avengers

Avengers Infinity War | เส้นทางกว่าจะมาเป็นภาพยนตร์ Super Hero ที่คนทั่วโลกรอคอย

หลังจากค่อยๆ ปูเนื้อเรื่องมา 10 ปี นับตั้งแต่เริ่มปฐมบทการเดินทางของ Ironman และตามมาด้วยเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล ผ่านภาพยนตร์ถึง 18 เรื่อง ทั้ง The Hulk, Thor, Captain America, Guardians of the Galaxy, Ant-Man, Doctor Strange และล่าสุดกับ Black Panther ที่กวาดรายได้พร้อมคำชื่นชมจากทั่วโลกไปอย่างถล่มทลาย วันนี้ Avengers: Infinity War หนังแฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโร่ที่คนทั้งโลกเฝ้ารอก็ได้ออกฉายอย่างเป็นทางการ

avengers

     a day BULLETIN มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Avengers Inffiinity War Press Conference ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ได้กระทบไหล่นักแสดงนำอย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Ironman), เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Doctor Stranger), คาเรน กิลแลน (Nebula) และหนึ่งในผู้กำกับ โจ รุสโซ รวมถึง ตรินห์ ทราน หนึ่งในโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งได้มาร่วมพูดคุยถึงความสุข ความสนุก ความตื่นเต้น และเส้นทางกว่าจะมาเป็น ‘มหาสงครามอัญมณีล้างจักรวาล’ ภาพยนตร์ที่ทำให้แฟนพันธุ์แท้หลายคน ถึงกับจองตั๋วดูรอบแรกที่เข้าฉายเวลา 03.00 น. กันเลย

 

avengers

 

พลังเหนือมนุษย์ในโลกความเป็นจริง

     เบเนดิกต์: ผมว่าผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และทีมงานของหนังเรื่องนี้คือคนที่มีพลังเหนือมนุษย์เลยนะ (ยิ้ม) เพราะทั้งนักแสดง คิวถ่ายทำ และรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ มันเยอะมากจนผมคิดไม่ออกเลยว่าทีมงานวางตารางการทำงานกันได้ยังไง แต่พวกเขาก็ช่วยกันทำหนังเรื่องนี้ออกมาจนเสร็จสมบูรณ์ได้

     โจ: ถ้าจะว่ากันตามจริง นี่คือหนังที่ซับซ้อนที่สุดทีเคยมีการสร้างขึ้นในประวัติศาสตร์ เราแทบจะต้องปิดฮอลลีวูดไปเลยหนึ่งปี เพราะเราจะมีนักแสดงคนใดคนหนึ่งถ่ายทำหนังเรื่องนี้อยู่ที่ไหนสักที่ตลอดเวลา

 

พัฒนาเพื่อสร้างสรรค์สู่ความสำเร็จ

     โรเบิร์ต: ผมอ่านนิตยสารฉบับหนึ่งซึ่งพูดถึงหนึ่งในฉากที่แฟนๆ ประทับใจมากที่สุด นั่นคือฉากต่อสู้บนรันเวย์ในสนามบินจากเรื่อง Captain America: Civil War ฉากนั้นได้รวบรวมซูเปอร์ฮีโร่ไว้มากที่สุด ซึ่งผมขอบอกให้แฟนๆ สบายใจได้เลยนะว่าทุกอย่างจะถูกพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลประสบความสำเร็จและขยายมาได้ไกลขนาดนี้ สิ่งหนึ่งที่ทีมงานไม่ต้องการให้เกิดขึ้นคือการนำไอเดียในฉากเจ๋งๆ ที่เคยประสบความสำเร็จในหนังเรื่องก่อนๆ ของเราเองมาใช้ซ้ำ

     ดังนั้น สิ่งที่ท้าทายที่สุดในการทำ Avengers: Inffiinity War ครั้งนี้ คือเราจะสร้างหนังในรูปแบบไหนเพื่อพัฒนาสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นโดยที่ไม่ย่ำอยู่กับไอเดียเดิมๆ

 

avengers

 

