nanmeebooks

The List | 5 วรรณกรรมเยาวชนชวนอ่าน ที่ยังคงเติมแต่งจินตนาการให้โลดแล่นอยู่เสมอ

ไม่ว่ายุคสมัยไหน วรรณกรรมยังคงเป็นสิ่งที่จรรโลงหัวใจผู้อ่านอยู่เสมอ โดยเฉพาะวรรณกรรมเยาวชนที่ผู้คนทุกเพศ ทุกวัย ต่างก็สามารถเชื่อมโยงและจินตนาการไปกับเรื่องราวสุดประทับใจบนหน้ากระดาษได้ทุกครั้งที่หยิบมาพลิกอ่าน และนี่คือหนังสือวรรณกรรม 5 เล่ม 5 เรื่องราว จากสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ที่ยังคงความคลาสสิกในหมู่นักอ่านอยู่เสมอ

nanmeebooks

 

01 Heidi (ไฮดี้)

ผู้เขียน: Johanna Spyri ผู้แปล: วันเพ็ญ บงกชสถิตย์

หมวด: นวนิยายสำหรับเยาวชน/อมตะคลาสสิก จำนวนหน้า: 264 หน้า ราคาปก: 220 บาท

     วรรณกรรมคลาสสิกของสวิตเซอร์แลนด์ที่หลายคนอาจคุ้นหูกับชื่อ ซึ่งครองใจนักอ่านทั่วโลก กับเรื่องราวของหนูน้อยไฮดี้ที่ถูกส่งมาอาศัยอยู่กับปู่จอมขวางโลกบนเทือกเขาอันเปล่าเปลี่ยว แต่ไฮดี้กลับไม่รู้สึกเหงาหรือเศร้าเลย เพราะรอบกายเธอนั้นเต็มไปด้วยธรรมชาติที่แสนงดงาม และความรักของปู่ที่มีต่อเธอ แต่วันหนึ่งไฮดี้กลับต้องพบเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องออกจากสถานที่แห่งนี้ไป เธอจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้กลับมาอีกครั้ง เล่มนี้เหมาะกับเด็กๆ ที่เริ่มหัดอ่านวรรณกรรม เนื่องจากเป็นฉบับย่อที่สำนวนอ่านง่าย เล่าเรื่องกระชับ นอกจากความซาบซึ้งอบอุ่นใจในเรื่องราวแล้ว ท้ายบทยังมีเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์หลากหลายด้าน พร้อมภาพประกอบด้วย

 

nanmeebooks

 

02 The Adventures of Tom Sawyer (การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์)

ผู้เขียน: Mark Twain ผู้แปล: เนื่องน้อย ศรัทธา

หมวด: นวนิยายสำหรับเยาวชน/อมตะคลาสสิก จำนวนหน้า: 264 หน้า ราคาปก: 220 บาท

     หนึ่งในต้นแบบวรรณกรรมสมัยใหม่ของอเมริกาที่เหล่านักเขียนต้องเคยอ่าน รวมถึงผู้อ่านที่ชื่นชอบเรื่องราวการผจญภัย เมื่อโชคชะตาพา ทอม ซอว์เยอร์ เด็กน้อยผู้รักการผจญภัยได้มารู้จักกับ ฮักเกิลเบอร์รี ฟินน์ และ โจ ฮาร์เปอร์ ที่มีนิสัยซุกซนพอกัน เรื่องราวและวีรกรรมการท่องโลกกว้างของเด็กชายทั้งสามคนจึงเริ่มต้นขึ้นอย่างไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่หนีออกจากบ้านไปเป็นโจรสลัด แต่กลับต้องเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมและขุมทรัพย์ปริศนา สำนวนอ่านง่าย เล่าเรื่องกระชับ อ่านสนุก และลุ้นระทึก ท้ายบทยังมีเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์หลากหลายด้าน พร้อมภาพประกอบด้วยเช่นกัน

 

nanmeebooks

 

