นิยามความสวยที่มากกว่าตาเห็นของ บล็อกเกอร์ชาวเกาหลี PONY Makeup

เชื่อว่าผู้หญิงหลายๆ คนคงเคยผ่านตาคลิปวิดีโอสอนแต่งหน้าโดย ‘โพนี่’ หญิงสาวชาวเกาหลีคนนี้กันมาบ้าง แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าชื่อจริงของเธอคือ พักฮเยมิน ผู้ริเริ่ม PONY Makeup บนอินเทอร์เน็ต ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากจนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหญิงสาวทั่วโลก และแม้จะชื่นชอบการแต่งหน้าเพียงใด สำหรับเธอแล้ว ความสวยงามไม่ใช่แค่เรื่องภายนอกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหัวใจที่อยู่เบื้องหลังใบหน้าสวยๆ ของผู้หญิงคนนั้นด้วย

Pony

เสน่ห์ไม่ใช่ความสวยงามภายนอกเสมอ เสน่ห์อาจจะอยู่ในน้ำเสียง ท่าทางการเดิน นิสัยใจคอ หรือแม้กระทั่งทัศนคติของผู้หญิงคนนั้น

คุณเริ่มต้นทำ PONY Makeup ได้อย่างไร

เราเรียนจบด้านการออกแบบมา สมัยที่ทำงานในสายนั้นก็เคยโพสต์รูปเวลาที่ตัวเองแต่งหน้าบนอินเทอร์เน็ต พอคนเห็น เขาก็เข้ามาถามว่าแต่งยังไง ช่วยสอนได้ไหม ตอนแรกๆ เราก็ตอบทีละคอมเมนต์ จนคำถามมีมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เป็นคำถามเดิมๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้านั่นแหละ ก็เลยตัดสินใจถ่ายรูปทีละขั้นตอนแล้วโพสต์ให้ดูทีเดียว ถ้าใครอยากทำตามก็ทำได้เลย ซึ่งตอนนั้นในเกาหลียังไม่มีใครทำมาก่อน พอทำมาเรื่อยๆ ก็พบว่าเสียงตอบรับค่อนข้างดี เลยลองกลับมาคิดว่า หรือจริงๆ แล้วอาชีพของเราควรจะเป็นด้านนี้มากกว่า เลยเป็นจุดเริ่มต้นของบทบาทของเราในวันนี้

พอต้องมาเป็นไอดอลด้านความงาม ทำให้ตัวเองระวังตัวในเรื่องข้อบกพร่องของตัวเองมากขึ้นหรือเปล่า

ช่วงแรกๆ ที่หันมาทำอาชีพนี้ ก็ไม่กล้าไปไหนมาไหนโดยไม่ได้แต่งหน้าเหมือนกัน เพราะกลัวคนที่ติดตามจะผิดหวังหรือมองเราในทางไม่ดี ข้อเสียของการแต่งหน้าทุกวันเป็นประจำคือ มันทำให้เราสูญเสียความมั่นใจในการไม่แต่งหน้าไปในที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย อยากให้ผู้หญิงลองลดการใช้เครื่องสำอางทีละนิดๆ จนเหลือแค่บางๆ แล้วคุณจะเรียกความมั่นใจของตัวเองออกมาได้

Pony

สำหรับอาชีพคุณแล้ว ‘ความสวย’ ดูเหมือนจะเป็นจุดขายที่สำคัญ

อาจจะใช่นะ แต่เราไม่ได้มองว่า ‘ความสวย’ เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของผู้หญิง แต่เป็นเรื่องของการดูแลตัวเองมากกว่า เพราะต่อให้เราจะหน้าตาดี สมบูรณ์แบบไปทุกอย่าง ก็ใช่ว่าจะเป็นคนมีเสน่ห์เสมอไป ในทางกลับกัน เสน่ห์ก็ไม่ใช่ความสวยงามภายนอกเสมอ เสน่ห์อาจจะอยู่ในน้ำเสียง ท่าทางการเดิน นิสัยใจคอ หรือแม้กระทั่งทัศนคติของผู้หญิงคนนั้น สำหรับเรา สิ่งสำคัญคือการหาจุดเด่นของตัวเอง แล้วพยายามทำจุดนั้นให้เด่นขึ้นมา

