10 บทความ

รวม 10 บทความที่ช่วยย้อนกลับไปค้นหาเป้าหมายของตัวเองในปีนี้อีกครั้ง

ต้นปีที่ผ่านมาเรายังฉลองปีใหม่กันอยู่ดีๆ ความสุข ความหวัง เป้าหมายที่เตรียมไว้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นในปีนี้ถูกตระเตรียมไว้อย่างเด็ดเดี่ยว หันมาอีกทีไม่น่าเชื่อว่าเราผ่านไปครึ่งปีกันแล้ว วันเวลาที่ดำเนินไป หลายครั้งที่ชีวิตเหมือนถูกซัดด้วยพายุลูกใหญ่จนเซไปก็หลายคน ทำให้ความตั้งใจที่จะปรับปรุงตัวเอง หรือสิ่งที่ตั้งใจจะทำหลายๆ อย่าง ถูกลืมไว้อยู่ใต้งานที่กองสุม จนเหมือนว่าสุดท้ายเราจะกลับมาอยู่ในวังวนของชีวิตแบบเดิมๆ และกำลังจะปล่อยให้ตัวเองอยู่ไปวันๆ จนหมดปีอย่างน่าท้อใจ

     เมื่อ ท้อ นั้นมีไว้ให้ลิงถือ เราจึงไม่ควรยอมถอยให้กับความผิดหวังที่ผ่านมา a day BULLETIN จึงรวบรวม 10 บทความที่ของครึ่งปีแรก มาให้ทุกคนได้ทบทวน และตระหนักถึงความเป็นไปได้ต่างๆ ในชีวิตที่มีหลากหลายแง่มุม และเชื่อว่าบทความเหล่านี้จะเรียกพลังที่เคยมีเมื่อตอนต้นปีของคุณให้กลับมาต่อสู้กับครึ่งปีที่เหลือได้อย่างแน่นอน

 

10 บทความ

01 โจน จันใด | สโลว์ไลฟ์คือมายา ‘ชีวิตต้องง่าย’ แต่จะง่ายอย่างไรเมื่อต้องดีลกับข้อจำกัดมากมาย

      แนวคิดจาก โจน จันใด ลูกชาวนาจากจังหวัดยโสธร ที่ย้ายรกรากไปเป็นเกษตรกรอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้เริ่มต้นชีวิตตามสิ่งที่ตนชอบเพราะมองว่านั่นคือหัวใจสำคัญ เขาบอกกับเราว่า “ผมไม่สนใจทั้งสุขและทุกข์ เพราะมันคือสิ่งเดียวกัน เพียงแต่คนละด้านเหมือนเหรียญ ต้องการหรือไม่ต้องการมันก็มา ผมจึงไม่เคยแสวงหาความสุขเลย แต่แสวงหาความเข้าใจเป็นหลัก โดยเฉพาะเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง นี่คือสิ่งสำคัญสูงสุดที่ผมทุ่มเท”

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2GK3W4z

 

10 บทความ

02 สตูดิโอนายธง | การกลับบ้านคือ ‘โอกาส’ ที่จับต้องได้จริง ไม่ใช่ ‘อากาศ’ ลมๆ แล้งๆ

     เมื่อเมืองหลวงไม่ใช่คำตอบ แต่เงินก็ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สองสามีภรรยา ธง และ ‘บุ๋ม’ – วรัชยา ยาเลหลา จึงต้องพยายามมากขึ้นไปอีกในการทำงานเพื่อให้ทุกท่วงทำนองและจังหวะชีวิตของพวกเขาอบอวลไปด้วยความสุขและการก้าวผ่านมายคติที่เรารู้จักกันในนามของเงิน

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2JbBnhO

 

10 บทความ

03 พลอยไพลิน ตั้งประภาพร | ค้นหาชีวิตบทใหม่และหมุดหมายของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่หลังเรียนจบ

     ‘เรียนจบแล้วจะทำอะไร’ ทุกคนก็คงเคยถูกตั้งคำถามแบบนี้เมื่อใกล้เรียนจบ พลอยไพลิน ตั้งประภาพร ก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกถามเช่นนั้น เธอเลือกจะค้นหาตัวตนด้วยการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ และนั่นทำให้เธอเข้าใจชีวิตของตนเองมากขึ้นว่าจริงๆ แล้วการมีเป้าหมายหรือการอยากทำอะไรบางอย่างไม่ต้องยิ่งใหญ่ก็ได้ เป้าหมายหรือความตั้งใจนั้นจะทำให้ชีวิตมีความกระชุ่มกระชวย มีความตื่นเต้นในการใช้ชีวิต และเราก็สนุกไปกับมันแค่นั้นเอง

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2JiYDsY

 

10 บทความ

04 โอ๊ต ปราโมทย์ | บทเรียนที่ว่าด้วย ถ้าโลก (โซเชียล) มันดาร์ก ก็เทเรื่องร้ายๆ ทิ้งไปดีกว่า

     ว่าด้วยเรื่องราวที่ควรจะเทต่างๆ ในชีวิตของ ‘โอ๊ต’ – ปราโมทย์ ปาทาน การทำความเข้าใจ จัดการ และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องราวบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่ทุกวันนี้ใครๆ มักจะคิดว่าโซเชียลคือโลกสมมติใบหนึ่งที่ทุกคนคิดว่าเป็นโลกจริง เพราะเมื่อมีความเกลียดชัง แล้วเราก็จะชวนคนอื่นให้เกลียดคนนั้นไปด้วย อย่างที่เขาบอกเราว่า “คุณเอาสิ่งที่คนกำลังโดนด่ามาเล่น โดยคุณลืมไปหรือเปล่าว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้คือการมีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ส้นตีนมากๆ แต่ก็เลือกจะทำ เพราะรู้ว่ากระแสกำลังมาแล้วเกาะไปกับมันได้”

