ต้า paradox

ต้า Paradox | 22 ปีแห่งการสร้างสรรค์ดนตรีไร้ขีดจำกัด และการแสดงโชว์ที่สนุกแบบคาดเดาไม่ได้

แฟนเพลงรักการแสดงสดของ Paradox และ ‘ต้า’ – อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา เพราะพวกเขาเป็นวงดนตรีที่มีการแสดงสดบนเวทีที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดวงหนึ่งของไทย ทั้งการเล่นไฟ การแต่งคอสเพลย์ โยนลูกโป่ง และอีกมากมาย หากนับตั้งแต่ Lunatic Planet อัลบั้มแรกที่วางขายอย่างเป็นทางการ ก็เป็นระยะเวลา 22 ปี บนเส้นทางสายดนตรี กาลเวลาผันเปลี่ยน สิ่งหนึ่งที่เรายังคงเห็นคือความสร้างสรรค์ทะลุขีดจำกัดไปได้เรื่อยๆ อย่างไม่สิ้นสุด

ดังนั้น เราจึงไม่ค่อยแปลกใจที่ได้เห็นพวกเขาใน PLAY 2 Project ของค่าย genie records แต่สิ่งที่ทำให้เราจับตาแบบพลาดไม่ได้ คือพวกเขาจะพาทะลุขีดจำกัดของการเล่นสนุกไปได้ไกลแค่ไหน จนเห็นพวกเขาเลือกเพลง L.O.V.E. ของคูณสาม ซูเปอร์แก๊งค์ มาทำใหม่ ทำให้เราขำก๊ากขึ้นมาทันที มันต้องแบบนี้สิ! ถึงจะนับได้ว่าเป็นมวยถูกคู่ที่น่าติดตาม มาดูกันว่าเพลงน่ารักๆ จะถูกนำมาทำให้สนุกสไตล์ Paradox ได้ขนาดไหน

ต้า paradox

 

ความคิดสร้างสรรค์ ความแปลกใหม่ของ Paradox มาจากไหน ทำไมถึงได้มีอะไรเหวอๆ ออกมาให้เราทึ่งเสมอ

     ผมว่าทุกงานต้องมีคนอยากจะมามัน แต่งตัวบ้าๆ แม้แต่งานเลี้ยงบริษัท คนบางคนไม่เคยดูคอนเสิร์ต เขาก็มาดูกัน มีอยู่คืนหนึ่งที่เราได้มาทำคอนเสิร์ตกันในงาน Freshy Night ตั้งแต่วันนั้นเราก็ได้รู้ว่าวิธีแบบนี้มันสนุก เวลาไปเล่นตามคณะมีเพื่อนแต่งเป็นผู้หญิง ใส่หน้ากาก ออกมาแกล้งกันบนเวที รู้สึกว่ามันผ่อนคลาย มันเป็นความสนุกสนาน ผมเชื่อว่าเวลาคนมาดูโชว์ส่วนใหญ่เขาก็ต้องการมาปลดปล่อย ก็เลยจำคอนเซ็ปต์คำว่าปลดปล่อยไว้ แล้วก็เอาเอกลักษณ์นี้มาใส่ในโชว์ของเรา ก็เลยได้เป็นไอเดียที่พัฒนามาเรื่อยๆ

 

ตลอดระยะเวลา 22 ปี มีวิธีเลี้ยงความคิดสร้างสรรค์ให้พวกคุณยัง PLAY ได้สดใหม่อย่างไร

     สิ่งที่ทำให้ไอเดียต่างๆ พัฒนาอยู่ตลอดเวลาคือพื้นฐานของสมาชิกแต่ละคน แล้วก็ตัวผมเองมีพื้นฐานเป็นคนที่สนุกกับการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทำให้ชีวิตสนุกสนานตลอดเวลา มีเรื่องตื่นเต้นตลอดเวลา แล้วเราเป็นคนชอบเรียนรู้ ชอบสังคม ชอบเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ วิถีชีวิตแบบนี้มันก็นำพาเราไปเจออะไรแปลกใหม่ แล้วเราก็ดึงมาคิดต่อยอด บางครั้งแอบกังวลเหมือนกันว่าสักวันหนึ่งมันจะตันรึเปล่า ปรากฏว่าไม่เคยตันเลย มันจะมีอะไรมาตลอด

     หรือบางคนแก่แล้วแก่เลย ‘ฉันแก่แล้วนะ ฉันไม่สามารถแต่งตัวแบบอื่นได้ ฉันเป็นวงร็อกไม่สามารถแต่งตัวสีอื่นนอกจากสีดำได้’ ถ้าวิธีคิดแบบนั้นมันก็เหมือนกับการทำให้ห้องแคบขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะทำให้เกิดสภาวะเบื่อหรือตัน แต่โชคดีที่วงเราคาแร็กเตอร์แต่ละคนมันช่วยเอื้อซึ่งกันและกัน พอเรื่องรอบตัวมันเปลี่ยนไป มันก็ทำให้เรามีมุมมองต่างๆ หรือวัตถุดิบในการนำมาใช้มากขึ้น

