อ้อม พิยดา

อ้อม พิยดา | ถ้าอยากเป็นวัยรุ่นตลอดไป อย่าละทิ้งความทันสมัยไว้ไนส่วนลึกของใจตัวเอง

ถ้าไปถามผู้ใหญ่ในวันนี้ว่ารู้จัก ‘อ้อม’ – พิยดา อัครเศรณี แค่ไหน ซึ่งนอกจากคำตอบที่ว่าเธอเป็นนักแสดงแถวหน้าและเป็นขวัญใจวัยรุ่นในยุคเทปคาสเซตเฟื่องฟูแล้ว ภาพจำของเธอก็คือพิธีกรรายการ E-mouth ที่จัดคู่กับน้าเน็ก (เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ที่มีการพูดคุยกันอย่างออกรสทั้งเรื่องเพลงและวงการบันเทิงในรอบสัปดาห์

     เมื่อเวลาได้ผ่านล่วงเลยไปจากขวัญใจวัยรุ่นยุค 90s ก็เติบโตเป็นนักแสดงมากความสามารถ และก้าวมาเป็นผู้บริหารของรายการวิทยุ Flex 102.5 แต่หน้าที่และความรับผิดชอบในการทำงานบวกกับการมีครอบครัวก็ไม่ได้ทำให้พลังของความเป็นวัยรุ่นในหัวใจเธอลดน้อยลงไปเลย แถมยังจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะสถานีสำหรับออกอากาศรายการวิทยุของเธอนั้นได้ย้ายมาประจำการที่ Lido Connect เรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าแรงขับเคลื่อนของศูนย์กลางวัยรุ่นในกรุงเทพฯ กำลังจะเชื่อมต่อให้สถานีวิทยุนี้สด ใหม่ และเต็มไปด้วยพลังของความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นกว่าเดิม

 

อ้อม พิยดา

 

Flex 102.5 ในวันนี้ต้องที่ลิโด้เท่านั้น

     จริงอยู่ที่รายการวิทยุสมัยนี้จัดที่ไหนก็ได้ แต่เราก็สนใจลิโด้ เพราะที่นี่มีเรื่องราว มีพื้นที่ของความคิดสร้างสรรค์ เราอาจจะเข้าใจว่าลิโด้คือโรงหนัง แต่โรงหนังของที่นี่ก็สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับการจัดงานอย่างอื่นได้ด้วย ไม่ใช่มีไว้แค่เพื่อฉายภาพยนตร์อย่างเดียว เราก็อยากนำ Flex 102.5 มาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ เพราะการเปลี่ยนแปลงจะนำมาซึ่งความตื่นเต้นท้าทายใหม่ๆ ให้กับเรา

 

รายการวิทยุในที่สตรีมมิงครองเมือง

     เราคิดว่าเทคโนโลยีในทุกวันนี้ก้าวไปไกลกว่าที่สมองของมนุษย์จะพัฒนาตามไปได้ทันแล้ว เห็นได้จากว่าตอนนี้อะไรเข้ามาก็กลายเป็นความฉาบฉวยไปเสียหมด ทุกอย่างมาไวไปไว เราจึงเห็นได้ชัดๆ เลยว่า สิ่งที่เป็นของจริงเท่านั้นที่อยู่ต่อไปได้ คุณค่าของอะไรก็ตามจะมาจากการที่ใครสักคนตั้งใจทำสิ่งนั้นจริงๆ รายการโทรทัศน์หรือรายการวิทยุเองก็เช่นเดียวกัน รายการวิทยุที่ยังแข็งแรงอยู่ตอนนี้เขาก็รู้แล้วว่ากลุ่มคนฟังต้องการฟังอะไร ไม่ใช่ว่าจะเป็นรายการวิทยุที่เปิดแต่เพลงแล้วมีดีเจมาพูดเข้าเพลงเท่านั้น ทาง Flex 102.5 เองก็กำลังคลำหาอยู่ว่าจริงๆ แล้วคนฟังรายการของเรานั้นคือใคร

 

เพลงสมัยก่อนกับเพลงสมัยนี้

     ยอมรับว่าแนวเพลงนั้นพัฒนาไปไกลมาก เราต้องศึกษาตลอดเวลาเลยว่าเพลงสมัยนี้เป็นอย่างไร วัยรุ่นเขาฟังเพลงแบบไหนกันอยู่ ตอนเราเป็นวัยรุ่นเองก็ฟังเพลงอีกแบบหนึ่ง แต่เพลงตอนนี้พลิกไปอีกขั้วจากเพลงที่เราฟังสมัยก่อนเลย ก็ต้องค่อยๆ ศึกษาและจับทางให้ได้

