จิตรา ก่อนันทเกียรติ

จิตรา ก่อนันทเกียรติ | เจือความดราม่าของลูกสาวครอบครัวจีน เพราะทุกคนต้องพิสูจน์ตัวเอง

ด้วยธรรมเนียมของครอบครัวคนจีนตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ลูกชายย่อมถูกให้ความสำคัญมากกว่าลูกสาว จวบจนปัจจุบันการถือปฏิบัติตามธรรมเนียมเช่นนี้ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ ในสายตาคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดและเติบโตมาในความเชื่ออย่างคนจีน จึงมักจะมีภาพกว้างๆ ที่เหมารวมไปเสียแล้วว่า การเกิดมาเป็นผู้หญิงคือชีวิตที่ท้าทาย เพราะถูกกดให้อยู่ต่ำกว่าผู้ชาย ซึ่งก็คงไม่ใช่ความจริงในชีวิตของผู้หญิงไทยเชื้อสายจีนทุกคน

     เมื่อชีวิตคือปัจเจก และแต่ละคนต่างมีรายละเอียดเฉพาะตนตามพื้นฐานประสบการณ์ ความคิด และการใช้ชีวิต ผู้หญิงก็เช่นเดียวกัน ทุกคนไม่ได้ถูกกดให้ต่ำทั้งหมด ดังนั้น การเข้าถึงความเป็นลูกสาวในครอบครัวคนจีนผ่านคำบอกเล่าของ จิตรา ก่อนันทเกียรติ จึงน่าจะทำให้เราทุกคนเปิดมุมมองต่อบทบาทความเป็นหญิงเชื้อสายจีนในสังคมไทยได้หลากหลายแง่มุมมากขึ้น ทั้งความพยายามพิสูจน์ตัวเองเพื่อก่อร่างสร้างตัวสู่ความสำเร็จ และความจริงของการใช้ชีวิต อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะทำให้ความดราม่าของลูกสาวภายในครอบครัวคนจีนเจือจางลง แต่สิ่งที่เข้มข้นขึ้นนั่นคือความเข้าใจ

 

จิตรา ก่อนันทเกียรติ

 

ด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีแต่อดีตของจีน เช่น การรัดเท้า (foot binding) ทำให้ผู้หญิงมีสถานะต่ำว่าผู้ชาย ในปัจจุบันแม้ว่าบริบทสังคมเปลี่ยนแปลงไปแล้ว แต่ความคิดชายเป็นใหญ่ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ คุณคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้

     การรัดเท้า คือสัญลักษณ์ประหลาดที่บอกได้ชัดเจนว่า ผู้หญิงเป็นฝ่ายถูกกระทำ ลองคิดดูสิว่ามันเจ็บปวดทรมานแค่ไหน แล้วผู้หญิงที่ถูกรัดเท้าคือผู้หญิงในหมู่ชนชั้นสูง ซึ่งใช้บอกสถานะทางสังคมได้ โดยเฉพาะผู้หญิงในรั้วในวัง ที่ต้องทำงานใกล้ชิดฮ่องเต้ ถ้าขืนมีเท้าสมบูรณ์เต็มร้อย วันหนึ่งอาจลักลอบสังหารฮ่องเต้แล้ววิ่งหนีไปได้ ดังนั้น การรัดเท้าจึงเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ตัดทอนความกล้า ก็เหมือนกับขันทีถูกตอน

     ผู้มีอำนาจย่อมต้องทำทุกอย่างให้รู้สึกมั่นคงในความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน แต่ถ้าเป็นผู้หญิงชาวบ้านธรรมดา อาจโดนรัดเท้าหรือไม่ก็ได้ การไม่โดนรัดก็เพราะต้องใช้เท้าทำนาทำไร่ ทำมาหากินใช้เแรงงาน

