chevron

ส่งต่อบทเรียนชีวิต ถ่ายทอดแนวคิดในการทำงานจากพ่อถึงลูก

ครอบครัวมีความผูกพันใกล้ชิดกับตัวเรามากที่สุด และเป็นหัวใจสำคัญในการบ่มเพาะตัวตนและทัศนคติต่อชีวิตและการทำงาน คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายๆ คนจึงให้ความสำคัญกับการส่งต่อแนวคิดดีๆ ให้กับลูกหลานของเขา ด้วยความเชื่อที่ว่า ‘ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น’

เช่นเดียวกับเรื่องราวของคู่หูพ่อลูกอย่าง วัฒนา วิเชียรรัตน์ และ ‘ตวง’ – วิลาสิณี วิเชียรรัตน์ คนสองรุ่นผู้ที่เส้นทางการทำงานมาบรรจบกันที่บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศไทย วัฒนาคือพนักงานผู้ร่วมหัวจมท้ายมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ในฐานะช่างเทคนิคปิโตรเลียมรุ่นเก๋าที่ได้เรียนรู้เทคนิคการทำงานและแนวคิดดีๆ จากองค์กร ก่อนจะส่งต่อมาให้ลูกสาวซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง ปัจจุบันกำลังทำงานในฝ่ายสื่อสารองค์กร

ทั้งสองเปิดบ้านต้อนรับ a day BULLETIN เพื่อให้เราได้เข้าไปซึมซับบรรยากาศการอยู่ร่วมกันในครอบครัว แลกเปลี่ยนเรื่องราวการทำงาน ประสบการณ์ในชีวิต และแนวคิดดีๆ ที่ผู้เป็นพ่อเน้นย้ำต่อลูกสาว

chevron

 

พนักงานรุ่นบุกเบิก

     วัฒนา: ผมเข้ามาอยู่กับเชฟรอนตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2525 ถือได้ว่าเป็นรุ่นแรกๆ บริษัทมาประกาศรับสมัครตั้งแต่ตอนที่เรายังเรียนไม่จบ ปวส. เลย แต่เราเลือกมาสมัครเพราะคิดว่าน่าจะเป็นการทำงานที่ท้าทายและมีความภาคภูมิใจถ้าการทำงานของเรามีส่วนในการบุกเบิกเรื่องก๊าซธรรมชาติให้กับประเทศ ก็ไปฝึกที่ศูนย์เศรษฐพัฒน์ จังหวัดสงขลา

     พอผมเข้าไปก็ต้องไปเริ่มเรียนรู้ใหม่ ทั้งเรื่องภาษา เริ่มเรียนตั้งแต่ A, B, C หรืออย่างการออกเสียง One, Two, Three ให้ถูกต้อง เรื่องภาษาจำเป็นมาก เพราะสมัยนั้นยังไม่ใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน การสั่งงานจึงต้องใช้วิธีสั่งการผ่านวิทยุเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการทำงาน ภาษาอังกฤษจึงต้องเป๊ะ ผมใช้เวลาเรียนรู้อยู่ที่ศูนย์เศรษฐพัฒน์ประมาณหนึ่งปีครึ่ง นอกจากเรื่องภาษาแล้วยังได้เรียนรู้กระบวนการผลิต และเทคนิคต่างๆ ทางด้านปิโตรเลียม เรียกได้ว่าเรียนจนคล่องถึงมีโอกาสออกไปปฏิบัติงานจริง ณ แหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณ กลางอ่าวไทย

 

โรงเรียนกลางทะเล

     วัฒนา: หลังจากผ่านการเรียนรู้เรื่องทางทฤษฎีไปแล้ว เราก็ได้เรียนรู้ในระดับที่ลงลึกไปอีกขั้น เป็นการเรียนในลักษณะ on the job training หรือสอนกันที่หน้างานเลย ในที่นี้ผมได้รุ่นพี่ที่เคยทำงานมาคอยชี้แนะให้ เวลาพวกเขาบอกหรือสอนอะไรผมก็พยายามจดจำและปฏิบัติตาม สมัยนั้นยังมีอยู่ไม่กี่แท่นเท่านั้น A, B, C, D, E (นับนิ้ว) 5 แท่น รวมกับแท่นผลิตกลางอีก 1 ก็กลายเป็น 6 แท่น มีเรือกักเก็บปิโตรเลียมอีกลำหนึ่ง ความท้าทายคือเมื่อเริ่มทำการผลิตไปแล้ว เราพบว่าเอราวัณไม่ได้มีก๊าซธรรมชาติมากมายอย่างที่คาดไว้ หนำซ้ำแหล่งกักเก็บก๊าซยังเป็นกระเปาะเล็กๆ ไม่ได้เป็นแอ่งใหญ่ๆ อย่างที่คาดไว้ จึงต้องมีการพัฒนาวิธีการสำรวจและผลิต เพื่อให้สามารถนำก๊าซขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยที่บริษัทประสบความสำเร็จและยังอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ ก็นับว่าการทำงานในยุคบุกเบิกมีความท้าทายสูงมาก แต่ทุกคนก็ได้เรียนรู้อะไรมากมาย

