Big Bad Wolf

The List | 10 หนังสือปกใหม่น่าอ่านจากหลายล้านเล่มที่หมาป่าขนมาในงาน Big Bad Wolf Book Sale 2018

เป็นปีที่ 3 แล้วที่หมาป่าตัวใหญ่ออกอาละวาดด้วยการขนหนังสือกว่า 3 ล้านเล่ม มาเอาใจเหล่าหนอนหนังสือทุกเพศทุกวัยในประเทศไทย ถือเป็นมหกรรมที่รวมหนังสือภาษาอังกฤษไว้หลากหลายประเภทจากทั่วโลก ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ทั้งวรรณกรรม สารคดี เรื่องสั้น และหนังสือสำหรับเด็ก ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการจัดงาน เราจะเห็นหนังสือปกใหม่ที่ยกขบวนมาสร้างความตื่นเต้นจนทำให้ใจหวั่นไหวได้เสมอ เช่นเดียวกับครั้งนี้ a day BULLETIN ขอแนะนำ 10 หนังสือปกใหม่น่าอ่าน (และน่าเป็นเจ้าของ)

big bad wolf

01 Atlas of the Human Body

ประเภท: Science วางจำหน่ายครั้งแรก: 2015 จำนวนหน้า: 32 หน้า ราคาขาย: 230 บาท (ปกแข็ง)

     หนังสือภาพร่างกายเล่มนี้จะทำให้คุณตกหลุมรักความงดงามของกายวิภาคศาสตร์หรือร่างกายของเราทันทีที่พลิกหน้าปกเปิดดูภาพวาดภายในเล่ม ผืนกระดาษแต่ละแผ่นถูกฉลุเพื่อออกแบบให้ปรากฏอวัยวะและส่วนประกอบของร่างกายบริเวณลำตัวแต่ละชั้น ยิ่งเปิดก็ยิ่งลุ้น เหมือนได้ทดลองเป็นศัลยแพทย์ฝึกหัดที่พยายามค้นหาความลับซึ่งซ่อนอยู่ในมนุษย์ ไม่มีอะไรน่ากลัวเพราะภาพประกอบทุกภาพบรรจงวาดและลงสีด้วยสีไม้ เป็นมิตรกับผู้อ่านทุกวัย ทุกคน ส่วนท้ายเล่มมีคำอธิบายหน้าที่และการทำงานของอวัยวะสำคัญๆ อย่างปอด หัวใจ ตับ อ่านเข้าใจง่าย รับรองไม่ปวดหัว

 

big bad wolf

 

02 A History of Graphic Design for Rainy Days

ประเภท: Graphic Design วางจำหน่ายครั้งแรก: 2011 จำนวนหน้า: 190 หน้า ราคาขาย: 250 บาท (ปกแข็ง)

     หนังสือเล่มนี้รวมทุกสิ่งที่คุณอยากรู้แต่กลับไม่อยากถามเกี่ยวกับการออกแบบกราฟิกและผลงานที่เกี่ยวข้องที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1776-1994 และที่ชวนสงสัยมากกว่านั้นคือทำไมต้องเป็นวันฝนตกด้วย… อ๋อ ก็เพราะว่าเรื่องราวทั้งหมดของหนังสือใช้วิธีเล่าเรื่องผ่านตัวละครคู่หูปู่หลาน ในวันฝนตกที่แสนจะน่าเบื่อหน่าย อยู่ๆ หลานชายก็ถามคุณปู่ด้วยคำถามง่ายๆ ที่ไร้เดียงสาว่า “What in the world is graphic design?” เปิดโอกาสให้คุณปู่อธิบายร่ายยาวเสมือนมัคคุเทศก์พาหลานไปเรียนรู้โลกวงการกราฟิกดีไซน์ตั้งแต่จุดเริ่มต้นด้วยอารมณ์ขันและความสนุกในทุกๆ หน้า แถมหนังสือเล่มนี้ยังใช้เล่นได้จริงอีกด้วย ไม่เชื่อลองเปิดท้ายเล่มดู

 

big bad wolf

 

03 Shady Characters: The Secret Life of Punctuation, Symbols, and Other Typographical Marks

ประเภท: Reference วางจำหน่ายครั้งแรก: 2013 จำนวนหน้า: 253 หน้า ราคาขาย: 140 บาท (ปกแข็ง)

