ปราการ ไรวา

ปราการ ไรวา | ย้อนความหลังวัยเด็กที่ย่านเจริญนคร สู่ชีวิตครอบครัวในปัจจุบัน

บรรยากาศสนุกสนานบนถนนเจริญนคร เหมาะสมทั้งกับการพักผ่อนและใช้ชีวิตในวันทำงาน ด้วยการเดินทางสัญจรสะดวกสบาย วิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และวิถีชีวิตที่มีความหลากหลาย เราได้พูดคุยกับ ‘เนม’ – ปราการ ไรวา ศิลปินและนักธุรกิจหนุ่มที่มีพื้นเพครอบครัวมาจากย่านนี้ มาจนถึงวันนี้ เขาสร้างครอบครัวของตัวเองโดยเลือกคอนโดมิเนียมเป็นที่อยู่อาศัยหลัก เพื่อสนับสนุนวิถีชีวิตของการอยู่ร่วมกับคนที่รักอย่างดีที่สุด

ปราการ ไรวา

 

ณ ริมน้ำเจ้าพระยา

     บ้านคุณปู่ของผมอยู่ที่เจริญนคร เป็นบ้านไม้ทรงไทยติดริมน้ำ ข้างหลังบ้านสามารถมองเห็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายใหญ่ไหลผ่านไป คนรุ่นคุณพ่อ คุณป้า คุณลุง เติบโตมาในบ้านหลังนี้ สมัยก่อนคุณปู่ทำงานท่ี่หอการค้า มีธุรกิจส่งออก มีฟาร์มโคนม ท่านเคยเป็นรัฐมนตรี และได้ทำโครงการถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตอนเด็กๆ คุณพ่อเคยพาผมมาเยี่ยมบ้านคุณปู่ ผมจะตื่นเต้นและประทับใจทุกครั้ง จำได้ว่าบ้านนี้มีห้องโถงห้องหนึ่งที่คุณพ่อกับคุณลุงมาเล่นดนตรีด้วยกัน

 

ชุมชนแห่งเจริญนคร

     เสน่ห์ของชุมชนเจริญนคร คือเป็น 1st generation ที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวเองขึ้นมา เช่น กลุ่มช่างเหล็ก ช่างไม้ หรือคนที่ทำงานฝีมืออย่างงานเย็บผ้า ร้านตัดสูทเก่าแก่ ที่อยู่กันมาผ่านกาลเวลาจากรุ่นสู่รุ่น ชุมชนที่นี่เป็นคนที่มีทักษะฝีมือ จนทุกวันนี้ยังสานต่อธุรกิจของพวกเขา เราจึงยังได้เห็นเป็นร้านรวงอยู่เหมือนเดิม สิ่งที่เพิ่มเติมคือ know-how และมาร์เกตติ้ง คนย่านนี้รักชุมชน รักษาสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของเขาให้เปลี่ยนไปกับโลกที่พัฒนาขึ้นในทุกๆ วัน

 

ผู้คนและสายน้ำ

     ด้วยความที่ผมไปเติบโตในเมือง ไม่ค่อยมีโอกาสได้มาบ้านคุณปู่บ่อยๆ เหมือนคนรุ่นพ่อแม่ แต่ทุกวันนี้ เวลาที่เพื่อนต่างชาติของผมมา ผมก็ชอบพาเขาไปเดินย่านเจริญนคร เพราะรู้ดีว่าที่นี่มีเรื่องเล่า และมีบรรยากาศสบายๆ มีความสุนทรีย์ ในขณะที่ความทันสมัยและเศรษฐกิจขยายเข้ามา ผู้คนก็ยังคงรักษาบรรยากาศและเสน่ห์ของวิถีชีวิตไว้ได้ ครอบครัวเราเคยอยู่ที่นี่ เหมือนเป็นใจกลางของความเจริญอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เสน่ห์ของริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นพื้นที่ค้าขายระหว่างประเทศ จนทุกวันนี้ก็ยังมีเรือวิ่งในแม่น้ำอยู่ ที่สำคัญ คนรุ่นใหม่ๆ ยังคงแวะเวียนมาที่นี่เพื่อถ่ายรูป เดินเที่ยว ไปคาเฟ่ฮอปปิ้ง ใช้ชีวิตพักผ่อน เราว่าดีนะ ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจในเมืองเก่าที่สวยงามอย่างตรงนี้

