คุยกับฮี ซอนกยุน กับบทบาทใหม่ใน ‘Dr. Brain’ ซีรีส์เรื่องแรกจากเกาหลีบน Apple TV+

ในยุคที่ซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีแผ่แสนยานุภาพผ่านสื่อบันเทิงไปทั่วโลก ในฐานะหนึ่งในผู้เล่นรายหลักของตลาดสตรีมมิ่ง Apple TV+ เดินเกมรุกด้วยการเสิร์ฟความบันเทิงจานโตจากแดนกิมจิเป็นครั้งแรกแก่ผู้ชมทั่วโลก ผ่าน ‘Dr. Brain’ ซีรีส์ไซไฟดราม่า ความยาวขนาด 6 ตอน จากฝีมือ คิม จีอุน (Kim Jee-Woon) หนึ่งผู้กำกับคนดังจากเกาหลี เจ้าของผลงานดังหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Age of Shadows (2017), I Saw the Devil (2010) และ A Tale of Two Sisters (2003) เมื่อ 19 ปีก่อน เขายังเคยร่วมโปรเจ็กต์กับไทยและฮ่องกงผลิตภาพยนตร์เรื่อง Three ในชื่อไทยว่า ‘อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต’ ร่วมกับ นนทรีย์ นิมิบุตร และ ปีเตอร์ ชาน จากฮ่องกง

        “ตอนที่ได้รับการติดต่อให้ทำโปรเจกต์นี้ ผมคิดว่าอยากทำเป็นหนัง” ผู้กำกับคิม เผยความตั้งใจแรกแก่สำนักข่าวเกาหลีแห่งหนึ่ง นั่นก็เพราะเขาทำหนังมาทั้งชีวิต แต่ในที่สุดเขาก็เปลี่ยนใจ และตัดสินใจว่าจะทำซีรีส์ยาว 6 ชั่วโมง ทั้งๆ ที่ ไม่เคยทำทีวีซีรีส์มาก่อน เพราะคิดว่าเป็นรูปแบบการนำเสนอที่เหมาะสมมากกว่าหนัง 

        “ผมเปลี่ยนใจมาทำซีรีส์ เพราะอยากจะเล่าเรื่องให้ลึกและเข้มข้นมากขึ้น” 

        Dr. Brain ได้รับการดัดแปลงมาจากการ์ตูนไซ-ไฟดราม่าชื่อดังจากเว็บตูนเกาหลี จากปลายปากกาของฮงซองฮยอก นักเขียนชื่อดัง ‘ผมเพิ่มเลเยอร์เรื่องความสัมพันธ์ของตัวเอก และความพยายามที่จะเติมเต็มความสามารถในการแสดงอารมณ์ของเขาเข้าไปในซีรีส์ การทำงานในขั้นตอนนี้แตกต่างจากการทำหนังมาก” ผู้กำกับคิมกล่าว

        ตัวเอกของเรื่องที่ว่าคือ ‘โคเซวอน’ นักประสาทวิทยาที่มีอดีตอันเจ็บปวด เขาเห็นเหตุการณ์แม่ถูกรถชนเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา แต่เขากลับไม่มีอาการเสียใจหรือมีน้ำตาแม้สักหยด 

        แม้จะดูเหมือนว่าไม่สามารถแสดงอารมณ์ออกมาได้เหมือนคนอื่นๆ และได้รับการวินิจฉัยทางการแพทย์ว่ามีภาวะออทิสติก แต่เซวอนกลับมีมันสมองอันปราดเปรื่อง เขาสามารถจดจำทุกเหตุการณ์ที่ผ่านตาแบบไม่มีวันลืม และมีความสามารถด้านการคำนวณเป็นเลิศ 

        อัจฉริยภาพในตัวทำให้ความสามารถด้านประสาทวิทยาของเขาเป็นที่ยอมรับ แต่ดราม่าในชีวิตกลับตามติดเป็นเงาตามตัว โศกนาฏกรรมถาโถมซ้ำอีกระลอกใหญ่ เมื่อภรรยาและลูกชายของเขาประสบอุบัติเหตุลึกลับ ทำให้ชีวิตครอบครัวของซีวอนต้องพังพินาศ

        ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง เซวอนตัดสินใจเดินหน้าทำการทดลอง ‘ซิงก์สมอง’ เพื่อค้นลึกถึงสมองของคนตายว่ามีความทรงจำอะไรอยู่ในนั้น ด้วยหวังว่าการทดลองนี้จะนำไปสู่การคลายปมคดีพิศวงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเขาได้ การทดลองนี้ไม่เพียงนำเขาไปพัวพันกับเงื่อนงำต่างๆ แต่ยังทำให้เขารับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเองหลังทำการทดลอง และเมื่อสืบค้นลึกเข้าไป เซวอนก็พบว่าพฤติกรรมของคนตายที่เขาใช้ทำการทดลองซิงก์กับสมองตัวเอง ค่อยๆ แทรกซึมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพของเขา และนั่นทำให้เขาได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้งว่าการบุกรุกความทรงจำของคนอื่นย่อมมีราคาที่ต้องจ่าย

        “เรื่องราวของแต่ละตอนจะคลี่คลายในตัวเอง แต่ผมก็ต้องใส่เรื่องราวลงไปในฉากจบของแต่ละตอนเพื่อเก็บความตื่นเต้นเอาไว้ มันไม่เหมือนการทำหนังเลย มันใหม่และน่าสนใจ แต่ก็แปลกและยากมากเหมือนกัน” ผู้กำกับคิมพูดถึงความท้าทายของการกำกับทีวีซีรีส์เรื่องแรกในชีวิต และเขาหวังว่าผลงานชิ้นนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเติมเชื้อไฟให้อุตสากรรมบันเทิงของเกาหลียิ่งโหมกระพือไปทั่วโลก 

        “ทุกอย่างที่ทำเป็นครั้งแรก จะยิ่งมีคุณค่าก็ต่อเมื่อได้รับความสนใจต่อเนื่องยาวนาน ผมหวังว่า Dr. Brain จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนทั่วโลกยิ่งสนใจคอนเทนต์จากเกาหลีมากขึ้นอีก”

        นอกจากชื่อเสียงและความสามารถของผู้กำกับแล้ว ดูเหมือนว่าแค่ชื่อนักแสดงนำก็เรียกความสนใจให้ Dr. Brain ได้เป็นอย่างดี

        บท ‘โคเซวอน’ แสดงโดย อี ซอนกยุน (Lee Sun-Kyun) นักแสดงเกาหลีที่โด่งดังระดับนานาชาติ 

        เขาคร่ำหวอดในวงการแสดงมาถึง 20 ปี ตีบทแตกสุดๆ กับบทพ่อมหาเศรษฐีจากภาพยนตร์เรื่อง Parasite ที่คว้าทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ และรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมื่องคานส์ในปี 2019 แฟนซีรีส์เกาหลีดั้งเดิมหลายๆ คนอาจจะรู้จักและหลงรักเขามาอย่างยาวนาน จากบทพระรองแสนอบอุ่นจาก Coffee Prince ในปี 2007 

        ซอนกยุนเริ่มต้นอาชีพนักแสดงตั้งแต่ปี 2001 หลังจบการศึกษารุ่นบุกเบิกจากวิทยาลัยการแสดง มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี เริ่มต้นอาชีพนักแสดงจากสายละครเวทีมิวสิคัล ไต่เต้าจากบทสมทบในซีรีส์เกาหลีอยู่หลายปี ควบคู่ไปกับการสั่งสมประสบการณ์จากการแสดงจอเงินทั้งภาพยนตร์ขนาดสั้นและขนาดยาว ผ่านมาแล้วหลายบทบาท หลากอาชีพ เขามีประสบการณ์งานแสดงเกือบทุกประเภททั้งเมโลดรามา ตลกร้าย โรแมนติกคอเมดี เขย่าขวัญ แต่เมื่อมารับบท ‘โคเซวอน’ ใน Dr. Brain เขาบอกกับเราตรงๆ เลยว่ามันไม่ง่าย

        a day BULLETIN เป็นหนึ่งในสื่อมวลชนจากทั่วโล ที่ได้รับเชิญให้สัมภาษณ์ซอนกยุนแบบตัวต่อตัวผ่านวิดีโอคอล เพื่อทำความรู้จักกับบทบาทใหม่ของเขาใน Dr. Brain ซีรีส์เรื่องแรกจากเกาหลีของ Apple TV+ ให้ลึกซึ้งมากขึ้นจากปากของเจ้าตัว  

