อย่าเอาพลังงานของคุณ ไปสูญเปล่าในกองไฟนั้น

Editor's Note
4 Nov 2019
เรื่องโดย:

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

        อย่าวิจารณ์ อย่ากล่าวโทษ และอย่าบ่นถึงคนอื่นหรือพฤติกรรมของคนอื่น แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยเลยก็ตาม จงเก็บความคิดเห็นของคุณไว้กับตัว เหมือนกับเพลงของ แฟรงก์ ซีนาตรา “ถ้าคุณไม่รู้จะพูดอะไรดีๆ ก็ไม่ต้องพูดซะเลยดีกว่า ผมว่านะ” 

        บทสนทนาของผู้คนส่วนใหญ่มักจะมีแนวโน้มไปในทางลบ พวกเขาบ่นเรื่องสารพัดสารเพในชีวิต กล่าวโทษคนอื่นหรือสถานการณ์รอบตัวที่ทำให้ตัวเองมีปัญหาต้องห่วงกังวล วิพากษ์วิจารณ์คนรอบตัวที่ไม่คิดเห็นไปในทางเดียวกับเขา พวกเขาจะค่อยๆ พัฒนาบุคลิกภาพด้านลบ อย่าเข้าไปร่วมวง ถ้าเห็นใครชอบพูดถึงแต่ด้านลบ คุณก็ไม่ต้องเข้าไปร่วมขบวน แค่รับฟังเงียบๆ แล้วก็เดินจากไปตามทางของคุณ อย่าเอาพลังงานของคุณสูญเปล่าไปในกองไฟนั้น

 


หมายเหตุ: บางส่วนจากหนังสือ อยากคว้าแต้มใหญ่ ต้องเล็งให้ตรงกลางเป้า (Bull’s Eye: The Power of Focus) โดย Brian Tracy แปลโดย วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ สนพ. Move Publishing

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

อดีตบรรณาธิการบริหาร a day BULLETIN นักเขียนผู้ชอบแมวและหมา แต่เกลียดเสียงหมาเห่า เลยเลี้ยงแมวดีกว่า เคยเชื่อว่าตัวเองเป็นคนลักษณ์ 4 แต่เพื่อนๆ บอกว่าเป็นลักษณ์ 5 ชอบเขียนถึงเรื่องราวที่โศกซึ้ง แต่เพื่อนบอกว่ามันเป็นมุมมองของคนคิดลึกซึ้งมากกว่า

ภาพโดย

อุษา นพประเสริฐ

สาวน้อยเมืองชลที่หลงแสงสีเข้ามาอยู่เมืองกรุง ใจรักการขี่มอเตอร์ไซค์ และมีเพจใสๆ ชื่อ alwaysaday ฝากกดไลก์ด้วยนะจ๊ะ