 

อ้อม พิยดา

 

เพลงที่เคยจ๊าบมากกลายเป็นเพลงที่เชยไปแล้ว

     เวลาเปลี่ยนยุคสมัยก็เปลี่ยนตาม เนื้อหาของเพลงก็เปลี่ยนไปด้วย บางทีเราก็ตกใจเหมือนกันว่าเพลงสมัยนี้เนื้อหา (ทำสีหน้าช็อก) แบบนี้เลยเหรอ แต่นั่นก็ทำให้รู้ว่าชีวิตเราก็ต้องปรับตัว จะมาบอกว่าเพลงสมัยเราดีมากๆ เพลงของพ่อแม่เชยมาก จะมาร้องว่า “โปรดอย่าถามว่าฉันเป็นใคร…” เราก็ โอ๊ย ไม่ได้ ต้องเป็นเพลงแบบ “หากคืนนี้มีดาวอยู่ล้านดวง…” สิ เพราะเพลงในยุคของเราจะเป็นเพลงแบบนี้ แต่พอมาฟังเพลงยุคนี้เนื้อหาจะประมาณว่าไปกันเถอะ จับมือกันแล้วไปกันเลย ซึ่งเนื้อหาของเพลงไปถึงไหนต่อไหนแล้ว เราก็ต้องปรับตัวเองให้ทันยุค เข้าใจความต้องการของคนฟังเพลงในยุคนี้ ถ้าไม่เรียนรู้เลยเราก็จะตกรุ่น ต้องรู้ว่าตอนนี้ฮิปฮอปมาแรงมาก เด็กชอบฟังเพลงแบบไหน รายการของเราก็ต้องปรับให้เขากับยุคสมัยด้วย

     ซึ่งโชคดีที่เราก็ทำละครด้วย เลยรู้ว่าคนสมัยนี้อยากดูอะไร คนรุ่นไหนดูละครแบบไหน คนรุ่นไหนฟังเพลงแบบไหน คนตอนนี้ฟังเพลงยังไง หรือพอดแคสต์คืออะไร เราก็ไปตามฟังรายการวิทยุของอังกฤษ ของอเมริกา ว่าเขาทำอะไรกันบ้าง ทำไมเขายังอยู่ได้ แต่ทำไมบ้านเรารายการวิทยุถึงได้กระเซอะกระเซิงกันขนาดนี้ 

 

ชีวิตไม่ต้องล้ำยุคมากก็ได้

     ที่ต่างประเทศเขามีข้อดีอยู่ตรงที่เรื่องระบบการศึกษาที่วางรากฐานมาไว้ดี คนถึงยังให้ความสำคัญกับหนังสือหรือรายการวิทยุกันอยู่ แต่พอย้อนกลับมาดูบ้านเรา นิตยสารไทยมีความระส่ำระสายมากเหลือเกิน เราคิดว่านี่คือการรับเอาสิ่งใหม่มาเร็วเกินไปจนไม่เห็นคุณค่าของสิ่งเก่า คงต้องรอให้เวลาผ่านไปสักพักเดี๋ยวเราก็จะรู้เองว่าอะไรคือสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิต โอเค ที่บอกว่าใครเป็นตัวจริงถึงจะอยู่ได้ แต่นั่นก็เป็นส่วนน้อย เพราะเราไม่สามารถไปเปลี่ยนระบบของการศึกษาได้ แม้แต่ระบบความคิดของคนเป็นแม่เองเราก็เปลี่ยนเขาไม่ได้ เราจึงเห็นแม่หลายๆ คนยื่นโทรศัพท์ให้ลูก เด็กก็จะซึมซับเอาความสะดวกรวดเร็วของเทคโนโลยีเข้าไปตั้งแต่วัยที่เขายังไม่สามารถตรึกตรองได้ เขาก็ขาดความละเมียดละไมกับสิ่งรอบตัว ถ้าใครที่เคยไปใช้ชีวิตในต่างประเทศจะพบแบบเดียวกับกับเราว่า จริงๆ เขาก็ไม่ได้ใช้ชีวิตกันอยู่บนวิวัฒนาการที่ล้ำยุคอะไรขนาดนั้น อเมริกามีคนที่ชอบเทคโนโลยีอยู่มากก็จริง แต่คนส่วนใหญ่ทั้งประเทศเขาก็ไม่ได้ติดตามเทคโนโลยีหรือใช้ชีวิตที่เร็วเท่าคนในบ้านเราขนาดนี้

 

