ปันปัน นาคประเสริฐ: อย่าจมอยู่กับความสัมพันธ์ที่เหมือนกับ ‘กองขี้’

The Guest
13 Feb 2020
เรื่องโดย:

ภัทรพร บุญนำอุดม

Highlights

“เธอไม่สามารถจะไปในจุดที่เธอเจอคนที่ดีหรือคนที่เริดได้ ถ้าเกิดตัวเธอไม่เริดขึ้นมา เธอก็จะอยู่กับกองขี้ไปเรื่อยๆ แล้วก็เป็นแฟนกับกองขี้ไปเรื่อยๆ”

        ความสัมพันธ์ที่ฉุดรั้งให้ต่างจมดิ่งคือเหตุผลที่ทำให้เราต้องมูฟออนจากใครสักคน แต่กว่าจะเปิดเผยตัวเองได้อย่างเจ็บแสบเช่นนี้ เธอเคยมีรักครั้งเก่าที่ทุ่มเทสุดตัว ทั้งเงินทอง ร่างกาย และเวลาที่ควรจะมีความสุข ด้วยหวังว่าอีกคนจะมองเห็นคุณค่าของเธอ แต่แล้วชีวิตก็เป็นดั่งเช่นประโยคเกร่อๆ ‘ถ้ามองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง แล้วใครจะมองเห็น’ ในวันที่ทุกอย่างลงตัว ทั้งการงาน ชื่อเสียง และความรัก เธอก็ยังคอยย้ำเตือนตัวเองอยู่ตลอดว่า ‘เราต้องไม่โง่’

        นี่คือบทสนทนากับ ปันปัน นาคประเสริฐ หรือ Pangina Heals ว่ากันตั้งแต่บทเรียนของความรักครั้งเก่า ความสัมพันธ์กับคนรักในปัจจุบันที่เย็นเหมือนน้ำ นอกจากนี้เรายังชวนตัวแม่แห่ง Drag Queen ที่โด่งดังจากการทำงานเพื่อพิสูจน์ตัวตนและพยายามทะลายกำแพงที่สังคมมีต่อกลุ่ม LGBT ถกในประเด็นที่ว่าด้วยการเป็น LGBT กับการมีความรักที่ยั่งยืน การอยู่แบบผัวเดียวเมียเดียว (monogamy) และอีกหลายเรื่องที่จะทำให้คุณเห็นว่าเธอ ‘สตรอง’ แค่ไหน

 

ปันปัน นาคประเสริฐ

การมูฟออนจากคนรักครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคุณเป็นอย่างไร

        (นิ่งคิด) การมูฟออนครั้งใหญ่ที่สุดของเราน่าจะเป็นตอน 4 ปีที่แล้ว ช่วงที่เราอายุ 25-26 ความสัมพันธ์ครั้งนั้นมันเหมือนว่าเรากำลังตกอยู่ในสถานะของการเลี้ยงผู้ชาย เราหมดเงินไปเป็นแสนกับคนคนนี้ ทั้งที่เขาก็ไม่ได้ขอด้วยนะ แต่เราก็จะเอาแต่ให้ๆ จนมันกลายเป็นความสัมพันธ์ที่เราเอาแต่ให้อย่างเดียว แต่ไม่ได้อะไรกลับมา

        ถามว่ามูฟออนได้อย่างไร เรามูฟออนด้วยการเรียนรู้ว่าเราต้องรักตัวเอง เพราะก่อนหน้านั้นเราไม่ได้รักตัวเองเลย มันจึงเหมือนกับว่าเราให้เขาไปอย่างเดียว ไม่ได้ให้อะไรกับตัวเองเลย

เพราะเราทุ่มเทเงินทองไปมากมายด้วยหรือเปล่า จึงทำให้มูฟออนยาก

        ไม่เกี่ยว มันเกิดจากข้างในจิตใจของเรามากกว่า เพราะเราคิดว่าเราไม่ได้ดีกว่านั้น หรือเรารู้สึกว่าเราติดอยู่ในจุดนั้นเพราะเขา แต่จริงๆ แล้วเราติดอยู่กับตัวเอง มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง ถ้าเรามองเห็นเราจะไม่ติดหรอก ไม่มีอะไรที่ทำให้เราติดอยู่ในนั้นได้ หรือถ้าให้พูดแรงๆ ก็คงต้องบอกว่าเพราะเราโง่ เพราะฉะนั้น เราต้องไม่โง่

        เราพยายามมูฟออนหลายครั้งด้วยความรู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเป็นแฟนที่คบกันมานาน และอีกเรื่องก็คือมันมีการนอกใจกันเกิดขึ้น ซึ่งเวลาที่เราจับได้เราจะยิ่งโกรธ ทีนี้ก็ยิ่งมูฟออนลำบากเข้าไปอีก ความสัมพันธ์ของเราช่วงนั้นเหมือนกำลังเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ เลิกกับเขาไปแล้วแต่ก็ยังจะอยากเอาเขากลับมา

       และอีกเรื่องที่สำคัญมากที่จะช่วยให้เรามูฟออนจากใครสักคนได้ก็คือ คุณต้องมีคนใหม่ มันช่วยได้จริงๆ ไม่ว่าใครจะตอแหลหรือมโนว่าฉันสามารถสตรองได้โดยไม่มีใคร ก็เรื่องของมึง (หัวเราะ) แต่เอาจริงๆ แล้วคนส่วนมากถ้าเขามีแฟนใหม่ที่ดีกว่าเดิม เขาย่อมลืมคนเก่าแน่นอน เคยได้ยินคำว่า ‘ศีลเสมอกัน’ ไหม คือเธอไม่สามารถจะไปในจุดที่เธอเจอคนที่ดีหรือคนที่เริดได้ ถ้าเกิดตัวเธอไม่เริดขึ้นมา เธอก็จะอยู่กับกองขี้ไปเรื่อยๆ แล้วก็เป็นแฟนกับกองขี้ไปเรื่อยๆ

เวลาที่คุณอกหัก เจ็บปวดมากๆ อาการเป็นอย่างไร

         ร้องไห้ ฟูมฟาย ไม่อยากออกจากบ้าน กินเหล้า ปันคิดว่าหลายๆ คนจะมีแพตเทิร์นของการทำลายตัวเอง (Self-destruction) ร่วมอยู่ด้วย แล้วเรายิ่งเป็นคนที่ยึดติดกับอะไรที่มันเป็นของเรา เพราะฉะนั้น เวลาที่เละก็คือเละเลย ซึ่งไม่แนะนำให้ทุกคนทำตามนะคะ เราคิดว่าทุกคนก็ควรจะมีวิธีการดีลกับปัญหาที่ดีกว่านั้น อย่างไรก็ตาม ปันคิดว่าทุกคนควรจะหาความสุข เพราะว่า หนึ่ง—ชีวิตมันสั้น สอง—ถ้าเกิดคุณมีปัญหาจริงๆ คุณลองมองหาความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวันดู

        วันแรกลองหา 5 อย่างที่ทำให้เรามีความสุข พรุ่งนี้ลองหาเพิ่มเป็น 10 อย่าง ต่อไปชีวิตของเธอก็จะเต็มไปด้วยความสุข ซึ่งความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของปันก็คือการได้กินน้ำส้ม ได้ออกไปให้อาหารนก ไปทำบุญ ฯลฯ การได้ทำอะไรที่มันเป็นความสุขเล็กๆ ในทุกๆ วันจะช่วยทำให้ทุกอย่างดีขึ้น แล้วพอผ่านเวลาไปถึงช่วงหนึ่ง เราจะดีขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น

ในความสัมพันธ์แบบคนรัก คุณมักจะเป็นฝ่ายคอนโทรลหรือเปล่า

        เมื่อก่อนเราเป็นกับทุกอย่างเลย ปันเป็นคน Type A ทั้งเรื่องโชว์ของเรา เราจะคอนโทรลว่าทุกอย่างจะต้องเปอร์เฟ็กต์ ซึ่งเดี๋ยวนี้ค่อนข้างจะปล่อยวางมากขึ้นแล้ว ถ้ามันเกิดอะไรที่ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของเรา เราก็จะไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น เราผ่านมาหมดแล้วทั้งเรื่องการแสดงและเรื่องงาน ส่วนเรื่องความรักความสัมพันธ์ ณ ตอนนี้เราก็ลดลงเช่นกัน ด้วยความเข้าใจว่าคอนโทรลไปก็ไม่ได้อะไร เขาก็พลอยรู้สึกหายใจไม่ออกไปด้วย แต่ถ้าเราได้อยู่กับคนที่ใช่ มันจะไม่มีอะไรที่เรียกว่าการคอนโทรลกัน

 

ปันปัน นาคประเสริฐ

ความรักความสัมพันธ์ที่ดีสำหรับคุณเป็นแบบไหน

        ความรักไม่ควรเหมือนไฟ แต่มันควรเหมือนน้ำ ที่เย็น นิ่ง และไหลไปเรื่อยๆ

อะไรคือสิ่งที่จำเป็นในความสัมพันธ์

        การได้หัวเราะทุกวัน ถ้าเกิดอยู่กับแฟนแล้วเขาไม่ได้ทำให้เธอหัวเราะอย่างน้อยครั้งหนึ่งในวันนั้น ปันว่าอยู่กันไม่รอด การได้หัวเราะบ้าง ไม่ว่าจะมากหรือน้อย มันทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ และมันสำคัญมาก เช่น ปันชอบจักจี้แฟน แล้วเขาก็หัวเราะ แค่นี้เราก็รู้สึกว่าเขามีความสุขแล้ว เสียงหัวเราะคือความสุขที่เรามอบให้แก่กัน