 

ปราการ ไรวา

 

มนตร์เสน่ห์จากรุ่นสู่รุ่น

     ผมภูมิใจกับเรื่องราวชีวิตของคุณปู่ มีผู้คนมากมายมาเล่าให้ผมฟังว่าท่านจะเป็นคนมีระเบียบมาก เนี้ยบมาก สุภาพเรียบร้อย จนทุกวันนี้ เวลาคุณพ่อและผมออกไปทำงาน เราจึงต้องแต่งตัวใส่สูท ผูกเนกไท ตื่นมาทุกเช้าพ่อยังทำเตียงของตัวเองให้ไม่มีรอยยับ ถ้าคุณเห็นผมเป็นคนชอบแต่งตัวเนี้ยบๆ แต่ขอบอกว่าพ่อผมยิ่งกว่า ท่านถือได้ว่าเป็นเปอร์เฟกชันนิสต์ วิถีชีวิตเหล่านี้สืบทอดส่งต่อมาสู่รุ่นพ่อ และมาถึงคนรุ่นผม เราทำธุรกิจค้าขาย ดูแลคน ดูแลองค์กร ที่สำคัญ ผมเป็นคนชอบอะไรที่มีความคลาสสิก ทั้งการทำงานและเรื่องงานเพลง ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับที่เติบโตมาในย่านเจริญนครด้วย เพราะมันมีความขลัง มีมนตร์เสน่ห์อะไรบางอย่างที่อยู่มาทุกยุค แต่ไม่เก่าเลย

 

ก่อร่างสร้างครอบครัว

     ตอนนี้ผมมีครอบครัว มีลูกแล้ว การเลือกที่พักอาศัยจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ผมเลือกที่จะอยู่คอนโดฯ เพราะหนึ่ง มีความปลอดภัย สอง ความสะดวกสบายในการเดินทาง ติด public transport ต่างๆ สาม การที่เราได้อยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ทำให้เรามีสังคมมากกว่าการอยู่บ้านเดี่ยว เหมือนเราได้สัมผัสกับเพื่อนบ้าน มีคอนเนกชันกับโลกมากขึ้น ได้สร้างคอมมูนิตี้ใหม่ สร้างเพื่อนใหม่ๆ และสี่ สำคัญที่สุดคือบรรยากาศโดยรอบ ยิ่งถ้าอยู่ฝั่งเจริญนคร เราจะเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากจะทำให้เพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ ผมยังรู้สึกเหมือนอบอุ่นเหมือนบ้านเก่า ด้วยความประทับใจในวันวานของครอบครัวเราด้วย

 

ปราการ ไรวา

 

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน

     คอนโดมิเนียมที่ออกแบบอย่างชาญฉลาด จะจัดการพื้นที่และฟังก์ชันต่างๆ ช่วยซัพพอร์ตการดำเนินชีวิตครอบครัวได้มาก ไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ มีพื้นที่ให้ลูกได้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ผมว่าสมัยนี้ ความสะดวกสบายกับเรื่องการประหยัดเวลาเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด ทุกวันนี้เวลาไม่รอใคร มันเดินต่อไปเรื่อยๆ ฉะนั้น เวลาที่เราสามารถประหยัดได้เพื่อไปทำกิจกรรมอะไรที่เสริมคุณภาพชีวิตตัวเอง จึงเป็นเรื่องสำคัญ ผมว่าคอนโดมิเนียมริมน้ำในย่านชุมชนอบอุ่นและมีการออกแบบที่ดีจะตอบโจทย์เราได้ครบ ให้พื้นที่ที่สนับสนุนชีวิตของการอยู่กับคนที่เรารักได้อย่างดี

 

วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

     เพื่อความสะดวกสบายและรวดเร็วในวันทำงาน ความสงบผ่อนคลายสบายๆ ในวันหยุดพักผ่อน ลองมาเปิดรับบรรยากาศริมน้ำและสัมผัสเสน่ห์ย่านเจริญนครกับโครงการ แชปเตอร์ เจริญนคร-ริเวอร์ไซด์’ โครงการคอนโดฯ ริมน้ำแห่งใหม่ล่าสุด โดย บมจ. พฤกษา เรียลเอสเตท