Social Distance

เมื่อ Social Distance คือเรื่องสำคัญยิ่ง a day BULLETIN จึงขอ ‘หยุด’ พิมพ์ชั่วคราว

เรารู้กันอยู่ว่าชาวอิตาเลียนนั้นเป็นคนชอบแสดงออกและรักการเข้าสังคมมากเพียงใด ส่วนใหญ่แล้ว ชาวอิตาเลียนจะรักการพูดคุยสังสนทนา จนมีหลักฐานปรากฏเป็น Piazza Culture หรือ ‘วัฒนธรรมจัตุรัส’ คือการสร้างจัตุรัสกลางเมือง ที่ไม่ได้เป็นเพียงสถาปัตยกรรม ทว่าคือสถานที่สำหรับรวมตัว พบปะ แลกเปลี่ยนซื้อขาย และแสดงออกในด้านต่างๆ

        ดังนั้น เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในอิตาลี และผู้คนต้องกักตัวเองอยู่ในอพาร์ตเมนต์ พวกเขาจึงไม่ได้อยู่เฉยๆ ในคลิปวิดีโอหนึ่ง นักร้องเสียงเมซโซโซปราโนคนหนึ่งเปล่งเสียงออกมาอย่างเดียวดายสะท้อนก้อง เป็นเพลง O mio babbino caro ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Oh my dear papa หรือ โธ่ – คุณพ่อที่รักของฉัน

        เนื้อหาในเพลงพูดถึงความตึงเครียดและรวดร้าว ที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งระหว่างพ่อของเธอกับครอบครัวของเด็กหนุ่มที่เธอรัก ถ้อยความนั้นเรียบง่าย แต่กินใจและลึกซึ้ง ด้วยท่วงทำนองที่ละห้อยหา อาดูรพูนเทวษ จนแทบจะแตกดับลงไปตรงนั้น

        เสียงร้องในคลิปสะท้อนก้องไปตามผนังตึก เป็นเหมือนสัญญาณบ่งบอกว่า แม้กำลังเกิด Social Distancing หรือการแยกห่างทางสังคม

        แต่กระนั้น สายใยของมนุษย์ก็ไม่ได้หายไปไหน

        โดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์มีสมองและวิวัฒนาการที่ผลักดันให้เราเป็นสัตว์สังคม ถ้าเราเข้าใจกลไกความเหงา เราจะรู้ว่าความเหงาไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพื่อให้เราเจ็บปวดเล่นๆ แต่มันคือกลไกในสมองที่ผลักดันให้เราไม่อยากอยู่คนเดียวนานเกินไป เราต้องกลับมาเข้ากลุ่ม อยู่ร่วมกับสังคม เพื่อให้ตัวของเราปลอดภัย

        ปลอดภัยทั้งร่างกาย – และหัวใจ

        a day BULLETIN ตระหนักดีถึงข้อจำกัดของการเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่จับต้องได้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับมาตรการ Social Distancing อันเป็นเรื่องสำคัญยิ่งยวดในภาวะไม่ปกติอย่างยิ่งของโลกและสังคม ณ ขณะนี้

        เราจึงตัดสินใจครั้งใหญ่ ด้วยการขอ ‘หยุด’ การพิมพ์ a day BULLETIN เป็นการ ‘ชั่วคราว’ ในเบื้องต้น เพื่อรอให้สถานการณ์ในเรื่องโรคระบาดดีขึ้น

        COVID -19 นั้นเข้ามาดิสรัปต์แทบทุกมิติของสังคม รวมถึงมิติของสื่อสิ่งพิมพ์และสิ่งที่จับต้องได้อื่นๆ ด้วย แต่มีเว้นไว้เพียงมิติเดียว – นั่นคือโลกดิจิตอล

        ดังนั้น a day BULLETIN จึงอยากชวนคุณเข้าสู่โลกดิจิตอลออนไลน์ ด้วยเนื้อหาใหม่หมด ใครต้อง Work from home หรือกักตัวอยู่กับบ้าน สามารถติดตามเราได้ทางเฟซบุ๊ก a day BULLETIN ในนั้นเรามีเนื้อหาอัดแน่นมากมาย ตั้งแต่สถานการณ์ของโรคระบาด ไปจนถึงวิธีการอยู่กับบ้าน สารพัดสิ่งให้เสพ รวมไปถึงการจัดทำ ‘พอดแคสต์’ ใหม่ๆ ขึ้นมาถึงราว 6-7 รายการ

        นี่เป็นทั้งคำประกาศและคำมั่นสัญญา

        คำประกาศ – ก็คือประกาศว่า Social Distancing เป็นเรื่องสำคัญยิ่งสำหรับมนุษยชาติ ในอันที่จะฝ่าฟันและอยู่รอดร่วมกันไปให้ได้ และในเวลาเดียวกัน เราก็รักษาคำมั่นสัญญาในอันที่จะทำหน้าที่ ‘สื่อ’ ให้ดีที่สุด ไม่ว่าเราจะตกอยู่ในสภาวการณ์แบบไหนก็ตาม

        บทบรรณาธิการฉบับนี้ เหมือนกับเสียงร้องในคลิปที่สะท้อนก้องไปตามผนังตึก มันคือสัญญาณบ่งบอกว่า แม้กำลังเกิด Social Distancing หรือการแยกห่างทางสังคม

        แต่กระนั้น สายใยระหว่างเรา – ระหว่างคนทำหนังสือกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่รักในงานของตัวเองอย่างเหลือเกิน, และกับผู้อ่านที่คอยซึมซับรับรู้ และให้กำลังใจพวกเราเสมอมานั้น, ไม่เคยหายไปไหน

        ในโลกที่ปั่นป่วนนี้ สิ่งที่เราพอทำได้ ก็คือประคับประคองและหาสมดุลระหว่างการอยู่ลำพังและการพบปะผู้อื่น และระหว่างการรักษาใจของเราให้นิ่ง กับการรักษากายให้ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ไม่ว่าจะด้วย COVID-19 หรือโรคอื่นๆ

        แล้วพบกันใหม่ – เพื่อที่เราจะได้ยิ้มร่วมกันอีกครั้ง