liverpool

Liverpool เมืองของทีมฟุตบอลระดับโลก และวงร็อกแอนด์โรลในตำนาน

Liverpool (ลิเวอร์พูล) เมืองที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำของผู้คนบนโลกใบนี้มากมายหลายด้าน เรือไททานิกขึ้นทะเบียนที่นี่ วงร็อกแอนด์โรลในตำนานอย่างเดอะบีเทิลส์ก็มาจากที่นี่ และถ้าคุณรักกีฬาฟุตบอล สองทีมเก่าแก่อย่างลิเวอร์พูล และเอฟเวอร์ตันก็เป็นทีมที่มีแฟนอยู่ทั่วโลก กว่า 800 ปี ของการก่อตั้งเมืองลิเวอร์พูลขึ้นมา ที่นี่มีชีวิตเกาะเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโลกอยู่เสมอ และเป็นเรื่องที่พิเศษอย่างยิ่ง หากนักเดินทางจะเดินทางไปใช้เวลาในการรู้จักเมืองนี้ให้ลึกซึ้งมากกว่าจะรู้จักเมืองนี้ผ่านภาพและตัวหนังสือ

“Liverpool people are famous for liking clothes and fashion; they are very social and lively people, and we know that they like clothes.” – Vivienne Westwood, an English fashion designer

liverpool

ลิเวอร์พูล (Liverpool) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ติดกับปากแม่น้ำเมอร์ซีย์ และเพราะความที่เป็นเมืองปากแม่น้ำ ลิเวอร์พูลจึงเป็นเมืองที่มีการค้าขายกับชาวต่างชาติมาตั้งแต่อดีต ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมมากมาย และหากเพิ่งมาถึงที่นี่ การเดินชมเมืองบนถนนโฮปเป็นทางเลือกที่จะทำให้เห็นรายละเอียดของเมืองลิเวอร์พูลมากขึ้น ทั้งในแง่ของสถาปัตยกรรม ผู้คน รวมถึงร่องรอยความรุ่งเรืองจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

มหาวิหารลิเวอร์พูลและวิหารเมโทรโปลิทัน ออฟ ไครส์ เดอะ คิง คือสองสิ่งก่อสร้างที่ควรไปไปชื่นชมความงดงาม สำหรับมหาวิหารลิเวอร์พูลถือเป็นหนึ่งในมหาวิหารที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของอังกฤษ และยังเป็นโบสถ์ที่มีความยาวที่สุดในโลก คือมีความยาวถึง 189 เมตร ภายในตกแต่งอย่างสวยงามด้วยศิลปะในยุคศตวรรษที่ 18 โดยในแต่ละปีจะมีผู้มาเยือนที่นี่เป็นจำนวนมาก วิหารเมโทรโปลิทัน ออฟ ไครส์ เดอะ คิง ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดดเด่นด้วยหลังคาประดับกระจกสี และรูปแบบของวิหารที่แปลกตาไม่เหมือนกับที่ใดในโลก

Liverpool

หนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนมาเยือนมาที่สุดในลิเวอร์พูลต้องยกให้ท่าอัลเบิร์ต บริเวณนี้มีอาคารเก่าที่สร้างด้วยอิฐปูนแห่งแรกของอังกฤษในปี ค.ศ. 1846 ในอดีตใช้เป็นโกดังในการขนถ่ายสินค้าทางเรือ ปัจจุบันบริเวณนี้กลายเป็นพื้นที่ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีพิพิธภัณฑ์การค้าทาส พิพิธภัณฑ์การเดินเรือ และมีผับเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1870 อย่าง The Pump House อยู่ใกล้ๆ หากรักการเดินเล่น บริเวณนี้เหมาะแก่การเดินชมพิพิธภัณฑ์และนั่งหย่อนใจริมแม่น้ำเมอร์ซีเป็นอย่างยิ่ง