เราเชื่อว่าวิทยุจะอยู่ต่อไป

     ตอนนี้บ้านเรารับทุกอย่างมาเร็วมากๆ และเร็วขึ้นทุกวัน หลายอย่างมาแล้วก็ไปอย่างรวดเร็ว เราเชื่อว่าเมื่อเร็วจนถึงที่สุดแล้วทุกอย่างจะค่อยๆ ช้าลงไปเอง ดังนั้น รายการวิทยุยังสามารถอยู่ได้ เพียงแต่ต้องมีธุรกิจด้านอื่นมารองรับด้วย อาจจะเป็นการทำคอนเสิร์ต หรือเป็นรายการที่เน้นการพูดคุยกันมากขึ้น เหมือนที่ต่างประเทศ รายการวิทยุของเขาจะเน้นไปที่การพูดคุย เจาะลึกถึงประเด็นที่ลงลึก ไม่ได้คุยกันแค่จุ๊บๆ จิ๊บๆ แล้วก็หายไป เขาเจาะกันเป็นเรื่องๆ เลย และเป็นความรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นจริงๆ ซึ่งข้อมูลตรงนี้สามารถเอาไปต่อยอดเป็นพอดแคสต์ลงในเว็บไซต์ต่อไปได้อีก ซึ่งเราคงจะต้องทำแบบนั้น เป็นการพูดคุยเจาะลึกในเรื่องที่เราอยากนำเสนอ

 

อ้อม พิยดา

อ้อม พิยดา

 

อย่าไปหวั่นไหวกับคำครหาของคนแค่ไม่กี่คน

     เมื่อมีโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ต้องยอมรับว่าจะมีบางคนบางกระแสที่โจมตีใส่เราด้วยถ้อยคำหรือทัศนคติที่รุนแรง เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับก็จริงแต่ก็ต้องยอมรับให้ได้ แต่เราไม่ค่อยจะหัวร้อนเท่าไหร่เวลาเจอเรื่องแบบนี้ เพราะว่าในหนึ่งร้อยคนจะมีสักห้าคนหรือยี่สิบคนที่แสดงความเห็นในแง่ลบแบบไม่มีเหตุผลกับเรา แต่คนเหล่านั้นไม่ใช่แปดสิบคนที่เข้าใจเรา ดังนั้น เราจะบอกกับคนอื่นเสมอว่าเวลามีคอมเมนต์อะไร แค่คนสองสามคนพูดไม่ได้หมายความว่าคนที่เหลือเขาจะเห็นไปในทิศทางเดียวด้วยสักหน่อย ต้องมองคนส่วนใหญ่สิ อย่าไปมองแค่คนห้าคนสิบคนนั้น

     แต่เราก็เข้าใจนะว่าคนแค่ไม่กี่คนแต่สร้างความรู้สึกกับเราได้ยิ่งใหญ่เหลือเกิน เวลามีคนมาบอกว่าจะเลิกติดตามถามจริงๆ จะเลิกติดตามกี่คน คิดให้ดีๆ คุณต้องใจเย็นก่อน ถ้าคนหนึ่งร้อยคนแล้วเขาจะเลิกติดตาม 95 คน แบบนี้คุณต้องพิจารณาตัวเองแล้ว แต่ถ้าคน 95 คนนั้นเขายังอยู่กับเรา จะมีคนไม่ชอบเราห้าหรือสิบเปอร์เซ็นต์ก็อย่าไปหวั่นไหวขนาดนั้น ไม่มีใครเขาชอบเราได้ทุกคนหรอก

 

ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ยอมรับ และก้าวเดิน

     ชีวิตของเราอยู่กับการถูกใส่ร้ายป้ายสีมาตลอด ก็เป็นเรื่องปกติของดารานักแสดงทุกคนที่ต้องโดนกันมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่คน นั่นทำให้เราพบว่ายังมีคนที่รักเราเยอะกว่าคนที่ไม่ชอบเรา เราก็เลยไม่เก็บเอาเรื่องพวกนี้มาใส่หัว ซึ่งก็เหมือนชีวิตเตรียมความพร้อมให้เราเหมือนกัน เพราะเมื่อมาทำรายการวิทยุ ตอนแรกเราก็เจอกระแสแอนตี้พอสมควรเพราะ Flex 102.5 นั้นเปลี่ยนมาจากคลื่นเก่าคือ GET 102.5 และเปลี่ยนมาเปิดเพลงไทย ที่นี้พอเปลี่ยนแนวการเปิดเพลงปัญหาต่างๆ ก็มีเข้ามา ก็ต้องยอมรับความจริงที่เป็น แล้วค่อยๆ พัฒนา ค่อยๆ ทำไป ถ้าเรามัวแต่ทุกข์กับสิ่งที่คนอื่นทำให้เราหมดกำลังใจก็ไม่ต้องทำรายการวิทยุกันแล้วล่ะ

