พีชชี่

พิชยา ชัยชนะ: เมื่อโลกออนไลน์ช่วยให้ลิ้มรสการเรียนต่างประเทศได้ So why not?

ใครเคยอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ยกมือขึ้น!

       เชื่อว่าครึ่งหนึ่งคงตอบเยสในใจ (อาจไม่ถึงขั้นยกมือขึ้นหน้าจอ) แต่ก็ต้องยอมรับกันว่า แม้การเรียนต่างประเทศจะเริ่มสะดวกขึ้นบ้าง แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่เข้าถึงไม่ง่ายเท่าไรสำหรับใครหลายคน ทั้งขั้นตอนการสมัคร ทั้งทักษะภาษา ทั้งค่าใช้จ่าย และอื่นๆ อีกมากมาย จนทำให้หลายคนเริ่มถอดใจ

       ในช่วงเวลานี้ที่การเดินทางถูกจำกัด อย่าว่าไปเรียนต่างประเทศ แค่เดินทางโดยเครื่องบินยังไม่ง่ายเหมือนเคย ใครที่เคยมีแผนจะไปเรียนต่างประเทศ ไปเรียนคอร์สระยะสั้น หรือส่งลูกหลานไปเรียนต่อ อาจเริ่มท้อถอดใจ เป็นอีกฝันหนึ่งที่เก็บใส่ลิ้นชักไป

       แต่อย่างที่เขาว่ากันว่า เมื่อประตูบานหนึ่งปิด ประตูอีกบานจะเปิด เมื่อการเดินทางกายภาพถูกจำกัด ผู้คนในวงแวดวงการศึกษากลับยิ่งผลักดันให้นักเรียนหันมาเรียนจากโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น และเมื่อออนไลน์คือการเรียนที่ไหนก็ได้ นั่นก็หมายถึงความเป็นไปได้ในการได้รับประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศผ่านห้องเรียนออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน

       a day BULLETIN พูดคุยกับ ‘พีช’ – พิชยา ชัยชนะ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘พีชชี่’ (ของแท้ต้องมีแฮชแท็ก #สตีเฟ่นโอปป้า) ยูทูเบอร์ช่อง ‘Peachii’ ที่มีคนติดตามมากกว่า 1 ล้านคน และผู้ร่วมก่อตั้ง GoUni ศูนย์ให้คำปรึกษาการศึกษาต่อต่างประเทศ ถึงสถานการณ์การเรียนต่อต่างประเทศหลังจากนี้ และความสำคัญของการมี global mindset ในวันที่โลกทำให้เรากลับมาอยู่กับตัวเอง 

 

พีชชี่

การเดินทางถูกจำกัด การเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดตามไปด้วย 

       “เมื่อการเดินทางถูกจำกัดมันทำให้เราเกิดโปรดักต์ใหม่ๆ อย่าง GoUni เองก็ได้ลองสิ่งใหม่ๆ ที่ต่อให้โควิด-19 หายไป เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจากช่วงนี้ก็จะยังอยู่ มันเป็นการเปิดตลาดใหม่เลย เช่น คนที่ต้องการ ประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศ หรือการศึกษาที่มีคุณภาพ แต่มีข้อจำกัดเรื่องงบ ก็สามารถเข้าถึงความต้องการนี้ได้มากขึ้น

       “GoUni ที่เป็นศูนย์ให้คำปรึกษาการสมัครเรียนต่อต่างประเทศก็ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการหยุดเดินทาง งด social gathering มันทำให้คนในวงการศึกษาเหมือนถูกบังคับกลายๆ ให้มาอยู่บนออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้เห็นทั้งประโยชน์และข้อจำกัดจากมันชัดเจนจากที่พูดกันมานาน

