แอร์ the mousses

แอร์ The Mousses | สั่งสมประสบการณ์ด้วยความอดทนและใจที่มุ่งมั่น กับบทพิสูจน์ในเส้นทางสายดนตรี

ถึงจะอยู่ในช่วงสั่งสมประสบการณ์แต่ The Mousses ก็ถือว่าเป็นวงดนตรียุคใหม่ที่มาแรงมากในตอนนี้ ด้วยเอกลักษณ์ของซาวนด์ดนตรีที่ทันสมัย และฝีไม้ลายมือที่จัดจ้านไม่ใช่เล่น จึงทำให้หลายคนหลงรักวงนี้ แต่กว่าจะมาถึงวันนี้นั้น ‘แอร์’ – พงศกร ลิ่มสกุล บอกว่าพวกเขาต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยความอดทน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อใจที่มุ่งมั่นให้กับดนตรีอย่างเต็มตัว และแม้ความสำเร็จของวงจะมาถึงแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังยืนยันว่าจะขอ ‘เล่น (ดนตรี) ไม่เลิก’ ต่อไป เหมือนที่พวกเขาได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน PLAY 2 Project ของค่าย Genie Records ในบทเพลง กองไว้

แอร์ the mousses

 

รู้มาว่าคุณมีความผูกพันกับเพลงในอัลบั้ม จ เ-ะ บ ของ เจ เจตริน มาก เลยทำให้อยากคัฟเวอร์เพลง กองไว้ ในอัลบั้มนี้ใช่ไหม

     ใช่ครับ ตอนแรกก็อยากทำเพลงฝากเลี้ยงด้วยนะ แต่ในอัลบั้ม PLAY 1 พี่ๆ วง Sweet Mullet เขาเอาเพลงนี้ไปทำแล้ว ก็เลยเลือกเพลงนี้มาทำแทน จริงๆ ผมก็ชอบเพลงของพี่เจหลายเพลงมากเลยนะ ถ้าไม่ติดว่าต้องทำแค่เพลงเดียว ผมอาจจะเอาเพลงทั้งอัลบั้มมาทำหมดเลยก็ได้ (หัวเราะ)

 

ชอบหลายเพลงแบบนี้คงตัดสินใจยากน่าดูตอนที่ต้องเลือกออกมาแค่เพลงเดียว

     เพลง กองไว้ เป็นเพลงที่พวกเราเห็นภาพว่าจะทำดนตรีไปในแบบของตัวเองอย่างไรได้ชัดเจนที่สุด วันที่ทาง genie records มอบโจทย์เรามาว่าให้เลือกเพลงในยุค 90s มาทำ ใน PLAY 2 Project ภาพในหัวก็ชัดขึ้นมาเลยว่าเราจะทำเพลงกองไว้ อะไรที่เป็นส่วนดีของเพลงต้นฉบับอย่างไลน์กีตาร์ต้นเพลงจะเก็บเอาไว้ เมโลดี้ที่ติดหูยังคงไว้ แล้วก็ทำไลน์ดนตรีใหม่ให้ทันสมัย และเป็นแบบ The Mousses

 

กดดันบ้างไหมที่ต้องเอาเพลงระดับตำนานมาทำใหม่

     ผมไม่เคยคิดเรื่องนั้นเลย เพราะ PLAY 2 Project คือการเล่นสนุก เอาสนุกอย่างเดียว ทำในสิ่งที่เราอยากทำ แหกกรอบมันออกมา เพลงนี้พวกเราสนุกในการทำงานมาก พอเราสนุก ทุกอย่างก็ราบลื่นไปหมด หลังจากที่สรุปกันแล้วว่าจะทำเพลงนี้ ก็มาอัดเพลง เอาท่อนนั้นท่อนนี้ของแต่ละคนมาแจมกัน ไปๆ มาๆ แป๊บเดียวเสร็จ ไม่น่าเชื่อ (หัวเราะ) แต่ผมเชื่อว่าการทำงานหรือทำอะไรก็ตาม ต่อให้ใช้เวลานิดเดียว ถ้าเรามีความจริงจังอะไรบางอย่างอยู่ งานก็จะออกมาสมบูรณ์ได้เหมือนกัน

 

แอร์ the mousses

 

สิ่งที่ The Mousses จริงจังคือเรื่องอะไร

     เรื่องของซาวนด์ดนตรี ที่ต้องคุยกันให้ชัดว่าเสียงที่อยู่ในหัวของแต่ละคนเป็นเสียงแบบไหน แล้วต้องเอาออกมาให้ทุกคนในวงได้ยินให้ได้ว่าอยากได้อะไรในเพลง ที่พวกเราจริงจังเรื่องซาวนด์เพราะเพลงกองไว้นี้ เราเอามาปรับให้มีความโมเดิร์นขึ้น ใส่เสียงเพอร์คัสชัน และเสียงของซินธิไซเซอร์ที่ผมชอบมากๆ ผสมลงไป

 

นักดนตรีทุกคนต่างเคยผ่านช่วงเวลาตั้งต้น เล่นคอนเสิร์ตแล้วมีคนดูอยู่สองสามคนหรือไม่มีใครดูเราเลย คุณไม่รู้สึกน้อยใจบ้างเหรอ