     จริงๆ ผู้หญิงตั้งแต่เกิดมาร่างกายก็แข็งแรงไม่เท่าผู้ชายอยู่แล้ว เมื่อสู้แรงผู้ชายไม่ได้ ผู้ชายจึงกลายเป็นใหญ่ในสังคม คอยกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณี การที่ผู้หญิงเป็นรองฝ่ายชาย ก็เพราะหลังการแต่งงาน ลูกสาวแต่งออกไปเป็นสะใภ้บ้านอื่น ไปเป็นคนนอก ไปใช้นามสกุลสามี ภายหลังเพิ่งจะมีกฎหมายให้เลือกการใช้ชื่อสกุลได้ และก็มีให้เห็นอยู่ว่าถ้าชื่อสกุลผู้หญิงเด่นกว่า ก็ใช้ชื่อสกุลฝ่ายแม่ หรือห้อยท้ายใช้ทั้งสองชื่อสกุล ส่วนลูกชาย ก็คือคนที่ต้องอยู่บ้าน ครอบครองบ้านต่อไป เป็นคนไหว้บรรพบุรุษ ทำงานสืบทอดกิจการ แต่การสืบทอดวงศ์ตระกูลในอดีตทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกล้วนเป็นฝ่ายชาย ยกเว้นกรณีที่ไม่มีลูกชายหรือลูกชายตายก่อน

 

แต่ในระดับครอบครัวคนจีน การเป็นลูกสาวมักจะถูกตีตราให้อยู่ในฐานะเป็นรองลูกชาย กรณีนี้ลูกสาวต้องพิสูจน์ตัวเองไหมว่าไม่ได้เป็นรอง

     ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์อะไร แค่ทำตัวเราให้ดี ตั้งใจทำงาน มีความสามารถ มีความมุ่งมั่น ความสำเร็จก็จะเกิดขึ้น ทุกวันนี้มีผู้หญิงจำนวนมากที่ทำหน้าที่คุมงานคุมธุรกิจเป็นหัวหอกสำคัญ กระทั่งผู้หญิงยังได้เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นประธานาธิบดีเลย

     แต่ประเด็นหนึ่งที่คนส่วนใหญ่สนใจกันคือ การแบ่งมรดก ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน พ่อของทุกบ้านยังคงจัดสรรมรดกตามขนบธรรมเนียมประเพณีเดิม อย่างในครอบครัวพี่ พ่อได้แบ่งเงินสดเป็นสิบส่วน ลูกชายได้สองส่วน ลูกสาวได้ส่วนเดียว คือผู้ชายได้มากกว่าผู้หญิงจริง แต่ไม่ได้แปลว่าผู้หญิงจะไม่ได้อะไรเลย ส่วนในบางครอบครัวที่ลูกสาวไม่ได้อะไรเลย แสดงว่าต้องมีเหตุผลบางอย่าง เช่น กรณีสินสอด ถ้าลูกสาวคนนั้นแต่งงานออกไป แต่ละบ้านย่อมมีวิธีคิดไม่เหมือนกัน บางบ้านจัดให้ทุกคนเท่ากัน แต่บางบ้านดูฐานะของฝ่ายชายก่อน ถ้าจัดมาเยอะ พ่อแม่ฝ่ายหญิงก็ให้ไปเยอะ เกทับเพื่อให้ตัวเองไม่น้อยหน้า แล้วอาจไปตัดทอนการให้ในพินัยกรรมก็ได้

     แต่ละครอบครัวมีเรื่องตื้นลึกหนาบาง มีความขัดแย้งแตกต่างกันไป แต่คนอื่นๆ มักจะเลือกฟังความข้างเดียว บางคนฟังความแต่ฝั่งลูกสาว ไม่ได้ฟังความฝั่งลูกชาย ถ้าให้ยุติธรรมต้องฟังความทั้งสองข้าง มันก็แล้วแต่โชคชะตาของชีวิต ไม่มีใครเลือกได้ว่าอยากเกิดมาเป็นลูกชายหรือลูกสาวของบ้านไหน บางบ้านลูกสาวได้มากกว่าลูกชายด้วยซ้ำไป ชีวิตมันมีทุกรูปแบบ เหมือนต้นไม้ที่มีทั้งหญ้าเตี้ยเรี่ยดิน มีไม้เลื้อย มีไม้พุ่ม มีไม้ลู่ลม มีไม้ใหญ่ มีไม้อายุยืนเป็นร้อยปี คนก็เหมือนกัน ต่างๆ นานาในโชคชะตาของชีวิต

 

