Haiseoul

ร่องรอยน้ำตาเคล้าเสียงหัวเราะของ ‘ฮาย’ – พิชญ์พิสิฐฎ์เสฎ โชคชัย ในวันที่เป็น Haiseoul เต็มตัว

เวลาที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความเครียดแบบทุกวันนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้คนต้องการดูอะไรที่กระตุ้นต่อมฮาให้น้ำหูน้ำตาไหลกันบ้าง ยิ่งในตอนนี้ที่ใครต่างก็เป็นยูทูเบอร์หรือติ๊กต็อกเกอร์กันได้ และอาจโด่งดังได้เพียงแค่ชั่วข้ามคืน เหมือนกับ ‘ฮาย’ -พิชญ์พิสิฐฎ์เสฎ โชคชัย จากแชนแนลยูทูบ Haiseoul Channel 

        เธอเริ่มต้นจากอาชีพหลักเป็นแม่ค้า และทำงานพาร์ทไทม์เป็นยูทูเบอร์ โดยตอนแรกแค่มองว่าเป็นงานอดิเรก เป็นที่ระบายความสุข ความชอบของตัวเอง และเพื่อเรียกเสียงเสียงหัวเราะจากผู้ชม จนตอนนี้เธอผันตัวมาทำงานวงการบันเทิงและยูทูเบอร์อย่างเต็มที่ ตั้งแต่วันที่เธอโด่งดังระเบิดเถิดเทิง จากการนำเพลงเก่าอย่าง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ กลับมาลิปซิงก์ใหม่จนเป็นกระแสให้ขยับแข้งขยับขาคัฟเวอร์แดนซ์ตามกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง 

        แม้ว่าเธอจะคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนในโซเชียลมีเดียจำนวนมาก แต่ตลอดสิบปีของชีวิตยูทูเบอร์คนนี้ไม่ได้เต็มไปด้วยเสียงฮาอย่างที่ใครหลายคนคิด ในวันที่เธอมีชื่อเสียงมากขึ้น ย่อมมาพร้อมกับเสียงในแง่ลบมากขึ้นด้วย เราจึงชวนเธอมาพูดคุยย้อนรอยถึงการเดินทาง เบื้องหลังความคิด จิตใจ ประสบการณ์ การก้าวข้ามผ่านวันที่ทุกข์ยาก โหดร้าย และวันที่ไม่ไร้เดียงสา ไปจนถึงชวนเธอส่งต่อข้อความถึงตัวเอง คนรอบข้าง และคนข้างหลัง

        นอกจากนั้นเรายังคงสนใจมุมมองสังคมการเมืองจากคนทำสื่อใหม่อย่างเธอ ในฐานะคนที่เพิ่งโด่งดัง แต่กล้าออกมาเมาท์เรื่องการเมืองได้แซ่บอย่างถึงพริกถึงขิง ออกมาเป็นปากเป็นเสียงแทนใจใครหลายคนในโลกโซเชียลมีเดีย เธอได้รับอะไรมาหรือสูญเสียอะไรไป จากความคิดเพียงแค่ว่า หากถ้าพูดแล้วการเมืองมันดีขึ้น ความเป็นอยู่ของทุกคนก็จะดีขึ้นด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อสิบปีที่แล้ว อะไรคือจุดเริ่มต้นของการทำแชนแนลยูทูบของคุณ

        ไม่มีอะไรมากเลย เราเป็นคนที่อยากถ่ายอยากทำมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว ตอนนั้นพออยากทำก็แค่ลงมือถ่าย แค่นี้เลย ซึ่งเริ่มจากทำเป็นงานอดิเรกเพราะอยากการระบายความสุขของตัวเอง แล้วต่อให้ไม่ใช่งานจ้างของลูกค้าอย่างทุกวันนี้ เราก็ยังทำเหมือนเดิมคือยังจะชอบการคิดว่า “วันนี้ทำอะไรดีนะ” อยู่ทุกวัน ไม่คิดว่าจะมาถึงจุดนี้ด้วยซ้ำ

