“สร้างอนาคตด้วยการตั้งคำถามในความเป็นไปได้” เปิดเบื้องหลังแนวคิดของผู้บริหารเชฟโรเลต ประเทศไทย

พาคุณไปเปิดเบื้องหลังแนวคิดของ Hector Villarreal ประธานกรรมการ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับความเชื่อในเส้นทางใหม่ๆ และสนุกกับความเป็นไปได้ที่ไม่มีขีดจำกัด

        เขาบอกกับเราว่าที่เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) เชื่อว่าการสร้างอนาคตขึ้นอยู่กับการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ โดยปีนี้เชฟโรเลต ประเทศไทย มีธีมพิเศษ ‘Challenge All  Possibilities’ (ก้าวผ่านทุกความท้าทายไปกับเชฟโรเลต) ที่เชื่อว่าการหาเส้นทางใหม่นั้นคือการท้าทายประสบการณ์ในอดีต นี่เป็นความเชื่อและเป็นเบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้เชฟโรเลตสามารถผลิตยานยนต์รุ่นใหม่ๆ มาได้ยาวนานนับร้อยปี เป็นวิธีคิดที่มากกว่าการผลิตรถยนต์ แต่คือการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเชื่อในความเป็นไปได้ 

        “มันเป็นคำที่ผมได้ยินมาและชอบมาก เขาบอกว่าหนทางเดียวที่จะทำนายอนาคตได้คือสร้างมันขึ้นมา (“The best way to predict the future is to create it”) และเรากำลังสร้างอนาคตอยู่โดยการตั้งคำถามกับความเป็นไปได้ เปลี่ยนคำถามใหม่ว่ามันควรเป็นอย่างไร เราอยากให้เป็นเช่นไร ไม่จำกัดแค่ว่าตอนนี้มันเป็นอะไรอยู่”

 

การหาเส้นทางใหม่นั้นมีความหมายคล้ายกัน คือการท้าทายประสบการณ์ในอดีต นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราผลิตยานยนต์รุ่นใหม่ๆ มาได้ยาวนานนับร้อยปี ซึ่งมากกว่าการผลิตรถยนต์ แต่คือการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเชื่อในความเป็นไปได้

‘Challenge All Possibilities’ ความเป็นไปได้ใหม่ๆ

        เป็นธีมพิเศษสำหรับปีนี้ นี่คือสิ่งที่เชฟโรเลต ประเทศไทยเชื่อมาเสมอ ตามสโลแกนหลักเราที่ว่า ‘Find New Roads’ (ออกไปหาเส้นทางใหม่ๆ) ทั้งความเป็นไปได้และการออกไปหาเส้นทางใหม่ๆ นั้นมีความหมายคล้ายกัน คือการท้าทายประสบการณ์ในอดีต นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราผลิตยานยนต์รุ่นใหม่ๆ มาได้ยาวนานนับร้อยปี ซึ่งมากกว่าการผลิตรถยนต์ แต่คือการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเชื่อในความเป็นไปได้ 

ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่เชฟโรเลตมอบให้ในปีนี้

        ปีนี้เรามีทั้งรถกระบะและรถอเนกประสงค์ (SUV: Sport Utility Vehicles) ได้แก่ โคโลราโด (Colorado), เทรลเบลเซอร์ (Trailblazer) และแคปติวา (Captiva) ทุกรุ่นนั้นเปี่ยมด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมและดีไซน์ที่สวยงาม นอกจากเรื่องการใช้งานแล้ว เรายังนำกระบะโคโลราโดมาสร้างความพิเศษด้วยการตกแต่งเป็นรถต้นแบบเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้า ได้แก่ Colorado RS Street ที่นำรถกระบะรุ่นพิเศษ Colorado RS Edition มาแต่งในแบบมอเตอร์สปอร์ต และ Colorado Panther ตกแต่งให้ดูแกร่งและดุยิ่งขึ้นตามแบบฉบับออฟโร้ด ทำให้เห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ใช้งานสามารถตกแต่งรถของตนได้ตามอัธยาศัย ตอบสนองความชอบปรับแต่งรถของกลุ่มลูกค้าคนไทยโดยเฉพาะ เพื่อให้พวกเขาได้แสดงความเป็นตัวตนผ่านรถได้อย่างเต็มที่ Colorado RS Edition เป็นรุ่นที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 200 ยูนิตเท่านั้น และมีกระแสตอบรับที่ดีมากๆ ซึ่งมีผู้สนใจจับจองเป็นเจ้าของหมดเรียบร้อยแล้ว