แสดงว่าทุกอย่างมีเหตุมีผล และการพิสูจน์ตัวเองเป็นเรื่องของทุกคน

     ถูกต้อง (ตอบทันที) ทุกอย่างมีเหตุผลรองรับอยู่ เพียงแต่ว่าเรื่องเหล่านี้มันดราม่า แล้วคนก็มักจะสนใจ การเกิดมาเป็นผู้หญิงก็ไม่ใช่เงื่อนไขที่ต้องพิสูจน์ตัวเอง ทุกคนต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นใครหรือเพศไหน เพราะในชีวิตของคนคนหนึ่งไม่มีอะไรที่จะไขว่คว้ามาได้ง่ายๆ หรอก

     เวลาพิสูจน์ความจริงว่าสุดท้ายแล้วเราเป็นคนแบบไหน ดีหรือเลว และทำอะไรได้บ้าง ในการทำงานหนึ่งให้ประสบความสำเร็จ หรือการเป็นเจ้าคนนายคน ต้องการทักษะการประสานงาน ทำให้มีลูกน้องยอมรับนับถือ ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายถ้าต้องสืบทอดกิจการ ก็ไม่ได้แปลว่าเมื่อเข้ามาทำงานวันแรกแล้วลูกน้องของพ่อจะยินดียอมรับ มันจึงต้องพิสูจน์ว่าทำได้จริง และทำได้ดีเท่าหรือดีกว่าที่พ่อเคยทำไว้ เพราะฉะนั้นจะลูกสาวหรือลูกชายในเมื่อต้องมาดูแลกิจการมีค่าเท่ากัน

 

จิตรา ก่อนันทเกียรติ

 

ในครอบครัวเชื้อสายจีนที่มีแม่เป็นผู้นำครอบครัว ซึ่งพบเห็นได้มากขึ้นเรื่อยๆ ตรงนี้สะท้อนอะไรได้บ้าง

     สะท้อนว่าผู้หญิงดวงดีกว่าผู้ชายถึงได้มีอายุยืนยาวกว่า (หัวเราะ) บางทีผู้ชายก็แพ้ภัยตัวเอง ตายเร็ว ตายก่อน แล้วเท่าที่สังเกตคู่ที่อยู่ด้วยกันมาจนกระทั่งเจ็ดสิบแปดสิบ ถ้าผู้หญิงตายก่อน ผู้ชายจะหงอยไปเลย (หัวเราะ) เพราะว่าเคยแต่ชี้นิ้วสั่งสิ่งที่ต้องการ แต่ถ้าผู้ชายตายก่อน หูย (ลากเสียงยาว) ผู้หญิงเริงร่าเพราะได้รับมรดก (หัวเราะ)

     หรือบางธุรกิจ คนที่ก่อร่างสร้างธุรกิจขึ้นมากับมือคือแม่ เพราะพ่อเสียไปตั้งแต่ลูกๆ ยังเล็ก แล้ววันหนึ่งธุรกิจนี้ต้องปิดตัวลง ถามว่าลูกๆ อดอยากไหม เปล่าเลย เพราะมันคือความมั่งคั่งที่สั่งสมมาเรื่อยๆ จนมีเงินเก็บมากพอที่สามารถทำให้ลูกอยู่สบายถึงบั้นปลายได้ ส่วนรุ่นหลานจะไปทำมาหากินอะไรต่อก็แล้วแต่ เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ แต่สำหรับคนรุ่นก่อนเขามีความมั่งคั่งที่เคยสร้างและสั่งสมไว้

 

กว่าคนคนหนึ่งจะพิสูจน์ตัวเองว่าประสบความสำเร็จได้ย่อมมีอุปสรรคเกิดขึ้นมากมาย ควรจัดการเรื่องนี้อย่างไร

     เป็นเรื่องธรรมชาติของการทำงานนะ งานทุกสายวิชาชีพล้วนมีอุปสรรค มีปัญหาเข้ามาท้าทายเสมอ แล้วแต่ว่าทำอาชีพอะไร แล้วเนื้องานนั้นมีเงื่อนไขว่าอย่างไร ถ้าเราฝึกคิดเร็วและแม่นยำ โอกาสในความสำเร็จย่อมมากกว่าคนอื่น บางปัญหาคิดนิดเดียวก็แก้ได้ บางปัญหาอาจทำให้นอนไม่หลับหลายคืน ก็ต้องใช้เวลาและใช้แรงค่อยๆ แก้ไข

