Lange Erlen in the Basel

Lange Erlen in Basel: สัมผัส ‘ป่าติดบ้าน’ พื้นที่ที่ทำให้หัวใจของชาวบาเซิลเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

ท่ามกลางการเคลื่อนไหวที่แทบจะหยุดนิ่ง ผู้คนทั่วโลกถูกจำกัดพื้นที่ไว้ให้อยู่แค่ในบ้าน แต่ฉันคิดเสมอว่า โลกไม่เคยหยุดเคลื่อนไหว มนุษย์เองก็ไม่เคยหยุดนิ่งได้นาน และฉันก็เป็นหนึ่งในผู้คนอีกหลายพันคนที่โชคดี เพราะบ้านที่ฉันอาศัยอยู่ทุกวันนี้ติดกับ ‘ผืนป่า’ ใกล้จนเห็นได้ในระยะสายตา ฉันสามารถเคลื่อนไหวร่างกาย เคลื่อนที่จิตใจ เรียกความสดชื่นและสดใสได้ทุกครั้งที่ใจฉันเรียกร้องหา ‘ยาจากธรรมชาติ’ ขนานเอกเม็ดนี้

 

Lange Erlen

ดินแดนในความฝัน 

(1) 

        ฉันเชื่อว่า ‘ความงดงามราวกับดินแดนในฝันของธรรมชาติ ทำให้ผู้คนรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกมหัศจรรย์ได้เสมอ’ 

        เสียงอันแผ่วเบาของความคิดตัวเองดังแว่วเข้ามา ขณะที่ฉันเดินจูงจักรยานสีทองผ่านเส้นทางเล็กๆ ในป่าที่ทอดยาวออกไปไกลจนเกือบสุดตา แม้ตอนแรกตั้งใจว่าจะแค่ไปปั่นจักรยานเล่น แต่เพราะบรรยากาศยามเช้าอันแสนสงบ ที่มีแค่เสียงนกร้องจากยอดไม้ และสายลมเอื่อยๆ ฉันจึงจอดจักรยานพิงต้นไม้ใหญ่ แล้วเลือกการเดินแทน เพื่อที่จะได้สัมผัสกับทุกสิ่งรอบตัวได้อย่างละเอียดและชัดเจนขึ้น

 

Lange Erlen

 

(2)

        ยามเช้าตรู่ที่ป่าแห่งนี้ เต็มไปด้วยความสดชื่นจากต้นไม้สูงชะลูดที่โอบล้อมและเรียงรายไปตลอดแนวสองข้างทาง เมื่อมองขึ้นไปด้านบน จะพบกับยอดไม้ที่ปกคลุมไปด้วยใบอ่อนที่เรียงตัวซ้อนทับกันจนแทบไม่มีช่องว่างพอให้มองเห็นท้องฟ้ายามตะวันสาง พลางจินตนาการไปไกล ราวกับว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิงแสนซนกำลังหลบทหารองครักษ์ แล้วมาเดินอยู่ในอุโมงค์สีมรกต ที่มีแค่ธรรมชาติและตัวฉันเท่านั้นที่เป็นผู้ค้นพบ

 

Lange Erlen

 

(3)

        องค์หญิงจำแลงอย่างฉันเดินเท้าต่อไปเรื่อยๆ จนพ้นปลายอุโมงค์สีเขียวอ่อน สิ่งแรกที่ฉันสัมผัสได้ก็คือเสียงซู่ซ่าของกระแสน้ำจากแม่น้ำ Wiese ยิ่งเดินไปทางเสียงนั้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ยินชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ เวลานี้เสียงน้ำกำลังแข่งขันประชันเสียงกับนกบนยอดไม้ที่ส่งเสียงกันเซ็งแซ่ 

        เมโลดี้ธรรมชาติ ยิ่งฟังยิ่งไพเราะ ยิ่งได้ยินยิ่งใจสงบ – ฉันคิดอยู่ในใจ 

        ไม่ช้าฉันก็เห็นแม่น้ำสายเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Wiese ที่มีต้นกำเนิดมาจาก Black Forest หรือป่าดำในเขตเยอรมนี ไหลผ่านเมือง Riehen ก่อนจะไปบรรจบกับแม่น้ำไรน์ตรงใจกลางเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

Lange Erlen

Forest Bathing ฉันอาบป่า

(4)

        ขณะที่ฉันกำลังดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบตัว เวลาก็ล่วงเลยไปอย่างรวดเร็ว ฉันมองนาฬิกาอีกครั้งและพบว่าใกล้จะเจ็ดโมงเช้าแล้ว ฉันหันมองไปทางพระอาทิตย์ ที่เวลานี้กำลังเคลื่อนตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับที่ชาวเมืองบาเซิลเริ่มออกมาเดินกันแล้ว โดยเฉพาะทางเดินเลียบแม่น้ำ หมุดหมายที่ชาวเมืองส่วนใหญ่มักจะพาสุนัขออกมาเดินเล่น