     ทุกครั้งที่ผมได้ออกไปเล่นคอนเสิร์ต ผมไม่ได้รู้สึกว่าไปทำงานเลยนะ ผมรู้สึกเหมือนได้ไปสนุกกับเพื่อน ได้ออกไปเจอคน ได้เงินด้วย เราต้องเข้าใจว่าต้องอดทนหน่อย ชีวิตในช่วงแรกๆ ของนักดนตรีนั้นคงไม่ได้ทำรายได้ให้เราสักเท่าไหร่ แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ ไม่คิดว่าต้องได้รับชื่อเสียง เล่นดนตรีให้สนุก เดี๋ยวทุกอย่างก็เข้ามาเอง

 

เวลาเราโตขึ้นบางทีก็จะพลาดไปติดกับกรอบบางอย่างโดยไม่รู้ตัว แล้วคุณละแหกกรอบพวกนี้บ่อยไหม

     จริงๆ ผมเป็นคนดื้อเงียบ เวลาผู้ใหญ่บอกว่าให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ผมก็จะครับๆ ไปก่อน แต่ในใจผมนี่เถียงเขายับเลยนะ (หัวเราะ) เขาบอกให้ไปทางขวา แต่ผมจะไปทางซ้าย แต่การไปทางซ้ายของผมไม่ใช่การต่อต้านหรือกบฏ แต่ผมเชื่อมั่นแล้วว่าตัวเองจะไปทางนั้น ซึ่งข้อดีคือ ทำให้เราแน่วแน่ และก็ต้องพิสูจน์ให้เขาเห็นด้วยว่าเราไปทางนี้ได้

 

แอร์ the mousses

 

บางทีการเชื่อมั่นมากๆ ก็ทำเราไปเจ็บตัวได้ง่ายๆ เหมือนกันนะ

     ใช่ หลายครั้งเหมือนกัน อย่างตอนที่ผมเข้ามาอยู่กับ genie records พวกเราเป็นเหมือนพวกเด็กหลังห้องอย่างไรอย่างนั้นเลย อาจารย์พูดไปเถอะ ไม่ทำหรอก (หัวเราะ) ตอนนั้นเราเพิ่ง 20 กว่าๆ ยังเด็กมาก แล้วพี่ๆ เขาก็เลยให้เราไปเผชิญกับโลกของความจริงเอาเองว่าเป็นยังไง อยากทำแบบนี้ใช่ไหม เอาเลย ลองดู แล้วเราก็เจ็บเอง (หัวเราะ) ทำให้รู้ว่าทำแบบนี้ไม่ได้นี่ และสิ่งที่เขาบอกมา เออ เราก็ชอบเหมือนกันแม้ไม่ทั้งหมด งั้นลองเอามาผสมผสานให้ลงตัวได้ไหม ก็กลายเป็นการลองผิดลองถูกมาถึงทุกวันนี้

 

แต่คุณคงไม่เจ็บเท่ากับวง Instinct หรอกมั้ง เราว่าทางนั้นคงจะโดนมาเยอะกว่า

     ผมว่าพี่ๆ เขาไม่มีใครเจ็บมาน้อยกว่ากันเท่าไหร่หรอก เพราะผมได้ฟังเรื่องราวของพวกเขา ชีวิตของแต่ละคนก็หนักหน่วงกันเหลือเกินกว่าที่แต่ละคนจะมาอยู่รวมกันในวันนี้ได้

 

ชีวิตหลังเวทีของ The Mousses เป็นอย่างไร เล่นสนุกเฮฮาใส่กันหรือว่าต่างคนต่างแยกย้ายไปอยู่เงียบๆ คนเดียว

     วงของพวกเราเล่นกันหนักมากครับ (หัวเราะ) เล่นกันตั้งแต่อยู่บนรถตอนเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตเลย มีการตั้งกลุ่ม ROV กัน แล้วก็เล่นกันยาวๆ ทั้งวันเลย ผมไม่ได้เล่นกับเขาหรอก แต่ก็ไปยืนดูเพื่อนเล่นบ่อยๆ เล่นกันจริงจังมาก พี่คนขับรถก็เล่นด้วย ตอนนี้ผมเลยถือว่าเป็นชีวิตที่โอเคมาก ผมสนุกกับชีวิตตอนนี้

 

เพลงกองไว้ กำลังบอกอะไรถึงทิศทางในอัลบั้มต่อไปของ The Mousses บ้างไหม

     เพลงกองไว้ เป็นเพลงที่เป็นรอยเชื่อมต่อระหว่างอัลบั้มล่าสุดกับอัลบั้มต่อไปของเรา เป็นจุดที่บอกว่าก้าวต่อไปของ The Mousses จะลองดนตรีแบบอื่นบ้างแล้ว เราโตขึ้น เพลงที่ฟังก็เปลี่ยนไป และพวกเราก็ไม่อยากทำอะไรเหมือนเดิมตลอด

 


PLAY 2 Project

The Mousses: กองไว้

     เพลงช้าของ ‘เจ’ – เจตริน วรรธนะสิน ในอัลบั้ม จ เ-ะ บ ซึ่งปล่อยออกมาตามหลังเพลงฝากเลี้ยง เพลงเร็วเพลงแรกที่เป็นเพลงโปรโมตอัลบั้ม ซึ่งหนึ่งในนักแสดงเด็กของมิวสิกวิดีโอเพลงฝากเลี้ยงคือ แอร์ The Mousses คนนี้นี่เอง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเขาถึงมีความผูกพันกับเพลงในอัลบั้ม และกระตือรือร้นที่จะทำเพลงคัฟเวอร์ของเจ้าพ่อเพลงแดนซ์คนนี้