 

Lido Connect

     สำหรับเราลิโด้ก็ยังเป็นหนึ่งในเซ็นเตอร์พอยต์ของกรุงเทพฯ​ ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพฯ มีหลายจุดที่เป็นเซ็นเตอร์พอยต์ สยามสแควร์ สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ เลยไปอีกก็เอ็มควอเทียร์ แต่สยามก็คือจุดที่เด็กวัยรุ่นยังไงก็ต้องมา เพราะมีทั้งที่เที่ยว หอศิลป์ สถานที่ติวหนังสือ ตอนนี้ลิโด้ก็กำลังจะเป็นพื้นที่สำหรับเชื่อมต่อคนทุกยุค ทุกสมัย ทุกรุ่น ไว้ด้วยกัน ซึ่งการเปลี่ยนจากลิโดมาเป็นลิโด้นี้เราชอบมาก เพราะมีร้านต่างๆ ที่น่าสนใจมาตั้ง ซึ่งเราอาจจะได้ทำงานด้วยกัน เป็นการ connect อะไรบางอย่างและเติบโตไปด้วยกัน

 

 

ว่ากันว่าคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไปจะไม่ฟังเพลงใหม่ๆ กันแล้ว

     ถ้าเราไม่มาทำรายการวิทยุเราจะไม่รู้เลยว่าเพลงสมัยนี้ก็เจ๋งดี และเป็นโจทย์บังคับให้ตัวเองต้องอัพเดตตลอดเวลาด้วย เพราะการทำงานวงการบันเทิงต้องเห็น ต้องฟัง ต้องรู้ว่าเด็กต้องการอะไร แล้วเขาฟังเพลงไม่เหมือนกับเราตอนวัยรุ่นด้วย เดี๋ยวนี้ศิลปินปล่อยผลงานมามีเพลงฮิตหนึ่งเพลง เพลงที่สองเพลงที่สามเพลงที่สี่อาจจะไม่ได้ฮิตเท่าเพลงแรก แต่เพลงที่เด็กๆ เขาฟังกันคือเพลงที่สองสามสี่ ก็ไม่ต่างกับเราสมัยก่อนที่ใครออกเทปมาเราก็รู้จักหรือชอบฟังเพลงหน้าบีของศิลปินคนนั้น ไม่ได้ฟังแต่เพลงฮิตของเขา เด็กตอนนี้เขาก็เหมือนกัน เขาก็รู้ เขาก็อัพเดตเหมือนเรานี่แหละ การได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปมากขึ้นก็มีบ้างที่ทำให้ปวดหัวมากขึ้นกับการทำงาน แต่ไม่รู้ก็ไม่ได้ เพราะเราจะทำงานไม่ได้หรือทำไปก็ไม่ถูกต้อง

 

ต้อง active ตัวเองทุกวัน

     ทำไม่ได้ ทำไม่ทัน ก็ต้องฟัง เพลงคือวัฒนธรรม เป็นวิวัฒนาการ ตอนเป็นเด็กเรายังไม่ต้องทำงาน เวลาที่เหลือนอกจากการเรียนก็ดูทีวี ดูหนัง ฟังเพลง เด็กสมัยนี้ก็เป็นแบบเดียวกัน ตอนเราเรียนอยู่ชั้นมัธยม เรารู้หมดเพลงไทยเพลงฝรั่ง เพลงไหนมาแรง เพลงไหนฮิต ใครออกเทปใหม่ ย้ำว่าเทปนะ (หัวเราะ) คอนเสิร์ตมีที่ไหนอะไรยังไงเรารู้ แต่พอโตขึ้น เข้าสู่การทำงาน เราเริ่มไม่รู้แล้ว เริ่มฟังเพลงเฉพาะเพลงฮิต โตขึ้นมาอีก เริ่มเป็นผู้บริหารก็ยิ่งทิ้งสิ่งที่ตัวเองเคยสนใจ แต่ธุรกิจบันเทิงนั้นแตกต่างจากธุรกิจอื่นตรงที่ธุรกิจบันเทิงต้องอิงความชอบ ไม่ชอบ ความใหม่ ความเก่าไว้ คุณต้องบริหารเกี่ยวกับความชอบและความต้องการของคนรุ่นใหม่ เพราะฉะนั้น คุณจะทิ้งความทันสมัยไม่ได้

 

การกลับมาสยามสแควร์ในวันนี้

     ไม่เหมือนเดิมแล้ว เราเพิ่งจะมาเดินสยามอีกทีก็ตอนหลังมีลูกนี่แหละ เพราะต้องมาซื้อหนังสือให้ลูกที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ การกลับมาครั้งนี้เราตกใจมากเลยว่า โห! อะไรมันจะขนาดนี้ แล้วต่อไปจะต้องมาทำงานที่ลิโด้ ถ้าไม่ใช่เพราะการทำงานเราก็ไม่รู้ว่าจะได้มาสยามอีกเมื่อไหร่ แต่วัยรุ่นก็ยังมาเดินกันตามปกติอยู่

 

อ้อม พิยดา

 

เป็นวัยรุ่นตลอดไป

     ทุกวันนี้เราก็เล่นเกม ROV หรือ  PUBG เหมือนที่เด็กๆ เขานิยมเล่นกัน ถามว่าเมื่อก่อนรู้เรื่องอะไรแบบนี้ไหม ตอบเลยว่าไม่รู้ (หัวเราะ) แต่เราก็ต้องเล่นเพราะเราต้องทำงาน เราอยากเชื่อมต่อกับเด็กๆ ได้ อยากพูดคุยกับพวกเขารู้เรื่อง รูปลักษณ์ของเราอาจจะต้องแก่ตามเวลา ตามธรรมชาติ แต่ว่าข้างในเราก็คือวัยรุ่น ยังต้องเป็นวัยรุ่นเพราะว่าสิ่งที่เราทำต้องอัพเดตอยู่เสมอ

     ตอนแรกก็อึ้งนะ กลุ้มใจเหมือนกันกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย เพลงเปลี่ยนไปอย่างนี้แล้วลูกฉันจะได้ฟังเพลงอะไร ตอนนี้ไม่มีเพลงอย่างที่รุ่นเราฟังแล้ว ที่แบบเธอจะรักฉันหรือเปล่า ฉันรอเธอจังเลย เธอจะส่งสายตาหาฉันไหมอะไรอย่างนี้ ตอนนี้คือ ไป คืนนี้เราต้องได้กัน แล้วก็พรุ่งนี้เราก็ไม่ต้องรู้จัก แค่เจอหน้ากันแล้วเราก็พอ คืนนี้เธอเมาแล้วเธอดูดีนะ ปะ… ไปกันดีกว่า อะไรอย่างนี้ (หัวเราะ) แบบว่า เฮ้ย! เพลงแบบนี้คืออะไรวะ แต่เราก็จะได้รู้ว่าต่อไปลูกฉันจะเจออะไร เราจะรับมืออย่างไร หรือเราจะสอดแทรกอะไรให้กับเด็กได้

     เมื่อรู้ว่าเขาต้องการอะไร เราก็พยายามสอดแทรกสิ่งที่ไม่ได้ไวขนาดนั้นมาเสียบบ้าง ให้พวกเขารู้สึกว่าโลกยังมีอะไรที่ละเมียดละไมอยู่ ยังมีอะไรที่มีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่านี้อีกนิด เราอยากให้ Flex 102.5 เป็น Trends Setter ให้ในระดับหนึ่ง เพราะเราก็… หื้ม! อย่างนี้ก็ได้เหรอลูก โอ้ย! แต่ละเพลงตอนนี้ฟังแล้วจะเป็นลม (หัวเราะ) แค่เราก็ต้องตามให้ทัน เหมือนที่ลูกชอบพูดกับเราว่า “ผมไม่คิดเลยครับว่าแม่จะเป็นแม่แบบนี้ แม่เจ๋งมากครับแม่” เพราะเราก็แสบซ่ามาก่อน เราก็ใช้ได้อยู่ เราก็ตัวจี๊ด เพราะฉะนั้น เราก็จะรู้ว่าอะไรคืออะไร และวัยรุ่นต้องการอะไร

 


อ่าน Lido Connect ตอนอื่นๆ 

     – ธนชัย อุชชิน | ชวนไปสักการะงาน ‘ไม่เคยเหนื่อยล้ากับม้าลาย’ ศิลปะสุดโมเดิร์นในลิโด้

     – ปู จิรัฏฐ์ | เปิดเกาะสวรรค์ใจกลาง Lido Connect ให้คนเมืองได้พักใจไปกับกลิ่นอายของท้องทะเล

     – ปรีชา ธุธิรพงษ์ | ลิโด้กับเรื่องเล่าในวันเก่าสู่พื้นที่สร้างสรรค์ในวันใหม่

     – พอแล้วดี The Creator | ชวนมาทำความรู้จักตัวเองให้ ‘ดีพอ’ เพื่อการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของชีวิต