mayday

MAYDAY | ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาขนส่งสาธารณะให้ทุกคนในสังคม

ภาพชินตาของชาวกรุงเทพฯ คือรถติดแบบมโหฬารทั้งตอนเช้าออกจากบ้านและตอนเย็นหลังเลิกงาน ปัจจัยที่กำหนดระดับคุณภาพชีวิตของชาวกรุงส่วนใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับกิจวัตรในการเดินทางในแต่ละวันว่ามีปริมาณและคุณภาพพอเพียงและดีพอขนาดไหน

     สิ่งที่นับว่าอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนบนท้องถนนและริมขอบฟุตปาธมากที่สุดก็คือป้ายรถเมล์ ซึ่งบางส่วนก็ดูรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ ป้ายประกาศและสัญลักษณ์บอกทิศทางต่างๆ ดูเข้าใจยาก ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้รถประจำทางเท่าที่ควร นี่คงเป็นสิ่งที่คุ้นชินสำหรับเราทุกคน และเป็นปัญหาแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิตคนเมืองที่เรามองข้ามไป แต่ปัญหาเล็กๆ แบบนี้กลับสะดุดตากลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในนาม MAYDAY ที่มองว่ามันคือเรื่องใหญ่และสลักสำคัญ ถ้าเราได้พลิกผันปรับปรุงมันให้ดี จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพในการเดินทางได้อย่างมากเลยทีเดียว

 

mayday

 

ใช้ความถนัดเฉพาะด้านเพื่อประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม

     “พวกเราเชื่อว่า หากระบบขนส่งมวลชนดีก็จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีตามขึ้นไปด้วย และหากสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าพื้นที่รอบๆ เกาะรัตนโกสินทร์ยังไม่มีรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน และไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ นั่นทำให้เรามองไปที่ระบบขนส่งมวลชนเท่าที่มีอยู่ตอนนี้คือรถเมล์ ที่เราคิดว่าจะต้องหาแนวทางและวิธีที่ทำให้ผู้คนใช้งานได้สะดวกขึ้น”

     MAYDAY ประกอบไปด้วยหนุ่มสาวไฟแรงอย่าง ‘แวน’ – วริทธิ์ธร สุขสบาย กราฟิกดีไซเนอร์ที่พ่วงตำแหน่งกูรูด้านสายรถเมล์ในกรุงเทพฯ ‘อุ้ม’ – วิภาวี กิตติเธียร นักวิชาการสาวที่มาเป็นผู้จัดการโครงการ และ ‘วิช’ – กรวิชญ์ ขวัญอารีย์ กราฟิกดีไซเนอร์ประจำ MAYDAY พวกเขาลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง เพื่อช่วยให้ระบบขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะรถเมล์ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้ทันที

 

mayday

 

     ในขณะที่คนหนุ่มสาวอีกหลายคนที่มีความสามารถและทักษะหลากหลาย อาจจะเกิดความสงสัยว่าความถนัดเฉพาะด้านของตัวเองจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมได้อย่างไร นอกเหนือจากใช้ในการทำงานประจำ กลุ่ม MAYDAY คือตัวอย่างที่ชัดเจนถึงคำตอบสำหรับเรื่องนี้ งานด้านออกแบบกราฟิกไม่ได้ใช้แค่ออกแบบโฆษณาหรือศิลปะ แต่ก็ใช้ประโยชน์ต่อสังคมและผู้คนในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะสำหรับเรื่องขนส่งสาธารณะ

     วิภาวีอธิบายเพิ่มเติมว่า “MAYDAY ได้นำการสื่อสารผ่านเนื้อหาและงานกราฟิกมาใช้กับป้ายรถเมล์ อย่างในประเทศอื่นๆ ป้ายรถเมล์จะใช้งานได้จริงคือบอกสายรถเมล์ เส้นทาง จุดเชื่อมต่อ รวมทั้งตารางเวลา แต่บ้านเรายังไม่มี เราจึงตั้งใจทำป้ายรถเมล์ที่ครอบคลุมทุกข้อมูลการเดินทาง ผ่านการมีส่วนร่วมและมุมมองของผู้ใช้รถเมล์เป็นกิจวัตร เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ป้ายรถเมล์ได้ตรงตามความต้องการจริงๆ และนี่คือพลังของภาคประชาชนที่มาช่วยกันพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ”

 

mayday

 

พัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้ดีขึ้นกว่าเดิม

     ตัวอย่างความสำเร็จที่เห็นได้คือป้ายรถเมล์ที่เรียบง่าย ดูเท่ และมีข้อมูลครบถ้วนก็เกิดขึ้น ป้ายแรกอยู่ที่บริเวณหน้าสำนักงานกองสลากเก่า ส่วนป้ายที่สองอยู่บริเวณศาลารอรถบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่กลุ่ม MAYDAY ไม่ได้หยุดฝันแค่เพียงป้ายรถเมล์ พวกเขามองไปไกลถึงการแก้ปัญหาจราจรติดขัดในกรุงเทพฯ

     “จริงๆ แล้วระบบขนส่งมวลชนเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้การเดินทางสะดวกและรวดเร็วขึ้น ในทุกวันนี้ขนส่งมวลชนยังไม่ดีพอ ผู้คนบางส่วนจึงเลือกใช้รถส่วนตัว แต่ถ้าขนส่งมวลชนดี มีมาตรฐาน และคุ้มค่าต่อทุกคน คนบางกลุ่มก็อาจจะเลือกไม่ใช้รถส่วนตัวก็ได้ จนท้ายสุดก็จะเหลือแค่บางกลุ่มเท่านั้นที่จำเป็นต้องใช้รถส่วนตัวจริงๆ ส่งผลให้บนถนนมีรถน้อยลง ถนนก็โล่งขึ้น คุณภาพชีวิตก็ดีขึ้น และมองอีกมุมคือคนที่มีรายได้น้อยหรือคนที่จำเป็นต้องใช้รถเมล์เพื่อเดินทาง ก็สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหรือใกล้เคียงกันได้ โดยไม่ต้องแบ่งแยกจากราคาค่าโดยสารของระบบขนส่งมวลชนที่แตกต่างกัน”

 

mayday

 

     ความมุ่งหวังทางด้านการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนของ MAYDAY ค่อยๆ กว้างขึ้น ทุกวันนี้พวกเขายังคงเดินหน้าพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ในขณะที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเริ่มให้การสนับสนุน ส่วนภาคประชาชนเองเริ่มมีส่วนร่วมมากขึ้น ทำให้มีกำลังใจที่จะระดมไอเดียเพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในรูปแบบของพวกเขาต่อ

     “หนึ่งปีที่ผ่านมาพวกเราเห็นแล้วว่า ทุกคนและทุกหน่วยงานพร้อมที่จะพัฒนา แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นคนเริ่ม เมื่อเริ่มไปแล้วจะไปต่อได้ไกลแค่ไหน วันนี้ MAYDAY สามารถช่วยจากข้างล่างขึ้นไปข้างบนได้ จากผู้ใช้งานจริง คงถึงเวลาแล้วที่หน่วยงานข้างบนจะลงมาช่วยและก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน เพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืน

     “ส่วนสิ่งที่พวกเราได้ทำไปแล้วนั้น อย่างน้อย MAYDAY ก็ช่วยให้ภาพลักษณ์ของระบบขนส่งสาธารณะดีขึ้น เพราะป้ายรถเมล์สวยขึ้น ดูเจ๋งขึ้น ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะทำให้เราเดินหน้าต่อไป โดยยังเน้นการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนที่ต้องเข้มข้นขึ้น เพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้ดีขึ้นกว่าเดิม”

 


MAYDAY

     สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเหล่า MAYDAY พร้อมอัพเดตข้อมูลการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในรูปแบบของงานกราฟิกเท่ๆ ได้ทาง www.facebook.com/maydaySATARANA