SIRI

‘กวาง’ – สิรินาฏ สายประสาท | เบื้องหลังภาพประกอบอันสดใสของ S I R I ที่ถูกวาดขึ้นจากความรัก

เพียงแค่แรกเห็นลายเส้นนุ่มๆ โดดเด่นด้วยการใช้สี วาดออกมาเป็นคาแรกเตอร์ผู้หญิงผมสั้น ใส่เสื้อลายขวาง คาดผมด้วยเขากวางชิ้นเล็กๆ สีน้ำตาล กำลังยิ้มกว้างและโลดแล่นอยู่โลกจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัดของหน้ากระดาษ เราก็แอบหลงรักและเฝ้าติดตามการเดินทางของเธอมาโดยตลอด จนกระทั่งมารู้ว่าคาแรกเตอร์ที่เราเฝ้ามองนั้น มีชื่อว่า S I R I ซึ่งเป็นนามปากกาของนักเขียนและนักวาดภาพประกอบสาวอารมณ์ดี ‘กวาง’ – สิรินาฏ สายประสาท อดีตนักเทคนิคการแพทย์ หญิงสาวผู้ที่ตัดสินใจเลือกเส้นทางใหม่ให้ชีวิตด้วยการวาดรูปเป็นอาชีพหลัก

SIRI

First Job…

     ย้อนกลับไปในวัยเด็ก เราและน้องสาวชื่นชอบการวาดรูปจนถึงขั้นส่งประกวดมากมาย แต่ด้วยความที่เป็นพี่คนโต พ่อและแม่จะคาดหวังให้เรามีอาชีพที่มั่นคง เราจำเป็นต้องวางดินสอแล้วหันไปเรียนคณะเทคนิคการแพทย์ ซึ่งยอมรับว่าเราไม่เคยชอบมันเลย แต่ก็เรียนจนจบและได้ไปทำงานเป็นนักเทคนิคการแพทย์อยู่ราวๆ 5-6 ปี ก่อนจะเปลี่ยนสายงานไปเป็นเซลส์ขายอุปกรณ์การแพทย์
 
I Can Do It…

     ระหว่างที่เป็นเซลส์ เราจะมีเวลาว่างค่อนข้างเยอะ เราจึงเริ่มกลับมาวาดรูปอีกครั้ง แต่มันไม่ได้หยุดอยู่ที่วาดรูปคลายเครียด น้องสาวของเรา (มุนินทร์ สายประสาท หรือ ‘มุนินฺ’ นักวาดภาพประกอบ) คอยให้กำลังใจและเป็นแรงผลักดันสำคัญให้กับเรา ซึ่งน้องบอกกับเราว่า “เธอลองทำเพจดูสิ ลองวาดรูปง่ายๆ ใช้มือถือถ่ายแล้วโพสต์ลงเพจ” จนเราได้เปิดเพจเฟซบุ๊ก SIRI.drawing ขึ้นมาจริงๆ และเริ่มต้นทำทันที การ์ตูนที่วาดช่วงแรกๆ จะเป็นเรื่องของชีวิตและการทำงาน ผสมผสานการให้กำลังใจผ่านตัวละคร จากนั้นไม่นานก็เริ่มมีคนชอบ S I R I และติดตามเพจมากขึ้น

SIRI

Happiness…

     ตอนเริ่มวาด เรายังคงทำงานประจำเหมือนเดิม แต่นับวันเรายิ่งกลับอึดอัดกับสิ่งที่ทำอยู่ ในขณะที่อีกด้านของความรู้สึกก็เกิดความมั่นใจขึ้นมาเล็กๆ ว่า การวาดรูปของเราสร้างรายได้ได้จริง แม้จะไม่มากเท่างานประจำ แต่เราเลือกแล้วว่าระหว่างรายได้ที่น้อยลงกับความสุข เราตัดสินใจเลือกความสุขมากกว่า ซึ่งก็รู้ว่ามีความเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง
 