     ถ้ามีสิ่งอื่นเข้ามารบกวนระหว่างที่เราทำงาน ก็ไม่ต้องทำอะไร เหมือนเราเดินเข้าไปในสวนแล้วเจอดอกไม้เหี่ยว ก็แค่เปลี่ยนไปมองดอกไม้ที่สวยๆ แทน ไม่มีเหตุผลที่เราจะต้องสนใจคนที่ไม่น่ารัก แต่ก็ต้องรู้เท่าทัน ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยไป

 

คนที่ไม่น่ารักที่คุณว่า เป็นไปได้ทั้งคนนอกและคนในครอบครัวใช่ไหม

     เข้าใจถูกต้อง เช่น ในครอบครัวหนึ่ง ลูกสาวเก่งมาก สร้างความร่ำรวยให้ครอบครัว อาจทำให้มีความกร่างหรือทะนงตัวอยู่บ้างเป็นธรรมดา ปัญหาของลูกชายคือมักจะพูดจาไม่เข้าหู ปัญหาเหล่านี้ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ จะกลายเป็นปมในใจของแต่ละคน ซึ่งล้างออกจากใจได้ไม่หมด หรือคนนอกอย่างลูกน้อง ก็อาจลักลอบโกงธุรกิจของเราได้ ทุกอย่างมีโอกาสเกิดขึ้นได้หมด

     ทางออกของปัญหานี้คือ เราต้องมีวุฒิภาวะ มีสติปัญญาความสามารถดีพอที่จะมีไหวพริบ ปฏิภาณ รู้เท่าทันว่าอะไรจะเกิดขึ้นได้ ใครกำลังจะโกงเรา และต้องคุมคนให้ได้ หมายความว่าต้องทำงานเป็นทีมได้ และต้องมีวิสัยทัศน์ ดูว่าเศรษฐกิจตอนนี้เป็นอย่างไร คาดการณ์สถานการณ์ได้ ธุรกิจที่ทำอยู่จะไปได้รอดไหม

 

พูดถึงความขัดแย้งในครอบครัว อะไรทำให้คนในครอบครัวบาดหมางกัน ใช่ผลประโยชน์หรือเปล่า

     การมีปัญหาบาดหมางกันของพี่น้อง อาจมาจากคำพูดที่บางเวลาอายุยังน้อยอาจพูดจาใส่กันไม่เข้าหู ฟังไม่ถูกใจ ผู้ชายบางทีก็ติดนิสัยพูดคำหยาบมึงๆ กูๆ เวลาโกรธหรือเมาก็อาจพูดคำหยาบที่ทำให้บาดลึกกันในใจ ฝ่ายหญิงก็มีจุดอ่อนในเรื่องการมีประจำเดือน ฮอร์โมน และการปวดท้องเมนส์ อาจทำให้โกรธโมโหง่าย หรือตวาดใส่ ก็มีผลให้โกรธเกลียดกันในใจโดยไม่รู้ตัวว่ามันเริ่มมีความไม่รักกันเท่าที่ควรในหมู่พี่น้องตั้งแต่เมื่อไหร่ และเขยสะใภ้ตลอดจนรุ่นหลานๆ ก็อาจมีส่วนสร้างความบาดหมางให้กันได้

 

จิตรา ก่อนันทเกียรติ

 

อะไรคือสิ่งที่บ่งบอกความสำเร็จจากการพิสูจน์ตัวเองของผู้หญิงเชื้อสายจีนได้ดีที่สุด

     เวลาจะเป็นตัวบอกว่าแท้จริงแล้วเราประสบความสำเร็จจริงหรือเปล่า เปรียบเทียบให้เห็นภาพนะ ระหว่างผู้หญิงคนแรก อายุ 30 ปี ประสบความสำเร็จมาก ได้ทำธุรกิจที่ตัวเองใฝ่ฝันตั้งแต่ยังสาว ธุรกิจก็เจริญรุ่งเรืองใหญ่โต แต่ต้องแลกกับการอดหลับอดนอน ร่างกายค่อยๆ เสื่อมลง สุขภาพมีปัญหา กับผู้หญิงอีกคนอายุ 30 ปีเท่ากัน ที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่า แต่รับผิดชอบต่องานที่ทำไปเรื่อยๆ ถามว่าเวลาผ่านไป 10 ปี ความสำเร็จนั้นยังอยู่ดีไหม ร่างกายยังแข็งแรงดีอยู่ไหม เงินทองที่ได้จากงานหรือธุรกิจยังดีอยู่ไหม