        แม้จะมีมากมายหลายคำถามเกี่ยวกับซีรีส์ Dr. Brain แต่ในเวลา 5 นาทีที่เราได้มีเวลาพูดคุยกับซอนกยุน เราจึงเลือกที่จะคุยกับเขาแบบกระชับ และเฉพาะเจาะจงไปที่บทบาท ‘โคเซวอน’ ที่เขาได้รับ 

        สำหรับซอนกยุน การรับบทเซวอนถือเป็นความท้าทายใหญ่ในฐานะนักแสดง เขาบอกว่าต้องทำการบ้านหนักทีเดียว เพื่อออกแบบคาแรกเตอร์ของตัวละครให้อยู่ในขอบข่ายที่ ‘พอดี’ ที่สุด 

        “ผมคุยกับผู้กำกับคิมเยอะมากเกี่ยวกับคาแรกเตอร์ของเซวอน แล้วก็ไปดูงานออริจินัลในเว็บตูนด้วย เพื่อที่จะได้ไอเดียว่าควรจะพัฒนาตัวละครยังไง การที่ตัวละครไม่แสดงอารมณ์ถือเป็นการบ้านยิ่งใหญ่ของผมเลยครับ เพราะตอนแรกสับสนเหมือนกันว่าจะสวมบทบาทไร้อารมณ์แบบไหนดี ผมไม่อยากให้เซวอนดูเป็นคนไร้อารมณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะอยากปั้นให้เขาเบลนด์อินไปกับเรื่องราวของซีรีส์ และการที่เขาสามารถแสดงอารมณ์ได้บ้างผ่านครื่องมือต่างๆ ทางสังคม มันจะนำพาให้เนื้อเรื่องดำเนินต่อไปได้” ซอนกยุนเล่าถึงที่มาของคาแรกเตอร์ของเซวอนแบบที่เราเห็นกันบนจอ Apple TV+ และย้ำกับเราว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ท้าทายมากของเขา

        “เรื่องความไร้อารมณ์ของคาแรกเตอร์คือความท้าทายใหญ่ของผมเลย ส่วนอีกอย่างที่ท้าทายไม่แพ้กันคือการใช้พวกศัพท์เฉพาะของวงการวิทยาศาสตร์ เพราะตัวละครเป็นนักประสาทวิทยาที่เก่งมากๆ ก็เป็นหน้าที่ของผมที่ต้องพูดศัพท์ยากๆ พวกนี้ให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด” 

        ในฐานะของผู้ชมที่ได้ชมผลงานของซอนกยุนผ่านตามาหลากหลายบทบาท เราสังเกตเห็นได้ว่าเขาเปิดกว้างมากสำหรับการแสดงบทบาทที่หลากหลาย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า กว่าจะรับแต่ละบทเขาคิดแล้วคิดอีก และมีเกณฑ์การเลือกรับงานอยู่หลายอย่าง “ก่อนจะตกลงร่วมงานกับแต่ละโปรเจ็กต์ ผมดูหลายอย่างเหมือนกัน บทที่ได้รับเป็นยังไง สื่อสารกับคนดูกับสังคมเรื่องอะไรบ้าง ตัดสินใจทำแล้วจะสนุกกับงานไหม แต่สำหรับ Dr. Brain เหตุผลหลักก็เพราะผู้กำกับเลยครับ ผมเป็นแฟนของผู้กำกับคิมอยู่แล้ว อยากทำงานกับเขามานานมากแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือ นี่เป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกของ Apple TV+ ด้วย ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ครับที่มีส่วนรวมกับโปรเจกต์นี้” ซอนกยุนกล่าวปิดท้ายพร้อมรอยยิ้ม


Dr. Brain เป็นซีรีส์ความยาวขนาด 6 ตอน ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2021 โดยจะออกอากาศสัปดาห์ละตอนไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2021 ทาง Apple TV+

ภาพ: Apple TV+