My Dream…

     แค่ความชอบอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะฉะนั้น จึงต้องลงมือทำ ทำซ้ำๆ จนสิ่งนั้นโดดเด่นขึ้นมา จนแน่ชัดได้ว่าเราจะทำไปได้ทั้งชีวิต เมื่อเป็นอย่างนั้นเราจะไม่มีวันทิ้งสิ่งที่เรารักลงกลางทาง แม้ในอดีตเราจะเคยทิ้งการวาดรูปเพื่อหาความมั่นคง แต่แล้วเราก็กลับไปคว้าการวาดรูปเพื่อเพิ่มความสุขที่มีความมั่นคงเป็นผลกำไร แต่สิ่งที่เราเลือกทำนั้นจะต้องดูแลตัวเองได้ ไม่ทำให้ครอบครัวลำบาก และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

SIRI

 Taiwan…

     ประเทศไต้หวันคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จัก SIRI จากที่เราไปเที่ยวไต้หวันคนเดียวแบบไม่ได้ตั้งใจ แถมเป็นไข้หวัด 2009 อีก แต่เราก็ยังคงเที่ยวเหมือนเดิม ถ่ายภาพและวาดรูปเล่าเรื่องลงเพจ แล้วคนก็เริ่มสนใจ มียอดแชร์เยอะอย่างที่ไม่เคยคาดคิด และเพจก็เป็นที่รู้จัก จนได้ชาวไต้หวันติดต่อมาให้ไปวาดภาพไปแสดงงานนิทรรศการที่แกลเลอรีในไทเป นั่นคืองานในต่างประเทศครั้งแรกที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่แสนสนุก และเป็นจุดเริ่มต้นของนิทรรศการของเราในไทยด้วย
 
SIRI vs MUNIN…

     แฟนคลับของ SIRI เริ่มมาจากแฟนคลับของมุนินฺ ช่วงแรกๆ ก็มีกระแสเปรียบเทียบลายเส้น  แต่ก็ไม่เป็นไร พอเริ่มทำไปเรื่อยๆ วาดลงเพจและออกพ็อกเก็ตบุ๊กกับสำนักพิมพ์ 10 mm. ของมุนินฺที่โคราช ลายเส้นและคาแรกเตอร์ของสิริก็ชัดขึ้น และรู้ว่าแฟนคลับของสิริจะเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน ที่อยากทำอะไรใหม่ๆ และอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เสมอ ซึ่งต่างจากแฟนคลับของมุนินฺที่เปิดกว้าง มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่

SIRI

Exhibition…

     เรานำแนวคิดนี้มาเป็นจุดตั้งต้นของการเปิดร้าน 10 ml. Cafe Gallery เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินตัวเล็กๆ ได้มีพื้นที่แสดงผลงาน โดยเริ่มจากงานของตัวเราเองก่อนในเดือนกุมภาพันธ์ กับงาน SIRI’s Exhibition 21 เป็นการรวมสิ่งที่เราชอบ 3 อย่างเข้าด้วยกันคือ การวาดรูป การจดบันทึก และการเดินทาง โดยนำทฤษฎีการทำซ้ำ 21 วัน ของ แม็กซ์เวลล์ มาลตซ์ มาเป็นคอนเซ็ปต์หลัก ให้ผู้เข้าชมงานมีส่วนร่วมด้วยการให้เขียนบันทึก แล้วเราก็จะวาดรูปให้ หลังจากนั้นก็เข้าชมภาพวาดด้านใน ส่วนเราก็จะนั่งตรงนั้น และเขียนบันทึกจนครบ 21 วัน เมื่อครบ 21 วัน นิทรรศการก็หมุนเวียนและคุณก็จะได้พบกับลายเส้นอื่นๆ ต่อตลอด 6 เดือนในปีนี้

 


FYI
SIRI’s Exhibition 21 @10 ml. Cafe Gallery