     บางคนประสบความสำเร็จเร็วก็จริง แต่ตอนอายุหลังจากนั้นล่ะจะเป็นอย่างไร ทุกวันนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ดีขึ้นมาก คนควรจะต้องอยู่ถึง 80 ปีขึ้นไป ถ้าเป็นเมื่อก่อน เกษียณอายุตอน 60 ปีก็พร้อมตายแล้ว (หัวเราะ)

     ดังนั้น การจะดูว่าใครประสบความสำเร็จต้องดูหลายๆ ระดับ แต่ระดับพื้นฐานเลยคือชีวิตประจำวัน ต้องได้นอนเต็มอิ่ม ตื่นมาสดชื่น มีกลุ่มเพื่อน ได้ทำในสิ่งที่เป็นความรื่นรมย์ของชีวิต มีงานที่สร้างเงินทำกำไร แวดล้อมในครอบครัวที่ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ใช้ชีวิตอย่างมีจิตวิทยา รู้ว่าอะไรควรไม่ควร แต่ละช่วงชีวิตมีขาขึ้นขาลงต่างกันไป ตอนขาลงมันอาจทรมานแต่ต้องผ่านไปให้ได้ ห้ามตายนะ เพราะถ้าตายไปทุกอย่างจบสิ้นทันที ไม่ทันได้ประสบความสำเร็จอย่างในวันนี้ แน่นอนแต่ละคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน เพียงแต่ขอให้มีสติประคองชีวิตผ่านไปให้ได้

 

แสดงว่าสติคือสิ่งสำคัญที่สุดในการพิสูจน์ตัวเอง

     สติ ทำให้เรารับรู้ความจริงและคิดแก้ปัญหา หรือเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ เปลี่ยนก้อนหินที่คนอื่นพยายามปาใส่เพราะอยากให้เราหัวแตก ให้กลายเป็นก้อนกรวดที่วางเป็นทางให้เราเหยียบเดินก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ความสำเร็จ ใครที่ทำไม่ดีกับเราปล่อยเวรกรรมเอาคืนไปเอง อย่าไปทำอะไรเขา เราแค่อยู่อย่างคนไม่สร้างศัตรู ไม่เพิ่มบาปกรรม ไม่ทำร้ายคน

 

ความสุขจากการพยายามพิสูจน์ตัวเอง การสร้างความมั่นคงหรือมั่งคั่งจากความเป็นหญิงคืออะไร

     แน่นอนว่าสะท้อนความสำเร็จส่วนตัวที่ผู้หญิงพยายามทำมาตลอด ผลลัพธ์ของการพิสูจน์อาจมาในรูปแบบของเงิน อำนาจ และการได้รับการยอมรับ ส่วนตัวคิดว่าความสำเร็จจริงๆ จะมั่งคั่งหรือไม่มั่งคั่งก็ได้ แต่ว่างานหรือธุรกิจที่ทำต้องเป็นที่ยอมรับว่าช่วยสังคม และเป็นงานที่สร้างคุณค่า

     ส่วนความสุข ก็คือการได้ใช้ชีวิตอย่างราบรื่นตามที่ต้องการบนพื้นฐานที่เป็นจริง ไม่ใช่ฉันต้องไปดูแสงเหนือ ถ้าไม่ได้ดูชีวิตนี้จะหาความสุขไม่ได้ เราต้องไม่ตั้งเงื่อนไขอันไม่จำเป็นที่มากเกินไปให้กับชีวิต แต่เราต้องรับมือและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ชีวิตที่ดีที่สุดคือการไม่มีหนี้ และมีที่อยู่ที่สงบปลอดภัย มีกินมีใช้ สุขภาพแข็งแรง มีมิตร มีครอบครัว มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

 

การได้รับการยอมรับ มีความหมายลึกซึ้งอย่างไร โดยเฉพาะการยอมรับจากคนในครอบครัวที่เป็นผู้ชาย

     การได้รับการยอมรับเป็นพลังอย่างหนึ่ง เหมือนประกวดนางงาม ตอนที่เขาประกาศว่าเราได้เป็นนางงามจักรวาล มันคือความสุขของชีวิต ลักษณะเดียวกันเลย จะมีคนมาห้อมล้อมชื่นชมยินดี พูดจาดี ทำดีด้วย ใครๆ ก็อยากเข้าหา อยากคบหาด้วย แต่ทุกอย่างมีผลประโยชน์แอบแฝงทั้งนั้น เราต้องมีสติรู้เท่าทันด้วย

