สตรีทอาร์ตสมุย

พาชมงานสตรีทอาร์ตบนเกาะสมุย ที่สร้างสรรค์จากฝีมือของศิลปินดังระดับโลก

‘สมุย’ เป็นคำที่มีความเป็นมาไม่แน่ชัด บ้างก็ว่าเพี้ยนมาจากภาษาจีนไหหลำที่เรียกกันว่า เช่าบ่วย เพราะสมัยก่อนเกาะสมุยคือจุดจอดพักของเรือสำเภาที่เดินทางมาทำการติดต่อค้าขายในประเทศไทย เกาะสมุยจึงเป็นด่านแรก (เช่าบ่วย) ที่พ่อค้าจีนมาถึง แต่บางข้อมูลก็เล่าว่า มาจากคำว่า ‘สมอย’ ซึ่งเป็นภาษาทมิฬ มีความหมายว่า ‘คลื่นลม’ ซึ่งเรารู้สึกว่าข้อสันนิษฐานนี้เข้าเค้ากว่า เพราะสมุยเป็นเกาะที่อยู่ทางฝั่งทะเลอ่าวไทย มีคลื่นลมแรงพัดตลอดทั้งปี ถือเป็น 1 ใน 3 เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

        เกาะสมุยในวันนี้เป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาที่ประเทศไทย เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งปะการัง มีชายหาดทรายสีขาว และน้ำทะเลใสเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจกระจายอยู่โดยรอบ มีอีเวนต์อย่างฟูลมูนปาร์ตี้ให้เราได้ทิ้งเรื่องหนักๆ ไว้ชั่วคราวและสนุกกันอย่างเต็มที่ 

        ด้วยความพิเศษของเกาะแห่งนี้ ทางบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเกาะสมุย และองค์กรระดับประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน  เชิญศิลปินที่มีชื่อเสียง 6 คน มาร่วมสร้างงานสตรีทอาร์ตเท่ๆ ให้เราได้ตามไปชมกัน ซึ่งจะมีใคร และผลงานของพวกเขาจะเป็นรูปอะไรบ้าง เราไปตามเก็บมาให้คุณได้ชมกันตรงนี้แล้ว

 

สตรีทอาร์ตสมุย

Baron Ueda @Central Festival Samui 

        บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย นั้นมีงานสตรีทอาร์ตอยู่ 2 ชิ้น โดยชิ้นแรกเป็นของ Baron Ueda ตั้งอยู่บริเวณริมกำแพงโซนร้านอาหารของศูนย์การค้า โดยเขาเป็นนักวาดภาพประกอบชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงจากการออกแบบดวงตาของคาแรกเตอร์การ์ตูน Magic Wars ซึ่งภาพที่วาดลงไปบนกำแพงของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย เขาบอกว่าได้ไอเดียมาจากเรื่องราวของเพื่อนๆ เขาที่เคยเดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุย เขาจึงเลือกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปเด็กผู้หญิงที่กำลังมีความสุขกับการดื่มน้ำมะพร้าว และใช้องค์ประกอบของรูปที่สื่อถึงความน่ารักอ่อนหวานของคนไทยและคนสมุย

 

สตรีทอาร์ตสมุย

Shinichiro Kitai @Central Festival Samui 

        อีกหนึ่งศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ฝากรูปการ์ตูนไว้บนกำแพงของอาคารจอดรถศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย โดยใช้ตัวคาแรกเตอร์ ‘โท-ฟุ’ หรือเต้าหู้ ที่รู้จักกันในชื่อของ เดวิล โรบอต ซึ่งเขาบอกว่า อยากเล่าเรื่องให้เข้าใจง่ายๆ จึงให้เต้าหู้และผองเพื่อนเดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุยกันอย่างมีร่าเริงมีความสุข และเป็นการสื่อว่าเขาเองก็มีความรู้สึกที่ดีต่อคนไทยและเกาะสมุยแห่งนี้ด้วย

 

สตรีทอาร์ตสมุย

Thanachai Ujjin @COSI Samui Chaweng Beach

        บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม COSI Samui Chaweng Beach ซึ่งอยู่ติดกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย มีรูปวาดลิงแสมโดย ธนชัย อุชชิน หรือ ‘ป๊อด โมเดิร์นด็อก’ ตั้งอยู่ โดยเขาบอกว่า ที่เลือกวาดเป็นรูปลิงนั้น เพราะลิงเป็นตัวแทนของความสนุก และคนสมุยเองก็มีความผูกพันกับลิงแสมมานาน พวกเขาจะเลี้ยงและฝึกสอนพวกมันเพื่อช่วยในการเก็บลูกมะพร้าว เป็นการทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนานระหว่างคนกับลิง และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติอย่างมีความสุข

 

