Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019

วรรณกรรม ความเศร้า และเรื่องราวเร้าอารมณ์ 10 หนังสือแนะนำจากงาน Big Bad Wolf Books 2019

กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมหนังสือภาษาอังกฤษ Big Bad Wolf Books ครั้งนี้ a day BULLETIN ได้คัดเลือกหนังสือ (สำหรับผู้ใหญ่) มาทั้งหมด 10 เล่ม มีทั้งวรรณกรรมสะท้อนสังคมและการเมือง ความเศร้าของสถานที่ทางภูมิประเทศ ความไร้เดียงสาของหนูน้อยหมวกแดง พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงโลกที่อยู่ในอาหารและนิสัยการกิน ความผูกพันระหว่างแมวและผู้ชาย ความตั้งใจของจิตรกรเอกเบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และหนังสือเล่มอื่นๆ ที่พร้อมพาผู้อ่านทุกคนเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวเร้าอารมณ์ จะมีเล่มไหนบ้างไปดูกันเลย

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019Animal Farm

     ถ้ายังจำกันได้ วรรณกรรมอมตะเล่มนี้กลับมาได้รับความสนใจอย่างกว้างขว้างอีกครั้งหลังจากนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา แนะนำให้เป็นหนังสือที่ประชาชนควรอ่าน พร้อมบอกเหตุผลว่ามีเนื้อเรื่องที่ให้แง่คิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตได้ แต่ความจริงแล้ว Animal Farm มีเนื้อหาเสียดสีสังคมการเมือง และสะท้อนให้เห็นภาพของการปฏิวัติรัสเซียในปี 1917 รวมถึงล้อเลียนระบอบคอมมิวนิสต์และการครองอำนาจของ โจเซฟ สตาลิน ในสหภาพโซเวียต โดยผู้เขียนเลือกใช้สัตว์ที่อาศัยอยู่ในฟาร์มเป็นตัวละครดำเนินเรื่อง เมื่อเริ่มทนไม่ไหวกับชีวิตที่ย่ำแย่และถูกกดขี่จากเจ้าของฟาร์ม พวกมันจึงชักชวนกันลุกขึ้นปฏิวัติยึดอำนาจจากมนุษย์ แล้วปกครองกันเอง ต่อมาไม่นานเกิดการยึดอำนาจซ้ำสอง สัตว์ผู้นำตัวใหม่ประกาศว่าสัตว์ทุกตัวจะมีชีวิตที่ดีขึ้น และเท่าเทียมกัน แต่ทุกอย่างกลับผิดเพี้ยนไปหมด เพราะสัตว์ผู้นำตั้งตัวเป็นเผด็จการเสียเอง

ประเภท: Literature

ปีที่พิมพ์: 2008

จำนวนหน้า: 112 หน้า

ราคา: 100 บาท (ปกอ่อน)

 Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019

Sad Topographies

     เมื่อเราเศร้า หนึ่งในวิธีที่ดีต่อใจคือการหยุดพัก แล้วออกไปจากความเป็นอยู่เดิมๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ โดยเฉพาะทะเลและภูเขา เพราะเราต่างมีความเชื่อลึกๆ ว่าการได้สัมผัสหรือใกล้ชิดกับธรรมชาติเป็นการเยียวยาความเจ็บปวดภายในใจได้ แต่ถ้าสถานที่เหล่านั้นกลับมีเรื่องราวที่โศกเศร้าไม่ต่างจากเราหรืออาจหนักหนามากกว่าด้วยซ้ำ ยังอยากจะไปอยู่ไหม? หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นจากความสงสัยของผู้เขียน ซึ่งได้พิมพ์คำว่า hopeless (สิ้นหวัง) ลงใน Google Maps แล้วกดค้นหา ทำให้เขาค้นพบสถานที่แห่งความเศร้าที่คงอยู่อย่างเงียบเชียบในทั่วทุกมุมโลก เช่น Divorce Beach (ชายหาดหย่าร้าง) ที่ประเทศเม็กซิโก All Alone Road (ถนนแห่งความโดดเดี่ยว) ที่ประเทศอังกฤษ Mistake Island (เกาะแห่งความผิดพลาด) ที่สหรัฐอเมริกา Mount Disappointment (ภูเขาแห่งความผิดหวัง) ที่ประเทศออสเตรเลีย ผู้เขียนจึงเริ่มต้นเผยแพร่ลงในอินสตาแกรม @sadtopographies จนกระทั่งมันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้รวบรวมเป็นหนังสือเล่มใหญ่ที่บอกเล่าความเป็นมาและเรื่องราวเบื้องหลังชื่อชวนเศร้าเหล่านี้