        คนเริ่มเยอะแล้วล่ะ – พอคิดได้แบบนั้น ฉันจึงตัดสินใจเลี่ยงเดินกลับเข้าไปในป่าอีกรอบ 

 

Lange Erlen

(5)

        การเดินกลับเข้าเขตป่าอีกครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกันเพียงไม่กี่นาที ฉันก็พบว่าธรรมชาติสวยงามยิ่งกว่าศิลปะแขนงใดในโลก ฉันเห็นแสงสีทองนวลสาดส่องผ่านยอดไม้ลงมาที่พื้นป่าเบื้องล่าง ฉันกำลังได้รับการต้อนรับจากเจ้าบ้านด้วยดอกต้นกระเทียมป่า ที่มองดูราวกับพรมสีขาวธรรมชาติกว้างสุดสายตา 

        ดอกต้นกระเทียมป่าจะเบ่งบานในช่วงเวลานี้ของทุกปี ฉันตัดสินใจไม่ผิดเลยที่เลือกมาที่นี่ในเวลานี้ เพราะภาพเบื้องหน้าสวยสะกดใจจนต้องหยุดชื่นชมกับพรมธรรมชาตินั้นได้เป็นเวลานาน

        ‘คนออกมาอาบป่า ส่วนป่าก็อาบแสงอรุณ เราแต่ละคนอาจจะใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมต่อและเกี่ยวข้องกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเสมอ’ – ผืนป่าแห่งนี้ทำให้ฉันตระหนักถึงการใช้ชีวิตที่ละจากธรรมชาติไม่ได้ 

 

Lange Erlen

 

(6)

        บรรยากาศเบื้องหน้าทำให้ฉันแอบลืมตัวไปชั่วขณะว่าโลกกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตของโรคระบาด ผู้คนนับแสนหรือแม้กระทั่งนับล้านกำลังเจ็บป่วย บ้างก็ล้มตาย และเกือบทุกกิจกรรมหลักของชีวิตต้องหยุดชะงักไปชั่วคราว

        หากคิดให้ถี่ถ้วนแล้ว ฉันก็รู้สึกว่า แท้ที่จริงแล้วโลกของเราไม่เคยหยุดหมุน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะเช้าตรู่ของวันนี้ก็ไม่ได้ต่างจากเช้าตรู่ของวันปกติในช่วงเวลาปกติ หลายสิ่งหลายอย่างในโลกยังดำเนินไปตามครรลองปกติของตัวเอง นกยังตื่นเช้าร้องเพลงตามประสานก พระอาทิตย์ยังฉายแสงแรกของวันจากฟากฟ้าฝั่งตะวันออกตามประสาพระอาทิตย์ และฉันยังตื่นเช้ามากตามประสาคนชอบตื่นเช้า 

        ‘หลายครั้งเราลืมตัวและชอบคิดว่าตัวเองคือจุดศูนย์กลางของโลก แต่บางทีโลกอาจจะกำลังส่งสัญญาณบอกอะไรสักอย่างกับเราอยู่ก็ได้ถ้าเรารู้จักฟังเป็น’ – ฉันมักจะเตือนสติตัวเองแบบนี้เวลาออกมาเดินเล่นในป่า 

        ที่ฉันคิดอย่างนั้น คงเป็นเพราะธรรมชาติทำให้คนเรารู้สึกถ่อมตัวขึ้นอย่างน่าประหลาดใจเสมอ

        ‘มนุษย์และธรรมชาติคือสิ่งมหัศจรรย์อย่างที่สุดในตัวของตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้ามนุษย์กับธรรมชาติเรียนรู้ที่จะอยู่เคียงข้างกันและกันได้อย่างสมดุลมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีพลังและความมหัศจรรย์ในตัวเองมากขึ้นเท่านั้น’ –  อีกความคิดดังแว่วเข้ามา

 

Lange Erlen

ป่าติดบ้าน และเมืองบาเซิล

(7) 

        ไม่ใช่แค่เรื่องโรคระบาดเท่านั้นที่ธรรมชาติทำให้ฉันลืมฉุกคิดไปชั่วขณะ แต่การออกมา ‘อาบป่า’ โดยเฉพาะในยามอรุณรุ่งและไร้ผู้คนแบบนี้ ก็ทำให้ฉันลืมไปชั่วขณะเช่นกันว่า ณ ตอนนี้ตัวเองกำลังใช้ชีวิตอยู่ในเมือง และเป็น city girl แบบเต็มตัว ไม่ได้เป็นสาว (เหลือ) น้อยที่อยู่ในเมืองเล็กๆ ต่างจังหวัดไกลผู้ไกลคนอีกต่อไปแล้ว 