ใกล้ๆ กับท่าอัลเบิร์ต เป็นที่ตั้งของเดอะบีเทิลส์ สตอรี พิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอประวัติความเป็นมาและของที่ระลึกหายากของวงเดอะบีเทิลส์ ซึ่งในแต่ละปีจะมีสาวกของวงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่เดินทางมาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย นอกจากวงเดอะบีเทิลส์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่นักเดินทางควรจะแหงนมองดูคือ รูปปั้นนกลิเวอร์เบิร์ดที่อยู่บนตึก Royal Liver Building เพราะนกชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองลิเวอร์พูลมาอย่างยาวนาน

Liverpool

สำหรับแฟนฟุตบอลของทีมลิเวอร์พูลและเอฟเวอร์ตัน การได้มาเยือนลิเวอร์พูลก็เหมือนการไปเยี่ยมบ้านเกิดที่จากมานาน สนามแอนฟิลด์และกูดิสันพาร์กที่ห่างกันเพียงสวนสาธารณะกั้นดึงดูดแฟนบอลจากทั่วโลก ถ้าไม่มีแมตช์แข่งขัน เราสามารถเข้าชมสนามทั้งสองแห่งได้ โดยจะต้องซื้อทัวร์ที่จัดเป็นรอบๆ และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่แฟนของสองทีมนี้ แต่การเข้าชมสนามแห่งตำนานทั้งสองแห่งก็จะทำให้เข้าถึงใจของคนลิเวอร์พูลผู้คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอลได้เป็นอย่างดี

มีอีกหลายสถานที่ในลิเวอร์พูลที่ควรไปเยือน อย่างเช่น พื้นที่การค้าที่เป็นมรดกโลกอย่างเมืองการค้าทางทะเลลิเวอร์พูล (Liverpool Maritime Mercantile City) ที่เป็นแยกตัดกันของถนนและที่รวมของอาคารเก่าอย่างเพียร์เฮด ท่าอัลเบิร์ต และถนนวิลเลียม บราวน์ เข้าไว้ด้วยกัน แต่สำหรับใครที่อยากหาของฝากหรืออยากพักเหนื่อยจิบเบียร์เย็นๆ หรือกาแฟอุ่นๆ แนะนำให้ไปยังย่านควีนสแควร์ ที่รวมของห้างร้านดังๆ มากมาย สังเกตหอวิทยุเซนต์จอห์น บีคอน ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมืองให้ดี เพราะมันคือเครื่องหมายว่าได้มาถึงแหล่งช้อปปิ้งแล้ว และถ้าจะให้จบหนึ่งวันของการเดินเล่นในเมืองลิเวอร์พูลอย่างสวยงาม การกลับไปนั่งคาเฟ่ที่ย่านถนนโฮป ยามค่ำคืนจะทำให้เห็นถึงสีสันแห่งชีวิตที่ผ่านมากว่า 800 ปีของเมืองลิเวอร์พูลได้อย่างดีที่สุด

Liverpool

_

City Facts
_

• ชาวเมืองลิเวอร์พูลมีชื่อเรียกว่า Scouser ส่วนสำเนียงลิเวอร์พูลจะเรียกว่า Scouse
• แฟนคลับเดอะบีทเทิลส์ต้องไปผับชื่อ The Calvern Club ที่ครั้งหนึ่งสี่เต่าทองเคยไปแสดง นอกจากจะได้บรรยากาศเก่าๆ เคล้าดนตรีของพวกเขาแล้ว ใครอยากขึ้นไปร้องเพลงหรือเล่นดนตรีแจมบนเวทีเดียวกับวงระดับตำนานก็ได้เช่นกัน
• ลิเวอร์พูลเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีมากกว่าเมืองอื่นๆ นอกลอนดอน โดยเฉพาะบริเวณท่าอัลเบิร์ต แม้แต่แกลเลอรีชื่อดังในกรุงลอนดอนอย่าง Tate Modern ก็ยังมาเปิดที่นี่เป็น Tate Liverpool