เอก Season Five

เอก Season Five: บ้านที่ไม่เปลี่ยนแปลงกับชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม

ในยุค 5G ที่ทุกอย่างเร็ว แรง และแทบรอไม่ได้ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะรอ ‘บางสิ่ง’ ที่ให้ความรู้สึกคุ้มค่ากับเวลาที่จ่ายไป สำหรับ ‘เอก’ – สุดเขต จึงเจริญ นักร้องนำแห่งวง Season Five บางสิ่งที่ว่านั้นคือ ‘บ้าน’ 

        เพราะเขาเชื่อว่าบ้านคือส่วนสำคัญของชีวิตที่พร้อมจะจ่ายด้วยเวลาและความใส่ใจ เขาจึงตัดสินใจที่จะสร้างบ้านในฝันขึ้นมาเอง แทนที่จะเลือกซื้อบ้านสำเร็จรูปพร้อมเข้าอยู่ได้เลย แม้จะมีขั้นตอนมากมายที่ต้องมานั่งเลือกแบบ พูดคุยกับผู้รับเหมา และตรวจสอบทุกอย่างด้วยตัวเอง โดยมีบริษัทรับสร้างบ้านที่ไว้ใจได้เป็นที่ปรึกษา ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีเต็มที่เขารอคอยการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และอีกสี่เดือนกับการตกแต่งภายในให้เรียบร้อย อีกไม่นานเขากำลังจะได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านที่กำลังรอคอย

 

เอก Season Five

ตอนนี้คุณพักอยู่ที่ไหน แล้วทำไมถึงเลือกที่จะสร้างบ้าน ทั้งๆ ที่ต้องรอ

        ปัจจุบันผมอาศัยอยู่คอนโดฯ การสร้างบ้านก็เป็นไปตามวัยที่รู้สึกว่าถึงจุดต้องมีครอบครัว การอยู่ในคอนโดฯ คงไม่ตอบโจทย์ การสร้างบ้านในฝันของตัวเองขึ้นมาน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แล้วอีกอย่างตอนที่จะสร้างบ้านผมกับแฟนเก่ากำลังมีแพลนจะแต่งงาน ก็เลยตั้งใจไว้ว่าจะให้เป็นเรือนหอ แต่เมื่อต้องเลิกกันไปก่อนที่จะลงมือสร้าง ผมเหลือตัวคนเดียว ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป แต่ความตั้งใจที่จะสร้างบ้านยังอยู่ ก็เลยมองไปถึงบั้นปลายชีวิตของตัวเอง ผมมีคุณพ่อคุณแม่และพี่สาวอยู่ต่างประเทศ แต่ท่านอาจจะกลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่เมืองไทย ก็น่าจะมีบ้านไว้รองรับ ทั้งหมดนี้เป็นแผนที่มองไว้ ไม่ได้รีบ และรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่รอได้

เหตุผลที่ไม่เลือกซื้อบ้านสำเร็จรูป

        ผมเป็นคนที่คำนึงถึงทำเลมากที่สุด และที่สำคัญผมเกลียดรถติดมาก เกลียดการใช้เวลาบนถนนนานๆ นึกภาพตัวเองไม่ออกจริงๆ ถ้ามีบ้านแล้วอยู่ไกลๆ ไกลสำหรับผมคือเวลาขับเข้ามาในเมืองต้องใช้เวลาสองชั่วโมง ข้อนี้รับไม่ได้ รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเราแล้ว เพราะฉะนั้นเลยอยากได้ทำเลที่อยู่ใกล้ในเมืองหน่อย โชคดีที่ครอบครัวผมมีที่ดินอยู่แถวบางกะปิ  ก็เลยตัดสินใจเลือกสร้างบนที่ดินตรงนี้

