ลูกหนู – สิริพร สมสกุล | บ้านไซซ์เล็กสไตล์วินเทจ ที่รีโนเวตจากโรงจอดรถ

Life
28 Nov 2017
เรื่องโดย:

ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

“ยิ่งร่มคันเล็กแค่ไหน คนสองคนที่เดินอยู่ใต้ร่มก็ใกล้กันแค่นั้น” ถ้าไม่นับว่านี่คือสัจธรรมกลางสายฝน อย่างที่ ‘ก้อง’ – ทรงกลด บางยี่ขัน เคยเขียนไว้ ประโยคข้างต้นก็น่าจะให้ความหมายที่ตรงกับความอบอุ่นและใกล้ชิดของบ้านไซซ์เล็กสไตล์วินเทจลอฟต์หลังนี้ได้ดีที่สุด ความหมายดีๆ นั้นได้มาจากแนวคิดการสร้างบ้านของ ‘ลูกหนู’ – สิริพร สมสกุล Creative content กลุ่มบริษัท อาร์แอลจี (รักลูก เลิร์นนิ่ง กรุ๊ป) และเจ้าของร้านกาแฟอย่าง ‘แดน’ – กิจจภณ พุ่มไพบูลย์

ลูกหนู

“บ้านหลังนี้สร้างขึ้นบนข้อจำกัดของพื้นที่และงบประมาณในก่อการสร้าง เพราะเดิมทีพื้นที่ส่วนนี้คือโรงจอดรถหลักของบ้านคุณพ่อคุณแม่พี่แดน เมื่อเราสองคนแต่งงาน ก็คิดกันว่า ต้องสร้างพื้นที่ของเราขึ้นมาอีกสักหน่อย จึงตัดสินใจใช้พื้นที่โรงจอดรถ ซึ่งเราเห็นว่ามีโครงเหล็กเดิมอยู่แล้ว ปรับอีกนิดหน่อยท่าทางจะดี” ลูกหนูเริ่มต้นเล่าให้ฟัง

แดนเสริมขึ้นว่า “บนพื้นที่โรงรถที่ว่านั้น เมื่อรวมกับพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเป็นสวนขนาดย่อมๆ มีศาลาและต้นมะม่วง ก็ราวๆ 50 ตารางวา โดยแบ่งพื้นที่บางส่วนที่เชื่อมต่อกับส่วนครัวของท้ายบ้านใหญ่ สร้างบ้านของเราให้เป็นไซซ์เล็กเพียงชั้นเดียว ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ฉาบผนังแบบปูนเปลือย แต่อนาคตพวกเราคิดว่าจะเพิ่มพื้นที่ชั้นสองเพื่อรอต้อนรับสมาชิกตัวน้อย ถัดออกมาจากตัวบ้าน เว้นที่ว่างให้จอดรถได้อีกสองคัน และยังคงพื้นที่สวนเดิม แต่ปรับปรุงใหม่ เพื่อเป็นพื้นที่ให้เพื่อนๆ ของพวกเรามาแฮงก์เอาต์ได้”

“และก็มีที่ให้มอคค่า กับ ริกไนท์ หมาขนฟูลูกผสมสองตัว ได้มีพื้นที่เดินเล่นมากพอ” ลูกหนูเสริม

ลูกหนู
บริเวณพื้นที่นอกบ้าน นอกจากจะมีสวนเล็กๆ ศาลาน้อยใต้ต้นมะม่วง และบ่อปลาคาร์ปแฮนด์เมดแล้ว สองคนนี้ยังเลือกออกแบบพื้นที่ด้วยการแยกส่วนห้องน้ำออกมาอยู่ด้านนอก

“ด้วยความที่บ้านเล็ก และเราก็อยากได้ห้องน้ำที่กว้างขวางหน่อย จึงสร้างไว้ด้านนอก ให้เป็นปูนเปลือยคอนเซ็ปต์เดียวกับตัวบ้าน” ลูกหนูเล่าให้ฟัง

ลูกหนู

เมื่อเขาทั้งคู่วางสภาพแวดล้อมโดยรวมและโครงสร้างหลักของตัวบ้านได้แล้วก็เริ่มหันมาสนุกกับดีเทลในบ้านแทน

“เราแบ่งพื้นที่การใช้สอยภายในบ้านออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือหนึ่ง ห้องทำงาน เป็นจุดที่สามารถมองผ่านหน้าต่างบานกระทุ้งออกไปแล้วเห็นสวนเล็กๆ ได้พอดี ส่วนที่สองคือมุมดูทีวี ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยผนังอิฐโชว์แนว ตั้งใจให้มาเบรกความดิบแข็งของผนังปูนเปลือยจากห้องทำงาน และส่วนที่สามคือห้องนอน พวกเราเลือกใช้ประตูบานเลื่อนไม้สักเก่าที่ตรงกับฟังก์ชันการใช้งานในพื้นที่จำกัด พร้อมใช้โคมไฟที่ต่างกันในการกำหนดพื้นที่แต่ละส่วนด้วย”

ลูกหนู

นอกจากพื้นที่ที่แบ่งสัดส่วนพร้อมใช้งานแล้ว การตกแต่งบ้านเล็กด้วยตู้ โต๊ะ โซฟา รวมถึงของตกแต่งทุกชิ้น ที่ส่วนใหญ่เป็นของสะสมและของเก่าที่ตกทอดมานาน ยิ่งทำให้คาแร็กเตอร์ของบ้านดูสนุกและมีเรื่องราวมากขึ้น

“เราสองคนมองว่าการตกแต่งบ้าน รวมทั้งการจัดสรรพื้นที่เหมือนรสนิยมการกินกาแฟ ฉันชอบเอสเพรสโซ เธอชอบคาปูชิโน แต่ก็มีพื้นฐานมาจากเมล็ดกาแฟคั่ว บางจุดเข้มข้น บางจุดนุ่มนวล แต่เมื่อผสมผสานแล้วกลับลงตัว เราอาจจะเติมอะไรอย่างอื่นลงไปอีกบ้างก็ไม่เป็นไร นั่นก็เหมือนกับที่เราได้อยู่บ้าน อยู่กับบรรยากาศที่เลือกแล้ว ไม่ว่าจะหันไปมองทางไหนพื้นที่ทั้งหมดก็รายล้อมไปด้วยเรื่องราวดีๆ ที่มีความหมายกับพวกเราสองคนเหมือนกัน”

ลูกหนู
ภาพ : รัชต์ภาคย์ แสงมีสินสกุล

_

Inspired by Space
_

This space is… บ้านที่มีความสุขในทุกตารางนิ้ว

พื้นที่สุดโปรดของทั้งคู่… มุมดูทีวี เป็นมุมพักผ่อนที่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันก่อนเข้านอนมากที่สุด

ความทรงจำที่ดีที่สุดจากบ้านหลังนี้… ทุกๆ ความทรงจำที่เกิดขึ้นภายในบ้านน้อยหลังนี้ คือความทรงจำที่มีความหมายกับเราทั้งคู่

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day BULLETIN ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคุณแม่ half time เลี้ยงลูกชายวัยเบบี๋ครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่ง (ของชีวิต) ต้องปั่นต้นฉบับส่งให้คุณอ่านกันรัวๆ