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/30h6zlv

 

Sundae Kids

05 Sundae Kids | ‘ความรักเปลี่ยนโลกของเราให้กว้างขึ้น’ บทเรียนจากความรักของคู่รักขี้เขิน

     คู่รักจากเพจ Sundae Kids ที่พิสูจน์แล้วว่า “การคบใครสักคนทำให้โลกเราใหญ่ขึ้น” ต่างคนก็ต่างสอนและแลกเปลี่ยนในเรื่องที่อีกคนยังขาด เขาใช้เวลาเรียนรู้กันและกัน เข้าใจกัน และยอมรับในความต่างของแต่ละคน ถ้าเกิดมีอะไรที่เราไม่ชอบ เราก็ต้องเข้าใจ ถ้ามีบางอย่างที่เปลี่ยนไม่ได้ก็ต้องยอมรับและอยู่กับมัน

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2EemQPQ

 

10 บทความ

06 นักวาดภาพพฤกษศาสตร์ | ตื่นพร้อมแสงเช้า ทุ่มเทและเฝ้ารอจนถึงวันที่ความพยายามผลิดอกออกผล

     ‘แอน’ – ศันสนีย์ ดีกระจ่าง หญิงผู้แน่วแน่และเด็ดเดี่ยวกับเป้าหมายในชีวิต เธอกล้าตัดสินใจท้าท้ายชีวิตด้วยการลาออกจากงานประจำ เพื่อใช้ชีวิตของตัวเองในวิถีทางที่ต่างไปจากเดิม ทั้งๆ ที่เธอเองก็ไม่รู้ว่าชีวิตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จะมีอุปสรรคหนักหนาแค่ไหน แต่เธอก็ยอมเสี่ยงเพราะนั่นคือหนทางเดียวที่จะพาเธอไปสู้สิ่งที่ต้องการได้ “ชีวิตคนเราอาจไม่ได้ต้องการอะไรเยอะแยะมากมายไปกว่าการได้ทำสิ่งที่รัก และมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นในทุกๆ วัน สิ่งนั้นสำหรับเราคือการวาดภาพพฤกษศาสตร์” แอนบอกกับเราอย่างนั้น

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2XqVxId

 

10 บทความ

07 Love Actually | ทัศนคติอะไรบ้าง ถ้ามีแล้วชีวิตรักจะดีขึ้น

      เรามักจะคิดว่าความรักเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งก็ไม่ผิด แต่นอกจากนั้นแล้ว ความรักยังเกี่ยวข้องกับ ‘ทัศนคติ’ ด้วย เรามีทัศนคติอย่างไร วิธีที่เรารักหรือมีความสัมพันธ์กับใครก็จะเป็นอย่างนั้น ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาเรียนรู้กับ 3 ทัศนคติสำคัญที่ช่วยให้ความรักและความสัมพันธ์ดีขึ้น

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2YuioE5

 

10 บทความ

08 ที่เราเศร้า อาจเป็นเพราะในช่วงเวลาที่ยากที่สุดของชีวิต กลับไม่มีใครสักคนคอยรับฟังเราด้วยหัวใจ

     ทำความเข้าใจถึงที่มาที่ไปถึงรากฐานในการเรียนรู้ ความแตกต่างระหว่างการ ‘ได้ยิน’ กับการ ‘ได้ฟัง’ ความสำคัญของการที่ใครสักคนหนึ่งจะมีคนรับฟังความทุกข์ของอีกฝ่ายอย่างเข้าใจแท้จริง

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2XNfZYa

 

10 บทความ

09 เสาะแสวงหาความสุขอันผิดเพี้ยน ทำไมชื่อเรื่อง The Pursuit of Happyness ถึงสะกดด้วยตัว Y

     หลายคนที่เคยดูหนังเรื่อง The Pursuit of Happyness คงจะเต็มอิ่มไปด้วยอารมณ์ไปกับเรื่องราวชีวิตของสองพ่อลูกการ์ดเนอร์กันมาแล้ว ว่าแต่ทำไมคำว่า Happyness ถึงสะกดด้วยตัว Y บทความนี้จะพาเราไปหาคำตอบที่เราจะได้แรงบันดาลใจอย่างน่าเหลือเชื่อมากกว่าแค่จะได้รู้ทำไมถึงต้องใช้ตัว Y!

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2Jc2DN9

 

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

10 จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ | อย่ากลัวการตั้งคำถามโง่ๆ เพราะการไม่ตั้งคำถามจะไม่นำไปสู่คำตอบ

     ย้อนไปอ่านบทสัมภาษณ์ในช่วงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งกับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เพราะนอกจากนั้นแล้ว เราจะได้เรียนรู้ไปกับมุมมองของเธอเกี่ยวกับการที่เราจะเป็นผู้ถาม ผู้ตอบ และผู้รับฟังอย่างมีคุณภาพ และไม่ถูกกลืนกินไปกับอำนาจที่ไม่ชอบธรรมได้อย่างไร

     อ่านบทความฉบับเต็ม: http://bit.ly/2Wx4vE4