     คุณรู้จักเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ในการเขียนเหล่านี้หรือไม่ * † @ ¶ & ‽ ถ้าคุณรู้จัก ขอถามเพิ่มว่า คุณรู้จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของแต่ละเครื่องหมายหรือไม่ ถ้าอยากรู้ หนังสือเล่มนี้ช่วยได้ ด้วยการย้อนเวลากลับไปทำความเข้าใจการใช้ภาษาและอักษรเขียนตั้งแต่สมัยกรีกโบราณเมื่อ 2000 ปีที่แล้ว เรื่อยมาจนถึงยุคอินเทอร์เน็ต ตลอดทั้งเล่มจะเพลินเพลินและบันเทิงไปกับเรื่องราวของเครื่องหมายต่างๆ ที่จะมาสร้างความรู้สึกเซอร์ไพรส์ และความรู้ที่คาดไม่ถึงให้กับทุกๆ คน โดยเฉพาะคนที่หลงรักการเขียน และคลั่งไคล้การใช้เครื่องหมายและสัญลักษณ์ในการเขียน ถือเป็นหนังสืออีกเล่มที่นอกจากจะอ่านเพลินและยังได้ความรู้การใช้ภาษาเขียนอีกด้วย

 

big bad wolf

 

04 What to Bake & How to Bake It

ประเภท: Cookery and Bakery วางจำหน่ายครั้งแรก: 2014 จำนวนหน้า: 240 หน้า ราคาขาย: 350 บาท (ปกแข็ง)

     ร้อยวันพันปีไม่เคยคิดทำขนมอบกับเขาหรอก แต่พอดูรายการทำแข่งขันทำอาหารบ่อยๆ ก็เหมือนถูกสะกดจิต เกิดความรู้สึกอยากจะใส่ผ้ากันเปื้อนจับถ้วยตวงและกระชอนร่อนแป้งบ้าง ยิ่งตอนนี้คลิปสอนทำขนมอบมีให้ค้นหาและศึกษาได้อย่างง่ายผ่านการสัมผัสหน้าจอหรือคลิกไม่กี่ครั้ง แต่มันไม่คูลเลย ไม่คราฟต์ด้วย ถ้าอาการหนักขนาดนี้ หาหนังสือเล่มนี้ติดครัวไว้อุ่นใจแน่นอน สูตรขนมอบพื้นฐานที่ใครๆ ก็ทำได้ที่บ้านเพราะง่ายเหลือเกิน รวบรวมไว้ถึง 50 สูตร ทั้งคุกกี้ เค้ก พาย สโคน และขนมอบอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมอธิบายวิธีทำและภาพถ่ายแบบละเอียด เป็นขั้นเป็นตอนชัดเจนชนิดที่ว่าถ้าขืนทำออกมาพัง ต้องพิจารณาตัวเองแล้วนะ

 

big bad wolf

 

05 Dear World: A Syrian Girl’s Story of War and Plea for Peace

ประเภท: Autobiography วางจำหน่ายครั้งแรก: 2017 จำนวนหน้า: 225 หน้า ราคาขาย: 140 บาท (ปกแข็ง)

     สงครามคือสิ่งน่ากลัว แม้เราจะคิดว่าตัวเราเข้าใจข้อเท็จจริงนี้ดีมากแค่ไหน แต่ถือเป็นความตื้นเขินทันทีเมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้ บานา อัลอาเบด เด็กหญิงวัย 7 ขวบ ใช้ทวิตเตอร์บอกเล่าความน่ากลัวของสงครามซีเรียที่เธอและครอบครัวประสบ ทวีตเหล่านั้นสะเทือนเข้าไปในใจของคนทั่วโลก เธอสูญสิ้นความเป็นเด็กและความไร้เดียงสาไปโดยปริยาย มุมมองต่อโลกของเธอเป็นความจริงที่แสนเจ็บปวด แสดงถึงความมืดบอดของความเป็นมนุษย์ ดูเหมือนว่าสงครามจะทำลายทุกอย่างให้ย่อยยับไม่เหลือชิ้นดี แต่สำหรับเธอมีสิ่งเดียวที่อะไรก็ตามไม่สามารถทำลายได้ นั่นคือความหวัง และพลังใจที่ต้องการต่อสู้เพื่อตัวเองและเด็กทุกคนที่เป็นเหยื่อของสงครามเช่นเดียวกับเธอ

