Aoon Pottery ความเข้ากันดีของคาเฟ่และสตูดิโอเซรามิกสีสวย

เมื่อเดินลัดเลาะเข้ามาในซอยเล็กย่านเยาวราช เราก็ได้พบกับ Aoon Pottery ร้านคาเฟ่และสตูดิโอแฮนด์คราฟต์สีขาวขนาด 3 ชั้นที่อบอุ่นและน่ารักสมชื่อ โดยมี ‘ง้วน’ – พลเสฏฐ์ และ ‘ฮง’ – ธเนสร์ โลหะชาละธนกุล สองพี่น้องผู้หลงใหลงานเซรามิก คอยต้อนรับเราอย่างอารมณ์ดี

aoon pottery
สองพี่น้อง ‘ง้วน’ – พลเสฏฐ์ และ ‘ฮง’ – ธเนสร์ โลหะชาละธนกุล เจ้าของร้าน

“ตอนแรกเราตั้งใจเปิดเป็นสตูดิโอเซรามิกอย่างเดียว แต่คนทั่วไปอาจจะเข้าถึงยาก จึงเลือกเปิดคาเฟ่ที่ชั้นล่าง โดยทำออกมาในลักษณะ Living Gallery ที่มีผลงานเซรามิกจัดแสดง พร้อมกับใช้เป็นภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มในร้าน เพื่อให้คนที่เข้ามาได้ลองสัมผัสจริงๆ ส่วนตัวแล้วเรารู้สึกว่าอาหารมันอร่อยขึ้น เวลาอยู่ในภาชนะสวยๆ”

aoon pottery

ข้าวหมูสะเต๊ะ (135 บาท) หนึ่งในเมนูโปรดของครอบครัวจากสูตรลับของอาม่า ข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยหมูสะเต๊ะชิ้นโต พร้อมไข่ออนเซ็นและสลัดผักออร์แกนิก เสิร์ฟลงในชามเซรามิกสีสวยของร้าน

aoon pottery

aoon pottery

พลเสฏฐ์เล่าถึงเหตุผลที่มาเปิดร้านอยู่ในชุมชนเมืองเก่าว่า “เราเลือกมาเปิดร้านที่นี่ เพราะคุ้นเคยกับย่านนี้เป็นพิเศษ นอกจากจะเป็นโซนเมืองเก่าแล้ว ยังเป็นเหมือนชุมชนของช่างฝีมือหลายแขนง ทั้งงานไม้ งานเหล็ก และงานปั้นต่างๆ และถึงแม้ว่าจะอยู่ใกล้เยาวราช แต่ก็ไม่ได้วุ่นวาย สามารถนั่งทำงานเงียบๆ ได้ทั้งวัน”

จากโกดังเก็บกระสอบผ้าป่าน สองพี่น้องค่อยๆ ปรับปรุงอาคารแห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งพบปะของคนที่หลงใหลศิลปะและงานคราฟต์ โดยแบ่งพื้นที่ออกไปเป็น 3 ชั้น ชั้นหนึ่งเป็นคาเฟ่บรรยากาศสบายๆ ที่เสิร์ฟอาหารสูตรเฉพาะของครอบครัวในภาชนะเซรามิกที่ทำขึ้นเอง ชั้นสองเป็นสตูดิโอขนาดกะทัดรัด สำหรับสร้างสรรค์และจัดแสดงผลงานปั้นของแบรนด์ Aoon ส่วนชั้นสามเป็นห้องมืดสำหรับล้าง อัด และสแกนภาพฟิล์ม

aoon pottery

Aoon Pottery

Aoon Pottery

‘สัจจะวัสดุ’ คือคำที่พลเสฏฐ์เอ่ยขึ้น เมื่อเราถามถึงการออกแบบและตกแต่งภายในร้าน Aoon Pottery “เราอยากเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุทั้งหมด เพราะมันเป็นเรื่องของสัมผัส เราอยากให้คนได้จับดิน จับปูน หรือจับไม้ที่เป็นของจริง ไม่ต้องมีอะไรมาทาทับหรือแต่งเติมหากไม่จำเป็น”

ผนังสีครีมให้ความรู้สึกอบอุ่น รับกับสีเขียวเข้มของต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ที่แซมอยู่ตามมุมห้องอย่างลงตัว สายตาของเราเหลือบไปเห็นโต๊ะสีเทาที่ทำมาจากปูนทั้งหมด จึงอดไม่ได้ที่จะถามถึงที่มาของโต๊ะรูปทรงแปลกตานี้ “ของใช้และของตกแต่งที่นี่มักเกิดจากการสร้างสรรค์ของเพื่อนหรือคนใกล้ตัวของเรา อย่างโต๊ะปูนตัวนี้ก็มาจากอิฐ ทราย และปูนที่เหลือจากการก่อสร้าง เรากับเพื่อนๆ ช่วยกันก่อขึ้นมา หรือโต๊ะไม้ตัวใหญ่กลางร้านก็มาจากโต๊ะทำงานในห้องนอนของเราเอง

aoon pottery

“ตอนแรกเราคิดว่าจะทำให้ที่นี่เป็นร้านสำหรับคนที่รักงานเซรามิก หรือถ้ายังไม่ได้รักก็อยากให้มาลองใช้ แต่พอทำไปสักพัก มันเริ่มกลายเป็นสถานที่ของคนที่หลงใหลอะไรมากๆ แล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ถึงแม้ว่ามันอาจไม่ใช่พื้นที่ที่กว้างขวางหรือหรูหราอะไร แต่อย่างน้อยก็ช่วยเติมเต็มเรื่องราวดีๆ ในชีวิตได้ ลูกค้าหลายคนก็กลายมาเป็นเพื่อนของเราในที่สุด (ยิ้ม)”

_

FYI

_

ทำไมต้องชื่อว่า อุ่น

เราอยากให้ชื่อร้านเป็นคำไทยสั้นๆ พยางค์เดียว แล้วคิดว่าคำนี้เข้ากับงานของเรา เรียบๆ เป็นธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาด ฟังดูแล้วกำลังดี ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

รองรับลูกค้าได้กี่คน

แบบสบายๆ ก็ประมาณ 8-10 คน

เครื่องดื่มแก้วโปรด

Dump’s Cocoa เป็นโกโก้ที่ดั๊มพ์ เพื่อนของเราคิดสูตรขึ้นมา จึงตั้งชื่อว่าโกโก้ของดั๊มพ์

แผนในอนาคต

เปิดคลาสสอนเซรามิกเด็ก

 

Aoon Pottery2/8 ซอย แยกปทุมคงคา แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

เปิดให้บริการ : ทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น. หยุดวันอังคาร