Alec Face x PEA

เยี่ยมน้องสามตาแล้วจะพาไปดูพลังในการสื่อสารครั้งใหม่เพื่อ ‘แสงสว่างแห่งชุมชน’ ของ Alex Face

“เราต้องให้เวลากับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ และในบางครั้งอาจจะไม่ใช่เวลาแค่ปีสองปี บางทีอาจจะเป็นสิบปี กว่าจะพิสูจน์ได้ว่า เราจะทำมันจริงๆ จังๆ แค่ไหน”

        ประโยคบอกเล่าของ Alex Face หรือ พัชรพล แตงรื่น ศิลปินสตรีทอาร์ตที่เดินทางไปฝากเส้นสายของการศิลปะในรูปแบบของ ‘กราฟฟิตี้’ (Graffiti) มาแล้วทั้งในและต่างประเทศ บอกเราระหว่างที่เขาทำงานชิ้นใหม่อยู่นั่นคือ ‘แสงสว่างแห่งชุมชน’ ชุมชนปลอดภัยใช้ไฟ PEA ซึ่งเป็นการร่วมงานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) โดยประเด็นแรกนั้นเขาต้องการสื่อสารถึงปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันที่มนุษย์ทุกคนขาดไม่ได้! อย่าง ‘ไฟฟ้า’ ที่มีส่วนขับเคลื่อนชีวิตของมนุษย์ในทุกมิติทั้งในปัจจุบันและอนาคต และอีกส่วนคือเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในวาระที่ PEA มีอายุครบ 60 ปี ในครั้งนี้

Alec Face x PEA

Alex Face 

        ฉายาของศิลปินสตรีทอาร์ตที่มีชื่อจริงว่า พัชรพล แตงรื่น โดยเอกลักษณ์ของเขาคือคาแรกเตอร์ ‘เด็กสามตา (หน้าบึ้ง)’ ในชุดมาสคอต ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากลูกสาวของตัวเอง ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับงานกราฟฟิตี้สัญชาติไทยในต่างประเทศทั้งสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ รวมถึงการได้รับเกียรติในการทำงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Coach หรือ Mercedes Benz มาแล้ว และเมื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กเฟื่องฟู เด็กสามตา (หน้าบึ้ง) ก็ยิ่งได้รับการแชร์อย่างแพร่หลาย และงานของเขาก็จะไปอยู่ตามแลนมาร์กต่างๆ ทั่วประเทศมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปถ่ายรูปด้วยไม่ขาดสาย ทั้งยังสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมมาแล้วในหลายเรื่องราว

Alec Face x PEA

แสงสว่างแห่งชุมชน

        การสร้างสรรค์ผลงานภายใต้ความร่วมมือระหว่าง PEA x Alex Face โดยงานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการทำงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และนำพาความเจริญในรูปแบบของพลังงานแห่งแสงสว่าง สร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับเราศิลปะแนวกราฟฟิตี้นั้นเป็นงานศิลปะที่ทรงพลัง เข้าถึงง่าย และหลายครั้งถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนสังคม ทั้งการสร้างสีสันในชุมชนให้ลดทอนความน่ากลัวของพื้นที่ลงไป กราฟฟิตี้เองก็ยังช่วยเพิ่มมูลค่าของพื้นที่ที่เคยถูกมองข้ามให้เกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทัศนียภาพจากความร่วมมือของคนนพื้นที่ได้ด้วย

Alec Face x PEA

        นอกจากผลงานของ Alex Face ที่จัดแสงในนิทรรศการ 60 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ให้ได้ชมแล้ว ภายในพื้นที่ยังมีงานแสดงด้านเทคโนโลยีต่างๆ ที่น่าสนใจอยู่โดยรอบ โดยเชื่อมโยงไว้ด้วย PEA Care: Application ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการค้นหาข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Code)

Alec Face x PEA

นิทรรศการติดตั้งโซลาร์ (Solar) 

        โครงการที่เกิดจากแนวคิด 60 ความร่วมมือ 60 การให้แสงสว่างที่ไม่มีวันสิ้นสุด 60 ความร่วมมือที่จะสนับสนุนภาคเอกชนที่สนใจติดตั้ง Solar Rooftop ผ่านโครงการ PEA Solar Application 60 การให้ โดยให้การสนับสนุน/ความช่วยเหลือการติดตั้ง Solar Rooftop กับสถาบัน หน่วยงาน ที่เป็นศูนย์รวมของชุมชนและสังคม เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล วัด ซึ่งทั้งหมดสะท้อนออกมาในรูปแบบของงาน Installation ที่มีการเล่นระดับสูงต่ำ โดยบริเวณส่วนบน จะมีแผ่นอะคริลิกสี สลับกับลักษณะของแผงโซลาร์ ที่เวลาแสงส่องผ่านจะเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ที่แตกต่างกัน โดยวงกลมทั้งหมดจะมีจำนวน 83 วง ตามจำนวนภูมิภาคที่การไฟฟ้าได้เข้าไปติดตั้งแผงโซลาร์นั่นเอง

Alec Face x PEA

นิทรรศการประติมากรรม (Sculpture) 

        ผลงานศิลปะที่ถ่ายทอดด้วยรูปทรง 3 มิติ ที่มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยอุปกรณ์การเรียน เปรียบเสมือนตัวแทนทั้ง 60 โรงเรียน ที่ได้รับความรู้ ความสว่างและคุณภาพชีวิต จากโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งการดำเนินโครงการที่ผ่านมา จะเป็นการปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคาร ติดตั้งตู้ทำน้ำดื่ม พร้อมเครื่องกรองน้ำ รวมถึงจัดอบรมให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าแก่เด็กนักเรียนในโรงเรียน เพื่อเป็นการปลูกฝังจิตสำนึก และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้ไฟฟ้า ครอบคลุมทั้ง 60 โรงเรียน

Alec Face x PEA

        หากใครสนใจอยากชมงานกราฟฟิตี้ คาแรกเตอร์ ‘เด็กสามตา (หน้าบึ้ง)’ ของ Alex Face ชิ้นนี้ สามารถชมกันได้ฟรีๆ ที่ งานนิทรรศการ 60 ปีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ณ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ ถนนงามวงศ์วาน ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 มกราคม 2564 ในวันและเวลาราชการ