจากผ้าปาเต๊ะ หลากหลายสีต่างกัน นำมาตัดและม้วนให้เป็นภาพแนว Impressionism

 

Hotel Art Fair

ATCHALINEE

อัชลินี เกษรศุกร์, อรอนงค์ แก้วสมบูรณ์, ต้องจิตต์ ต่อสุวรรณ | Artist

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     การจัดแสดงผลงานของสองสาวดีไซเนอร์ และหนึ่งสาวอดีตมาร์เกตติ้ง ที่ประกอบอาชีพเดิมๆ มาเป็นสิบปี โดยไม่ได้มีพื้นฐานทางศิลปะ แต่ผันตัวเองมาเป็นศิลปินมาได้ประมาณ 2 ปีนิดๆ การรวมตัวกันครั้งนี้เพื่อจัดแสดงผลงานภายใต้ธีมสนุกๆ อย่าง Circus ในมุมมองของแต่ละคน โดยที่ไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในโรงละคร ซึ่งงานของแต่ละคนก็จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและต่างกันไป แต่ในทุกๆ งานจะมีความเป็นผู้หญิงอย่างชัดเจน ซึ่งหนึ่งในสามสาวบอกกับเราว่า

     “แค่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ และมีคนยอมรับหรือชอบก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เป็นโบนัสแล้ว”

 

Hotel Art Fair

NITHI STHAPITANONDA

นิธิ สถาปิตานนท์ | Artist

Hotel Art Fair

Hotel Art Fair

     “ผมไม่ได้เขียนรูปเพื่อหารายได้ แต่ผมวาดด้วยความสุข และความอยากขีดๆ เขียนๆ ของตนเอง”

     ห้องจัดแสดงผลงานของอดีตสถาปนิกที่เกษียณมาเข้าปีที่ 7 ผลงานส่วนใหญ่ได้พื้นฐานมาจากวิชาชีพของตัวเอง โดยจะเป็นรูปลายเส้นที่เขียนจากปากกาหัวเล็กสีดำแทบจะทั้งหมด มีบางส่วนที่แต้มสีน้ำลงไปให้เกิดสีสันที่สวยงาม เมื่อเขียนแล้วจะไม่สามารถลบได้จึงต้องระมัดระวังและในการเขียน ซึ่งแต่ละชิ้นใช้เวลา 7–10 วัน