ประเภท: Reference

ปีที่พิมพ์: 2017

จำนวนหน้า: 224 หน้า

ราคา: 210 บาท (ปกแข็ง)

 Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019

That’s Disgusting: Unraveling the Mysteries of Repulsion

     ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงชอบดูหนังสยองขวัญแม้ว่าตลอดทั้งเรื่องจะมีแต่ฉากเลือดสาดหรือชวนอ้วกแค่ไหนก็ตาม ใครๆ ก็รู้ว่าการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยากและท้าทายอย่างมาก แต่ถ้าอยากเลิกให้ได้จริงๆ ก็ยังพอมีวิธีอยู่บ้าง แล้ววิธีใดล่ะที่จะสามารถใช้ชักชวนสิงห์นักสูบให้เลิกสูบบุหรี่ได้ดีที่สุด อะไรคือสิ่งเย้ายวนให้ใครต่อใครสนใจการแข่งขันกินจุหรือเลือกลิ้มลองอาหารจานใหญ่ตามร้าน และทำไมเราถึงไม่กล้ากินอาหารเปิบพิสดาร เพียงเพราะความไม่คุ้นชินกับวัตถุดิบแปลกประหลาดเท่านั้นหรือ ยังมีคำถามอื่นๆ อีกมากมายที่จะนำทุกคนไปค้นหาคำอธิบายด้วยความรู้สึกชวนแหวะและขยะแขยงตั้งแต่เรื่องอาหารบนโต๊ะ เรื่องเพศบนเตียง รวมถึงเรื่องความนึกคิดและศีลธรรมจรรยา พร้อมทั้งเผยให้เห็นธาตุแท้ของความน่ารังเกียจ ซึ่งเป็นหนึ่งในอารมณ์พื้นฐานของมวลมนุษยชาติมาแต่ไหนแต่ไร อ่านไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีคุณอาจกำลังทำปากแบะไม่ต่างจากรูปบนหน้าปกก็ได้

ประเภท: Reference

ปีที่พิมพ์: 2012

จำนวนหน้า: 289 หน้า

ราคา: 120 บาท (ปกอ่อน)

 Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019

Reaching Down the Rabbit Hole

     เมื่อป่วยจนต้องไปโรงพยาบาล หมอมักจะทักทายด้วยคำถามทำนองว่า เป็นอะไรหรือเจ็บตรงไหนบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องง่ายดายมากสำหรับคนไข้ในการอธิบายความรู้สึกหรือบอกเล่าอาการให้หมอได้ฟังอย่างละเอียด ถ้ามันเป็นความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกาย แต่ถ้าเป็นความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับอวัยวะในระบบประสาทและสมอง มันจะกลายเป็นเรื่องยากลำบากทันที เพราะความคิดและการแสดงออกด้วยคำพูดอาจผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อนไปจากความจริงที่เป็นอยู่ หนังสือเล่มนี้ถ่ายทอดชีวิตของผู้ป่วยโรคทางสมอง รวมถึงผลกระทบที่ชวนให้รู้สึกเจ็บปวดอย่างถึงที่สุดในชีวิต โดยอ้างอิงจากมุมมองและประสบการณ์ของแพทย์ผู้รักษา ซึ่งต้องเผชิญอยู่กับอาการแปลกประหลาดและความท้าทายของโรคที่แฝงเร้นอยู่ในตัวคนไข้ตลอดเวลา ไม่ต่างจากดินแดนมหัศจรรย์ที่อลิซหลงเขาไป แล้วต้องพยายามหาคำตอบและทางออกให้ได้

