นิวยอร์ก เวย์

The List | 5 Hidden Places จุดแฮงเอาต์ประจำในนิวยอร์กของ เวย์ ไทยเทเนียม

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้จัก เวย์ ไทยเทเนียม คุณน่าจะจดจำเขาได้ในบทบาทแร็ปเปอร์ ผู้เป็น 1 ใน 3 สมาชิกของฮิปฮอปกรุ๊ปที่โด่งดังที่สุดกลุ่มหนึ่งของเมืองไทยอย่าง ‘ไทยเทเนียม’ หรือไม่ก็ในฐานะ สามีผู้น่ารักของนานา ไรบีนา พิธีกรคนเก่ง พ่วงด้วยตำแหน่งคุณพ่อของฝาแฝดสุดแสบ บรู๊คลินและบีน่า

แต่นอกจากจะเป็นชื่อของลูกชายสุดที่รักแล้ว ย่านบรูคลินในนิวยอร์กยังเป็นสถานที่ที่เวย์ใช้ชีวิตช่วงวัยเด็กและวัยรุ่นอยู่เป็นสิบปี เป็นที่ที่เขาเติบโตและได้รู้จักกับวัฒนธรรมฮิปฮอปที่ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในชีวิต ทั้งงานดนตรีและธุรกิจร้านตัดผม

วันนี้เราจึงให้เวย์มาเป็นไกด์นำทาง พาผู้อ่านของเราไปรู้จักกับนิวยอร์กในอีกมุมหนึ่ง ผ่านคำบอกเล่าและจุดแฮงเอาต์ประจำของอดีตนิวยอร์กเกอร์ผู้นี้

นิวยอร์ก เวย์

นิวยอร์ก เวย์

1. The Famous Fish Market

     ที่แรกที่ควรไปในนิวยอร์กตามคำบอกเล่าของเวย์คือ ร้านอาหารทะเลเล็กๆ แห่งหนึ่งในย่านฮาร์เลมที่มีชื่อว่า The Famous Fish Market

     “ร้านตั้งอยู่บนถนน 145th st ตัดกับถนน St.Nicholas เป็นร้านเล็กๆ ชื่อ famous fish อร่อยเหี้ยๆ (หัวเราะ) ขอแนะนำให้ลองไปชิมกัน มันเป็นร้านแบบ take-out มีเมนูเด็ดคือปลาทอดกับขนมปัง So you should order fried fish with bread.”

     Famous Fish Market เป็นร้านเก่าแก่ซึ่งเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1974 ปัจจุบันเจ้าของร้านเป็นทายาทรุ่นที่สองแล้ว นอกจากความเรียบง่ายของเมนูอาหาร ความพิเศษของร้านอีกอย่างอยู่ที่การเปลี่ยนน้ำมันพืชที่ใช้ทอดทุกวัน ทำให้อาหารทะเลทอดที่เป็นของขึ้นชื่อของร้าน ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หอย หรือมันฝรั่งกรอบอร่อย ขายดีจนคิวยาวไปสุดถนนเกือบทุกวัน แถมยังติดอันดับ 3 ร้านซีฟู้ดที่ดีที่สุดในฮาร์เลมของ TripAdvisor จนขนาดคุณป้ามาร์ธา สจ๊วตยังต้องมาลองชิมถึงที่

     สเตอร์ลิง สตริกแลนด์เจ้าของร้านยังเคยให้สัมภาษณ์ติดตลกว่า “ทางร้านมีนโยบายการทำงานที่ชื่อ K.I.S.S. ซึ่งย่อมมาจาก Keep it simple, stupid.”

นิวยอร์ก เวย์

นิวยอร์ก เวย์

2. Cafe Habana

     ร้านอาหารร้านที่สองที่เวย์แนะนำ คือร้าน Cafe Habana ร้านอาหารคิวบาเจ้าดัง ในเขตโซโห ของแมนฮัตตัน

     โดยมีเมนูแนะนำเป็นข้าวโพดย่างสไตล์เม็กซิกันอันเลื่องชื่อ ซึ่งเวย์คอนเฟิร์มว่า “อาหารอร่อยมากครับ ต้องไปลองข้าวโพดย่าง ซึ่งจะเสิร์ฟมากับชีส มายองเนส พริกและมะนาว อร่อยมากๆ”

     แม้ว่าสาขาที่เวย์ไปเป็นประจำและแนะนำกับเรานั้นจะตั้งอยู่ที่ถนน Elizabeth แต่ที่จริงแล้ว ร้าน Cafe Habana นั้นมีหลายสาขา ในหลายเมือง ทั้งนิวยอร์ก บรูคลิน มาลิบู นิวออร์ลีนส์ และแม้แต่กระทั่งดูไบ ใครสะดวกสาขาไหน ตามไปชิมกันด่วนๆ

นิวยอร์ก เวย์

นิวยอร์ก เวย์

3. Fat Buddha Bar

     เสร็จจากร้านอาหารก็มาปาร์ตี้กันต่อที่คลับประจำของเวย์ ซึ่งมีชื่อว่า Fat Buddha ฮิปฮอปบาร์สัญชาติเกาหลีที่นำเสนอความเป็นเอเชียผสมกับดนตรีฮิปฮอปได้อย่างลงตัว แถมยังเปิดให้ได้ปาร์ตี้กันถึงตี 4 โดยเวย์บอกกับเราว่า

     “ผมไปมาตั้งแต่เด็กเมื่อก่อนมันชื่อว่า Forbidden City แล้วก็เปลี่ยนมาเป็น Fat Buddha มันเป็นที่ที่เราแฮงเอาต์กันอยู่ประจำ พวกเพื่อนๆ ที่เป็นดีเจทั้งหลายก็จะไปเปิดเพลงฮิปฮอปกันที่นั่น”