 

big bad wolf

 

06 Animal Kingdom: Stereoscopic Images of Natural History

ประเภท: Non-Fiction วางจำหน่ายครั้งแรก: 2016 จำนวนหน้า: 143 หน้า ราคาขาย: 300 บาท (ปกแข็ง)

     หนังสือเล่มนี้แรกเริ่มเดิมที่เกิดขึ้นจากการระดมทุนผ่าน Kickstarter ของ Jim Naughten โดยต้องการผลิตหนังสือรวบรวมผลงานภาพถ่ายซึ่งเคยนำไปจัดแสดงเป็นนิทรรศการเดี่ยวทั้งในลอนดอนและนิวยอร์ก เป็นภาพถ่ายตัวอย่างลักษณะทางกายภาพและกายวิภาคศาสตร์ของสัตว์จากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในลอนดอน รวม 50 ภาพ แบ่งเป็น 5 ประเภท คือ สัตว์น้ำ สัตว์เลื้อยคลาย สัตว์ปีก สัตว์ตระกูลลิง และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ซึ่งถ่ายภาพด้วยความละเอียดสูงสุด เพื่อความพิเศษของการชมภาพ ต้องใช้กล่องแว่นที่ออกแบบเฉพาะในการดูซึ่งให้มาในหนังสือ ทำให้มองเห็นภาพถ่ายเป็นสามมิติเสมือนชมของจริงในพิพิธภัณฑ์

 

big bad wolf

 

07 Around the World: The Atlas for Today

ประเภท: Non-Fiction วางจำหน่ายครั้งแรก: 2013 จำนวนหน้า: 288 หน้า ราคาขาย: 300 บาท (ปกแข็ง)

     เพราะโลกของเราเต็มไปด้วยเรื่องน่ารู้ หนังสือเล่มนี้จึงใหญ่ หนา และอัดแน่นไปด้วยข้อมูลควรรู้ต่างๆ ของโลก โดยอธิบายผ่านแผนที่ แผนผัง ภาพประกอบเชิงสารานุกรม แต่ไม่ต้องกลัวหรือกังวลใจไปว่าจะน่าเบื่อ เพราะเนื้อหาภายในทั้งเล่มมุ่งเน้นนำเสนอภาพเป็นสำคัญ และมีคำอธิบายที่สั้นกระชับประกอบนิดหน่อย เพียงแค่ดูรูปก็จะเข้าใจได้ทันที ประโยชน์ของหนังสือเล่มนี้คือ เมื่อสงสัยหรืออยากรู้เรื่องอะไรมาก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องควรรู้พื้นฐานอย่างชีวิต ธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ประเทศ วัฒนธรรม สังคม การเมืองการปกครอง หรือเรื่องเฉพาะเจาะจงอย่าง กีฬาโอลิมปิก เรือไททานิก ภูเขาไฟฟูจิ ให้เปิดหาคำตอบในเล่มนี้ได้ทันที

 

big bad wolf

 

08 famous: Through the Lens of the Paparazzi

ประเภท: Photograph วางจำหน่ายครั้งแรก: 2013 จำนวนหน้า: 192 หน้า ราคาขาย: 300 บาท (ปกอ่อน)

     ผู้มีชื่อเสียงระดับโลกหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ในโลกสมัยใหม่สิ่งเดียวที่ตามตัวยิ่งกว่าเงาก็คือ Paparazzi หรือช่างภาพอิสระผู้คอยตามติดชีวิตคนมีชื่อเสียง เพื่อถ่ายภาพในทุกๆ อิริยาบถ และนำไปขายให้กับคนที่ต้องการ หรือไม่ก็อาจถูกว่าจ้างมาตั้งแต่แรก หนังสือเล่มนี้รวบรวมผลงานภาพถ่ายของ Bruno Mouron และ Pascal Rostain ช่างภาพอิสระประสบการณ์มากกว่า 40 ปี พวกเขาตามติดชีวิตคนมีชื่อเสียงในหลากหลายวงการทั้งวงการภาพยนตร์ ถ่ายแบบ ศิลปินนักดนตรี หรือแม้กระทั่งพระบรมวงศานุวงศ์ในราชวงค์อังกฤษ และเคยถูกว่าจ้างให้ตามถ่ายชีวิตบุคคลสำคัญของโลกมาแล้ว เช่น ราชาเพลงป๊อป ไมเคิล แจ็กสัน ยิ่งไปกว่านั้นภาพที่พวกเขาถ่ายกลายเป็นภาพจำของบุคคลสำคัญนั้นๆ ไปตลอดกาล