     บางคนยกวงเราขึ้นหิ้ง เป็นวงในตำนาน เป็นวงรุ่นใหญ่ไปเฉยเลย ซึ่งก็ยิ่งท้าทายว่าถ้าเขามองว่าเราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ เราจะต้องทำงานใหม่ๆ ออกมายังไง เราก็ต้องทำให้คาแร็กเตอร์ของวงดูฉีกไปเลย ทำเพลงแปลกๆ ก็ยิ่งสวนกระแสที่คนพูด ทำให้ดูเด็กขึ้น เรื่องแบบนี้มันเป็นเรื่องของการพัฒนามุมมองความคิดโดยตรง ซึ่งได้ผลดีในการใช้กับทุกอาชีพเลย มันทำให้เราได้เด็กอยู่เสมอ และไม่มีวันตัน

 

ต้า paradox

 

ใน PLAY 2 Project ทำไมต้องเป็นเพลง L.O.V.E ด้วย

     เราจะมีกฎสามข้อที่นำมาใช้ในการเลือกทำเพลงคัฟเวอร์ ข้อแรก ตัวผมเองจะต้องร้องแล้วค่อนข้างถนัด ข้อสอง เพลงนั้นควรจะมีช่องว่างบางอย่างในการที่จะสามารถเติมอะไรเข้าไป หรือให้เราเล่นอะไรได้ลงไป ข้อสาม เพลงนั้นถ้าเป็นไปได้ต้องเป็นเพลงฮิต เพราะเราตั้งใจจะใช้เพื่อต่อยอดในการเล่นคอนเสิร์ตด้วย

     ส่วนข้อพิเศษคือ ใช้การโหวตจากคนในวง ทุกคนโหวตเพลงนี้เพราะว่ามีจุดเชื่อมโยงกับวงเรา หนึ่ง สไตล์เพลงมันสนุกสนาน เป็นร็อกแอนด์โรลล์ใกล้กับโทนวงเรา สอง คือมีคำว่า LOVE เหมือนกัน เพราะเราเคยมีเพลงชื่อ LOVE แต่ต่างที่เพลงนี้จะมีจุด แล้วเพลงนี้มันเป็นความรู้สึกสนุก จินตนาการได้ ก็เลยเลือกที่จะทำให้ดนตรีร็อกขึ้น มีความเป็นพังก์หน่อย

 

คุณคัฟเวอร์เพลง L.O.V.E. ให้สนุกยังไง

     น่าจะเป็นการทำให้มันเป็นหมู่คณะ เอาเพื่อนมาล้อ เช่น จากว้ากเกอร์ก็เอามาร้องท่อนน่ารักๆ เหมือนเราไปเล่นกันเป็นก๊วน ก็น่าจะสนุก แล้วยิ่งเวลาโชว์จริง จะมีการเล่นลูกเล่นแบบท่าเต้นเอกลักษณ์ในเพลง  L.O. V.E. หรือการเติมสีสันเข้าไป การกระแทกกระทั้นจังหวะในเพลง เราก็จะอัดให้มันเป็นจุดจำมากขึ้น

 

ต้า paradox

 

สำหรับ Paradox คำว่า PLAY มีความหมายยังไง

     คำว่า PLAY มันนิยามไปได้ถึงการมองชีวิตให้เป็นเรื่องสนุก จุดที่เป็นแก่นแท้ของวงเราในการทำงานคือ ทุกอย่างในชีวิตมันเป็นเรื่องสนุกหมดเลย

ความสนุกจะพาความสุขมาให้ แล้วความสุขนั้นก็จะสามารถส่งต่อไปให้กับคนอื่นๆ ได้

     มันไม่มีอะไรจะเสียเลย มีแต่ความสร้างสรรค์ แล้วเรามองว่า PLAY 2 Project ก็เป็นสิ่งที่ทำแบบนั้นได้ชัดเจน คือเราเอาสิ่งดีๆ เอาสิ่งที่เราคิดว่าเป็นเรื่องสนุกมาให้คนได้ฟัง ได้มีความรู้สึกกันว่าต่อให้เพลงเก่าหรือนานแค่ไหน แต่ความสุขนี้มันไม่หายไป มันยังสามารถเอามาเล่นได้อยู่ตลอด

 


PLAY 2 Project

ต้า Paradox

Paradox: L.O.V.E

     เพลงดังจากอัลบั้มที่สอง X3 CHANNEL 2 (คูณ 3 ช่อง 2) ของวงคูณสาม ซูเปอร์แก๊งค์ ที่มีสองในสี่ของสมาชิกที่รู้จักกันดี คือ แพรว คณิตกุล และ แอน ธิติมา ออกเผยแพร่ในปี 2541 นอกจากเพลง L.O.V.E จะมีชื่อคล้ายกับเพลงของ Paradox อย่าง LOVE แล้ว ทั้งสองเพลงยังเป็นบทเพลงที่มีคนเข้าใจผิดมากที่สุดเหมือนกัน โดยเพลง L.O.V.E ของต้นฉบับคูณสาม ซูเปอร์แก๊งค์ มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเพลงที่มีต้นฉบับมาจากต่างประเทศ ส่วนเพลง LOVE ของ Paradox ก็มักมีคนเข้าใจว่าเป็นชื่อของเพลง โอ้ความรัก อยู่เสมอ

 

Teaser: PLAY 2 Project