สะพานพระราม 8

Viewfinder | มองบรรยากาศแสนรื่นรมย์ที่สะพานพระราม 8

หลายครั้งที่เราเอาแต่คิดว่าถ้าอยากจะหาสถานที่พักผ่อนให้ใจสงบต้องหนีออกไปจากกรุงเทพฯ เท่านั้น เพราะมีแต่ความวุ่นวายอยู่เต็มไปทุกพื้นที่ โดยลืมมองไปว่า สถานที่ใกล้ๆ ตัวบางแห่งก็สามารถช่วยเยียวยาและเติมพลังชีวิตให้เราได้โดยที่ไม่ต้องไปไหนไกล และหนึ่งในสถานที่แห่งนั้นก็คือ สะพานพระราม 8 สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้ชื่อว่าเป็นสะพานขึงแบบอสมมาตรที่ยาวติดอันดับ 5 ของโลก และในความแข็งแกร่งนี้ก็เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาใต้ความยิ่งใหญ่นี้

สะพานพระราม 8

สะพานพระราม 8

ทางสัญจรบนสะพานพระราม 8 มีความยาวพาดผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 300 เมตร และมีพื้นที่ให้เราสามารถเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยานได้อย่างคล่องตัว

 

สะพานพระราม 8

สายเคเบิลของสะพานพระราม 8 มีสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อถึงเวลากลางคืนจะสะท้อนกับแสงไฟเปล่งประกายสวยงาม

 

สะพานพระราม 8

สามารถนำจักรยานขึ้นไปบนสะพานพระราม 8 ได้ โดยมีทางลาดเล็กๆ ให้จูงจักรยานขึ้นไปได้

 

สะพานพระราม 8

คุณป้าที่เดินข้ามฝั่งมาเพื่อลงไปเต้นรำที่ใต้สะพานกับเพื่อนๆ ซึ่งแกบอกว่ามาแทบจะทุกวัน

 

สะพานพระราม 8

เด็กนักเรียนมาจับกลุ่มเล่นฟุตบอลหลังเลิกเรียนด้วยลีลาระดับทีมชาติ

 

สะพานพระราม 8

วัยรุ่นพระราม 8 กำลังโชว์ท่า Crooked Grind (K-Grind) เป็นการสไลด์โดยใช้หน้าบอร์ดสไลด์ด้วยความเฉียงของแผ่นประมาณ 45 องศา

 

สะพานพระราม 8

สะพานพระราม 8

กลุ่มคุณลุงคุณป้าที่จับกลุ่มเต้นรำกันในช่วงเย็นอย่างสนุกสนาน

 

สะพานพระราม 8

ลีลาการเต้นลีลาศของคุณป้าทั้งสองที่พลิ้วไหวจนสาวๆ แถวนั้นยังชิดซ้าย

 

สะพานพระราม 8

บริเวณด้านใต้ของสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรีคือที่ตั้งของสวนหลวงพระราม 8 เป็นสวนอเนกประสงค์ รองรับคนได้จำนวนมาก และยังใช้เป็นเขื่อนเล็กๆ ช่วยป้องกันน้ำท่วม ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นที่ทำกิจกรรมสันทนาการแล้วยังใช้เป็นที่จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีต่างๆ ด้วย

 

สะพานพระราม 8

สวนหลวงพระราม 8 มีขนาดพื้นที่ประมาณ 35 ไร่ (0.056 ตร.กม.) สวนแห่งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับสะพานพระราม 8 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 และเปิดให้ใช้งานในปี พ.ศ. 2545 อันเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรภายในพื้นที่กรุงรัตนโกสินทร์ ให้ระบายจากฝั่งพระนครออกสู่ฝั่งธนบุรีได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

สะพานพระราม 8

หลังเดินเล่นหรือออกกำลังกายเหนื่อยๆ ก็มีน้ำเย็นๆ กับของกินเล่นให้ซื้อหาในราคาย่อมเยา และผู้คนที่นี่ก็รักษาความสะอาดกันอย่างดี ไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด

 

สะพานพระราม 8

การมานั่งฟังเสียงแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงเย็นถือเป็นการพักผ่อนที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะเสียงแม่น้ำถือเป็น White Noise ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เกิดสมาธิ สร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียดจากการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างดี

 


ข้อมูลบางส่วนจาก: สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.)