Haiseoul

คิดว่าคนมาติดตาม Haiseoul Channel เพราะหลงเสน่ห์อะไรในตัวคุณ

        เราไม่ได้จะเคลมตัวเองนะแต่มั่นใจว่าถ้าย้อนไปเมื่อห้าปี หรือสิบปีก่อน ช่วงนั้นยังไม่มีใครทำวิดีโอแยกร่าง แล้วไม่คิดว่าจะมีใครมาร่วมถ่ายด้วยก็เลยทำเองคนเดียว ซึ่งพอปล่อยคลิปออกไปแล้วคนดูชอบก็ทำอีก เป็นอย่างนี้มาเรื่อยๆ โดยไม่ได้ทำเพื่อสปอยล์คนที่มากดไลก์หรือว่ามีเป้าหมายอื่น ซึ่งพอทำแค่เพราะอยากทำ ไม่เคยคิด หรือคาดหวังว่าต้องเป็นไวรัลก็เลยทำออกมาในแบบที่เราสบายมากๆ

        แต่ที่มันกลายเป็นไวรัลขึ้นมา ก็คิดว่าเขาน่าจะชอบวิดีโอแยกร่าง กับลิปซิงก์ของเรา เลยรู้แล้วว่าต้องทำอะไรที่ไม่ธรรมดา นอกจากนี้ก็คงเป็นความพยายามของเราด้วย ถ้าถามว่าเหนื่อยไหมก็เหนื่อยแหละเพราะเราอยากทำให้งานออกมาดีทุกชิ้นโดยที่ถ้ากลับมาดูผลงานตัวเองตอนอายุหกสิบแล้วไม่ต้องรู้สึกว่าทำไมทำได้แค่นั้น ก็เลยต้องทำให้ดีที่สุดเท่าที่ปัจจุบันจะทำได้ 

ทราบมาว่าคุณจบจากคณะนิเทศศาสตร์ ได้เทคนิค หรือกลเม็ดเคล็ดลับอะไรติดไม้ติดมือมาใช้ในการทำวิดีโอบ้าง

        ก็เอาวิชาตรงนี้มาใช้นิดนึง ถึงแม้ว่าทฤษฎีจะไม่ได้ใช้ แต่วิธีการเราเอามาใช้ได้ เราเขียนแผนงานไว้อลังการงานสร้างบานตะไทมาก คือมันต้องวางแผนว่า 1 2 3 4 ต้องถ่ายอะไรก่อนอะไรหลัง ไหนจะต้องดูองค์ประกอบโดยรวมเป็นหลัก สิ่งสำคัญคือการวางสตอรีบอร์ดให้เห็นภาพว่าหลังตัดต่อออกมาจะเป็นอย่างไร สมมติว่ามีแยกร่างก็ต้องจำว่าเมื่อกี้มันหยุดที่ท่อนไหน หันหน้าไปทางไหน ซ้าย ขวา หน้า หลัง มองกล้อง close up หรือ long shot เราก็ต้องคิดเองคนเดียว ซึ่งเราก็ยังต้องเรียนรู้อยู่ทุกวัน

คิดว่าอะไรทำให้คุณโด่งดังเป็นพลุแตกขึ้นมาได้

        อืม… (พยักหน้า) ใครจะไปคิดล่ะจ๊า (ลากเสียง) ก็ไม่คิดว่ามันจะมาถึงจุดนี้ด้วยซ้ำ นี่ก็คือจุดสูงสุดของชีวิตนะ ถามว่าดีใจไหมมันก็ดีใจ ถามว่ากดดันไหมก็กดดันแหละ เพราะพอคนรู้จักเยอะก็เหมือนถูกเพ่งเล็งอยู่ตลอด ยิ่งคนรู้จักมากขึ้น เวลาทำอะไรก็ต้องระวังมากกว่าเดิมเยอะ

อยากให้คุณพูดถึงคลิปเพลง GEE หน่อย เห็นคนเรียกร้องให้ทำคลิปนี้ร่วมแสนคนเลย

        โอ้โฮ (ทำเสียงใหญ่) ไม่อยากจะพูดถึงเพลงนี้เลย มันเหนื่อยสาแหรกแทบขาดจนเราอยากจะให้สปอนเซอร์ส่ง gift voucher พาเข้าแอดมิตโรงพยาบาลฟรีเดี๋ยวนั้นเลย คือมันเหนื่อยนะกว่าจะแยกร่างออกมาได้ตั้งเก้าคน ทั้งจำท่าเต้น ไหนจะตัดต่ออีก เหนื่อยทั้งเรื่องนี่นั่นโน่นจริงๆ แต่คลิปนี้คือที่สุดของชีวิตแล้ว ฉันยกให้เป็นนัมเบอร์วัน ต่อไปนี้ฉันขอปฏิญาณว่าจะไม่เอาอีกแล้ว จะไม่หยั่งเชิงให้คำสาบานว่าจะเต้นตามคำเรียกร้องของใครอีกแล้ว

