pet city

ทำความรู้จัก Pet City เมืองในฝันของคนรักหมาที่เต็มไปด้วยเสียงโฮ่ง

ในฐานะคนรักหมาคนหนึ่ง เรานึกฝันอยากให้กรุงเทพฯ มีพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง ลองนึกภาพเหมือน เซ็นทรัลพาร์ก ในนิวยอร์ก เดือนกรกฎาคม ที่เจ้าของพาสุนัขออกมาเดินเล่นจนเต็มสวน ก่อนจะพาไปนั่งทานมื้อเช้าในร้านคาเฟ่กลางแจ้ง น่าเสียดายที่กรุงเทพฯ บ้านเรา เมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูง กลับมีพื้นที่พื้นราบสีเขียวสำหรับสุนัขและเจ้าของน้อยมาก

pet city

วันนี้เราได้มาเยี่ยม Pet City พื้นที่ของสัตว์เลี้ยงแห่งใหม่ที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อสำนักงานใหญ่ ในบริเวณนี้ประกอบไปด้วยสระว่ายน้ำ สนามหญ้าสำหรับวิ่งเล่น ร้านอาหาร และคาเฟ่ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ในฝันของคนรักหมา เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีน้องหมาน้อยใหญ่อยู่เต็มไปหมด แม้กระทั่งในร้านคาเฟ่ก็ได้รับการคัดสรรมาแล้วว่าทุกร้านยินดีต้อนรับสัตว์เลี้ยงทุกตัว

เรายังได้คุยกับ คุณอิงกมล หงษ์บิน Personal Assistance โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ผู้ที่ใกล้ชิดลูกค้าทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงมากกว่าใครๆ เธอเล่าให้ฟังว่า Pet City เกิดขึ้นเพราะคนในเมืองส่วนใหญ่เลี้ยงหมาในพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียม หลายๆ บ้านไม่มีพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงได้วิ่งออกกำลังกาย และพื้นที่สาธารณะก็ไม่อำนวยให้เจ้าของพาสัตว์เลี้ยงไปใช้เวลาร่วมกันได้ จึงเกิดเป็น Pet City ขึ้นมา

pet city

“หลายๆ คนพาพ่อแม่หรือลูกวัยเล็กๆ มาเดินเล่นพร้อมสัตว์เลี้ยงในสวน บางทีก็พามาว่ายน้ำช่วงเย็นๆ พื้นที่แห่งนี้เลยไม่ใช่แค่สถานที่ที่คุณพาสุนัขเข้ามาได้ แต่มันคือการใช้เวลาร่วมกันของทุกคน คือความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว”

pet city

พื้นที่แห่งนี้เลยไม่ใช่แค่สถานที่ที่คุณพาสุนัขเข้ามาได้ แต่มันคือการใช้เวลาร่วมกันของทุกคน คือความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว

pet city

พอมีเรื่องสัตว์เลี้ยงเข้ามาเกี่ยวข้อง การดูแลพื้นที่จึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ โดยต้องมั่นใจว่าสะอาดและปลอดภัย ตัวอย่างเช่น สระว่ายน้ำต้องใช้ระบบน้ำเกลือป้องกันการแพ้ เพื่อที่ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถลงเล่นน้ำพร้อมกันได้ หรือสวนสำหรับวิ่งเล่นก็ต้องมีระบบกำจัดเห็บหมัด มีการล้อมรั้วเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงวิ่งหลุดออกมา

pet city

“ที่นี่มีกิจกรรมเข้าฝูงทุกเช้าวันอาทิตย์ เรามีครูฝึกมาสอนการปรับพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เคยเจอกันมาก่อนให้สามารถอยู่ร่วมกันเป็นสังคมได้ ลดความก้าวร้าว ลดความตึงเครียด นอกจากนี้ยังมีมีตติ้งของคลับต่างๆ เช่น คนเลี้ยงสุนัขพันธุ์บีเกิล คนเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเดินริทรีฟเวอร์ เป็นต้น และในอนาคตเราก็อยากให้มีโซนสำหรับสัตว์เลี้ยง exotic ด้วย”

ภาพ : รัชต์ภาคย์ แสงมีสินสกุล