Yim Yam Hostel

Yim Yam Hostel & Garden | โฮสเทลสีน้ำเงินสดใสที่ยึดโยงหัวใจของนักเดินทาง

ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าราชเทวีเพียง 250 เมตร คือที่ตั้งของ Yim Yam Hostel & Garden โฮสเทลสีน้ำเงินสดใสที่สามพี่น้องอารมณ์ดี กันย์ พันธ์สุวรรณ, เกน พันธ์สุวรรณ และ ‘บุ้ง’ – นนทสุทธิ์ ขันธ์นะภา ร่วมกันสร้างสรรค์ให้เป็นทั้งที่พักคุณภาพและคอมมูนิตี้ขนาดย่อม ที่ยึดโยงผู้คนต่างถิ่น ต่างภาษา และต่างวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน ผ่านการจัดสรรพื้นที่ในบรรยากาศเป็นกันเองและกิจกรรมสนุกๆ มากมาย

YIM YAM hostel

     “เราเพิ่งเปิดโฮสเทลแห่งนี้มาได้ 6 เดือน เริ่มแรกมันมาจากความคิดที่ว่า เราสามคนพอโตขึ้น ทุกคนก็แยกย้ายกันไป ทำให้ไม่มีเวลาร่วมกันเลย จึงตัดสินใจมาเริ่มธุรกิจนี้ขึ้นในฐานะคนครอบครัวเดียวกัน”

     กันย์เล่าด้วยรอยยิ้ม เขาเป็นผู้ดูแลภาพรวมของโฮสเทลแห่งนี้ โดยมีน้องชายอย่างเกนคอยดูเรื่องมาร์เกตติ้งและบัญชี รวมถึงบุ้งที่รับผิดชอบด้านคาเฟ่และอาหารเครื่องดื่ม

yim yam hostel

แต่ทำไมต้องเป็นโฮสเทล?

     กันย์รีบตอบคำถามนี้ด้วยน้ำเสียงที่จริงจังขึ้น “เรารู้สึกว่าคนที่มีเงินเขามีทางเลือกเยอะมาก ถ้าได้นอนโรงแรมดีๆ ก็จะได้รับการบริการที่ดี บรรยากาศดี หากไม่ชอบใจอะไรก็บ่นได้ แต่คนชั้นกลางกลับไม่ได้มีทางเลือกขนาดนั้น เพราะถ้าเขาจ่ายแค่นี้ เขาก็ได้แค่นี้ เราจึงอยากสร้างที่พักที่มีคุณภาพในราคาเป็นมิตร คนที่เข้ามาพักบ่นได้ แถมยังได้ประสบการณ์ดีๆ กลับไปด้วย”

yim yam hostel

     คอนเซ็ปต์ของ Yim Yam Hostel & Garden คือการนำเสนอสิ่งที่คนไทยอย่างเราเห็นจนชินตา แต่ต่างชาติกลับมองว่ามันมีเสน่ห์ เช่น ของตกแต่งอย่างรถตุ๊กตุ๊ก รถแท็กซี่ เสื่อทอจากภาคเหนือ รูปวาดฝีมือคนไทย รวมถึงผนังสีน้ำเงินไทยโบราณ ที่มีความแตกต่างจากสีน้ำเงินยุโรปที่เราเห็นกันบ่อยๆ โดยผสมผสานเข้ากับสไตล์โมเดิร์น จนเกิดเป็นกลิ่นอายแห่งความร่วมสมัย

yim yam hostel

     เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ให้กับผู้เข้าพัก ทั้งสามจึงลงมือจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคลาสโยคะ, คลาสวาดรูป, Combat Training, ปาร์ตี้บาร์บีคิว รวมทั้งจัดทัวร์ไปเยาวราช ตลาดนีออน ถนนข้าวสาร ฯลฯ ซึ่งหลายครั้งก็ได้รับความช่วยเหลือจากเหล่าอาสาสมัครที่เข้ามาพัก หรือคนท้องที่ที่สนใจเข้ามามีส่วนร่วม จนเกิดเป็นเรื่องราวสุดประทับใจและมิตรภาพที่น่าจดจำ

yim yam hostel

     “เราพยายามขายประสบการณ์ ส่วนเราเองก็ได้ลองอะไรหลายๆ อย่างที่เราไม่เคยทำ มันไม่ใช่แค่ซื้อเตียงหนึ่งเตียง หรือซื้อห้องหนึ่งห้อง เพราะสิ่งที่เขาได้รับกลับไปคือเรื่องราวและประสบการณ์ดีๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งจัดโดยคนพื้นที่แท้ๆ เลย”