บทบาทที่นำมาสู่ชีวิตจริง

     เบเนดิกต์: ตลอดการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ แม้ว่าจะสนุกสนานมากแค่ไหน แต่ก็ต้องบอกความจริงเลยว่าผมเหนื่อยมากจนตัวแทบแตก มันเป็นการถ่ายหนังที่ยาวนานและหนักเอาการเลยครับ (ยิ้ม) ตัวจริงของผมแทบจะไม่เหมือนตัวละครที่ผมเล่น ไม่ว่าจะเป็นดอกเตอร์สเตรนจ์ หรือเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ซึ่งมีบุคลิกและลักษณะนิสัยสีเทาๆ จะว่าดีหรือร้ายก็ไม่เชิงทั้งคู่ นั่นเป็นเพียงบทบาทในการทำงาน แม้ว่าแม่ของผมจะบอกว่าผมดูใจร้อนขึ้น ตอนที่ผมรับบทเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ก็ตาม (หัวเราะ)

 

ควบคุมเวลาเพื่อกลับไปหาบางสิ่ง

     เบเนดิกต์: ถ้าหาก Inffiinity Stones มีอยู่จริงและผมสามารถเลือกอัญมณีหนึ่งชิ้นเพื่อเพิ่มพลังวิเศษให้ตัวเองได้ ผมขอเลือก Time Stone ซึ่งเป็นอัญมณีของตัวละครที่ผมแสดง นั่นคือดอกเตอร์สเตรนจ์ (Time Stone สามารถใช้ควบคุมเวลาในอดีต ปัจจุบัน อนาคต และทำให้สามารถเดินทางในมิติเวลาได้ทุกแห่ง) ผมว่าคงดีไม่น้อยถ้าเราสามารถถ่วงเวลาให้ช้าลงหรือเร่งเวลาให้เร็วขึ้นได้ ผมจะได้ทำให้การออกเดินสาย Press Tour ครั้งนี้ง่ายและมีความสุขขึ้น ด้วยการสร้างประตูมิติเพื่อกลับบ้าน ไปหาครอบครัวของผม (ยิ้ม)

 

avengers

 

เมื่ออารมณ์ของตัวละครพาไป

     เบเนดิกต์: ผมต้องขอบคุณผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ทั้งโจ และแอนโธนี รุสโซ มากจริงๆ กับความใจกว้างและเข้าอกเข้าใจในตัวละคร เพราะในการทำงานกับพวกเขา คุณสามารถอิมโพรไวซ์บทพูดในระหว่างการถ่ายทำได้ ซึ่งนั่นทำให้ผมกดดันอย่างมาก เพราะผมเป็นคนที่ค่อนข้างยึดติดกับบทพูดตามสคริปต์เป๊ะๆ ก็ผมเป็นคนอังกฤษนี่นา (หัวเราะ) โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเข้าฉากกับโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ผมนี่หลอนสุดๆ เพราะเขามักจะต่อบทพูดขึ้นมาในระหว่างเข้าฉาก อะไรก็ตามที่อารมณ์ของฉากในขณะนั้นมันพาไป เขาเจ๋งมากๆ ครับ ทุกครั้งที่เข้าฉากกับโรเบิร์ตทีไร ผมแทบจะยืนไม่ติดพื้นเลย (หัวเราะ)

 

ตัวร้ายในหลายมิติ

     โจ: ธานอส ถือเป็นตัวร้ายที่มีมิติมากกว่าตัวร้ายอื่นๆ ในภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวล ด้วยความแข็งแกร่ง ทรงพลัง มีมันสมองที่อาจถึงขั้นอัจฉริยะ ถ้าให้เปรียบก็คงเป็นเสมือนเจงกีสข่านแห่งจักรวาลมาร์เวล ในแง่พละกำลัง ธานอสถือเป็นนักสู้ที่มีพละกำลังสูสีหรืออาจจะมากกว่าฮัลก์เสียอีก ดังนั้นหากเขาได้ครอบครองถุงมือที่ประกอบไปด้วยอัญมณี Inffiinity Stones ครบ 6 เม็ด โดยแต่ละเม็ดจะมอบพลังที่แตกต่างกันให้กับผู้ใช้ เช่น มอบความแข็งแกร่งที่ไม่มีที่สุดสิ้น หรือสามารถควบคุมสะกดจิตใจผู้อื่นได้ จักรวาลคงถึงกาลล่มสลาย

 

avengers

 


ภาพ: วอลต์ ดีสนีย์ ประเทศไทย