ประเภท: Non-Fiction

ปีที่พิมพ์: 2015

จำนวนหน้า: 272 หน้า

ราคา: 120 บาท (ปกอ่อน)

 Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019

Food is the Solution: What to Eat to Save the World

     จะเกิดอะไรขึ้นเมื่ออาหารและพฤติกรรมการกินของทุกคนส่งผลกระทบต่อโลกที่เราอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นยังบอกได้อีกว่าแท้จริงแล้วเราเป็นคนห่วงใยธรรมชาติหรือใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากน้อยขนาดไหน อาหารจึงไม่ใช่แค่สิ่งบรรเทาความหิวโหยหรือเรื่องโภชนาการอีกต่อไป แต่กลายเป็นหนทางสำคัญที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงและช่วยกอบกู้โลกให้ดีขึ้นได้ โดยหนังสือเล่มนี้บอกเล่าความสัมพันธ์ระหว่างอาหารแต่ละประเภทและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น เนื้อวัวที่เราซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เกตเพื่อนำมาทำสเต๊กหนึ่งชิ้น มีค่าเท่ากับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศอย่างมหาศาล มากพอที่จะทำให้สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปได้ ผู้เขียนยังแนะนำวิธีการเลือกใช้วัตถุดิบและวิธีการปรุงที่ทำลายโลกน้อยที่สุด รวมถึงนำเสนอสูตรอาหารคาวและขนมหวานที่เป็นมิตรต่อโลก และดีต่อสุขภาพไว้มากกว่า 80 รายการ

ประเภท: Cookery

ปีที่พิมพ์: 2018

จำนวนหน้า: 288 หน้า

ราคา: 210 บาท (ปกแข็ง)

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019When Art Really Works

     หลายต่อหลายครั้งที่เราเห็นภาพวาดของศิลปินชื่อก้องโลกอย่างเช่น Mona Lisa ภาพวาดผู้หญิงที่มีรอยยิ้มงดงามที่สุดของ เลโอนาร์โด ดา วินชี หรือ The Scream ภาพวาดคนยืนกรีดร้องโหยหวนเพราะหวาดกลัวท้องฟ้าสีส้มอึมครึมยามดวงอาทิตย์กำลังตกดินของ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ แล้วไม่เข้าใจหรือเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าทำไมผลงานเหล่านี้จึงถูกยกย่องให้เป็น masterworks หรือสุดยอดผลงานที่มีคุณค่าทางศิลปะตลอดกาล แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม หนังสือขนาดกะทัดรัดเล่มนี้สามารถให้คำตอบในทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ เพราะผู้เขียนได้คัดเลือกผลงานศิลปะจากฝีมือจิตรกรเอกของโลกจำนวน 80 ชิ้น พร้อมกับอธิบายตั้งแต่แรงบันดาลใจและความเป็นมา เทคนิคที่ใช้ ไปจนถึงความหมายและอารมณ์ที่ศิลปินผู้สร้างสรรค์ต้องการสื่อสารออกมาผ่านลายเส้น รูปทรง ฝีแปรง และเฉดสี ด้วยข้อมูลที่สั้นกระชับ อ่านแล้วเข้าใจทันที

ประเภท: Arts & Photography

ปีที่พิมพ์: 2012

จำนวนหน้า: 224 หน้า

ราคา: 210 บาท (ปกอ่อน)

