Pencave Co-Working Space นั่งทำงานในถ้ำแห่งความคิดสร้างสรรค์

ด้วยความสนใจด้านการออกแบบที่มีมาตั้งแต่เด็ก ‘เก้’ – ศาณ์ปัฏ รักษ์ขิตวัน จึงแปลงโฉมบ้านหลังเก่าในย่านพระโขนงให้กลายมาเป็น Pencave Co-Working Space สถานที่ทำงานสำหรับผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ด้วยทำเลที่ง่ายต่อการเดินทาง และบรรยากาศที่โปร่งสบาย เต็มไปด้วยความร่มรื่น ที่แห่งนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 

co-working space

ความว่าง ความสบาย ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

“เมื่อก่อนที่ตรงนี้เคยเป็นโรงพิมพ์เก่าของคุณตาและที่อยู่อาศัยของครอบครัว แต่หลังจากที่คุณตาย้ายออกไป ผมก็เริ่มคิดที่จะพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้เป็น co-working space เพื่อเปิดกว้างให้ใครก็ได้มาใช้เป็นพื้นที่ทำงาน พบปะ จัดสัมมนาและเวิร์กช็อป ส่วนเหตุผลที่ใช้ชื่อ Pencave ก็เพราะคำว่า ‘pen’ หรือปากกา เป็นตัวแทนของความคิดสร้างสรรค์ ส่วนคำว่า ‘cave’ หรือถ้ำนั้นเป็นเหมือนที่สุมหัว ดั้งนั้น Pencave จึงหมายถึงที่สุมหัวของเหล่าคนที่มีความคิดสร้างสรรค์”

Co-working space

พื้นที่ให้บริการมีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นแบ่งพื้นที่ในรูปแบบที่หลากหลาย ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างครบถ้วน แต่ละห้องสามารถปรับพื้นที่ให้เข้ากับการใช้งานได้ เช่น ห้องประชุม ห้องทำงานส่วนตัว และห้องสัมมนา ความสนใจส่วนตัวด้านการออกแบบภายในทำให้ศาณ์ปัฏสามารถสร้างสรรค์พื้นที่แห่งนี้ออกมาได้อย่างโดดเด่น โดยเน้นการออกแบบพื้นที่ที่คำนึงถึงการใช้งานเป็นสำคัญ ให้ทั้งความรู้สึกผ่อนคลายและความสะดวกสบายต่อผู้เข้ามาใช้บริการ

Co-working space

“Pencave Co-Working Space เป็นเหมือนพื้นที่ทดลองของผม เป็นงานออกแบบภายในงานแรกในชีวิต ผมเลือกใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ผนวกกับหน้าต่างบานใหญ่ที่มีอยู่มาแต่เดิม ทำให้ที่แห่งนี้ดูปลอดโปร่ง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ต้องมีลักษณะการใช้งานที่น่าสนใจ เช่น โต๊ะที่สามารถพับได้ นอกจากนี้ความผ่อนคลายและความสบายก็เป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญ อย่างเช่นมุมเก้าอี้ปรับเอนได้ เพราะหลายครั้งเวลาใช้ความคิด จะต้องเป็นช่วงเวลาที่สมองผ่อนคลายที่สุดอย่างตอนที่ใกล้จะหลับ แต่ปัญหาคือพอคิดออกก็ต้องเสียเวลาในการลุกออกไปหาปากกา หากระดาษ ผมก็เลยทำเป็นโต๊ะพับไว้ข้างๆ จะนอนเมื่อไหร่ก็นอน เมี่อคิดอะไรออกก็สามารถเขียนได้ทันที

Co-working space

“ด้านการตกแต่ง ผมเลือกใช้ของที่มีเรื่องราวมาก่อน เช่น นาฬิกาและหลอดไฟที่เคยอยู่บนเรือเดินสมุทร โคมไฟที่เคยอยู่ในร้านตัดผมในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังตกแต่งด้วยต้นไม้นานาพันธุ์เพื่อช่วยลดทอนความแข็งของไม้และอิฐ ทำให้เกิดความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย สามารถใช้เวลาในการทำงานได้นานขึ้น”

เขาเล่าต่อว่าในอนาคตวางแผนว่าจะมีการจัดให้มีคอร์สเรียนและสัมมนาเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ความคิด เพื่อเติมเต็มให้ co-working space แห่งนี้ขับเคลื่อนไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เหมือนที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก

Co-working space

_

INSPIRED BY SPACE

_

เรื่องราวประทับใจ : ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่มักจะประทับใจในบรรยากาศที่ไม่เหมือนที่อื่น เพราะเน้นให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มีความโปร่งสบายจากแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาภายในตัวอาคาร

ของตกแต่งที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ : นำของเก่าที่มีอยู่ในบ้านมาใช้งานและตกแต่ง เช่น เก้าอี้เก่าจากโรงงานของปู่

มาสคอตและชื่อห้อง : เพนกวินเป็นมาสคอตของสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากออกเสียงคล้ายคำว่า Pencave ส่วนชื่อห้องทั้งหมดมาจากชื่อของสัตว์ที่อยู่ในแถบขั้วโลก ได้แก่ reindeer, snow bunting, ringed seal, arctic wolf, polar bear และ snowy owl

Co-working space
ภาพ: วงศกร ยี่ดวง