FWD Life Insurance

ปรีชา ธุธิรพงษ์ | ลิโด้กับเรื่องเล่าในวันเก่าสู่พื้นที่สร้างสรรค์ในวันใหม่

ทันทีที่รู้ว่าลิโด้จะเปิดทำการใหม่ ทำให้ ‘เก่ง’ – ปรีชา ธุธิรพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) รู้สึกเหมือนตัวเองได้หวนคืนสู่ชีวิตสมัยมัธยม ซึ่งในตอนนั้นเขาใช้พื้นที่ของสยามครบทุกส่วน โดยมีโรงหนังลิโด้เป็นจุดศูนย์กลางเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ จนในวันนี้เขาได้ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน มีหน้าที่และอาชีพที่มั่นคง เขาจึงกลับมาหาลิโด้เพื่อร่วมสนับสนุนให้ลิโด้ยังคงเป็นพื้นที่หนึ่งที่ทำให้วัยรุ่นรวมถึงวัยผู้ใหญ่ที่มีหัวใจวัยรุ่นได้กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก และกล้าใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ ผ่านกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลายรูปแบบอีกครั้ง

FWD Life Insurance

 

โรงหนังแห่งวันวานฉายแค่หนังอินดี้

     หากพูดถึงลิโดในอดีต ผมคงนึกถึงสยามก่อน เพราะลิโดคือส่วนหนึ่งของสยาม สมัยผมเป็นวัยรุ่น ตอนที่เรียนมัธยมต้น ผมมาที่สยามแทบจะทุกวัน เพราะต้องมาต่อรถเมล์กลับบ้าน ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ก็จะต้องมาที่นี่เพื่อเรียนพิเศษ เรียนเสร็จเที่ยวต่อ กินข้าว เล่นเกม และที่ลิโดยังเป็นจุดนัดเพื่อน ตอนนั้นไม่มีโทรศัพท์มือถือ ทีนี้เวลารอดูหนังกับเพื่อนบางคน ก็ต้องคอยเปลี่ยนรอบไปเรื่อยๆ บางทีนัดดูรอบเช้า แต่อาจจะได้ดูรอบบ่าย เพราะรวมตัวกันไม่ครบสักที

     ภาพจำของเราเกี่ยวกับลิโดอีกอย่างก็คือ บางครั้งเมื่อเราลงรถเมล์จะยังไม่ต่อรถกลับบ้าน แต่จะแวะดูรายชื่อหนังอินดี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนังแปลกๆ ที่ได้รับรางวัลและไม่ค่อยได้เข้าฉายตามโรงภาพยนตร์ทั่วไป เพราะตอนนั้นเราอยากรู้ว่า หนังที่ไม่ได้ฉายผ่านจอธรรมดา จะสนุกกว่าหรือมีเนื้อหาอย่างไร พอเรารู้แล้วว่า หนังเหล่านั้นน่าสนใจกว่าบล็อกบัสเตอร์ เราจึงแวะดูหนังเหล่านี้อยู่เสมอ ซึ่งเราคิดว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบคอนเซ็ปต์การฉายหนังของลิโดแบบนี้เหมือนกับเรา

 

พื้นที่ที่ชวนให้คนกล้าแสดงออก และกล้าที่จะใช้ชีวิตให้สุด

     นอกจากคอนเซ็ปต์การฉายหนังที่ไม่เหมือนใครตั้งแต่แรกแล้ว เราคิดเสมอว่าลิโด รวมไปถึงพื้นที่ทั้งหมดของสยามคือบริเวณที่เปิดโอกาสให้วัยรุ่นได้มีที่แสดงความคิดใหม่ๆ และได้โชว์ความสามารถในรูปแบบต่างๆ อย่างถ้าหากคุณได้เดินไปแถวๆ หลัง Siam Square One ก็จะเห็นว่ามีเด็กวัยรุ่นมาเต้น B-Boy หลายคนมาโชว์งานอาร์ต เช่น วาดรูป ร้องเพลง เล่นกีตาร์ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบมาก จุดเด่นตรงนี้ ตรงกับแบรนด์คอนเซ็ปต์ของ FWD ซึ่งดำเนินธุรกิจประกันชีวิต เราสนับสนุนให้คนกล้าแสดงออก กล้าที่จะใช้ชีวิตให้สุดตามขอบเขตที่เหมาะสม และได้ใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องมีความกังวลอะไร และตรงกับคอนเซ็ปต์ครบ 6 ปีของ Dare to the max ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับคอนเซ็ปต์ของ Lido Connect เช่นกัน