 

บทเรียนจากความแตกต่าง

     วัฒนา: ถึงแม้ว่าเชฟรอนจะเป็นองค์กรจากต่างประเทศ แต่เขามีความพยายามที่จะทำความเข้าใจเรา และในขณะเดียวกันเราก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากเขา เมื่อเข้าอกเข้าใจกัน เราจึงทำงานร่วมกันได้ง่าย สิ่งสำคัญที่เราได้เรียนรู้คือการยอมรับในความแตกต่าง จากการเปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนได้พูด เคารพในการแสดงความคิดเห็นของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหน เพศใด ไม่มีการแบ่งแยก หากเป็นคนตั้งใจฝึกฝนและพัฒนาตนเอง บริษัทก็พร้อมให้การสนับสนุนอยู่เสมอ

 

เติบโตและพัฒนา

     วัฒนา: หลังจากฝึกฝนเรียนรู้อยู่สองปี ผมก็ได้รับโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งให้มาควบคุมการผลิต ซึ่งหลังจากทำไปได้สักระยะหนึ่งผมจึงเปลี่ยนมาทำงานด้านความปลอดภัย (safety) และกลายเป็นโจทย์ใหม่ในการทำงานที่เราจะต้องมาเริ่มต้นเรียนรู้กันใหม่อีกครั้ง ผมจึงยื่นขอทุนเรียนต่อปริญญาโท โดยมุ่งศึกษาด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ โชคดีที่ทางบริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะความรู้ความเชี่ยวชาญแก่พนักงาน และต่อมาก็ได้รับโอกาสจากบริษัทให้ไปประจำที่สหรัฐอเมริกา ในตำแหน่งผู้ตรวจสอบด้านความปลอดภัย มีหน้าที่เดินทางไปที่ฐานปฏิบัติการของเชฟรอนทั่วโลก เช่น ทะเลเหนือ อ่าวเม็กซิโก ตะวันออกกลาง เพื่อตรวจสอบและหาแนวทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของแต่ละสถานที่

 

ความปลอดภัยต้องมาก่อน

     วัฒนา: ความปลอดภัยคือหัวใจสำคัญที่องค์กรเราให้ความสำคัญตลอดมา แนวคิดนี้ยังได้ส่งต่อไปถึงหัวใจของพนักงานทุกคน ทั้งนี้เพราะเราทำงานที่ต้องอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญและความชำนาญในสายงาน ความผิดพลาดและความสุ่มเสี่ยงต่ออันตรายต้องน้อยที่สุด ความปลอดภัยในชีวิตรวมไปถึงเรื่องสุขภาพอนามัยของพนักงานทุกคนและการรักษาสิ่งแวดล้อมจึงต้องมาก่อน เมื่อผมมาจับงานตรงนี้ผมจึงได้รู้ซึ้งว่าบริษัทและผู้บริหารให้ความสำคัญและเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้เป็นอย่างสูง การที่เรารับหน้าที่ดูแลตรงนี้จึงต้องหมั่นเรียนรู้และแสวงหาความรู้ใหม่ๆ มาปรับใช้ให้ระบบความปลอดภัยของเรามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นตลอดเวลา

 

ความเสี่ยง (สูง) ที่ควบคุมได้

     วัฒนา: การทำงานในทะเลมีความเสี่ยงสูง เพราะมีก๊าซ มีน้ำมัน มีอุปกรณ์ทั้งหลาย ไหนจะภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้น แต่เชฟรอนมีกระบวนการบริหารจัดการความเสี่ยงเหล่านี้ให้อยู่ในจุดที่รับได้ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกพนักงานมาทำงาน ฝึกอบรมให้เขารู้ว่าต้องทำอะไร มีการตรวจสอบ มีวิธีการทำงาน ระบบ ระเบียบ กระตุ้นเตือน เน้นย้ำให้ทุกคนรู้ถึงระบบและวิธีการจัดการที่ถูกต้อง นอกจากนั้น บริษัทผู้รับเหมาที่จะมาทำงานกับเราก็ต้องมาเรียนรู้และปฏิบัติตามกระบวนการทำงานของเราอย่างเคร่งครัด คนที่ปฏิบัติงานกลางทะเลทุกคนจึงอุ่นใจว่าความเสี่ยงต่างๆ ได้ถูกควบคุมไว้อย่างดีที่สุดแล้ว