ความต้องการแสดงออกของคนไทยสะท้อนผ่านการ Personalization

        เราพยายามใกล้ชิดกับลูกค้า ผมทำงานมาหลายประเทศทั่วโลก แต่ในไทยนั้นเราเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่ากลุ่มลูกค้าชอบดัดแปลงและตกแต่งยานพาหนะของตนเอง ผมเห็นวัฒนธรรมแบบนี้บ้างในเม็กซิโก แต่ในประเทศไทยนั้น การตกแต่งรถได้รับความนิยมสูงกว่าในเม็กซิโกมาก เราพยายามใส่ใจกับสิ่งที่พวกเขาชอบและให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขาเลือก 

        ผมคิดว่ามันคือความต้องการแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง ผมต้องยอมรับว่ายังใหม่กับที่นี่อยู่มาก และกำลังพยายามเรียนรู้วัฒนธรรมไทยอยู่ แต่เท่าที่เห็นคนไทยเป็นคนอบอุ่น เปิดเผย และนั่นก็สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของเขาที่อยากปรับแต่งสิ่งของเครื่องใช้ให้สะท้อนความเป็นตัวเอง

‘3S’ หัวใจในการสร้างสรรค์ All-New Captiva

        ช่วงที่ผ่านมาเราโฟกัสไปที่รถกระบะและ SUVs ขนาดใหญ่ แต่เรามีความต้องการที่จะขยายกลุ่มลูกค้าเชฟโรเลตไปสู่กลุ่มใหม่ๆ รถเอสยูวี All-New Captiva ที่เลือกได้ตั้งแต่รุ่น 5 ที่นั่งหรือ 7 ที่นั่ง เป็นหนึ่งในรถเอสยูวีที่มีความคุ้มค่าที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ และยังมีดีไซน์ที่สวยงามโฉบเฉี่ยวและพื้นที่ภายในที่กว้างขวางตอบสนองทุกการใช้งานอีกด้วย 

        ‘All-new Captiva’ สะท้อนถึงหลักการ 3S ที่เป็นหัวใจในการออกแบบและผลิตรถยนต์ของเรา ได้แก่ ดีไซน์ที่มีความสวยงามโฉบเฉี่ยว (Style), พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง (Space), และเทคโนโลยีอัจฉริยะ (Smart technology) จึงเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่เหมาะมากสำหรับครอบครัว หรือใครก็ตามที่กำลังมองหารถยนต์ รถรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ที่ผมอยากให้ทุกท่านได้ลองสัมผัสกันดู

อาเล็ก ธีรเดช แบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ 

        เราดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับคุณอาเล็ก ซึ่งเป็นนักแสดงรุ่นใหม่ผู้เป็นที่ชื่นชอบของคนหลากหลายวัย และผมมองว่าอาเล็กสะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสำคัญ คือความต้องการทำงานที่ตนเองภูมิใจและดูแลครอบครัวได้ ซึ่งรถยนต์อเนกประสงค์ที่ดีก็ควรตอบสนองความต้องการทั้งตัวคุณเองและคนที่คุณรักได้เช่นกัน และอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ คือประเด็นสิ่งแวดล้อมที่คนรุ่นใหม่ใส่ใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เชฟโรเลตให้ความสำคัญมากเช่นกัน เครื่องยนต์ของแคปติวา ใหม่นั้นได้รับการออกแบบให้ปล่อยมลพิษให้น้อยลงด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน 

        การใช้เทคโนโลยีที่ดีขึ้นเพื่อรับมือกับโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ได้จำกัดแค่รถยนต์รุ่นใดรุ่นหนึ่ง แต่เราได้พัฒนารถยนต์ของเรา รวมถึงรถกระบะ Colorado และรถเอสยูวี Trailblazer ให้พร้อมรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงก้าวสำคัญ เพื่อลูกค้าทุกคน ไม่เพียงช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าน้ำมัน แต่ยังมีส่วนในการลดมลพิษและเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรสวนปาล์มอีกทางหนึ่ง เชฟโรเลต ประเทศไทย ยินดีอย่างยิ่งที่ได้พัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถรองรับน้ำมัน บี 10 และ บี 20 ได้

เป็นคำที่ผมได้ยินมาและชอบมาก เขาบอกว่าหนทางเดียวที่จะทำนายอนาคตได้คือสร้างมันขึ้นมา และเรากำลังสร้างอนาคตอยู่โดยการตั้งคำถามกับความเป็นไปได้ เปลี่ยนคำถามใหม่ว่ามันควรเป็นอย่างไร เราอยากให้เป็นเช่นไร ไม่จำกัดแค่ว่าตอนนี้มันเป็นอะไรอยู่

บทบาทใหม่ วัฒนธรรมใหม่ กับครึ่งปีของการย้ายมาทำงานในประเทศไทย 

        ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ผมเคยมาเที่ยวประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยว แต่พอได้มาทำงานที่นี่แล้วมีหลายอย่างที่ต่างออกไป คุณได้รู้จักผู้คนในประเทศนี้มากขึ้น ได้เห็นสิ่งที่คนบอกว่าคนไทยเป็นคนอบอุ่นและทำงานหนัก พวกเขาทำงานหนักมากจริงๆ ครอบครัวผมสนุกมากกับการได้ย้ายมาที่นี่ ทุกประเทศมีความท้าทายใหม่ๆ ให้เรียนรู้เสมอ ต่อให้เราทำงานในบริษัทเดิม ทำการตลาดให้กับรถยนต์รุ่นเดิม แต่วิธีการสื่อสารก็ต้องต่างกันไป ต้องทำความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้ในแต่ละประเทศ

วิสัยทัศน์อนาคตสู่ความเป็น ‘ศูนย์’

        ที่จีเอ็มเรามีวิสัยทัศน์ในเรื่องโลกที่ปราศจากอุบัติเหตุ มลพิษ และความแออัด (Zero crashes, Zero emissions, and Zero congestion) ซึ่งเป็นสิ่งที่เชฟโรเลตเองก็ยึดถือเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจตลอดมา เช่น การพัฒนารถยนต์ของเราให้รองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 ได้อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว การมีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้เป้าหมายนั้นเป็นจริงได้คือสิ่งที่เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ยึดมั่นมาโดยตลอด

ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในบริษัทเดิมที่ทำงานมากว่าสามสิบปี

        ตอนแรกที่เริ่มงานที่นี่ ผมคิดว่าผมจะทำที่นี่สักสองสามปี แต่เหลือเชื่อมากนี่ก็ผ่านมาสามสิบปีแล้ว ผมเริ่มจากทำงานเป็นวิศวกรในโรงงาน ประเทศเม็กซิโก ย้ายไปสหรัฐฯ เกาหลี อุซเบกิสถาน รัสเซีย และตอนนี้ก็ประเทศไทย แต่ละที่ก็มีโจทย์สนุกๆ ให้ทำ มีประสบการณ์ดีๆ และจากการที่จีเอ็มเป็นบริษัทใหญ่มากคุณจึงรู้สึกเหมือนได้ทำงานใหม่ๆ ตลอดเวลา นั่นคือเหตุผลว่าทำไมสามสิบปีถึงผ่านไปเร็วนัก

บทเรียนจากการทำงานสามสิบปี

        หลังจากอยู่ในวงการรถยนต์มากว่าสามสิบปี ยิ่งคุณทำงานมาเท่าไหร่ คุณจะยิ่งเข้าใจว่าคุณไม่ได้รู้ไปหมดทุกอย่าง คุณต้องพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทีม ต้องพยายามที่จะดึงศักยภาพที่ดีที่สุดจากการทำงานร่วมกันเป็นทีมออกมา ไม่มีใครที่จะเก่งรอบด้านไปหมดในโลกที่ซับซ้อนเช่นทุกวันนี้ ฉะนั้น ความสามารถในการทำงานร่วมกับคนอื่นได้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก 

        สองคือการสร้างเครือข่ายและสัมพันธภาพที่ดี ผมเชื่ออย่างสนิทใจว่าเราต้องสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นถึงแม้ว่าในเวลานั้นเรายังไม่ต้องการ ดังนั้น ในทุกโอกาสที่คุณได้ทำงานร่วมกับใคร คุณต้องรักษาความสัมพันธ์นั้นไว้ให้ดี เพราะเราไม่มีวันรู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร เขาจะไปไหนและจะเกี่ยวข้องหรือส่งผลต่อชีวิตคุณอย่างไรบ้าง

“ทางเดียวที่จะทำนายอนาคตได้คือสร้างมันขึ้นมา”

        เป็นคำที่ผมได้ยินมาและชอบมาก เขาบอกว่าหนทางเดียวที่จะทำนายอนาคตได้คือสร้างมันขึ้นมา (“The best way to predict the future is to create it”) และเรากำลังสร้างอนาคตอยู่โดยการตั้งคำถามกับความเป็นไปได้ เปลี่ยนคำถามใหม่ว่ามันควรเป็นอย่างไร เราอยากให้เป็นเช่นไร ไม่จำกัดแค่ว่าตอนนี้มันเป็นอะไรอยู่ 

        อย่างเช่นงานวันนี้ (Motor Expo 2019) ที่ผู้ชมต่างปรบมือให้และบอกว่าเป็นงานที่ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งงานในวันนี้เกิดขึ้นได้ก็จากความทุ่มเทของหลายคน หลายฝ่าย จำนวนชั่วโมงมหาศาลที่ทุ่มลงไปเพื่อให้เกิดงานนี้ ความสำเร็จที่เห็นในวันนี้มาจากการเตรียมงานเป็นเวลาหลายชั่วโมง หลายสัปดาห์ โดยมีหลายคนที่อยู่เบื้องหลังร่วมกันสร้างความสำเร็จที่เราเห็นกันในวันนี้