sensei my teacher

The Review | Sensei ! My Teacher รักมุ้งมิ้งบนประเด็นที่หนักอึ้งของสังคม

ประเด็นรักต้องห้ามในหนังนั้น ถือเป็นพล็อตที่แข็งแรง และเรียกความสนใจของคนดูมาทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะกับละครไทย เราจะเห็นว่าละครดังๆ ที่ถูกใจชาวบ้านชาวช่องจนเอามารีเมกยี่สิบสามสิบรอบยังไงก็ไม่เบื่อ เมนหลักของเรื่องคือ ความรักที่ต่างฐานันดรกันของตัวเอก ถ้าตัวเอกเป็นหมาวัดนางเอกก็ต้องเป็นดอกฟ้า ถ้าพระเอกเป็นคุณชายสูงศักดิ์ที่วันๆ ใส่แต่สูทแต่งเต็มอยู่บ้าน นางเอกก็ต้องตกอับจนถึงขั้นกำพร้าพ่อแม่ หรือบางทีนางเอกก็จะเกิดเป็นลูกสาวพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ที่มีความแก่นเซี้ยวจนไปเข้าตาพระเอกที่บ้านมีฐานะซึ่งบังเอิญมาเก็บค่าเช่าที่แทนคุณหญิงแม่ที่วันนั้นบังเอิญมาไม่ได้ เป็นต้น

sensei my teacher

     Sensei ! My Teacher ถึงแม้จะสร้างมาจากมังงะชื่อเดียวกัน แต่ก็ยังคงเรื่องราวของความรักต้องห้ามที่เป็นสากลอยู่ นั่นคือ ความรักระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์ แน่นอนว่าเรื่องของ ‘ความรัก’ นั้น ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก แต่เมื่อถูกครอบไว้ด้วยสถานะนั่นคือ ‘ครู’ กับ ‘นักเรียน’ ม่านประเพณีต่างๆ จึงถูกรูดมาปิดไว้เป็นกำแพงที่หนา และเป็นเรื่องต้องห้าม

     ทำไมถึงรักกันไม่ได้ เราอาจแยกเหตุผลนี้ได้เป็นสองข้อใหญ่ๆ นั่นคือ หน้าที่ของนักเรียนคือการศึกษาหาความรู้ และด้วยวัยที่ยังแค่เกือบบรรลุนิติภาวะ ดังนั้น จึงยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมถ้าเราคิดให้ถี่ถ้วนไม่เอาเรื่องหัวใจอยู่เหนือเหตุผล ส่วนอีกข้อคือ จรรยาบรรณของครู การที่ครูจะมีแฟนเป็นเด็กนักเรียนนั้นส่งผลถึงความน่าเชื่อถือของคนคนนั้นอย่างมาก และส่งผลกระทบไปถึงสถาบันการศึกษาที่ครูคนนั้นสังกัดอยู่ เกิดเป็นความเสียหายในวงกว้างทั้งๆ ที่เป็นเรื่องของคนสองคน

     เมื่อไตร่ตรองให้ดีก็จะเห็นว่าเราไม่ควรสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นถ้าจะรักกัน เพราะนั่นก็ไม่ต่างกับการเด็ดดอกไม้แล้วสะเทือนไปถึงดวงดาว แม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วก็ยังไม่ยอมรับกับเรื่องนี้ หลายครั้งที่มีข่าวของความรักระหว่างครูและนักศึกษาเกิดขึ้น แม้จะเป็นความรักที่บริสุทธิ์ใจ (เชิงชู้สาว) ก็ตาม แต่สุดท้ายความรักที่สวยงามนั้นก็กลายเป้นระเบิดลูกใหญ่ที่ทำลายอนาคตของคนทั้งสองเหมือนกัน

     นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเอี้ยก้วยและเซียวเหล่งนึ่ง ในนิยาย มังกรหยก ของกิมย้ง ถึงไม่ถูกยอมรับ และชาวยุทธต่างออกตามล่าตัวทั้งคู่เพื่อเอามาลงโทษ

     “บางทีความรักก็ต้องรอเวลาที่เหมาะสม… ถ้ามันผิดเวลาก็จะทำให้ทุกอย่างผิดไปหมด” ครูลิลลี่ (กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์) ก็เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้

sensei my teacher

     ถ้าอย่างนั้น Sensei ! My Teacher ก็คือหนังรักที่ว่าด้วยเรื่องราวอันหนักหน่วง และความไม่เหมาะสมที่แสนตึงเครียดอย่างนั้นเหรอ?