สตรีทอาร์ตสมุย

Rearngsak Boonyavanishkul @Kanjanapisek Convention Center

        ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการทำงานสตรีทอาร์ตของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง เริงศักดิ์ บุณยวาณิชย์กุล โดยเขาได้ถ่ายทอดความวิจิตรบรรจงผ่านภาพของ ‘ม้าคู่ท่องเกาะสมุย’ ที่บอกถึงการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนเกาะสมุย เพราะม้าเป็นสัญลักษณ์ของความมีอิสระ การก้าวไปข้างหน้า และความรักความผูกพัน เหมือนกับที่นักท่องเที่ยวจะได้รับความมีไมตรีจิตของคนสมุย และได้รับความสุขจากการได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนบนเกาะแห่งนี้

 

สตรีทอาร์ตสมุย

Alex Face @Guan-Yu Shrine

        หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของเกาะสมุยซึ่งมีอายุกว่า 145 ปี นั่นคือศาลเจ้าพ่อกวนอู เกาะสมุย สถานที่แห่งความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งถ้าคุณแวะมาเที่ยวเกาะสมุย เราก็อยากให้แวะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง พร้อมกับทักทายน้องมาร์ติ ผลงานของ ‘Alex Face’ หรือ พัชรพล แตงรื่น ที่อยู่ด้านข้างของศาลเจ้า โดยเขาถ่ายทอดผลงานได้เข้ากับสถานที่ด้วยการให้น้องมาร์ติ เด็กหญิงสามตาซึ่งว่ายน้ำมาขึ้นฝั่งที่เกาะสมุย และยกมือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลเจ้าพ่อกวนอู แห่งนี้ด้วยความเคารพ และยังเป็นการขอพรให้ทุกคนได้พบกับความสุขด้วย

 

สตรีทอาร์ตสมุย

Patricio Oliver @Nathon Community

        ปาทริซิโอ โอลิเวอร์ (Patricio Oliver) ศิลปินชาวอาร์เจนตินา ที่มีชื่อย่อว่า PO! ถ้าเราบอกว่าผลงานที่โด่งดังของเขาคือการออกแบบคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนต่างๆ ให้กับทาง Cartoon Network คุณคงร้องอ๋อขึ้นมาทันที 

        เขาได้เดินทางมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการวาดภาพสตรีทอาร์ตในครั้งนี้ โดยผลงานของเขาจะแฝงตัวอยู่ตรงถนนสายกลางชุมชนหน้าทอน (ถ้าหาไม่เจอถามคนแถวนั้นได้) โดยเขาได้ถ่ายทอดตัวการ์ตูนต่างๆ จากสิ่งรอบตัว ทั้งภูเขา ต้นไม้ และผู้คน โดยทุกคาแรกเตอร์จะมีใบหน้าที่มีความสุข เพราะเขาเชื่อว่าคนไทยกับคนอาร์เจนตินามีนิสัยที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือชอบความสนุกเฮฮา ชอบสังสรรค์ ชอบร้องเพลง และชอบเต้นรำเหมือนกัน ซึ่งเกาะสมุยก็คือดินแดนแห่งความรื่นเริงนี้นั่นเอง

 

สตรีทอาร์ตสมุย

The Hidden Street art

        นอกจากงานสตรีทอาร์ตที่เราแนะนำทั้ง 6 จุดแล้ว ในเกาะสมุยยังมีผลงานของศิลปินท่านอื่นๆ แฝงตัวอยู่ตามชุมชนให้คุณได้ตามหาเพิ่มอีกด้วย เช่น เส้นทางระหว่างที่เราเดินทางออกจากศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย ไปยังศาลเจ้าพ่อกวนอู เกาะสมุย ซึ่งก่อนถึงบริเวณชุมชนราวๆ ห้านาที คุณจะพบกับภาพวาดของเปเล่ซ่อนตัวอยู่ริมข้างทางตรงกำแพงบ้านหลังเล็กๆ ทางขวามือ และเราก็ยังได้ยินมาว่ายังมีงานสตรีทอาร์ตอีกหลายชิ้นที่รอการค้นพบอยู่บนเกาะแห่งนี้ด้วย

 

สตรีทอาร์ตสมุย

สตรีทอาร์ตสมุย

1080 Café

        ระหว่างเดินทางกลับ เราอยากให้คุณเผื่อเวลาไว้นิดหน่อย เพราะบริเวณไม่ไกลจากสนามบินสมุยนั้น มีคาเฟ่แมวน่ารักๆ ให้คุณได้แวะไปเยี่ยมน้องๆ กัน ซึ่ง 1080 Café ตั้งอยู่หน้าทางเข้าวัดพระใหญ่ เกาะฟาน นี่เอง จะแวะไหว้พระก่อนแล้วค่อยออกมาจิบกาแฟคลอแมวก็ได้ (บอกเลยว่าน้องๆ ขี้อ้อนมาก) เพราะจากตรงนี้นั่งรถไปที่สนามบินใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเท่านั้น ร้านเปิด 11.30 น. หากใครกลัวไปไม่ถูก โทร.ไปถามทางได้ที่เบอร์ 09-5 417-7236

 


Special Thanks 

        ขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมกันสร้างสีสันให้กับเกาะสมุย อันได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเกาะสมุย, จังหวัดสุราษฎร์ธานี, อำเภอเกาะสมุย, เทศบาลนครเกาะสมุย, บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน), กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา, บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บมจ. บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น และบริษัท โจตัน ไทย จำกัด