เห็นคนเรียกร้องให้มีซูเปอร์จูเนียร์แยกร่างทั้งหมด 13 คน คุณคิดว่าอย่างไร ปีที่สิบนี้เราจะได้เห็นหรือไม่ 

        ไม่อ่านคอมเมนต์ค่ะ (ทำหน้าซีเรียส) ฮายก็ไม่รู้ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ตอนนี้คือพักก่อนนะ ให้เราได้พักกายทิพย์ของตัวเองบ้าง

        แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังอยากที่จะเป็นคนสร้างความสุขให้กับทุกคนอยู่ เวลาคนมาบอกว่า “วันนี้ฉันเครียดนะ แต่มาดูคลิปฮายแล้วมีความสุข” เราก็มีความสุข หัวใจนี่ฟูเลย ตอนแรกเลยจะทำคอนเทนต์ครบรอบ 10 ปีให้คนที่เขาติดตามเรามา แต่ดันติดเรื่องโควิด-19 เสียก่อนก็เลยต้องขอพักก่อนจริงๆ

ได้ข่าวมาว่าเมื่อก่อนเคยขายของอยู่ที่ตลาด จนโควิด-19 มาก็เลยต้องพักก่อน คุณยังอยากกลับไปขายอยู่ไหม

        ไม่ได้ขายมาเกือบปีแล้ว ไปขายล่าสุดคือก่อนทำคลิปซุปเปอร์วาเลนไทน์สักหนึ่งอาทิตย์ เพราะเราเป็นที่คนโฟกัสอะไรพร้อมกันไม่ได้ แค่ทำคลิปทุกวันยังหาเวลานอนไม่ได้เลย ก็ไม่อยากพะว้าพะวังว่าไหนจะต้องสั่งของมาขาย เอาไปขายเสร็จกลับมาแล้วทำคลิปต่อ ไหนจะตัดต่ออีก ตอนนี้เลยขอเลือกทำทีละอย่างไปก่อนแล้วกัน

        ถ้าถามว่าชอบอะไรมากที่สุด ก็ยังชอบขายของอยู่นะ เพราะเราชอบคุยกับลูกค้า ชอบค้าขายต่อหน้าคน แต่ให้เปลี่ยนไปเป็นแม่ค้าออนไลน์ก็ไม่เอานะเพราะขายออนไลน์ไม่เป็น ส่วนตอนนี้ก็ไม่อยากออกไปไหน รอให้ทุกอย่าง รวมถึงเรื่องโควิด-19 คลี่คลายลงก่อนค่อยกลับไปขายเหมือนเดิม เพราะเราเป็นคนแพนิกประมาณนึงด้วยเลยต้องดูแลรักษาร่างกายตัวเองก่อน 

Haiseoul

ปัจจุบันคุณโด่งดังขนาดนี้ จะผันตัวมาทำงานในวงการบันเทิงเต็มตัวเลยไหม

        การทำงานบันเทิงคืองานในฝันของเรานะ ทุกวันนี้ยังบอกทุกคนอยู่เลยว่าถ้าเกิดมีอะไรน่าสนใจให้เรียกไปทำได้ เลยโดยไม่ต้องคิดเรื่องค่าตัว ไม่ได้พูดให้โลกสวยนะ แม้ว่าเงินมันก็สำคัญ แต่ตอนนี้อยากหาประสบการณ์ก่อน เพื่อเอามาใช้กับงาน แล้วเดี๋ยวงานก็จะนำเงินมาให้เราเองในอนาคต

นอกจากประสบการณ์ คิดว่าความโด่งดังให้อะไรกับคุณอีกบ้าง

        คนก็ด่าเราเพิ่มขึ้นเยอะแหละ (หัวเระา) คือพอเราดังปุ๊บเวลาทำอะไรผิดปั๊บก็จะโดนทัวร์ลง แล้วด่าแบบกะว่าไม่ให้ได้ผุดได้เกิดกันเลย แต่เราพยายามปรับความคิดมาสักพักแล้วนะ ว่าทำไมต้องไปโฟกัสคนที่ไม่ชอบเราเพราะปัญหาคือเขาไม่ชอบเรา ต่อให้ทำดีแค่ไหนเขาก็ยังไม่ชอบอยู่ดี 