ความหมายของคำว่าบ้านสำหรับคุณคืออะไร

        คำถามนี้ตอบยากนะ เพราะว่าผมเป็นคนใช้ชีวิตนอกบ้านค่อนข้างเยอะ เวลาในปีปีหนึ่ง ผมใช้เวลาครึ่งต่อครึ่งที่จะนอนบ้าน บางอาทิตย์แทบไม่ได้กลับบ้านเลยครับ ต้องไปตามทัวร์ออกต่างจังหวัด ยิ่งเดือนที่มีงานพีกๆ อย่างเช่นเดือนธันวาคม ทั้งเดือนแทบไม่ได้อยู่บ้านเลย เพราะการใช้ชีวิตรูปแบบนั้น ทำให้ผมรู้สึกว่าบ้านคือที่ที่เราสามารถกลับมาทิ้งตัวนอนอย่างสบายใจได้ ในวันที่รู้สึกเหนื่อยๆ การได้อยู่บ้านพักผ่อนคือสิ่งที่วิเศษที่สุด แล้วห้องที่สำคัญที่สุดในบ้านสำหรับผมคือห้องนอน การไปใช้ชีวิตนอกบ้านหนักๆ กลับมาก็อยากจะทิ้งตัวลงนอนสัก 18 ชั่วโมงไปเลย ผมคิดไว้ว่าจะลงทุนเรื่องที่นอน เพราะเตียงสำคัญมาก (หัวเราะ) การหลับสนิทคือสิ่งที่ช่วยชาร์จพลังให้ชีวิตผม

บ้านคือที่ที่เราต้องกลับมาหา ต่อให้รูปแบบการใช้ชีวิตคือไปทัวร์ ออกไปข้างนอก แต่ที่สุดท้ายที่ต้องกลับก็คือบ้าน นี่เป็นที่ที่ช่วยเติมเต็มชีวิตและช่วยเติมพลังงานของเราให้เต็ม แล้วออกไปลุยกับโลกข้างนอกต่อ

สไตล์บ้านที่คุณชอบเป็นแบบไหน

        ข้อแรกเลยคือบ้านคุณภาพครับ เพราะผมเป็นคนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นคือต้องทน ถ้าสร้างบ้านเสร็จแล้วคือต้องจบ ต้องไม่มีการแก้ไขบ่อยๆ ไม่ต้องเรียกช่างมาซ่อมแซมอะไรอีก อยากได้บ้านที่อยู่ไปยาวๆ เลยครับ สองคือผมชอบบ้านที่เงียบ ไม่อึกทึกครึกโครม เสียงไม่ออกไปข้างนอก และเสียงข้างนอกไม่เข้ามา บางทีทำอะไร ผมชอบทำเสียงดังๆ อยากจะดูหนังแอ็กชันกับโฮมเธียเตอร์ให้เสียงกระหึ่ม หรืออาจจะมีสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่บ้านให้เต็มที่ บ้านจึงต้องเก็บเสียง ไม่รบกวนคนอื่นๆ รอบข้าง ไม่ให้ใครว่าได้ 

บ้านที่คุณกำลังสร้างสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณแค่ไหน 

        ทุกอย่างเลยครับ เป็นบ้านแบบโมเดิร์น มินิมอลิสม์ ตัวบ้านมีสองชั้น เพื่อนๆ หลายคนเห็นแล้วบอกรู้เลยว่าเป็นบ้านผมแน่ๆ คือสวยตั้งแต่แรกเห็นเลย แบบบ้านที่ผมเลือกเป็นแบบของรอแยลเฮ้าส์ (Royal House) ซึ่งเป็นบริษัทรับสร้างบ้านให้ผม แล้วยังไม่เคยมีใครเลือกสร้างแบบนี้ บ้านผมเลยกลายเป็นบ้านตัวอย่าง มีบ้างครั้งทางบริษัทก็โทร.หาผมว่าคุณเอกสะดวกไหม ขออนุญาตให้ลูกค้ารอแยลเฮ้าส์เข้าไปดูบ้านได้ไหม ใครได้เห็นรูปก็จะรู้สึกอยากเห็นของ ส่วนของการตกแต่งภายในก็ค่อยๆ แต่งเติมเข้าไปเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้อาจจะยังไม่สะท้อนตัวตนผมได้เต็มที่ เพราะว่ายังไม่ได้เข้าไปอยู่ แต่สิ่งที่ผมต้องการ สิ่งที่อยากได้ ค่อยๆ ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง ตัวบ้านใกล้เสร็จแล้ว เหลือเพียงงานบิลต์อินและแลนด์สเคปอีกประมาณ 10% เท่านั้นเองครับ

 