หลายคนมักคิดว่า ‘ความสวย’ อยู่ที่ใบหน้าอย่างเดียว

จริงค่ะ (หัวเราะ) แต่จุดเด่นของผู้หญิงไม่ได้มีแค่ใบหน้าอย่างเดียว อาจจะเป็นส่วนคอหรือไหปลาร้าก็ได้ วิธีการหาจุดเด่นของตัวเองคือ ลองเปลี่ยนสไตล์ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้า ผม เครื่องแต่งกาย หรือบุคลิก แล้วสังเกตการตอบรับของคนรอบข้าง อย่างเช่น ผูกผมหางม้า เพื่อนชมว่าสวย หรือวันนี้ยิ้มกว้าง แฟนบอกว่าน่ารัก เป็นต้น เราว่าความสวยมันขึ้นอยู่กับภาพรวมด้วย

Pony

กฎเหล็กของการแต่งหน้าสำหรับคุณคืออะไร

ก่อนอื่นต้องแบ่งใบหน้าเป็น 3 ส่วน แล้วใช้สีให้เท่าๆ กัน อย่าง daily look ที่เราแต่งกันเป็นประจำทุกวัน เต็ม 100% ให้อยู่ที่หน้า 90% คือ ตา แก้ม ปาก ส่วนละ 30% อีก 10% ที่เหลือเป็นเรื่องของทรงผมและเครื่องประดับ แต่ถ้าอยากแต่งตาแน่นไปเลยสัก 50-60% ก็ต้องเฉลี่ยแก้มกับปากให้บางลงมาอีกเพื่อให้ดูสมดุลลงตัวมากยิ่งขึ้น

กฎเหล็กของการแต่งหน้าของเรามีอยู่ 2 ข้อ คือ หนึ่ง ถ้าแต่งสโมกกี้อาย จะต้องติดขนตาปลอม ถ้าไม่ใส่ขนตาปลอมถือว่าผิด (หัวเราะ) ข้อที่สองคือ คนเกาหลีชอบแต่งทรงคิ้วให้เป็นเส้นตรง คนไทยบางคนก็ได้รับอิทธิพลมาด้วย แต่เรากลับมองว่าผู้หญิงแต่ละคนมีทรงคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้าและส่วนประกอบอื่นๆ บนหน้าอยู่แล้ว ดังนั้น ทรงคิ้วที่จะเหมาะกับแต่ละคนไม่ใช่เทรนด์ใดเทรนด์หนึ่งที่กำลังฮิตอยู่ตอนนั้น แต่เป็นทรงคิ้วที่เหมาะกับใบหน้าของคนคนนั้นต่างหาก

บทเรียนจากการเป็นบิวตี้ไอคอนของคนอื่น

การเป็นไอคอนของใครหลายๆ คนมาพร้อมกับความคิดเห็นทั้งดีและไม่ดี ซึ่งความคิดเห็นเหล่านั้นมีผลต่อการทำงานของเรามาก ถ้าคนบอกว่าดี เราก็จะทำต่อไปเรื่อยๆ แต่ถ้าบอกว่าไม่ดี เราก็จะได้กลับมาดูตัวเองว่าเราไม่ดียังไง บกพร่องตรงไหน เพื่อปรับปรุงและพัฒนาผลงานของตัวเองให้ดีขึ้น ถ้าถามว่ามีคอมเมนต์ไหนที่ทำให้เราอยากเลิกทำไปเลยไหม จริงๆ ก็ยังไม่มีนะ เรามองว่ามันเป็นคำแนะนำในการเดินต่อไปข้างหน้ามากกว่า

เราโชคดีที่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และก็สามารถหาเงินจากตรงนั้นได้ด้วย มันเลยทำให้รู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำ ทำให้เรากระตือรือร้น ต่อให้มีเรื่องที่ทำให้เหนื่อย มีช่วงเวลาที่ลำบากมากแค่ไหน เราก็จะเข้าใจและมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต เพราะอย่างน้อยก็ได้ทำในสิ่งที่ชอบ สิ่งที่รัก ซึ่งสำหรับเรานั่นคือความโชคดีอย่างหนึ่งของชีวิตเลย