แล้วอย่างนี้เยียวยาสภาพจิตใจตัวเองอย่างไร ต้องต่อสู้กับตัวเองแค่ไหนกว่าจะประคองวันเวลาที่โหดร้ายไปได้

        ร้องไห้ค่ะ (เสียงแข็ง) สิ่งที่เราทำได้ก็แค่ร้องไห้ บางทีก็ตามลบคอมเมนต์ที่ไม่ดีบ้าง บล็อกบ้าง มิวต์บ้าง หนึ่งเพราะไม่ชอบ สองถ้ามีเด็กที่ติดตามเรามาเห็นก็จะรู้สึกไม่ดี แต่ถ้ามันหนักจนเราทนด้วยตัวเองไม่ไหวจริงๆ ก็โทรหาจิตแพทย์เลยค่ะ แล้วก็ไปเล่าให้ฟัง

        แต่พอนานวันเข้าก็เริ่มปล่อยแล้ว ฮายเก่งขึ้นกว่าเดิมแล้ว เวลามีดราม่าเรื่องอะไรก็เงียบไว้จะดีที่สุด เดี๋ยวคนก็ลืมกันไปเอง แต่ถ้าถามว่าต้องทำยังไงให้หายเครียด เราก็จะคิดคอนเทนต์ ถ่ายคลิป นั่งตัดต่อ คือหาสิ่งที่ทำให้เราลืมเรื่องเครียด เพราะถ้าเราไม่หาอะไรทำเลยก็กลัวจะกลับไปเป็นอีฮายคนเดิม แต่พอรู้สึกตัวว่าเราเริ่มเข้าใกล้โมเมนต์ที่เหมือนจะต้องได้ไปหาหมออีกเมื่อไร ก็จะบอกกับตัวเองว่าต้องหาอะไรทำสักอย่างแล้ว

แต่คุณก็สามารถสู้ต่อจนประสบความสำเร็จเช่นนี้ อยากบอกกับตัวเองอะไรบ้างไหม

        พูดกับตัวเองตลอดว่า “ดีใจนะ” เราเริ่มต้นทำชาแนลยูทูบมาด้วยความรักความชอบของเราอย่างไม่เคยหยุดหย่อน เราจึงอยากจะขอบคุณตัวเองว่าคิดถูกแล้วที่ไม่หยุด ไม่ยอมล้มเลิก ไม่อย่างนั้นเราคงไม่ได้มาอยู่จุดนี้

อยากแบ่งปันอะไรให้คนอ่านสามารถก้าวต่อไปในสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ได้บ้างไหม

        เรายังคงเชื่อว่าเรื่องไม่ดีมันต้องหายไป ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องกลับมา ขอให้ทุกคนโชคดีและมีความสุข ถ้าอยากทำอะไรแล้วไม่เดือดร้อนใคร และไม่ทำให้ใครเสียหายก็ลงมือทำเลย อย่าไปคิดมาก ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนเลย แล้วก็เป็นกำลังใจให้กันตัวเองด้วย 

        แล้วเราก็ไม่ต้องรอพึ่งใครค่ะ พึ่งตัวเอง อย่าไปคิดว่าเราทำไม่ได้หรอก ทำตั้งแต่ตอนที่มีแรงอยู่เลย จะรอให้รัฐบาลมาช่วยนี่อย่าไปหวังเลย อารมณ์เสียเปล่าๆ 

Haiseoul

คุณเลือกที่จะพูดเรื่องการเมืองตลอด ทำไมถึงเลือกเช่นนั้น เคยคิดไหมว่าถ้าไม่ออกมาพูดก็อาจจะไม่ต้องเสียอะไร หรือคิดว่าพูดแล้วจะได้รับอะไรกลับมา

