ลิโด้

เมื่อ ‘ลิโด’ เป็น ‘ลิโด้’ ชื่อเปลี่ยนแต่ใจไม่เปลี่ยน เพื่อนคนเดิมเพิ่มเติมคือเติบโตขึ้น

ลิโดในความทรงจำของเราคือโรงภาพยนตร์ราคาย่อมเยา มีความคลาสสิกที่เจ้าหน้าที่ฉีกตั๋วจะใส่ชุดสูทสีเหลืองเป็นเอกลักษณ์ และหนังในความทรงจำอย่าง Up in the Air ที่ได้ดูในช่วงวัยที่เข้าใจถึงความล้มเหลวในเรื่องความสัมพันธ์ รู้สึกเศร้าและหดหู่ไปกับตัวละคร ไรอัน บิงแฮม (จอร์จ คลูนีย์) จนกระทั่งถึงวันที่ทางโรงได้ประกาศยุติการให้บริการ แม้จะรู้สึกเสียดายแต่ก็เข้าใจว่าเป็นสัจธรรมของชีวิต เมื่อเราเคยปล่อยให้พื้นที่ของความผูกพันนี้ต้องแบกรับกับภาระหลายๆ อย่างเพียงลำพัง

     แต่วันนี้เมื่อได้รู้ว่า ลิโด จะกลับมาอีกครั้งในชื่อ ‘ลิโด้’ เราก็ตื่นเต้นกับการเกิดใหม่ของโรงหนังแห่งนี้ไปพร้อมๆ กับ ADDCANDID หรือ พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ ช่างภาพสายสตรีทที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งเขาอาสาไปเก็บภาพวันติดตั้งป้ายลิโด้ในช่วงกลางดึกมาให้เราได้ดู และนับวันรอที่จะได้ทักทายเพื่อนเก่าในมาดใหม่นี้ด้วยกันอีกครั้ง

 

ลิโด้

Lido Connect

     การกลับมาของลิโด้ครั้งนี้จะเป็นมากกว่าโรงภาพยนตร์ โดย Lido Connect ได้ปรับปรุงพื้นที่ภายในอาคารให้กลายเป็น Co-cultural Space จุดรวมงานศิลปะใจกลางสยามที่มีให้คุณได้เสพทั้งดนตรี การแสดง แฟชั่น และวรรณกรรม กันอย่างจุใจ

 

     ช่วงค่ำคืนของวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน ป้าย ‘ลิโด้’ ได้ถูกนำมาเตรียมติดตั้งบนอาคารหลังเดิมอีกครั้ง ราวกับจะบอกกับเราว่าเพื่อนเก่าที่ขอตัวไปพักผ่อนจนเต็มอิ่มกำลังจะถูกปลุกให้ตื่นเพื่อสร้างความสุขให้กับพวกเราอีกครั้ง

 

ลิโด้

Change to Unchange

     
คงมีหลายคนที่อยากรู้ว่าหนึ่งในโรงหนังที่ตัวเองผูกพันนั้นจะถูกปรับเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่ทางทีมงาน Lido Connect ยืนยันกับเราว่าลิโด้ ไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลง แต่ลิโด้กำลังจะเติบโต เพื่อให้ทุกคนได้บันทึกเรื่องราวบทใหม่ไปด้วยกันอีกครั้ง 


 

ลิโด้

     เมื่อก่อนเราแอบขัดใจเล็กๆ ว่า ทำไมสยามถึงได้ตลาดวายเร็วนัก แค่สองทุ่มกว่าๆ ก็แทบจะปิดไฟปิดร้านกลับบ้านกันหมดแล้ว ทาง Lido Connect ก็คงคิดเหมือนกัน จึงออกไอเดียชื่อ We’re up all night ขึ้นมา ด้วยเหตุผลว่ากรุงเทพฯ ยิ่งดึกยิ่งโรแมนติก แล้วจะรีบพาสยามเข้านอนเร็วๆ ทำไม ลิโด้จึงเตรียมกิจกรรม และโปรแกรมไว้ให้เราอยู่นานๆ อีกนิด (เพลงของ Triumphs Kingdom มา!)

 

ลิโด้

    ADDCANDID ช่างภาพสายสตรีทของเราก็เป็นอีกคนที่ผูกพันกับลิโด้ และอดจะตื่นเต้นกับการปลุกเพื่อนเก่าให้ตื่นขึ้นมาไม่ไหว เขาจึงอาสาไปเก็บภาพการติดตั้งป้ายลิโด้ใหม่ในครั้งนี้ โดยขึ้นไปถึงชั้นดาดฟ้า และอยู่เก็บภาพจนเกือบเช้ามาให้

 

ลิโด้

ลิโด้

     ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ฉายในโรงหนังลิโดคือ Guns for San Sebastian โดยเข้าฉายในวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2511 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ทางโรงหนังได้ฉายภาพยนตร์สองเรื่องสุดท้ายนั่นคือ Tonight At Romance Theater และ Kids On The Slope เมื่อภาพยนตร์ได้จบลงทีมงานของลิโดก็ได้ออกมายืนสวัสดีอำลาผู้ชมที่เดินออกมาจากโรงหนัง พร้อมกับความใจหายของเราที่คิดว่าหลังจากวันนั้นคงจะไม่ได้มานั่งดูหนังที่นี่อีกแล้ว

 

ลิโด้

     หลังจากโรงหนังได้อำลาชาวสยามไปไม่นาน ก็มีข่าวดีขึ้นมาเมื่อบริษัท Love is Entertainment เจ้าเดียวกับค่ายเพลง LOVEis ออกมาบอกว่าพวกเขาจะขอรับลิโดเข้ามาดูแลต่อ โดยเพิ่มไม้โทลงไปในชื่อเป็น ‘ลิโด้’ และเพิ่มคำว่า Connect เข้าไปหลังชื่อภาษาอังกฤษเป็น Lido Connect เพื่อให้โรงหนังแห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับเชื่อมต่อความคิดสร้างสรรค์ของทุกคน

 

ลิโด้

     ลิโด้เตรียมเปิดทำการอีกครั้งและล่าสุดเขาก็บอกว่าใครที่สนใจอยากปล่อยของ ปล่อยผลงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหนังสั้นฉบับงานทดลอง วงดนตรีที่กำลังหาเวทีขึ้นโชว์ (ไม่จำกัดแนวดนตรี) หรือกลุ่มนักเต้นที่อย่างโชว์ สามารถสมัครได้แล้ว โดยประเภทเดี่ยวเข้าไปที่ https://bit.ly/2Fp7Wqd ส่วนประเภทกลุ่มก็ตามลิงก์นี้ https://bit.ly/2L2P2ZE หากสงสัยก็สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง เฟซบุ๊ก LIDO CONNECT

 

ลิโด้

     การติดตั้งป้ายลิโด้เสร็จสมบูรณ์ และเราเลือกภาพนี้เป็นภาพปิดเพราะชอบองค์ประกอบในภาพที่มีทั้งพระจันทร์ที่ลอยเด่นอยู่ด้านบน และแสงแฟร์จากการสะท้อนของแสงไฟในบริเวณสยาม ที่มองแล้วรู้สึกว่าโรงหนังแห่งนี้ได้กลับมาผงาดขึ้นอีกครั้ง