พอใกล้วันสิ้นปี เราเขียน Year-End Summary เพื่อบอกอะไร กับใคร

Editor's Note
2 Dec 2019
เรื่องโดย:

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

เข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปี หลายคนชอบเขียนบันทึกในโซเชียลมีเดีย เพื่อสรุปความสำเร็จในรอบปี

        ลักษณะของสเตตัสสรุปความสำเร็จในรอบปี มักจะมีโครงเรื่องวนเวียนแบบ hero’s journey เมื่อมองลงไปถึงธีมหรือประเด็นที่เสนอจะเห็นลักษณะคุณธรรมที่ผู้เขียนยึดถือ เช่น

        การเล่าประสบการณ์ยากลำบากที่สุดเพื่อแสดงให้เห็นความแข็งแกร่งภายใน คล้ายกับโครงเรื่องการหัดว่ายน้ำในวัยเด็ก ประมาณว่าเคยโดนพ่อจับโยนลงน้ำ แล้วเราต้องดิ้นรนตะเกียกตะกาย ใช้ความสามารถของตัวเองจนรอดมาได้ แล้วก็ว่ายน้ำเป็นในที่สุด

        ตัวอย่างโพสต์สรุปวันสิ้นปีในธีมนี้ ก็จะเป็นไปในลักษณะที่เราตกงาน เปลี่ยนงาน แล้วต้องลำบากฝ่าฟัน ดิ้นรนจนกระทั่งประสบความสำเร็จกับงานใหม่

        บางคนที่สนใจเรื่องทางจิตวิญญาณ ธรรมะ การพัฒนาตนเอง มักจะชอบเล่าเรื่องที่มีธีมเกี่ยวกับการเดินทางไกล ธุดงค์ เพื่อเปลี่ยนผ่าน การเติบโต การเข้าร่วมกลุ่มเพื่อนฝูงใหม่ๆ และการที่ตัวเองแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ออกจากกรอบหรือข้อจำกัดเดิม โดยเลือกและตัดสินใจอย่างอิสระ จนกระทั่งเปลี่ยนเข้าสู่สภาวะใหม่

        ในขณะที่คนที่ต้องการแสดงออกถึงความใจบุญ ใจกุศล มักจะเล่าเรื่องที่มีธีมเกี่ยวกับการไถ่บาป การเปลี่ยนแปลงจากคนเลว เคยทำสิ่งชั่วร้าย เคยคิดในทางที่ผิดเมื่อตอนต้นปี แต่มาถึงตอนนี้ กำลังจะก้าวสู่ปีใหม่ เขาได้กลับตัวกลับใจกลายเป็นคนดี คิดบวก หรืออะไรทำนองนี้

        คนอายุน้อยๆ มีแนวโน้มที่จะเล่าเรื่องราวของความเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอน การผจญภัยไปในสิ่งที่แปลกใหม่ ในขณะที่คนอายุมากขึ้น มีแนวโน้มที่จะเล่าเรื่องความคงที่ ยืนหยัด และยืนยันว่าตัวเองตัดสินใจเลือกทำอะไร เพื่อนำไปสู่ผลอย่างไรที่แน่ชัด

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

อดีตบรรณาธิการบริหาร a day BULLETIN นักเขียนผู้ชอบแมวและหมา แต่เกลียดเสียงหมาเห่า เลยเลี้ยงแมวดีกว่า เคยเชื่อว่าตัวเองเป็นคนลักษณ์ 4 แต่เพื่อนๆ บอกว่าเป็นลักษณ์ 5 ชอบเขียนถึงเรื่องราวที่โศกซึ้ง แต่เพื่อนบอกว่ามันเป็นมุมมองของคนคิดลึกซึ้งมากกว่า

ภาพโดย

อุษา นพประเสริฐ

สาวน้อยเมืองชลที่หลงแสงสีเข้ามาอยู่เมืองกรุง ใจรักการขี่มอเตอร์ไซค์ และมีเพจใสๆ ชื่อ alwaysaday ฝากกดไลก์ด้วยนะจ๊ะ