        ถ้าเกิดเขามีมาตรการ หรือการทำงานของเขามันดี ฮายว่าคุณภาพชีวิตก็จะดีตามแน่นอน อย่ามาบอกว่าการเมืองไม่สำคัญกับชีวิต เพราะการเมืองสามารถทำให้ชีวิตของเราดิ่งลงเหว หรือว่าสูงขึ้นได้เลย ถ้าเกิดการเมืองหรือว่าเศรษฐกิจดี ทุกอย่างก็ดีตามหมดเลย ซึ่งก่อนที่เราจะมีการเมืองที่ดีเราต้องมีผู้นำที่ดีก่อน (หัวเราะ)

        เมื่อก่อนก็รู้สึกขัดเขินนะว่าจะพูดเรื่องการเมืองดีไหม แต่ว่าตอนนี้ก็ด่าจนจะหมดคำจะด่าแล้ว ถึงขั้นยอมให้ลูกค้าแคนเซิลงานเลย เพราะว่าถ้าวันนี้พูดแล้วไม่มีงานทำก็ไม่ต้องมี แต่ถ้าพูดออกไปแล้วการเมืองดีขึ้นทำให้ใครหลายคนมีงานทำ เดี๋ยวงานก็มาหาเราเองด้วยเหมือนกัน

คุณคิดว่าสถานการณ์โควิด-19 ช่วยเผยให้เราเข้าใจเรื่องการเมืองมากขึ้นด้วยไหม 

        ถ้ามองในแง่ดีนะ พอโควิด-19 มา ก็ทำให้ได้เราเห็นการทำงานของภาครัฐ  และทำให้ทุกคนตาสว่างมากขึ้นได้เลย ดีใจว่าทุกคนก็เริ่มรู้แล้วว่าพวกเราสามารถเริ่มพูดถึงปัญหานี้ได้ ลงมือทำอะไรสักอย่างได้ รวมถึงตรวจสอบความจริงหลายเรื่องได้

หากถามคุณในฐานะสื่อ แม้ว่าเราจะไปเปลี่ยนแปลงคนข้างบนไม่ได้ แต่คุณก็มีอิทธิพลต่อคนข้างล่างจำนวนมาก คุณมองว่าตัวเองกำลังทำอะไรเพื่อเป็นปากเป็นเสียงให้คนที่เขาติดตามคุณอยู่หรือเปล่า

        เราคิดว่าถ้าพูดแล้วความเปลี่ยนแปลงมันเกิดขึ้น หรือทุกอย่างมันดีขึ้น ฮายว่าทุกคนก็คงมีชีวิตที่สบายขึ้น ส่วนเราก็ภูมิใจ และดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงในนี้

        แต่ทุกวันนี้ทำอะไรก็แล้ว ออกมาพูดมากขนาดนี้แล้วก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นเลย คือพูดไปก็เหมือนเดิม เขาทำเป็นหูทวนลม ไม่ได้รับฟังเราเลยสักนิด นั่นเพราะว่าเขามีชีวิตที่สบายกว่าเราไปเยอะแล้ว เลยไม่ได้มานั่งสนใจหรอกว่าจะมีคนเจ็บคนตายอีกกี่คน

Haiseoul

ในเมื่อคุณเป็นคนออนไลน์ที่พูดถึงเรื่องการเมือง อยากจะพูดถึงผู้ติดตามเรื่องการใช้โลกออนไลน์ในทุกวันนี้อย่างไร

        อยากให้มีสติในทุกวัน อ่านหรือเสพรายการข่าวอย่างมีสติ อย่าเพิ่งไปโผงผางตอบโต้เยอะเกินไป สำหรับเราเองก็เคยเป็นคนที่เห็นอะไรก็โมโหง่าย แต่ต่อให้อยากจะด่าเท่าไรก็ตาม เราก็ต้องใจเย็นกับเรื่องที่เกิดขึ้น 

        ตอนนี้ก็อาจจะพูดเรื่องการเมืองในแชนแนลของตัวเองน้อยลงเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าไม่กล้าพูด แต่เพราะเรารู้สึกรเกรงใจ เหมือนกำลังเอาพลังลบไปลงกับคนที่กำลังติดตามเราจนเกินไป เพราะคนติดตามเราเขารู้อยู่แล้วว่าเราเป็นคนยังไง ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และอยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ 

        แต่ก็ดีใจที่มาติดตามแล้วก็เป็นกำลังใจให้กับฮาย

        ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงมันจะไม่ได้เกิดขึ้นก็ตามที


ภาพ: Haiseoul