 

big bad wolf

 

09 Historium

ประเภท: Non-Fiction วางจำหน่ายครั้งแรก: 2015 จำนวนหน้า: 112 หน้า ราคาขาย: 300 บาท (ปกแข็ง)

     หนังสือเล่มใหญ่เพราะเก็บรวบรวมวัตถุโบราณมากกว่า 160 ชิ้นจากทุกทวีป ทุกอารยธรรมทั่วโลก พร้อมคำบรรยายเรื่องราวของของแต่ละชิ้นไว้ภายในนี้ ขอตอนรับทุกคนเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง Historium เป็นหนึ่งในหนังสือชุด Welcome to the Museum จากสำนักพิมพ์ Big Picture Press ผู้ผลิตหนังสือคุณภาพด้วยความเชื่อว่าหนังสือที่ดีคือหนังสือที่อ่านแล้วสวยงามและตื่นตาจนเกิดเป็นความประทับใจ ที่สำคัญต้องอ่านได้ทุกคน ทุกวัย ทุกชาติ และทุกความสามารถในการเรียนรู้ หนังสือทุกเล่มของสำนักพิมพ์นี้จึงมีขนาดใหญ่มากและมีภาพประกอบทุกหน้า เพื่อการอ่านง่าย สบายตา และสร้างความกระหายหรืออยากรู้ในทุกครั้งที่เปิดอ่าน

 

big bad wolf

 

10 Harry Potter and the Cursed Child

ประเภท: Fiction วางจำหน่ายครั้งแรก: 2016 จำนวนหน้า: 343 หน้า ราคาขาย: 350 บาท (ปกแข็ง)

     บทละครเวทีแฮร์รี พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง ฉบับซ้อมใหญ่ เล่มนี้คือตำนาน เป็นหนังสือลำดับที่แปดในชุดแฮร์รี พอตเตอร์ กล่าวถึงเรื่องราว 19 ปีต่อมา แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงเวทมนตร์ เป็นสามี และเป็นพ่อของลูก 3 คน ชีวิตที่คิดว่าสวยงามกลับต้องพบกับความท้าทายครั้งใหม่ แม้ว่าครั้งหนึ่งเขาสามารถพิชิตความชั่วร้ายได้ด้วยความหาญกล้า แต่ชีวิตคือความไม่แน่นอน บางครั้งความชั่วร้ายครั้งใหม่อาจเกิดขึ้นได้อีกอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด สำหรับ Potterhead หรือคนที่ชื่นชอบและหลงใหลแฮร์รี พอตเตอร์ คงไม่พลาดและอ่านบทละครเวทีนี้จบไปตั้งแต่หนังสือออกใหม่ๆ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่าน การได้เปิดกระดาษเพื่อเข้าไปอยู่ในโลกของผู้วิเศษเป็นสิ่งที่น่าลอง ไม่มีอะไรเสียหาย (ยกเว้นเงินในกระเป๋า)

 


Big Bad Wolf Book Sale

เป็นที่รู้จักกันดีในนามของงานขายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดหาหนังสือมาให้เลือกมากมายในราคาที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยนำเสนอหนังสือใหม่ๆ ด้วยส่วนลดสูงสุด 60-80% ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงแบบไม่หยุดพักทุกวันตลอดการจัดงาน มีวัตถุประสงค์หลักของการขายหนังสือเพื่อกระตุ้นให้คนทุกเพศทุกวัยค้นพบความสุขในการอ่านหนังสือด้วยราคาเอื้อมถึงได้

 

Big Bad Wolf Book Sale 2018

สถานที่จัดงาน: ฮอลล์ 9 (ฟอรั่ม) อิมแพค เมืองทองธานี
ระยะเวลาจัดงาน: วันที่ 10-20 สิงหาคม 2561 (ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงไม่มีหยุด)
รายละเอียดเพิ่มเติม: เฟซบุ๊ก Big Bad Wolf Books