03 Little Women (สี่ดรุณี)

ผู้เขียน: L.M. Alcott ผู้แปล: อ.สนิทวงศ์

หมวด: นวนิยายสำหรับเยาวชน/อมตะคลาสสิก จำนวนหน้า: 464 หน้า ราคาปก: 295 บาท

     เรื่องราวสุดแสนอบอุ่นระหว่างครอบครัวซึ่งแต่งจากชีวิตจริงของผู้เขียนอย่าง ลุยซา เมย์ ออลคอตต์ หนึ่งในนักเขียนชาวอเมริกาที่โด่งดังที่สุด เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อพ่อต้องไปร่วมรบในสงครามกลางเมือง สี่สาวพี่น้องแห่งตระกูลมาร์ชจึงต้องช่วยกันดูแลแม่และบ้านให้เรียบร้อย แม้จะมีปัญหามากมาย แต่เหตุการณ์ต่างๆ ก็กลับยิ่งทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องลึกซึ้งขึ้น พวกเธอช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อเฝ้ารอวันที่พ่อจะกลับมาหาครอบครัวและได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าอีกครั้ง สำนวนอ่านง่าย เหมาะกับเด็กๆ ที่เริ่มหัดอ่านวรรณกรรม ท้ายบทมีเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์หลากหลายด้าน พร้อมภาพประกอบเช่นกัน

 

nanmeebooks

 

04 The Gold Bug & Other Stories (ปริศนาด้วงสีอำพัน)

ผู้เขียน: Edgar Allan Poe ผู้แปล: พิลาสพรรณ เลิศปัญญาโรจน์

หมวด: นวนิยายสำหรับเยาวชน/อมตะคลาสสิก จำนวนหน้า: 248 หน้า ราคาปก: 220 บาท

     สุดยอดวรรณกรรมคลาสสิกของอเมริกา ผลงานของนักเขียนชั้นครูผู้มีอิทธิพลต่อนักเขียนในรุ่นต่อๆ มา อย่าง เอดการ์ แอลลัน โพ ที่ได้รับขนานนามว่าบิดาแห่งนวนิยายสืบสวน กับรวมเรื่องสั้นแนวลึกลับสยองขวัญ 7 เรื่อง ที่ได้รับความนิยมตลอดร้อยกว่าปีของเขา เช่น ฆาตกรรมสองศพที่ถนนมอร์ก ที่มีตัวละครเอกอย่าง ‘ดูแปง’ ซึ่งกลายเป็นต้นแบบของนิยายสืบสวนอมตะอย่าง ‘เชอร์ล็อก โฮล์มส์’ ในเวลาต่อมา นอกจากความเพลิดเพลิน ลุ้นระทึกแล้ว ท้ายเรื่องสั้นแต่ละเรื่องมีเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องสั้นนั้นๆ ด้วย

 

nanmeebooks

 

05 Treasure Island (เกาะมหาสมบัติ)

ผู้เขียน: R.L. Stevenson ผู้แปล: เนื่องน้อย ศรัทธา

หมวด: นวนิยายสำหรับเยาวชน/อมตะคลาสสิก จำนวนหน้า: 176 หน้า ราคาปก: 180 บาท

     วรรณกรรมต้นตำรับของเรื่องราวผจญภัยแบบโจรสลัดจากประเทศอังกฤษ ที่มีเรื่องราวของอดีตกะลาสีเรือชราที่ได้เสียชีวิตลงโดยทิ้งสมุดบันทึกและแผนที่ซึ่งนำไปสู่เกาะที่ซ่อนสมบัติของโจรสลัดไว้ เมื่อจิมและแม่ไปเจอ 2 สิ่งนั้นเข้า เรื่องราวการผจัญภัยสู่เกาะที่ซ่อนมหาสมบัติและการต่อสู้กับโจรสลัดแห่งทะเลแคริบเบียนจึงเปิดฉากขึ้น ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวผจญภัยและโจรสลัดน่าจะสนุกและเพลินเพลินกับการอ่านเล่มนี้ พร้อมทั้งเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่แทรกอยู่ท้ายบท ที่จะทำให้เข้าใจโลกในยุคของเกาะมหาสมบัติได้ดีและสนุกยิ่งขึ้น