        ส่วนป่าที่ฉันออกมาอาบอยู่ทุกเช้าก็อยู่ห่างบ้านแบบที่น่าจะพูดได้เลยว่า right at my doorstep หรือห่างแค่หัวกระไดบ้านแค่นั้นเอง 

        ป่ากับเมืองถือเป็นส่วนผสมที่หาได้ยากในยุคสมัยนี้ มันเป็นความโชคดีที่ฉันควรจะระลึกไว้เสมอ ด้วยความที่ฉันเกิดและเติบโตในแถบต่างจังหวัดทางภาคเหนือของเมืองไทย จากนั้นใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย ก่อนจะย้ายมาใช้ชีวิตอย่างถาวรอยู่ที่ยุโรป 

        กว่า 15 ปีที่ฉันใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเล็กๆ แถบชนบทอันเงียบสงบของเนเธอร์แลนด์ดินแดนแห่งกังหันและดอกทิวลิป ความเคยชินกับการอยู่ต่างจังหวัดมาตลอดทำให้ฉันรู้ตัวว่าใช้ชีวิตแบบขาดธรรมชาติไม่ได้ 

 

Lange Erlen
(8)

        พอโชคชะตาพัดพาให้ย้ายถิ่นฐานอีกรอบ และมาอยู่ที่บาเซิล เมืองที่ใหญ่อันดับ 3 ของสวิตเซอร์แลนด์ดินแดนแห่งหุบเขาสวยแห่งนี้ แต่บาเซิลไม่ใช่เมืองที่มีหุบเขาสวยแต่อย่างใด ตรงกันข้าม เป็นเมืองที่มีความเป็นเมืองอย่างมาก บาเซิลมีความเจริญทั้งในด้านวัฒนธรรมและอุตสาหกรรม ธุรกิจหลักสำคัญๆ หลายธุรกิจของประเทศและของโลก โดยเฉพาะธุรกิจเวชภัณฑ์และเคมีภัณฑ์มีศูนย์กลางการผลิตและการค้นคว้าวิจัยอยู่ที่นี่ 

        นอกจากนั้นบาเซิลยังเป็นเมืองท่าที่สำคัญ เพราะที่ตั้งของเมืองที่อยู่ขนานกับแม่น้ำไรน์ และเป็นจุดที่สามประเทศมาบรรจบกันพอดี อันได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และเยอรมนี

        แน่นอนว่าความเจริญ โอกาสต่างๆ และการเปิดกว้างของเมืองคือสิ่งที่น่าดึงดูด ซึ่งมันจะช่วยเอื้อต่องานของฉันอย่างมาก แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้ฉันตัดสินใจที่จะย้ายมาอยู่ที่นี่ ในฐานะคนทำงานในสายคราฟต์และงานดีไซน์ ฉันค้นพบว่าแรงบันดาลใจส่วนใหญ่เกิดมาจากการพบและการเชื่อมต่อกันของความรู้สึกของตัวเราเองกับธรรมชาติ (connecting with nature) นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงชอบออกไปอาบป่าและสูดอากาศในยามเช้า 

        โดยส่วนตัว ฉันเชื่อด้วยว่าความเจริญที่แท้จริงของสังคมมาจากการรู้จักสร้างอารยธรรมของการอยู่ร่วมกันอย่างลงตัวระหว่างมนุษย์และสิ่งแวดล้อม บาเซิลเลยเป็นเมืองที่ตอบโจทย์ชีวิตข้อนี้ของฉันได้ดีที่สุด และนี่เองคือเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมฉันถึงมีความสุขมากที่ได้ย้ายมาอยู่ที่นี่

        “Sometimes I just forget that we are still in the city!” 

        ฉันร้องบอกคนข้างๆ ในตอนนั้นที่เขาพามาทำความรู้จัก ‘ป่าติดบ้าน’ ผืนนี้ครั้งแรก

 


เรื่องและภาพ: จินตนา เวสเซลลิ่ง อดีตสาวคราฟต์ นัก D.I.Y. และนักเดินทาง ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นดีไซเนอร์ออกแบบเฟอร์นิเจอร์และโคมไฟ ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ในสตูดิโอเล็กๆ ของตัวเองชื่อ ceru ที่เมืองบาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ ติดตามผลงานของเธอได้ที่ www.cerustudio.com และอินสตาแกรม @cerustudio