 

การดูแลที่ครอบคลุมทุกมิติของชีวิต

     วัฒนา: สิ่งที่ผมได้รับจากองค์กรเสมอมาคือโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองและความห่วงใยใส่ใจต่อพนักงานในทุกมิติ ตั้งแต่เรื่องทักษะความรู้ ความปลอดภัยในชีวิต ครอบคลุมถึงสวัสดิการของครอบครัวพนักงานทุกคน เพราะนอกจากมิติทางการทำงานแล้วเรายังมีมิติทางครอบครัว การให้เวลาและใส่ใจต่อคนที่เรารัก ในช่วงหนึ่งที่ชีวิตผมยุ่งมากๆ อย่างตอนที่ต้องเรียนไปด้วยและทำงานไปด้วย ผมก็ต้องพยายามรักษาสมดุลของทุกมิติให้ได้ ซึ่งทางบริษัทก็เข้าใจและรับฟังเราเป็นอย่างมาก นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ผมสามารถบอกได้ว่าตลอดการทำงานของผมที่เชฟรอน ผมสามารถรักษา work-life Balance ได้ค่อนข้างดี

 

chevron

 

พ่อคือฮีโร่

     วิลาสิณี: ตอนเด็กๆ เราได้เห็นพ่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปทำงาน จึงมองว่าพ่อเป็นฮีโร่ พ่อเก่งเสมอในสายตาเรา แต่เมื่อเติบโตขึ้นจึงได้เรียนรู้ในแง่มุมที่ลึกซึ้งมากขึ้นจนเข้าใจว่างานที่พ่อทำมาตลอดนั้นไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะเวลาที่เขาต้องออกไปทำงานนอกชายฝั่ง มันมีความเสี่ยงอยู่สูงมาก นั่นแปลว่าพนักงานคนไหนที่ได้ออกไปจะต้องมีความเชี่ยวชาญและความพร้อมที่เพียงพอต่อการปฏิบัติงานจริง ซึ่งวัฒนธรรมความปลอดภัยที่เป็นหัวใจสำคัญในการปฏิบัติงานของเชฟรอนนี้เองที่ทำให้คุณพ่อปลอดภัยกลับมาหาครอบครัวที่บ้านในทุกๆ เดือน และไม่ใช่แค่ครอบครัวเราเท่านั้นยังมีอีกหลายต่อหลายครอบครัวที่เขาต่างรอพบกับหัวหน้าครอบครัวของเขาเช่นเดียวกัน

 

คือความภูมิใจ

     วิลาสิณี: ภาพจำที่เห็นคุณพ่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ออกไปทำงาน ภาพความสนุกสนานจากกิจกรรมต่างๆ ที่เรามีโอกาสไปร่วมงาน จนวันที่เห็นคุณพ่อกลับมาจากนอกชายฝั่งอย่างปลอดภัยมันเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ที่ค่อยๆ ร้อยเรียงกันไปทีละชิ้นในหัวของเรา ทำให้เรารู้สึกว่าเชฟรอนเป็นเหมือนกับครอบครัวที่ใกล้ชิดไปด้วย จนกระทั่งวันที่เราได้เข้ามาทำงานในเชฟรอน เราก็ยิ่งภาคภูมิใจว่าถึงแม้เราจะเป็นลูกของพ่อ แต่เราก็ใช้ความสามารถของตัวเองในการสมัครเข้าทำงาน และได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเรามีความพร้อมต่อการทำงานในองค์กรนี้

     ปัจจุบันเราทำงานในแผนกสื่อสารองค์กรและกิจการสัมพันธ์ รับผิดชอบโครงการเพื่อสังคมของบริษัท ถึงแม้ตอนนี้อายุการทำงานประมาณปีกว่าๆ ของเรานับว่ายังน้อยแต่โชคดีที่เรามีรุ่นพี่ที่คอยดูแลเอาใจใส่และให้คำแนะนำเสมอมา นอกจากนี้ หากเราต้องการความเข้าใจในแง่มุมของ operation มากขึ้น เราก็สามารถปรึกษาคุณพ่อได้เสมอ

 