       “อย่างคอร์สออนไลน์ที่ตอนแรกเราข้องใจมากว่ามันขัดแย้งกับ จุดประสงค์ของการมาเรียนต่างประเทศหรือเปล่านะ เช่น การได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริง การได้ประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ได้เพื่อนต่างชาติเอย อะไรเอย พอได้ลองรูปแบบใหม่นี้จริงๆ ฟีดแบ็กจากนักเรียนค่อนข้างดีมาก จริงอยู่ บางประสบการณ์จากการมาด้วยตัวเองจริงๆ มันแทนกันไม่ได้ แต่มันก็ชดเชยได้ในหลายส่วน เช่น การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ร่วมกับเพื่อนต่างชาติ ที่เป็น virtual classroom จำลองลักษณะการเรียนแบบห้องเรียนจริงมาเลย จากปกติที่ใช้เป็น digital board ในห้องเรียนอยู่แล้ว ก็โยกมาเป็นสกรีนบนหน้าจอแทน ทุกอย่างยังค่อนข้าง interactive มันไม่ใช่การบันทึกไว้ก่อนแล้วค่อยมาดูย้อนหลัง เรียนกับครูเจ้าของภาษา และเรียนกับเพื่อนต่างชาติจริงๆ เราก็เห็นว่ามันให้ international experience ได้ในระดับหนึ่งเหมือนกัน”

ประสบการณ์ห้องเรียนนานาชาติผ่านหน้าจอ

       “มีคลาสหนึ่งที่เราลองเข้าไปเรียนด้วย ในคลาสก็มีเพื่อนจากหลายประเทศ ทั้งยุโรป ตะวันออกกลาง เกาหลี ทุกคนก็เรียนพร้อมกันในประเทศของตัวเอง แล้วคุยกันผ่านจอ อาจารย์ก็ยังมีให้แบ่งกลุ่มพูดคุย มีหัวข้อให้ฝึกสนทนากันเหมือนเดิม เช่น กลุ่มเราได้คำถามว่า “How do you view post-Covid world?” ที่มันก็ทำให้เห็นเลยว่าคนแต่ละประเทศเขามองเรื่องนี้ต่างกัน เห็นนโยบายรัฐต่างกัน และเราก็ได้ฝึกภาษาไม่ต่างกันเลย ถามว่ามันแทนประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศได้หมดไหม มันก็ไม่หรอก แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดในตอนนี้ และคนที่โดยปกติอาจมีข้อจำกัดเรื่องงบ หรือเวลา ให้เขาได้ประสบการณ์ English Learning ที่เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น และได้ฝึกใช้ภาษาจริงๆมากขึ้น ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดถูก ไม่ต้องกลัวโดนตัดสินโดนล้อ และ ไม่ใช่แค่การเรียนรู้แต่ทฤษฎี

       “เรามองว่าแนวทางการเรียนแบบนี้มันจะเป็นมิติใหม่ของการได้รับการศึกษาในระดับต่างประเทศ ในราคาที่ถูกลงมากด้วย มันเป็นโอกาสกับสิ่งที่เราพูดกันมานานแล้วว่าควรจะมี แต่ครั้งนี้สถานการณ์มันบังคับให้ต้องทำสักที (หัวเราะ) 

       “คือก่อนหน้านี้มันก็มีผลิตภัณฑ์ออนไลน์อยู่บ้าง แต่มันเหมือนเป็นตัวเสริมให้ทบทวนเนื้อหามากกว่า อย่างที่บางคนพอได้ยินคำว่า ‘เรียนออนไลน์’ จะคิดว่าเป็นการเรียนกับวิดีโอที่มีการอัดไว้ล่วงหน้า ข้อดีหลักๆ คือ เลือกเวลาได้ ดูย้อนหลังได้ ได้เรียนกับสถาบันของต่างประเทศที่ได้รับการรับรองโดยตรง มีคอร์สเฉพาะทางให้ลงเรียนเยอะ ไม่ว่าจะเป็น Business English หรือ Legal English ไปจนถึง IELTS preparation ตอบโจทย์คนที่มีตารางเวลาที่จำกัด ต้องการความยืดหยุ่นในการเรียน ไม่สะดวกเดินทางไปต่างประเทศ สนใจเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษโดยไม่ได้มองหาคลาสเรียนที่ต้องสนทนากับครูหรือเพื่อนร่วมห้อง