     และนอกจากดนตรีที่ดีงามจนทำให้ Fat Buddha เป็นร้านแนะนำของคนรักไนต์ไลฟ์สไตล์ฮิปฮอป แห่งย่านอีสต์วิลเลจแล้ว อาหารของที่นี่ก็อร่อยขึ้นชื่อไม่แพ้กัน แถมยังจัด Happy Hour ลดราคาทุกวันด้วย เมนูแนะนำของร้านเป็นอาหารเอเชียแบบฟิวชั่น มีตั้งแต่ ปีกไก่ทอด บิบิมบับ เนื้อหมูกับบันส์ ไปจนถึงมาร์ตินี่ลิ้นจี่ที่ราคาเป็นมิตร

นิวยอร์ก เวย์

4. Rucker Park

     ลานบาสแห่งนี้เป็นที่ที่เวย์แนะนำมากๆ สำหรับคนรักบาสเก็ตบอล ที่นี่มีชื่อเต็มๆ ว่า Holcombe Rucker Park เป็นลานบาสเก็ตบอลกลางแจ้งที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในย่านฮาร์เลม ที่สำคัญกว่านั้นตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน Rucker Park ถือเป็นจุดกำเนิดของนักกีฬาบาสเก็ตบอลอาชีพระดับตำนานจำนวนมาก ทั้งยังเป็นภาพสะท้อนเชิงสังคมของวิถีชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ของคนผิวสีในอเมริกา ที่เผชิญกับปัญหาทั้งการเหยียดผิว ยาเสพติด ไปจนถึงความยากจนอีกด้วย

     เพราะในสมัยก่อนนักบาสผิวสีถูกกีดกันไม่ให้ลงเล่นใน NBA ทัวร์นาเมนต์บาสในชื่อ ‘The Rucker’ จึงถือกำเนิดขึ้นในพื้นที่ของ Rucker Park เพื่อช่วยสนับสนุนให้เด็กๆ ผิวสีได้มีโอกาสเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย พร้อมเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ลงเล่นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น นักบาสเก็ตบอลชื่อดังที่เติบโตมาจากการแข่ง The Rucker มีทั้ง Julius Erving, Wilt Chamberlain และ Kareem Abdul-Jabber

     เมื่อเวลาผ่านไป Rucker Park จึงกลายเป็นเสมือนแลนด์มาร์กแห่งวัฒนธรรมบาสเก็ตบอลอเมริกัน ซึ่งปัจจุบันที่นี่ก็ยังคงจัดการแข่งขันบาสการกุศลหลายครั้งตลอดทั้งปี ทำให้เราได้เห็นหลากหลายนักบาสเก็ตบอล NBA รวมถึงศิลปินดังๆ แวะเวียนกันมาชมการแข่งขัน และสร้างสีสันให้แก่สนามบาสแห่งนี้อยู่เรื่อยๆ

นิวยอร์ก เวย์

5. 5 Pointz

     หลังจากที่นิ่งคิดไปสักพัก พร้อมเอ่ยปากว่าสถานที่เจ๋งๆ ในนิวยอร์กซิตีนั้นถูกปิดไปจำนวนไม่น้อย เวย์ก็พูดถึงแหล่งรวมกราฟฟิตี้ที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ที่สุดในนิวยอร์ก ชื่อว่า 5 Pointz กลุ่มตึกโรงงานเก่าร้างขนาด 6-7 ชั้นในย่านควีนส์ ทีเต็มไปด้วยสีสันของศิลปะกราฟฟิตี้แบบทุกตารางนิ้ว เป็นผลงานซึ่งถูกสั่งสม ทับซ้อนกันผ่านเวลากว่า 20 ปี จนมีหน้าตาเหมือนฉากหลังในหนังฮิปฮอปที่เรามักได้เห็นกันบ่อยๆ

     แต่น่าเสียดายที่เมื่อไม่กี่ปีก่อน 5 Pointz ถูกซื้อต่อเพื่อนำไปทำคอนโดมีเนียม ผลงานกราฟฟิตี้ทั้งหมดในเวิ้งนี้จึงถูกทาทับด้วยสีขาว ซึ่งเวย์เล่าให้เราฟังว่า “มันไม่มีแล้ว น่าเสียดายมาก ยังจำได้เลยว่าถ้าเราขึ้นรถไฟสาย 7 จากควีนส์กำลังเข้าแมนฮัตตัน ก็จะเห็น this big factory ที่มีศิลปินจากทั่วโลกมาสร้างผลงานไว้ด้วยกัน มันสวยมาก  แต่เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว They cleaned it up. คือน่าเสียดายจริงๆ

     “ตอนนี้เขาก็ไปมีเรื่องกันที่ศาล เพิ่งตัดสินกันผ่านเมื่อเดือนที่แล้วเองว่าคนที่ไปทำลายอาร์ตเวิร์กต้องจ่ายเงินให้พวกศิลปินทั้งหมด 6.7 ล้านเหรียญฯ So, I’m happy for that. (ยิ้ม) เพราะว่าศิลปะมันสวยมาก เขาไม่น่าจะไปทำลาย น่าจะเก็บไว้ให้เป็นเอกลักษณ์ของมัน เพราะต้องใช้เวลาหลายปีมากที่จะสะสมงานจากศิลปินที่มาจากทั่วโลกขนาดนี้ ใครจากวาดอะไรก็มาวาดได้หมดเลย ไม่ว่าจะหลังคา เพดาน ทุกซอกมันมีงานกราฟฟิตี้อยู่”