สิ่งดีๆ ที่ส่งต่อมายังครอบครัว

     วิลาสิณี: นอกจากประสบการณ์ส่วนตัวที่มีส่วนในการบ่มเพาะให้เราเติบโตขึ้นมาเป็นตัวเราในทุกวันนี้ เรายังมีคุณพ่อที่เป็นต้นแบบในการทำงานและการใช้ชีวิต เราเรียนรู้สิ่งดีๆ ที่สะท้อนออกมาจากการทำงานของคุณพ่อ ตั้งแต่ 11 ขวบ เราได้ติดตามพ่อไปอยู่ที่อเมริกา จากเด็กที่ยังไม่คล่องภาษาอังกฤษก็ได้รับการสนับสนุนจากเชฟรอนในการปูพื้นฐานด้านภาษา เปิดโอกาสให้เราได้ไปลงเรียนภาษาอังกฤษก่อนไปเรียนต่อที่อเมริกาเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งนับเป็นโอกาสที่สำคัญในชีวิตที่เราได้รับทั้งโอกาสในการศึกษาและได้ใช้เวลาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่ ถ้าถามว่าเชฟรอนเป็นครอบครัวแบบไหน เราคิดว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่นและพร้อมอ้าแขนต้อนรับเราอยู่เสมอ

 

 

พลังงานความดีที่คืนสู่สังคม

     วิลาสิณี: หนึ่งในความประทับใจคือ งานที่เราทำได้สร้างประโยชน์ให้กับสังคมด้วย จากหลากหลายโครงการเพื่อสังคมของเชฟรอน เราในฐานะพนักงานรุ่นปัจจุบันมีโอกาสได้เป็นหนึ่งในทีมงานที่ดูแลรับผิดชอบโครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” โดยตรง ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำอย่างต่อเนื่องมา 6 ปีแล้ว โดยน้อมเอาศาสตร์พระราชาด้านบริหารจัดการดิน น้ำ ป่า และคน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทั้งในเรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่และเศรษฐกิจพอเพียงไปเผยแพร่ สอนให้คนไทยทั้งที่เป็นเกษตรกรและคนเมืองได้ลงมือทำตาม เพราะเชื่อมั่นว่าช่วยตอบโจทย์เรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยได้จริง นี่เป็นหัวใจหลักสำคัญของโครงการนี้

 

จากทฤษฎีสู่วิถีปฏิบัติ

     วิลาสิณี: การที่เราได้รับผิดชอบโครงการเพื่อสังคมของบริษัทมันย้อนกลับมาใช้ในการดำเนินชีวิตของเราและครอบครัวได้ เราดีใจที่ได้นำแนวคิดหลายๆ อย่างมาปรับใช้ภายในบ้าน ด้วยความโชคดีที่บริเวณบ้านเรามีพื้นที่รอบๆ ซึ่งเราก็ได้คุยกับพ่อว่าถ้าครอบครัวเราชอบกินอะไร เราก็ลองปลูกสิ่งนั้นกันเองเลยมั้ย มันเป็นการพึ่งพาตัวเองในอีกทางหนึ่ง ซึ่งตอนนี้คุณพ่อก็เกษียณแล้ว พอมีเวลาว่างท่านก็ได้ไปเรียนเพาะเห็ดและนำกลับมาทดลองเพาะเองที่บ้าน เราได้กินเห็ดที่เพาะโดยฝีมือของพ่อหลายครั้งแล้วนะ (หัวเราะ) นอกจากนี้ยังมีกล้วย มะยม มะกอก ขนุน ที่บ้านปลูกไว้กินหลายชนิดเลย สิ่งเหล่านี้มันทำให้เห็นว่าแนวคิดดีๆ ที่เราได้เรียนรู้จากการทำงานในที่สุดแล้วมันจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราและครอบครัวเราด้วย

 

chevron

 

วัฒนธรรมจากองค์กรสู่ครอบครัว

     วัฒนา: การร่วมงานกับเชฟรอนตลอดระยะเวลาสามสิบกว่าปีที่ผ่านมาทำให้ผมเห็นแนวทางที่ดีที่ถูกต้องในการทำงาน ซึ่งเราสามารถที่จะหยิบเอาแนวคิดเหล่านั้นมาปรับใช้ในครอบครัวได้ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องความซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา การทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การคำนึงถึงความปลอดภัยและการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยไม่หลงลืมที่จะแบ่งเวลามาดูแลครอบครัวและคนที่รัก เมื่อได้รู้ข่าวว่าลูกสาวเราได้เข้ามาทำงานที่เชฟรอนผมก็วางใจและรอดูว่าเขาจะเติบโตไปในทิศทางไหน ผมได้เริ่มเห็นความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเขา เขามีความคิดความอ่านและมีบุคลิกที่ทำให้เราภาคภูมิใจ ส่วนหนึ่งคงมาจากเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าที่คอยเอาใจใส่และถ่ายทอดแนวคิดดีๆ ให้เสมอมา นับเป็นดีเอ็นเอที่เชฟรอนยังรักษาและส่งผ่านจากคนรุ่นต่อรุ่นเสมอมา