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019Little Red Hood

     ลืมนิทานหนูน้อยหมวกแดงที่คุณเคยอ่านหรือเคยรับรู้ในวัยเด็กไปได้เลย เพราะเรื่องราวของหนูน้อยหมวกแดงที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้โดดเด่นและแตกต่างเกิดความคาดหมาย ตลอดทั้งเรื่องไม่มีภาพวาดสีสันสวยงาม ไม่มีคุณยายใจดี ไม่มีนายพรายผู้กล้าหาญ มีแค่หมาป่าฟันคมขนดำตัวใหญ่ยักษ์ที่กำลังหิวโซ กับเด็กผู้หญิงตัวเล็กในชุดสีแดงเด่น แล้วทั้งคู่ก็บังเอิญมาเจอกัน แต่ก่อนที่หนูน้อยหมวกแดงจะถูกหมาป่าจับกิน เธอเริ่มต้นเปิดบทสนทนาด้วยคำถามแสนซื่อไร้เดียงสา แม้จะเป็นการพูดคุยช่วงสั้นๆ แต่คำถามเหล่านั้นก็ได้นำพาให้ทั้งคู่ไปพบกับบทสรุปของเรื่องที่ตลกร้ายและมีชั้นเชิง จนทำให้ผู้อ่านวัยผู้ใหญ่อย่างเราต้องพลิกมาดูหน้าปกอีกทีว่าตัวเองกำลังอ่านเรื่องราวของหนูน้อยหมวกแดงอยู่จริงๆ ใช่ไหม แต่อย่างน้อยเราก็ไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ เพราะมุมขวาบนของปกหลังมีหนังสือตัวเล็กๆ กำกับไว้ว่า “It’s totally brilliant.”  – The Times

ประเภท: Children

ปีที่พิมพ์: 2013

จำนวนหน้า: 40 หน้า

ราคา: 100 บาท (ปกแข็ง)

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019Of Cats and Men: Profiles of History’s Great Cat-Loving Artists, Writers, Thinkers, and Statesmen

     ตามตำนานไอยคุปต์ และข้อค้นพบทางประวัติศาสตร์สมัยอียิปต์โบราณ ยืนยันว่าผู้คนในอดีตบูชาและให้ความเคารพแมวในฐานะเทพ เมื่อเวลาผ่านสู่ปัจจุบัน แม้ว่าวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของมนุษย์จะแปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่ความยิ่งใหญ่ของแมวยังคงดำรงอยู่ไม่เสื่อมคลาย เพราะเราต่างปวารณาตัวเป็นทาสของพวกมันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนมีคนจำนวนหนึ่งตั้งข้อสังเกตด้วยอารมณ์ขันว่าหรือแท้จริงแล้วแมวกำลังวางแผนกันเพื่อยึดครองโลกใบนี้จากพวกเราอีกทีหนึ่ง จริงเท็จแค่ไหนไม่อาจตอบได้ แต่สิ่งที่ตอบได้ชัดเจนก็คือสำหรับหลายๆ คน แมวคือเพื่อนในยามยาก โดยเฉพาะสุภาพบุรุษผู้มีแมวเป็นสัตว์เลี้ยง และมันก็อยู่ร่วมในฉากชีวิตของพวกเขาเสมอมา ทั้งนิวตัน นักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างกฎเกี่ยวกับแรงดึงดูดของโลก เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ นักเขียนรางวัลโนเบล เฟรดดี เมอร์คูรี นักร้องนำวงควีน ฮารูกิ มูราคามิ นักเขียนและนักแปลร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น รวมถึงบุรุษคนสำคัญของโลกอีกมากมาย นี่คือเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายและแมวตัวโปรดที่เขารัก

ประเภท: Non-Fiction

ปีที่พิมพ์: 2017

จำนวนหน้า: 112 หน้า

ราคา: 120 บาท (ปกแข็ง)

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019Payoff: The Hidden Logic that Shapes Our Motivations