เอก Season Five

เอก Season Five

ได้สังเกตตัวเองไหมว่าการทำบ้านเอง ทำให้คุณเปลี่ยนแปลงมุมมองไปอย่างไรบ้าง

        ตัวผมเองเปลี่ยนไปจากอายุที่มากขึ้น พออายุเปลี่ยน เมื่อเริ่มมีบ้านก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่เด็กวัยรุ่นแล้วนะ (หัวเราะ) ไม่คิดว่าจะมาถึงจุดที่ต้องคอยตรวจงาน ตรวจบ้านอะไรแบบนี้ เป็นตัวเองที่ต้องตัดสินใจอะไรเองทุกอย่าง ก็ทำให้รู้สึกโตขึ้น กล้าตัดสินใจ รับผิดชอบสิ่งต่างๆ มากขึ้น

การตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคงไม่ใช่เรื่องง่าย เหตุผลที่ไว้ใจรอแยลเฮ้าส์ให้สร้างบ้านให้คืออะไร 

        จริงๆ แล้วต้องบอกเลยว่าตั้งแต่เด็กจนโต ผมจะได้ยินคนพูดเสมอว่าถ้าจะสร้างบ้านเราต้อง ‘สร้างบ้านด้วยสมอง’ แล้วบังเอิญมากที่ผมเองก็ขับรถผ่านป้ายโฆษณาของบริษัทรอแยลเฮ้าส์ บวกกับที่คิดอยู่แล้วว่าถ้าจะสร้างบ้านก็อยากจะสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านที่มีชื่อเสียง และมีความพร้อมตอบโจทย์ตัวเรา เพราะว่าไม่อยากเจอปัญหาอย่างที่เพื่อนๆ เคยเจอว่าช่างหนีงาน ผู้รับเหมาไม่ดูแล งานไม่จบ งบบานปลาย แล้วพอหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ผมจำได้ว่ามีคอมเมนต์หนึ่งบอกว่าเขาสร้างกับรอแยลเฮ้าส์ สาขาศรีนครินทร์ และได้รับบริการให้คำปรึกษาดีมากเลย ซึ่งเป็นสาขาที่ผมผ่านทุกวัน ใกล้บ้านด้วยก็เลยคิดว่าไม่เสียหายที่จะแวะเข้าไปคุย

ข้อดีและความประทับใจจากการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ไว้ใจได้

        ต้องบอกเลยว่าผมตัดสินใจถูกมากที่ตามคอมเมนต์นั้นมา (หัวเราะ) โดยเฉพาะผู้จัดการสาขาศรีนครินทร์แนะนำหลายๆ อย่างที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน คือไม่ใช่แค่ให้คำปรึกษาเรื่องบ้าน แต่เขาช่วยให้ประหยัดงบประมาณบางอย่างด้วย เช่น บ้านผมปลูกในที่ดินเดิมของครอบครัว ซึ่งมีบ้านญาติอยู่ในบริเวณเดียวกัน  พอจะสร้างรั้วบ้านกั้นอาณาเขต ทางผู้จัดการก็แนะนำว่าเป็นรั้วระแนงก็พอ ไม่จำเป็นต้องทำรั้วคอนกรีตให้สิ้นเปลือง คือเขาพยายามช่วยเหลือทุกอย่าง ไม่ใช่คิดแต่จะหากำไรตลอดเวลา หรือบางครั้งต้องไปทัวร์คอนเสิร์ต ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ก็ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาเข้าไปตรวจบ้าน ทางผู้จัดการก็คอยส่งข่าวตลอดว่าบ้านสร้างไปถึงไหนแล้ว จากประสบการณ์ที่ได้รับถือว่ารอแยลเฮ้าส์เป็นบริษัทรับสร้างบ้านที่ไว้ใจได้มากๆ ครับ

บ้านเป็นส่วนเติมเต็มชีวิตมากน้อยแค่ไหน

        แน่นอนครับ เพราะบ้านคือที่ที่เราต้องกลับมาหา ต่อให้รูปแบบการใช้ชีวิตคือไปทัวร์ ออกไปข้างนอก แต่ที่สุดท้ายที่ต้องกลับก็คือบ้าน นี่เป็นที่ที่ช่วยเติมเต็มชีวิตและช่วยเติมพลังงานของเราให้เต็ม แล้วออกไปลุยกับโลกข้างนอกต่อ