 

FWD Life Insurance

 

ลิโด้เหมือนสนามซ้อมของนักเตะฟุตบอลระดับหมู่บ้าน

     เรามองว่า ลิโด้ไม่ได้เป็นแค่พื้นที่ที่ทำให้คนกล้าแสดงออกอย่างเดียว เราเชื่อว่าที่ตรงนี้มีพลังทำให้คนมาชุมนุมทำสิ่งดีๆ ร่วมกันได้ เหมือนเราที่เคยรวมกลุ่มแบบนั้นมาตั้งแต่เด็กๆ และยังเป็นพื้นที่ที่ทำให้เรานึกถึงรูปแบบของกิจกรรมสร้างสรรค์มากมาย เช่นเดียวกับเราที่จะเข้ามาสนับสนุนลิโด้ผ่านกิจกรรมสนุกๆ ในรูปแบบที่คาดไม่ถึง โดยจะจัดขึ้นทุกๆ วันอาทิตย์ช่วงบ่ายภายในโรงหนัง Live House ซึ่งจุผู้เข้าชมได้ถึง 400-500 คน

     อีกอย่าง ลิโด้ในมุมมองของผมยังเป็นที่ที่เปิดโอกาสให้คนเข้ามาทำงานสร้างสรรค์ได้ตลอด หากจะให้เปรียบเทียบ ลิโด้ก็คงเหมือนสนามซ้อมของนักเตะฟุตบอลระดับหมู่บ้าน ไปจนถึงระดับชาติได้เลย เพราะลิโด้คือตำนานที่ทำให้คนธรรมดาซึ่งมีความสามารถกลายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มาแล้วหลายคน ต่อให้ไม่ได้เป็นคนที่มีชื่อเสียง แต่อย่างน้อยคนคนนั้นก็ได้ทำงานหรือได้ทำในสิ่งที่รักผ่านพื้นที่ที่สามารถปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้เช่นกัน

 

ความทรงจำเก่าผสานประสบการณ์ใหม่

     ลิโด้คือหนึ่งใน iconic ที่มาในรูปแบบของพื้นที่ที่ทำให้วันนี้คนหลายวัยมาใช้ร่วมกันได้ วัยเก๋าอาจจะมาย้อนความหลังความทรงจำในวันเก่า หรือมาเอ็นจอยไปกับประสบการณ์ใหม่ๆ แทนประสบการณ์แบบเก่าของลิโด้ก็ยังได้ ส่วนวัยรุ่น วัยทำงาน ก็สามารถมาทำกิจกรรมแปลกใหม่หรือสัมผัสลิโด้ในอีกเวอร์ชันหนึ่งที่หาไม่ได้จากอดีต แถมยังมีกลุ่มคนทำงานที่มีความคิดสร้างสรรค์มากมายให้ได้ร่วมจอยโปรเจ็กต์ จนทำให้เราซึมซับสิ่งดีๆ เหล่านี้ไปในตัวได้ด้วย

 

ความสัมพันธ์ที่น่ารักของครอบครัวไทยผ่านเรื่องเล่าเก่าและใหม่ในคราวเดียว

     จากวันนี้ที่เรามองลิโด้ผ่านสายตาองค์กรเอกชน เราไม่ได้คิดแค่ว่าที่นี่คืออะไร เป็นอะไร แล้วเราจะมาร่วมทำอะไรเพียงอย่างเดียว แต่เรากลับมองเห็นกว้างไปกว่านั้น กลายเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ วันหนึ่งเราอาจจะเห็นคุณปู่มากับลูก ที่วันนี้กลายเป็นคุณพ่อ แล้วยังจูงหลานมาเดินเที่ยวกันที่นี่ แล้วชี้ชวนหรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวเก่าๆ ให้กันและกันได้ฟัง อาจยาวไปถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่กลายเป็นคำแนะนำหรือคำสอนที่อาจจะอธิบายไม่ได้หากอยู่แค่ในบ้าน สิ่งนี้ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ

     เรามองว่ามันอาจจะเป็นอีกหนึ่งมิติที่สร้างความอบอุ่นให้กับสังคมไทยได้ เป็น another place to revisit ที่มีเรื่องเล่าให้กับคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่งฟังแทนที่จะมาเที่ยวกันเพียงอย่างเดียว และสิ่งนี้นี่เองที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ FWD อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างกิจกรรมดีๆ ให้กับคนที่อยากจะกลับมาที่ลิโด้ อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างเรื่องราวให้กับคนในครอบครัวและสังคมไทยต่อไปได้

 

FWD Life Insurance

 

มองมุมกลับ ปรับมุมมอง และลองเปลี่ยนทัศนคติ

     เรื่องเล่าและมุมมองคือสิ่งที่เชื่อมโยง FWD กับ Lido Connect เข้าไว้ด้วยกัน แบรนด์ FWD เองก็ต้องการที่จะเปลี่ยนมุมมองที่คนมีต่อการทำประกันชีวิต จากที่เคยถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ซับซ้อน น่าเบื่อ เข้าใจยาก เราต้องการที่จะเปลี่ยนความคิดของคนไทย เพราะผมเชื่อว่า การประกันชีวิตคือเครื่องมือทางการเงินอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ อย่างน้อยๆ ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งให้กับผู้คนในการใช้ชีวิต มาช่วยบริหารจัดการความเสี่ยงต่างๆ

     เช่น วันหนึ่งเราอาจไม่สบายเป็นโรคร้ายแรง แน่นอนว่าค่ารักษาครั้งหนึ่งอาจเป็นแสนเป็นล้านบาท หากต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ กลายเป็นว่าเราต้องเอาเงินเก็บ หรือสำหรับบางคนอาจจะเป็นเงินที่เก็บมาทั้งชีวิตไปใช้หมดจนไม่เหลือ บางคนอาจจะต้องไปหยิบยืมเพื่อนำมาใช้จ่าย หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหาเงิน หาเลี้ยงครอบครัว แล้ววันหนึ่งคุณพ่อที่เป็นหัวหน้าครอบครัวต้องมาเสียชีวิตลง นั่นอาจทำให้ชีวิตของทั้งภรรยาและลูกที่เคยวางแผนไว้ว่าจะมีเงินเข้ามาทุกเดือนๆ ได้เปลี่ยนไป ตรงนี้ประกันชีวิตก็จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่เข้ามาช่วยได้ ทำให้ผู้คนสามารถอุ่นใจและมีแผนสองแผนสามในชีวิต พร้อมทั้งกล้าที่จะใช้ชีวิตต่อไปได้

     เช่นเดียวกับที่ผมมองลิโด้ในมุมส่วนตัว และมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง ก่อนที่จะมาจับมือกับลิโด้ เพราะเห็นว่าคอนเซ็ปต์และกลุ่มเป้าหมายเหมือนกัน เพื่อให้ FWD และ Lido Connect สร้างมุมมองใหม่ๆ ให้กับผู้คนในระยะยาว

 


อ่าน Lido Connect ตอนอื่นๆ 

     – ธนชัย อุชชิน | ชวนไปสักการะงาน ‘ไม่เคยเหนื่อยล้ากับม้าลาย’ ศิลปะสุดโมเดิร์นในลิโด้

     – ปู จิรัฏฐ์ | เปิดเกาะสวรรค์ใจกลาง Lido Connect ให้คนเมืองได้พักใจไปกับกลิ่นอายของท้องทะเล

     – พอแล้วดี The Creator | ชวนมาทำความรู้จักตัวเองให้ ‘ดีพอ’ เพื่อการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของชีวิต