มาฮา ซัลวาดอร์

มาฮา ซัลวาดอร์ | บทเรียนบนเส้นทางตลอด 15 ปีของเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงฟิลิปปินส์

เรามีโอกาสได้เห็นสาวหน้าคมชาวฟิลิปปินส์ มาฮา รอส แอนเดรส ซัลวาดอร์ ผ่านสื่อไทยครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากการร้องเพลงประกบคู่กับ ‘โต๋’ – ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ในเพลงรักหวานๆ Falling into You แต่ในฟิลิปปินส์ เธอนับว่าเป็นเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง ผู้มีความสามารถหลากหลายทั้งการแสดง การร้อง การเต้น พิธีกร และโปรดิวเซอร์ ทั้งยังครองใจเหล่าแฟนคลับทั้งหญิงชายทั่วประเทศ ด้วยบุคลิกเป็นกันเอง สดใส และความรักในการทำงานที่แสดงออกมาทางสายตาของเธอตลอดระยะเวลา 15 ปี

มาฮา ซัลวาดอร์

The First Step…

     พ่อของฉัน (รอส ริวัล) ก็เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงในฟิลิปปินส์เช่นกัน ทำให้ฉันซึมซับโลกของวงการบันเทิงมาตั้งแต่เด็ก แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้ฉันเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจริงๆ คือเมื่อราว 15 ปีที่แล้ว ที่ฉันบังเอิญไปเข้าร่วมทอล์กโชว์หนึ่งของรายการในสถานีโทรทัศน์ ABS-CBN แล้วประธานของบริษัทกำลังดูอยู่พอดี เขาเห็นแววก็เลยชวนเข้าวงการ รู้ตัวอีกฉันก็มานั่งอยู่ตรงนี้แล้ว (หัวเราะ)

 

A 15-year-old…

     ฉันเริ่มอาชีพนักแสดงตอนกำลังจะอายุครบ 15 ปี หลายคนอาจจะมองว่าเด็กไป แต่จริงๆ มันไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าอะไรเลย ฉันแค่เป็นเด็กที่ไม่ได้มีช่วงเวลาวัยรุ่นเหมือนเด็กทั่วไปก็เท่านั้น ไม่ได้มีเวลาไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน เพราะต้องทำงานตลอดเวลา เกือบทุกวัน เพื่อเอาเงินมาช่วยจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ในบ้าน ซึ่งมันก็เป็นความภาคภูมิใจอีกอย่าง ถึงวันนี้ฉันก็ไม่เสียดายเลยที่เลือกทำงาน เพราะมันกลายมาเป็นสิ่งที่ฉันรักที่สุด ฉันมีความสุขกับทุกๆ อย่าง ทั้งงาน อาชีพ และชีวิตส่วนตัว

 

Entertainment Industry in the Philippines…

     ในฐานะคนรุ่นใหม่ ฉันเห็นว่าวงการบันเทิงของฟิลิปปินส์เติบโตขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก และคงจะเป็นอย่างนั้นไปเรื่อยๆ เราไม่ได้ฉายหนังหรือละครแค่ในโทรทัศน์อีกต่อไป แต่มันได้แพร่ขยายไปทั่วอินเทอร์เน็ต ในแทบเล็ต มือถือ ทำให้ผู้คนเข้าถึงง่ายและรวดเร็วขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากที่บริษัท ABS-CBN เปิดรับเรื่องนี้และพร้อมปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลง โดยเรามีแพลตฟอร์ม iWant TV ซึ่งคล้ายๆ กับเน็ตฟลิกซ์ ที่เปิดโอกาสให้ทั้งคนฟิลิปปินส์ ชาวต่างชาติ รวมถึงคนฟิลิปปินส์ที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้รับชมซีรีส์ทุกเรื่องของเราได้อย่างสะดวกสบาย

 

มาฮา ซัลวาดอร์

 

Philippine Media among Thai People…

     เรากำลังสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีความหลากหลาย เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ชมในประเทศต่างๆ ได้ดีขึ้น เพราะเราเองก็เจาะตลาดประเทศอื่นๆ ในเอเชียมาเป็นเวลานาน ส่วนในประเทศไทยเราเข้ามาได้ 3-4 ปี ซึ่งต้องขอบคุณผู้สนับสนุนทุกคนที่ยื่นโอกาสตรงนี้ให้ โดยเฉพาะบริษัท JKN และแฟนคลับชาวไทยทุกคนที่ช่วยเป็นกำลังใจ ปีหน้าเราหวังว่าจะได้กลับมาแล้วเห็นกลุ่มแฟนคลับที่ใหญ่ขึ้น

 

Thai Fans…

     ฉันดีใจมากที่ได้รู้ว่ามีแฟนคลับชาวไทยคอยติดตามอยู่เสมอ พวกเขาอบอุ่น เป็นกันเอง และให้การต้อนรับที่ดีมาโดยตลอด มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษจริงๆ ที่แม้ว่าเราจะอยู่กันคนละประเทศ แต่พวกเขาก็ดีกับฉันขนาดนี้ ฉันเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในวงการบันเทิง รวมถึงตัวฉันเอง มองว่าแฟนคลับคือกลุ่มคนที่สำคัญมาก เพราะพวกเขาคือเหตุผลให้เรายังอยู่ตรงนี้ได้ เราต้องการเขา เหมือนกับที่พวกเขาต้องการเราเช่นกัน

 

To Inspire and to be Inspired…

     เป็นเรื่องแปลกมาก ทุกครั้งที่คนเดินมาบอกฉันว่าฉันสร้างแรงบันดาลใจให้เขา ฉันเป็นไอดอลของเขา หรือฉันเป็นคนที่ทำให้เขาตั้งใจเรียนเพื่อจะได้มีผลการเรียนที่ดี แต่จริงๆ แล้วมันกลับกันเลย ฉันอยากบอกว่าพวกเขาต่างหากที่สร้างแรงบันดาลใจให้ฉัน ทุกครั้งที่ฉันได้ฟังหรืออ่านเรื่องราวที่พวกเขาเล่าให้ฟัง มันกลายเป็นฉันเองด้วยซ้ำที่เรียนได้เกรดดีเพราะพวกเขา และอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปอีกเพื่อพวกเขา พลังของคนที่สนับสนุนฉันมันยิ่งใหญ่มาก ความสัมพันธ์นี้มันจึงเหมือนกับว่าเราเป็นแรงบันดาลใจของกันและกันมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันชอบที่สุดในอาชีพการงานของฉันเลย

 

มาฮา ซัลวาดอร์

 

A Lesson Learned…

     ระยะเวลา 15 ปีในวงการบันเทิงสอนให้ฉันเข้าใจว่า ถึงแม้ว่าเราจะมีชื่อเสียงขนาดไหน เราก็ควรจะเป็นคนถ่อมตน เพราะไม่มีวันรู้เลยว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น อย่างฉันเองฉันเคารพคนที่ทำงานด้วย และจะแสดงพลังด้านบวกออกมาเสมอ แม้ว่าวันนั้นจะผ่านเรื่องแย่มามากแค่ไหนก็ตาม เพราะการมีทัศนคติที่ดีน่าจะขับเคลื่อนวงการนี้ให้ข้างหน้าได้รวดเร็วขึ้น

 

Balance Your Life…

     จริงๆ ฉันก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่ง มีช่วงเวลาที่เหนื่อยและท้อ พอทำงานหนักมากๆ ก็เคยไม่ไหวเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะสร้างสมดุลกับชีวิตตัวเองอย่างไร ฉันบอกตัวเองเสมอว่า แม้ฉันจะรักงานนี้ และรักเหล่าแฟนคลับมาก แต่ถ้าตอนไหนที่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไป ก็ต้องขอตัวออกไปพักผ่อน ไปท่องเที่ยว ใช้เวลากับครอบครัว เพื่อเติมเต็มชีวิตด้านอื่นๆ ให้กับตัวเอง

 

Keep Your Passion Burning…

     ฉันเชื่ออย่างหนึ่งว่า ถ้าเรารักงานที่ทำ งานมันจะรักเรากลับมาเช่นกัน การได้มาทำงานตรงนี้ทำให้ชีวิตฉันเปลี่ยนไปเยอะมาก เมื่อก่อนฉันเคยคิดว่ามีข้อจำกัดหลายอย่างในชีวิต แต่งานนี้มันเปิดโอกาสให้ฉันมองเห็นความเป็นไปได้ และใช้ทักษะด้านอื่นๆ ที่แม้ตัวเองก็ไม่เคยรู้ว่ามี อีกอย่างคือเป็นงานที่ทำให้คนอื่นมีความสุข ซึ่งความสุขนั้นก็มักสะท้อนกลับมาที่ฉันเสมอ

 

มาฮา ซัลวาดอร์
ผลงานชิ้นเด่นของ มาฮา ซัลวาดอร์

ผลงานภาพยนตร์

     – The Wedding Curse (2006)

     – Thelma (2011)

     – Status: It’s Complicated (2013)

     – You’re Still The One (2015)

     – I’m Drunk, I Love You (2017)

 

ผลงานโทรทัศน์

     – It Might Be You (2003)

     – Love Spell Presents: Shoes Ko Po, Shoes Ko ‘Day! (2007)

     – My Binondo Girl (2011-2012)

     – เมียหมายเลข 1 (2014-2015)

     – Home Sweetie Home (2016)

     – บุษบาสังหาร (2017-2018)

 

ผลงานเพลง

     – Believe (2014)

     – Maja In Love (2015)

     – I’m Drunk, I Love You (2017)

     – Falling Into You Feat. Saksit Vejsupaporn (2018)