เจอแฟนคนปัจจุบันได้อย่างไร

        ปันเจอเขาในทินเดอร์ เราคบกันมาได้ประมาณสองปีแล้ว ถ้าคบกันไปถึงเดือนเมษายนนี้ แปลว่าเราคบคนนี้ยาวที่สุดในชีวิต ถ้าเทียบกับคนอื่นๆ ที่ผ่านมา คุณป้าของปันเคยเล่าให้ฟังว่า เขาได้เจอกับแฟนจาก Match.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้เราสมัครเข้าไปหาคู่ แล้วนางไม่กล้าจะบอกใครเลย นางจะชอบบอกคนอื่นๆ ว่า ฉันเจอกับสามีของฉันจากการเล่นเทนนิส ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเธอไม่เห็นจะเล่นเทนนิสเป็นเลย (หัวเราะ) เพื่อนๆ หลายคนของปันก็จะชอบพูดว่า ฉันต้องเจอกับแฟนผ่านเพื่อน หรือต้องเจอกันในงานแต่งของเพื่อน อีดอก มึงรอไปเถอะ นาน (เน้นเสียง)

        คนชอบบอกว่าการปัดทินเดอร์มันไม่โอเคใช่ไหม แต่จะบอกว่าฉันได้ผัวมาสองคนแล้วจากการปัดทินเดอร์นี่แหละ แถมยังดีซะด้วย และไม่ใช่คบกันแค่เดือนเดียวนะ แต่นานถึงสองปีเลย ป้าของปันที่ได้แฟนมาจาก Match.com ก็คบกับแฟนมาเกือบสี่สิบปีแล้ว การหยุดอยู่กับความคิดแค่ว่าเราจะต้องเจอผู้ชายคนหนึ่งแล้วสร้างภาพในหัวว่าเราจะต้องเจอเขาแบบนั้นแบบนี้ เธอกำลังหยุดตัวเองกับการมีความสุข เพราะว่าโลกเดี๋ยวนี้มันไม่ใช่ว่าเราจะไปหาคนได้ง่ายๆ นะ ทุกคนทำงาน แล้วเราก็อยู่ในบับเบิ้ลเล็กๆ ของเรา เพราะฉะนั้น การจะได้เจอคนอื่นมันยาก ส่วนออกไปเที่ยวกลางคืน สำหรับปันมองว่า 50 เปอร์เซ็นต์จะได้คู่นอนมากกว่าได้แฟนจริงๆ

จริงไหมที่ใครต่อใครมักคิดว่า LGBT ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน

        ปันจะตอบคำถามนี้แบบเดียวกับตอนที่มีคนมาถามปันว่า การเป็น Drag Queen ทำให้เรามีแฟนยากกว่าคนทั่วไปหรือเปล่า ยากค่ะ แต่ปันบอกเลยว่ามันยากพอๆ กับการที่ใครสักคนจะค้นพบความรักของเขา ทุกคนไม่ได้มีความรักได้ง่ายๆ นะ ไม่ใช่ว่าเดินออกไปข้างนอกแล้วจะได้เจอแฟนเลย ลองถามคนที่ไม่ได้เป็น LGBT เขาก็น่าจะให้คำตอบแบบนี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น การจะหาผัวสักคนหนึ่งจึงยากอยู่แล้ว ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ความรักนั้นหายากสำหรับทุกคน ถ้ามันไม่ใช่รักที่เกิดขึ้นจากในครอบครัว

ลึกๆ แล้วคุณเชื่อว่ามนุษย์เราเป็นสัตว์ที่อยู่แบบผัวเดียวเมียเดียว (monogamy) ได้จริงหรือเปล่า

        ปันเชื่อว่าแล้วแต่คนเลย ปันไม่เคยตีตราว่าคนนั้นคนนี้ไม่ดี ถ้าเขาแฮปปี้ที่จะอยู่กันแบบสามคน หรือจะสิบแปดคน คุณอยู่ไปเลย Who am I? ฉันไม่มีสิทธิ์จะไปบอกว่าความสุขในชีวิตของเธอควรเป็นอย่างไร ปันแค่บอกว่าตอนนี้ปันมีความสุขกับคนคนนี้อยู่กันเพียงแค่สองคน ซึ่งครั้งก่อนๆ ปันก็ไม่ได้ monogamy เหมือนกัน แต่ว่าปันไม่จำเป็นต้องไปป่าวประกาศกับคนทั้งโลก ถ้าเกิดว่าโลกไม่ได้ถาม และอาจเพราะสังคมยังไม่ได้เปิดกว้างด้วย บางคนก็จะตัดสินเรา บางคนก็จะบอกว่ากะหรี่ เปล่านะมึง กูไม่ได้ตังค์ กูอยากจะคบกับคนอื่นๆ ด้วยเพราะมันอาจมีความสุขมากกว่าการอยู่กับคนคนเดียวก็ได้ ชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน แฮชแท็ก #อย่าเสือก (หัวเราะ)

 

ปันปัน นาคประเสริฐ

คุณสักคำว่า ‘Strive’ ที่อกข้างซ้าย อยากรู้ว่าคำคำนี้มีนัยถึงเรื่องความรักบ้างไหม

        อ๋อ เพราะมันอยู่ใกล้หัวใจใช่ไหม แต่จริงๆ แล้วมันเกี่ยวกับความรักตัวเองมากกว่า ตอนนั้นเราอายุ 20 พอดี แล้วเรารู้สึกว่าร่างกายเป็นของเราเอง I own this body, this is my body and this is who I am ดูมิวสิกวิดีโอเพลง Firework ของ เคที เพอร์รี เห็นผู้ชายในนั้นหล่อ แล้วเขาก็สักด้วย เราก็เลยเดินไปสักวันนั้นเลย

        Strive สำหรับปันคือ เราต้องมีความทะเยอทะยานในชีวิต ปันไม่ชอบการนั่งปลอบประโลมว่า เธอเก่งแล้วนะ เธอได้แล้วนะ ไม่ ปันเชื่อว่าที่เรายังมีงานอยู่ตอนนี้เพราะว่าเราไม่หยุดค่ะ ปันตามงาน ปันไม่เคยไปสาย ปันมีวินัย แล้วเวลาทำงานก็จะแพลนไว้ทั้งหมด 1, 2, 3, 4 เพื่อทำออกมาให้ดีที่สุด ถ้าวันไหนเธอขี้เกียจจะมีเด็กมาแซงเธอได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้น ปันจะบอกเลยว่า ปันไม่ได้เก่งที่สุด แต่ปันมีวินัยแล้วปันก็ take it seriously ในอาชีพของเรา ในโชว์ของเรา เราต้องเต้นให้หนัก เต้นให้แรง เราต้องทำให้ลูกค้าแฮปปี้ที่สุด เพราะมันอาจจะเป็นงานสุดท้ายของเธอก็ได้

เวลาอกหักขึ้นมา คุณยังสามารถแต่งหญิงขึ้นไปเต้นแรงๆ บนเวทีได้ไหม

        จริงๆ แล้วการแต่งหญิงช่วยเราเหมือนกันนะ เพราะเวลาที่แต่งเราจะกลายเป็นอีกคาแรกเตอร์หนึ่งไปเลย  เพราะฉะนั้น การแต่งหญิงช่วยเยียวยาปัญหาให้เราได้ หรืออาจจะบอกว่ามันคือการพาเราออกไปจากความเป็นจริงที่เจ็บปวดอยู่ก็ได้ เราแต่งหญิง เรากำลังชวนคนเข้ามาในโลกแฟนตาซีของเรา เป็นโลกที่ทุกคนต้องเชื่อว่าอีนี่คือผู้หญิง มันสนุก มันได้เยียวยาคนอื่นและตัวเราเองด้วย ปันถึงใช้ชื่อว่า Pangina Heals ซึ่ง ‘Heals’ แปลว่าการเยียวยา คนเศร้าๆ อยู่เดินเข้ามาเห็นกะเทยตบหน้ากัน เขาก็ขำ แล้ววินาทีนั้นเขาก็จะลืมไปเลยว่าเขากำลังเศร้าหรือกำลังเครียดกับเรื่องอะไรอยู่

        ปันจะไม่ปล่อยให้ความเศร้าของเรามาทำให้โชว์เสีย ปันต้องรู้หน้าที่ เพราะเขาจ้างเรา จ่ายเงินเราเพื่อมาสนุก เขาอยากได้ความสุข เขาไม่ได้อยากมาดูพวกเราเศร้า อย่างตอนที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 สวรรคต ตอนนั้นปันต้องขึ้นแสดง เราแสดงไปพร้อมกับน้ำตาไหลพรากเลย แต่เราต้องแสดงและยิ้มต่อไป เพราะนั่นคือหน้าที่ของเรา แต่พอโชว์จบ หลังเวทีวันนั้นทุกคนร้องไห้กันหมดเลย นี่คือสิ่งที่เรียกว่า The show must go on ไม่ว่าเราจะเศร้าเสียใจ หรือชีวิตจะเลวร้ายแค่ไหน แต่เราก็จะยังทำหน้าที่ของเราต่อไป

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

ภัทรพร บุญนำอุดม

บรรณาธิการออนไลน์ a day BULLETIN 

ภาพโดย

รัชต์ภาคย์ แสงมีสินสกุล

ฝ่ายสร้างสรรค์วิดีโอประจำกอง a day BULLETIN