     ถูกแค่บางส่วน เนื่องจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความแข็งแรงอย่างหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เขามีสกิลในการบิดเรื่องราวดราม่าให้กลายเป็นเรื่องน่ารัก คิกขุ ได้อย่างน่าทึ่ง (แต่อย่าลืมว่าถ้าพวกเขาจะดราม่ากันขึ้นมาก็กัดไม่ปล่อยจนบางคนฆ่าตัวตายเลยก็มี) หนังเรื่องนี้จึงนำเสนอเนื้อหานักเรียนรักกับคุณครูได้อย่างเป็นการ์ตูนตาหวานแบบซื่อตรง (ก็เอามาจากหนังสือการ์ตูนนี่นะ)

     ฮิบิกิ ชินาดะ นักเรียนมัธยมปลายผู้คงคุณสมบัติของนางเอกทุกระเบียดนิ้ว หน้าตาจิ้มลิ้ม น่าเอ็นดู เป็นผู้หญิงเรียบร้อย ขี้อาย เก็บความรู้สึก ผู้ชายที่อยู่ใกล้ต่างพร้อมจะปกป้องเธอระดับที่เอาตัวบังกระสุนแทนกันได้เลย

     โคซาคุ อิโต้ อาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ ผู้เงียบขรึม ไม่ชอบให้เด็กๆ มาวุ่นวายกวนใจ ภาพลักษณ์ภายนอกดูน่าหมั่นไส้ แต่เนื้อแท้เป็นผู้ชายอบอุ่น ที่สาวๆ ได้เจอก็ต้องหลงรัก

sensei my teacher

     เนื้อเรื่องจึงเป็นการเล่นสนุกของเด็กนักเรียนที่แกล้งเขียนจดหมายรักไปใส่ไว้ในล็อกเกอร์เพื่อให้อาจารย์แต่ละคนอ่าน และเลยเถิดไปจนเกิดปัญหาหัวใจของฮิบิกินางเอกของเราที่แอบปิ๊งอาจารย์คนนี้มาตั้งแต่แรก และเนื้อเรื่องกํดำเนินไปท่ามกลางภาพฝันที่ฟุ้งเบลอเหมือนความรักของหญิงสาววัย 16 ปี

     ที่ว่า ‘ความรักทำให้ตาพร่าเบลอ’ คงเป็นเรื่องจริง เพราะนอกจากภาพถ่ายที่ดูเหมือนอยู่ในความฝันตลอดเวลา ยังคุมโทนด้วยความอบอุ่นคลอไปกับเนื้อเรื่องที่ถึงแม้จะบอกว่า ฮิบิกิกำลังทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องอยู่นะ แต่ก็เบาบางมาก แน่นอนว่าเราอาจไม่ใช่กลุ่มคนที่จะเหมาะกับหนังเรื่องนี้ เพราะตลอดเวลาที่หนังมีฉากเซอร์วิสหวานๆ ระหว่างฮิบิกิกับครูสุดเท่ของเธอ เราจะได้ยินเสียงสาวๆ ที่นั่งอยู่ไม่ไกล กรีดร้องกิ๊วก๊าวอยู่เป็นระยะ (บางทีก็ได้ยินเสียงขยับตัวม้วนไปมาเพราะเขินแทนนางเอกด้วย)

     และความเห็นของผู้หญิงหลายคนที่เราบังเอิญได้ยินมาก็จะเป็นไปในทำนองเดียวกันว่า “หนังอบอุ่นจัง” “พระเอกหล่อจัง” “ดูแล้วรู้สึกซาบซึ้ง” หรือ “อยากชวนแฟนกลับไปดูอีกรอบเหลือเกิน”

     นี่คงเป็นข้อพิสูจน์ว่าความรักต้องห้ามนั้นมีพลังในการมัดใจสาวๆ ได้อย่างอยู่หมัด แต่อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้หัวใจที่ด้านชาของผู้ชายใจหินอย่างเราคล้อยตามได้ หนังเรื่องนี้จึงเหมาะกับวัยรุ่นที่อย่างชวนแฟนหนุ่มไปเติมความหวานให้ตัวเอง ซึ่งถ้ามองในประเด็นนี้เราเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์และดีเยี่ยม

sensei my teacher

     จะน่าเสียดายก็แค่ ทาคาฮิโระ มิกิ ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ คือคนเดียวกันที่กำกับเรื่อง Tomorrow I will date with Yesterday’s you (พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน) ความรักของหญิงสาวกับชายหนุ่มจากโลกคู่ขนานที่มีโอกาสได้เจอและรักกันครั้งเดียวเมื่อเวลามาบรรจบกันตอนที่พวกเขาอายุครบ 20 ปี พอดี

     ซึ่ง Tomorrow I will date with Yesterday’s you เรียกน้ำตาจากคนที่ใจทมิฬอย่างเราทุกครั้งที่นั่งดู แต่ Sensei ! My Teacher หัวใจฉันแอบชอบเซนเซย์ กลับทำได้เพียงแค่…

     ก็ดีนะ ภาพสวยดี นางเอกน่ารัก พระเอกเท่ เพื่อนๆ ของนางเอกก็หล่อสวยกันหมด

     แค่นั้น…