     แรงจูงใจที่ดีคือสิ่งสำคัญที่เหนี่ยวนำให้ทุกคนเริ่มต้นลงมือทำอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะในการทำงาน คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าการให้รางวัลหรือสิ่งล่อใจไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเงินเดือน หรือให้โบนัสจะทำให้คนสามารถทำงานได้ดีขึ้น แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงกลับตรงกันข้าม เพราะนอกจากจะไม่ทำให้งานออกมาดีตามที่คาดหวังไว้แล้ว ในระยะยาวบริษัทอาจต้องรับภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมากโดยไม่จำเป็นอีกด้วย ผู้เขียนซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาและเศรษฐศาสตร์เชิงพฤติกรรมจึงเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาโดยอ้างอิงผลการศึกษาจากงานวิจัยของเขาเอง เพื่อบอกให้ทุกคนรู้ว่า แรงจูงใจที่จะกระตุ้นให้คนทำงานได้ดีขึ้นคือเรื่องพื้นฐานที่หลายคนมักมองข้ามไปหรือไม่เคยสนใจเท่าที่ควร คือเรื่องความชัดเจนของเนื้องาน ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน ความภาคภูมิใจเมื่อได้รับการยอมรับจากผู้ร่วมงาน และคำชื่นชมจากหัวหน้า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปลุกเร้าแรงจูงใจได้เป็นอย่างดี

ประเภท: Self-Help

ปีที่พิมพ์: 2016

จำนวนหน้า: 128 หน้า

ราคา: 180 บาท (ปกแข็ง)

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019The Art of the Good Life

     หลังจากหนังสือ The Art of Thinking Clearly ออกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2013 ได้ไม่นาน ก็กลายเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งในประเทศเยอรมนีที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะผู้เขียนได้หยิบยกเรื่องราวทั่วไปเกี่ยวกับการใช้ความคิดและการอ้างเหตุผลอย่างผิดๆ หรือที่เรามักจะเรียกว่า ตรรกะวิบัติ ซึ่งทุกคนมีโอกาสประสบพบเจอในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว มาถ่ายทอดเป็นบทเรียนทั้งหมด 99 ข้อ ด้วยสำนวนที่อ่านง่ายและเข้าใจได้ในทันที สำหรับหนังสือเล่มนี้ แม้ว่าผู้เขียนยังคงใช้รูปแบบการนำเสนอที่คล้ายคลึงกัน แต่รายละเอียดที่ทำให้เนื้อหาของหนังสือน่าสนใจ คือการพูดถึงเรื่องใหญ่ที่กว้างมากขึ้น ซึ่งก็คือวิธีการใช้ชีวิตและหลักคิดทางธุรกิจ โดยสรุปออกมาเป็นเคล็ดลับ 52 ข้อที่ดีต่อชีวิต เพราะช่วยจุดประกายให้ทุกคนฉุกคิดและทบทวนการกระทำของตัวเอง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาชีวิตให้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

ประเภท: Business

ปีที่พิมพ์: 2017

จำนวนหน้า: 272 หน้า

ราคา: 140 บาท (ปกอ่อน)

 

Big Bad Wolf Book Sale Bangkok 2019

     Big Bad Wolf Books หรืองานมหกรรมหนังสือภาษาอังกฤษระดับโลก จัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซียในปี 2009 โดยคัดเลือกหนังสือคุณภาพมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา เพื่อกระตุ้นให้คนทุกเพศทุกวัยค้นพบความสุขจากการอ่าน เช่นเดียวกันกับงานครั้งนี้ที่ประเทศไทย ซึ่งเปิดกว้างให้นักอ่านได้มีโอกาสเลือกซื้อหนังสือภาษาภายในงานกว่า 3 ล้านเล่ม พร้อมส่วนลดสูงถึง 50-90%

สถานที่จัดงาน: ฮอลล์ 9 (ฟอรั่ม) อิมแพค เมืองทองธานี

ระยะเวลาจัดงาน: ระหว่างวันที่ 9-19 สิงหาคม 2562 (ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงไม่มีหยุด)

รายละเอียดเพิ่มเติมBig Bad Wolf Books