       “แต่แบบที่เราพูดถึงนี้คือ Virtual Online Learning ซึ่งสอนสด คุยกับเพื่อนต่างชาติสดๆ ทั้งสองแบบมันมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป นักเรียนของ GoUni ก็มีลงเรียนคอร์สออนไลน์ทั้งสองแบบ คละๆ กันไป อยู่ที่ personal circumstances ล้วนๆ ซึ่งพี่ๆ GoUni จะช่วยดูแลตรงนี้ให้เอง”

โลกออนไลน์ที่มาก่อนกาล เริ่มที่ออนไลน์ และกลับมาสู่ออนไลน์

       “อาจดูเหมือนเราก้าวไปข้างหน้า แต่จริงๆ ถ้ามองกลับไป เราเริ่มต้นจากการอยากทำให้ธุรกิจเป็นออนไลน์มาตลอด ตอน GoUni ได้รับรางวัลสตาร์ทอัพที่อังกฤษช่วงเริ่มต้นใหม่ๆ ก็ได้เพราะความที่มันตั้งต้นจะเป็นออนไลน์ แต่พอเจอกระแสต่างๆ ที่คิดว่าสตาร์ทอัพอื่นก็คงเจอ คือมันจะถูกผลักให้กลายเป็น SME มากขึ้น ทั้งที่เราก็รู้แหละว่าหลายอย่างมันทำให้เป็น virtual ได้ เช่น เวิร์กช็อปต่างๆ การแนะแนวการศึกษา อาจเพราะคนเราชอบเจอกันตัวต่อตัวมากกว่า แต่พอมันเหลือแค่ออนไลน์จริงๆ มันก็พิสูจน์ความเชื่อแต่เดิมว่ามันทำออนไลน์ได้นะ 

       “หรือแม้แต่การ Work from Home ที่เราอยากทำมานาน แต่ก่อนหน้านี้คนที่ทำงานก็สามัคคีกันมาก โหวตว่าอยากทำงานออฟฟิศ อยากมาเจอหน้ากัน (หัวเราะ) อาจเพราะงานเราต้องพูดคุยกับคนเยอะ ทีมเลยแฮปปี้ที่จะเจอกันมากกว่า แต่พอต้องทำผ่านออนไลน์จริงๆ มันก็เห็นแหละว่าทำได้ เพียงแค่มันอาจมีบางสกิลที่เราต้องเสริมขึ้นมา”

ทักษะที่ต้องมีในวันที่ชีวิตต้องอยู่กับตัวเอง

       “Communication skill มันสำคัญตลอดแหละ แต่ช่วงนี้มันยิ่งสำคัญมาก เพราะเราไม่เจอหน้ากัน เราไม่รู้ว่าแต่ละคนเป็นอย่างไรบ้าง ทำอะไรอยู่ ติดขัดอะไรไหม มันเลยยิ่งต้องสื่อสารกันให้บ่อยขึ้น ชัดเจนขึ้น 

       “อีกทักษะหนึ่งคือ self management เพราะคุณต้องทำงานคนเดียวแล้ว เราจะรักษาวินัยทำงานให้เสร็จได้อย่างไร หรืออีกทางคือเราจะหยุดทำงานอย่างไร (หัวเราะ) อย่างเราเองช่วงหนึ่งที่เคยหันมาลองใช้ชีวิต digital nomad เต็มตัว ก็มี burn out เหมือนกัน

       “เราว่าคนที่อินกับการทำงานมากๆ มักจะเป็นแบบนี้ คือที่พูดกันว่า work-life balance มันไม่มีหรอก เราทำให้มันเท่ากันไม่ได้หรอก แต่สิ่งที่ทำได้คือ เราต้องชัดเจนกับตัวเองว่าในบทบาทไหน เราจะทำเท่าไรในแต่ละช่วงเวลา และพยายามขีดเส้นให้ตัวเองชัดเจน เช่น 10.00-18.00 น. ทำงานในฐานะของส่วนหนึ่งใน GoUni หลังหกโมงเย็นคือเวลาพัก คือเวลาที่เราจะไปเป็น Gamer แคสต์เกมไลฟ์สด หรือ ตลอด 24/7 ถือบทบาทคุณแม่น้องแมวบัมกิ้น ซึ่งมันก็ช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้นด้วย คือมันทำในช่วงเวลาที่เรากำหนดตัวเองไว้จริงๆ”

 

พีชชี่

รายได้หาย แต่จริยธรรมในการทำธุรกิจต้องไม่หายไปด้วย

       “ก็กังวลนะ คือผลกระทบที่เกิดขึ้นมันก็แรงจริง มัน 100% เลยจากการที่คนเดินทางไม่ได้ แต่เราก็เลือกที่จะยึด Ethic line ก่อน พยายามที่จะช่วยนักเรียนที่ได้รับผลกระทบเหมือนกันในช่วงเวลานี้ หรือถ้ามีคนจะเดินทาง เราก็สื่อสารกับเขาตรงๆ เหมือนกันว่าขอให้รอก่อน เสนอช่องทางเรียนออนไลน์ไป 

       “ถ้าพูดตรงๆ เรื่อง ethic มันก็ขัดกับรายได้เหมือนกัน คือต่อให้เราจะเสริม online product ขึ้นมาแต่ตอนนี้รายได้มันก็ยังเทียบกันไม่ได้ อาจจะเพราะ GoUni  โดดเด่นด้านการส่งนักเรียนไปเรียนต่อต่างประเทศมาโดยตลอด คนยังไม่ค่อยรู้ด้วยว่ามีคอร์สลักษณะนี้เหมือนกัน ก็ต้องค่อยๆ สื่อสารเรื่องนี้ไป แต่ไม่ใช่ว่าพอเราขาดรายได้หลักแล้วเราลืมเรื่อง Ethic ไปเลย เรายิ่งต้องบอกทีมให้เข้าใจตรงกันว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราจะยังซัพพอร์ตเขา เพราะจะมีน้องในทีมเซลล์บางคนที่เขามายอมรับกับเราว่าในช่วงแรกเขากังวลมาก เพราะขายของไม่ได้เลย เพราะเขาเน้นใช้เวลาไปช่วยนักเรียนก่อน เขาก็กลัวเราจะไม่พอใจที่ไม่มีรายได้เข้าเลย แต่สิ่งที่เราต้องทำคือซัพพอร์ตเขาว่า เราเข้าใจในสถานการณ์ และอะไรคือสิ่งสำคัญที่ต้องทำในเวลานี้ เราสามารถดูแลนักเรียนแบบเป็นครอบครัวไปด้วยและเป็น professional ไปด้วยได้ และช่วยกันคิดว่าเราจะปรับตัว สร้างทางเลือกใหม่ๆ ได้อย่างไร 

       “ช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ นโยบายระหว่างประเทศทั้งไทยอังกฤษเปลี่ยนแปลงตลอดแทบจะทุกนาที เราและทีมงานเลยสร้างคู่มือกลาง บรรจุข้อมูลฉบับอัพเดตทุกวินาทีไว้ใช้ภายในองค์กร เพื่อสื่อสารโดยตรงกับนักเรียนอย่างต่อเนื่อง ช่วยนักเรียนให้มากที่สุด นักเรียนของ GoUni คนไหนต้องการความช่วยเหลือหรือประสานงานในเรื่องใด จะสามารถติดต่อพี่ๆ GoUni ทั้งไทยและอังกฤษได้เลยทันที ใครจะกลับเราช่วยจองตั๋วเครื่องบินให้ ช่วยหาคลินิกเพื่อออกใบรับรองแพทย์ประกอบการเดินทางให้ ช่วยจนกระทั่งแน่ใจว่าน้องที่ต้องการกลับได้เดินทางถึงเมืองไทยโดยสวัสดิภาพ หลังจากกลับมาต้องกักตัว พี่ๆ ก็ยังมีการติดตามพูดคุยอยู่ หรือแม้แต่คนที่อยู่ที่ไทย กำลังจะเดินทางไปแล้วต้องการยกเลิกหรือขอเงินคืนเราก็ช่วยเต็มที่เหมือนกัน ซึ่งก็มีคุณแม่ของน้องคนหนึ่งมาเขียนรีวิวขอบคุณทีมเราที่ช่วยเหลือเต็มที่ เราก็ดีใจที่เห็นถึงความพยายามของเราตรงนี้ค่ะ

       “ทุกคนเป็นลูกค้าเราก็จริง เราดูแลทุกคนแบบมืออาชีพ แต่นักเรียนทุกคนก็เหมือนคนในครอบครัวเรา เราอยากสร้างคอมมูนิตี้ที่แม้ว่าการซื้อขายจะจบลงแล้ว ยังสามารถเป็นเพื่อนพี่น้องให้คำปรึกษา ช่วยเหลือกันได้ทั้งแบบส่วนตัวและแบบมืออาชีพต่อไปในอนาคต เพราะเรามีจัดงานทำกิจกรรมพัฒนาตัวเอง reunion นักเรียน GoUni มีบริการ career service ต่อเนื่องไปอีก เราเชื่อว่าถึงแม้จะขาดรายได้ในระยะนี้ไป แต่หวังว่าความตั้งใจดีของเราตรงนี้ จะสร้างการบอกต่อว่า GoUni เป็นเอเจนซีที่บริการดีและเชื่อถือได้ต่อๆไป”

Transparency หัวใจองค์กรที่เคยเจ็บมาก่อน 

       “เราเชื่อว่าแต่ละธุรกิจนั้นมี Ethos หัวใจองค์กรของเขาเอง สำหรับ GoUni มันคือเรื่องความโปร่งใสที่อยู่ในทุกสิ่งที่เราทำ ทั้งการทำออนไลน์ ไปรีวิวโรงเรียน ก็เพื่อให้ทุกคนได้เห็นของจริง ให้เขาเห็นและตัดสินใจเอง 

       “ของแบบนี้มันก็มาตั้งแต่เริ่มนะ คือเราก็เคยเป็นเด็กที่ใช้บริการเอเจนซี เรารู้ว่ามันมีบรรยากาศความกลัวถูกเอเจนซีหลอกในกลุ่มเด็กที่มาเรียนต่ออยู่ โดยเฉพาะกับเด็กจีนที่เขาถูกหลอกเยอะมาก มันเลยเป็นเป้าหมายเราว่าจะทำอย่างไรให้นักเรียนและผู้ปกครองเขาตัดสินใจได้ดีที่สุด เพราะในชีวิตนี้จะมีกี่ครั้งที่เขาจะได้ลงทุนกับการศึกษา ฉะนั้น มันควรจะดีและเหมาะกับเขาที่สุด เราก็อยากช่วยให้เขาตัดสินใจดีที่สุดให้ได้ ซึ่งการตัดสินใจนี้มันอาจเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งไปได้เลย”

 

พีชชี่

ความหลากหลายจากโลกภายนอกที่สอนเราให้ยอมรับผู้อื่น และรู้จักตัวเอง 

       “เรามองว่า ถ้าในช่วงกักตัว physical mobility มันจำกัดเราแล้ว เรายิ่งต้องไม่ปิดตัวเองตาม จริงๆ การจำกัดมันก็ทำให้เราหันมามองโลกใกล้ตัวมากขึ้น เห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ รอบตัว การเรียนในประเทศของเรา และหันมาพัฒนามันมากขึ้น ซึ่งก็เป็นข้อดี แต่ด้วยเทคโนโลยีตอนนี้เราไม่เห็นต้องเลือกเลยว่าเราจะ go local หรือ global ในเมื่อเราเลือกสองอย่างได้ ถ้าเวลาและปัจจัยต่างๆในชีวิตเราได้ ซึ่งตอนนี้ถูกทำให้เข้าถึงและเชื่อมต่อง่ายขึ้นด้วยระบบออนไลน์ต่างๆ เราก็ควรใช้ประโยชน์จากทั้งคู่ เพราะสุดท้ายคนที่ได้ประโยชน์และพัฒนาตัวเองก็คือเรา 

       “อย่างที่เราเล่าไปเรื่อง online classroom ที่ได้ฝึกภาษากับเพื่อนต่างชาติในเรื่องโควิด-19 แค่นี้มันก็ทำให้เราได้เห็นแล้วว่าคนอื่นเขามองเรื่องนี้กันอย่างไร หรือรัฐบาลแต่ละที่เขาตอบสนองกับเรื่องนี้กันอย่างไร พอเราเห็นความหลากหลาย มันก็ทั้งสอนให้เรายอมรับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น และเราก็ได้กลับมามองตัวเราเองด้วยว่าโลกมันไม่ได้มีมุมเดียว 

โอกาสอยู่ตรงหน้า อยู่ที่เราจะคว้าไว้หรือไม่ 

       “เราว่ามันอยู่ที่เป้าหมายของแต่ละคน บางคนอยากได้ความรู้ หรือทักษะบางอย่าง ที่อยู่ไทยก็เรียนออนไลน์ได้ แต่เราก็รู้กันว่าการมาเรียนต่างประเทศมันไม่ใช่แค่เรื่องความรู้ แต่มันมีเรื่องของประสบการณ์ชีวิต หรือโอกาสอื่นๆ เช่น การทำงานต่อ ที่ตอนนี้อังกฤษก็ประกาศ Post-study Visa ทำงานต่อหลังเรียนจบปริญญาได้แล้ว  ซึ่งเป็นโอกาสที่น่าคว้าไว้

       “แต่ถ้าตอนนี้ยังไม่สะดวกเดินทางมาเรียนต่อต่างประเทศ เราก็ใช้ออนไลน์มาเป็นตัวช่วยไปก่อน หรือถ้าบางคนมีข้อจำกัดอื่นๆ ออนไลน์ก็ช่วยให้มีโอกาสมากขึ้น ก็อยากเชิญชวนให้ลองมาเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับ GoUni กัน มันดี ได้เรียนกับเจ้าของภาษา ได้ใบประกาศรับรอง ในราคาที่เอื้อมถึง ลงเรียนได้ที่ระยะเวลาขั้นต่ำ 1 สัปดาห์เลยค่ะ ชอบก็ค่อยต่อ ไม่ชอบก็ปรับหาคอร์สใหม่ มีเด็ก GoUni อยากลองเรียนของอีกสถาบันหนึ่ง จากเดิมที่น้องก็โอเคอยู่แล้ว เขาชอบของที่ใหม่มากกว่าเดิมอีก มัน experimental ด้วยความสะดวกและง่ายกิจกรรมก็หลากหลาย ไม่ได้มีแค่เรียนอย่างเดียว บางทีดูหนังแล้วนั่งคุยกัน หรือบางคนกระโดดไปเรียนเต้นเลยด้วยซ้ำ ตอนนี้มันไปไกลมาก ใครสนใจก็ปรึกษากับ GoUni ได้เลย ปรึกษาฟรี เรามีความตั้งใจมาตลอด ว่าอยากให้การศึกษาคุณภาพระดับสากลนั้นเข้าถึงคนได้มากขึ้น วันนี้มันมาอยู่ตรงหน้าแล้ว”