     ลองเป็นหนี้สินที่แบงก์จับได้ว่าไม่มีปัญญาใช้แล้วถูกฟ้องล้มละลายสิ คนรอบข้างถอยห่างแน่ แต่ถ้าเป็นหนี้แบบมีโปรเจ็กต์ใหญ่โตโอ่อ่าว่ากำลังบริหารธุรกิจพันล้านหมื่นล้าน แล้วจ้างพีอาร์ให้สื่อสัมภาษณ์ด้วย จะได้รับการยอมรับมากมาย กรณีอย่างนี้ไม่มีปัญหาอีกแล้วว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาว

     ในภาษาจีนถึงมีคำว่า ‘ชง’ แปลว่าไม่ถูกโฉลก ในความสำเร็จ คนหมั่นไส้อิจฉาก็มี พี่น้องที่อิจฉาในความสำเร็จของอีกฝ่ายหนึ่งก็มี ประมาณว่าถ้ามีพี่น้องประสบความสำเร็จหรือมีชื่อเสียง จะดีตรงที่พลอยมีหน้ามีตาไปด้วย แต่ก็มีเรื่องน่ารำคาญเพราะมักจะถูกยกเปรียบเทียบอยู่บ่อยๆ ทุกบ้าน ทุกครอบครัวโดนเหมือนกันหมด พ่อแม่ย่อมยินดีกับความสำเร็จของลูกอยู่แล้ว ถ้ายังมีอะไรให้ต้องพึ่งพากัน หรืออาจต้องพึ่งพากัน พี่น้องก็น่าจะยังดีต่อกัน

 

จิตรา ก่อนันทเกียรติ

 

ถึงวันนี้ อะไรคือสิ่งที่คุณภาคภูมิใจในตัวเองมากที่สุดในฐานะที่เกิดมาเป็นผู้หญิง

     (นิ่งคิด) ภูมิใจในการเป็นนักเขียนความรู้เรื่องจีน เพราะงานเขียนของเราให้ข้อคิดและความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เมื่อก่อนเหมือนเอาความรู้ความคิดที่เขาถ่ายทอดกันมาเผยแพร่ แต่ตอนนี้กลับรู้สึกว่าเราเป็นผู้คัดเพชรคัดพลอยแห่งภูมิปัญญา ซึ่งเป็นเพชรพลอยท่ามกลางกรวดทราย เพราะทุกวันนี้ความรู้มีเยอะมากจนล้นท่วม เราต้องการคัดความรู้ที่ถูกต้อง กับการเริ่มมีความรู้ใหม่ๆ ที่เห็น ก็อาจเหมือนการเจียระไนเพชรพลอยเม็ดใหม่ขึ้นมา ซึ่งความรู้นี้อาจมีแล้วในอดีตก็ได้เหมือนเป็นเพชรพลอยที่บรรพบุรุษเคยเจียระไนไว้แล้วแต่ตกหล่นหายไปก็ได้

 

สุดท้ายแล้วครอบครัวมีความหมายกับคุณมากแค่ไหน

     ครอบครัวเป็นความสุขทางใจ เป็นความอิ่มใจว่าเรามีรากเหง้า มีพ่อแม่พี่น้อง ถึงจะไม่ได้แต่งงาน แต่ก็มีหลานในคือลูกของพี่ชาย มีหลานนอกคือลูกของพี่สาว ให้ได้เห็นการเจริญเติบโต เรียนจบ ทำงาน มีแฟนแล้วจะแต่งงาน เวลาได้รับรู้เรื่องของหลานจะเป็นความสุขที่ทำให้น้ำตาคลอได้ ประมาณว่าถึงไม่มีลูกแต่ก็รักหลานว่าเขาคือทายาทของเรา กับพี่น้องจะค่อนข้างต่างคนต่างอยู่ ห่วงกันห่างๆ แต่เวลาเจอกันแล้วเห็นว่ายังแข็งแรง สุขภาพยังดี ก็จะเป็นความโล่งใจ ขอให้ทุกคนอายุยืนอยู่กันไปนานๆ